5 bước chuyển đổi số cơ bản với doanh nghiệp logistics

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), yêu cầu lớn nhất về khoa học công nghệ trong ngành dịch vụ logisitics hiện nay là tăng cường số hóa và tự động hóa nhằm nâng cao hiệu quả và cắt giảm chi phí hoạt động.

Đại diện VLA nhận xét, mức độ ứng dụng khoa học công nghệ tại doanh nghiệp logistics chưa cao. 30% các ứng dụng công nghệ thông tin đang được sử dụng là các ứng dụng cơ bản như hệ thống quản lý giao nhận, kho bãi, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý vận tải và khai báo hải quan. Các phần mềm tiêu chuẩn quốc tế chưa ứng dụng được nhiều tại Việt Nam. Cơ bản các doanh nghiệp mới chỉ dừng lại ở mức số hoá, lưu trữ dữ liệu điện tử chứ chưa thực sự kết nối khả năng tra cứu số liệu hay xử lý đơn hàng trên các nền tảng trực tuyến. Khó khăn chính trong việc chuyển đổi số là về tài chính, con người và lựa chọn công nghệ thích hợp. Chi phí đầu tư cho chuyển đổi số rất lớn: từ 200 triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng cho việc triển khai các giải pháp logistics. Trong khi đó khoảng hơn 80% hội viên VLA là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên thiếu vốn đầu tư.

5 bước chuyển đổi số cơ bản với doanh nghiệp logistics
 Chuyển đổi số logistic sẽ giúp các doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin, tối ưu được chi phí hoạt động. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngành logistics hoạt động phụ thuộc vào các hoạt động phức tạp giữa nhiều bên liên quan. Nhu cầu giao hàng nhanh chóng và đúng thời hạn buộc các công ty phải chuyển đổi số hệ thống và doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, các doanh nghiệp logistic còn phải đối diện với áp lực cạnh tranh gay gắt trong thị trường dẫn tới yêu cầu cần phải tối ưu hóa thời gian, chi phí và hoạt động. Việc quá trình vận chuyển bị tắc nghẽn do đại dịch đặc biệt khó giải quyết đối với các công ty không có đủ sự gắn kết trong hoạt động. Chuyển đổi số logistic sẽ giúp các doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin, tối ưu được chi phí hoạt động và nhanh chóng xử lý những sự cố bất ngờ trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

Từ kinh nghiệm của đơn vị đã cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp logistics, bà Nguyễn Hoàng Anh, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Công ty Abivin nêu ra 5 bước chuyển đổi số cơ bản gồm: Rà soát mong muốn – Dành thời gian tìm ra vấn đề nhức nhối nhất của doanh nghiệp cần được triển khai; Đánh giá độ sẵn sàng cho việc tái cấu trúc dựa trên yếu tố con người và dữ liệu; Rà soát quy trình - Doanh nghiệp cần biết mình đang ở đâu, đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi số; Tìm giải pháp phù hợp - Tự xây dựng một hệ thống dựa trên quy trình có sẵn hoặc tận dụng các nhà cung cấp giải pháp; Nuôi dưỡng cam kết - Xây dựng một văn hóa tôn trọng, đề cao sự mới mẻ và tinh thần học hỏi.

 

Đại diện VLA đưa ra khuyến nghị, ngành logistics cần triển khai quyết liệt chương trình Chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 749. Đề nghị Nhà nước hỗ trợ việc cải cách thủ tục hành chính liên quan, hỗ trợ nguồn vốn trong điều kiện có thể, nhất là doanh nghiệp đi đầu trong chuyển đổi số.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/6/2020 đã xác định 8 ngành, lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số, trong đó có logistics cùng với giao thông vận tải.

Đông Phong

Doanh nghiệp vận tải và logistics cần ứng dụng công nghệ để tăng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp vận tải và logistics cần ứng dụng công nghệ để tăng sức cạnh tranh

Năm 2021, khi thị trường vận chuyển và chuỗi cung ứng toàn cầu đang dần phục hồi thì tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đã làm cho hoạt động vận tải - logistics bị ảnh hưởng nặng.

Chủ đề : Logistics
 
List comment
 
Bưu điện Việt Nam đầu tư cung cấp dịch vụ logistics chất lượng cao
icon

Đến năm 2025, Vietnam Post sẽ mở rộng hệ thống kho ngoại quan đạt 10ha, kho thương mại điện tử tại các vùng kinh tế trọng yếu đạt hơn 15ha, hệ thống trung tâm phân phối hàng hóa khoảng 10ha.

 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số ngành y tế
icon

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là một xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới ngành y tế.

 
Hà Nội đặt mục tiêu 70% doanh nghiệp kinh doanh có website
icon

Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có website vào khoảng 42%, Hà Nội đặt mục tiêu sẽ nâng tỷ lệ này lên 70%. Đồng thời, đưa tỷ lệ cập nhật thông tin trên website của doanh nghiệp từ 21% lên 50%.

 
Hà Nội đẩy mạnh dịch vụ thanh toán không tiền mặt
icon

Thành phố yêu cầu đẩy mạnh cung ứng dịch vụ thanh toán không tiền mặt và ứng dụng thanh toán điện tử trên địa bàn, đặc biệt là với các dịch vụ công trực tuyến.

 
Cần mở rộng thị trường điện toán đám mây trong nước
icon

Công nghệ mở là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp sở hữu những nền tảng điện toán đám mây “Make in Việt Nam” mở rộng thị trường, hướng tới mục tiêu nắm giữ 50% “miếng bánh” dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam.

 
 
Dùng mã nguồn mở để xây dựng những sản phẩm công nghệ số Việt Nam
icon

Năm doanh nghiệp sở hữu các nền tảng điện toán đám mây “Make in Việt Nam” được Bộ TT&TT công nhận đáp ứng tiêu chuẩn đều phát triển nền tảng dựa trên mã nguồn mở.

Vietnam Post xây dựng các điểm phục vụ thông minh qua nền tảng số
icon

Việc đưa vào sử dụng bộ giải pháp quản lý phân phối hàng hóa đã giúp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đẩy nhanh tốc độ xây dựng các điểm phục vụ thông minh qua nền tảng số.

Hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin bưu chính Việt Nam
icon

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung khai thác các lợi thế từ chuyển đổi số đã giúp Vietnam Post tối ưu hóa hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và quản trị hệ thống.

Bưu chính đang trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số
icon

Dự án 'Hiện đại hóa hệ thống CNTT Bưu chính Việt Nam' (MPITS) của Vietnam Post đã tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ, nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ.

Người dân có thể nhận hàng 24/7 tại tủ phát tự động Post Smart
icon

Tủ phát hàng tự động Post Smart của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đem đến trải nghiệm giao nhận hàng chủ động, nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123