Báo chí và sứ mệnh khơi dậy khát vọng Việt Nam

Lần đầu tiên khát vọng Việt Nam được đưa vào văn kiện Đại hội Đảng. Báo chí phải khơi dậy và nuôi dưỡng khát vọng, tạo thành sức mạnh tinh thần cho đất nước bứt phá vươn lên, sức mạnh đó không kém gì sức mạnh của cải vật chất.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng một lần nữa truyền đi thông điệp mạnh mẽ này trong buổi làm việc với Cục Báo chí ngày 24/2/2021.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, báo chí cách mạng phải là nơi phản ánh được dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, lan tỏa năng lượng tích cực để từ đó tạo ra niềm tin, sự đồng thuận xã hội và khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng.

Báo chí và sứ mệnh khơi dậy khát vọng Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại một buổi nói chuyện về báo chí.

Phương tây phát triển dựa trên sự hoài nghi, còn xã hội châu Á ngược lại, phát triển dựa trên niềm tin, niềm tin vào chế độ, vào lãnh đạo. Thực tế đã chứng minh điều đó thông qua chính kỳ tích chống dịch Covid-19 của người Việt Nam.

Do vậy, báo chí cần làm tốt việc tuyên truyền để cho từng người dân Việt Nam hiểu được đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước để tin theo.

Các quốc gia phát triển chủ yếu dựa trên sự phát triển các tài sản vô hình. Đó là tri thức và sự sáng tạo. Sự sáng tạo lại thường được kích hoạt bởi khát vọng, lý tưởng. Sứ mệnh của báo chí là khơi dậy và lan tỏa nguồn sức mạnh tinh thần - sức mạnh góp phần đưa Việt Nam trở thành nước phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhắc nhở những người làm báo muốn đổi mới, muốn đi xa thì phải giữ cái gốc, cái nền nhà mình - chính là các giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam.

Trong xã hội tràn ngập thông tin với sự phát triển của công nghệ, của mạng xã hội thì báo chí không phân tích sâu sẽ không có giá trị nhiều. Báo chí làm tốt việc này thì chúng ta sẽ là người phân tích, phản biện chính sách, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng chính sách.

Vai trò của những người làm báo là rất quan trọng bởi đây là lực lượng tạo ra được sự kết hợp góc nhìn của người dân và của chuyên gia. Sự kết hợp này là độc đáo nhất.

Quản lý nhà nước có vai trò dẫn dắt

Trao đổi với cán bộ công chức, viên chức, người lao động Cục Báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, quản lý nhà nước thì phải có tầm nhìn xa, dẫn dắt sự phát triển. Các vấn đề lớn của báo chí hiện nay phải được Cục đưa vào kế hoạch để tìm cách tiếp cận mới và giải quyết căn cơ.

 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo một số vấn đề lớn để Cục Báo chí bổ sung vào kế hoạch hoạt động. Bao trùm là hoàn thiện thể chế để quản lý báo chí phù hợp với thời đại truyền thông số, lập kế hoạch sửa Luật Báo chí vào năm 2022.

Về chuyển đổi số, Cục Báo chí phải là nơi dẫn dắt, thúc đẩy quá trình này, xây dựng một nền tảng số giúp chuyển đổi số báo chí. Công tác quản lý báo chí hiện nay cũng cần phải có công nghệ để giám sát, phân tích số lớn, xu thế thông tin trên không gian báo chí, không gian mạng. Số lượng tin, bài đã nhiều đến mức không thể không dùng công nghệ. Đánh giá sự tuân thủ tôn chỉ, mục đích của một cơ quan báo chí cũng không thể làm nếu không có công nghệ. Cục Báo chí phải có một phó cục trưởng về công nghệ. Hơn lúc nào hết, quản lý nhà nước phải dùng công nghệ, phải kết nối để quản lý.

Báo chí và sứ mệnh khơi dậy khát vọng Việt Nam
Công nghệ số sẽ thay đổi báo chí Việt Nam

Hiện nay, hơn một nửa doanh thu quảng cáo trực tuyến thuộc về các nền tảng xuyên biên giới. Việc chia sẻ thông tin báo chí trên mạng xã hội khiến các tờ báo bị mất đi bản quyền. Cục báo chí phải đề xuất cách quản lý trong lĩnh vực bản quyền báo chí trên không gian mạng.

Ai đo lường và công bố số liệu đó cho quảng cáo thì người đó quyết định cuộc chơi. Báo chí Việt Nam hiện nay vẫn dùng công cụ đo nước ngoài, phụ thuộc đo lường này để thu quảng cáo thì Cục Báo chí có còn là người quản lý báo chí nữa không? Số lượt view vẫn là quyết định chứ không phải chất lượng view thì chất lượng báo chí sẽ đi theo hướng nào?

Mạng xã hội có phải tờ báo không? Thuật toán để đưa nội dung lên của mạng xã hội, của trang tin điện tử tổng hợp có phải tờ báo không?

Giải pháp nào để xử lý quảng cáo phản cảm, không đúng sự thật? Trách nhiệm cơ quan chủ quản ở đâu trong công tác quản lý báo chí?

Đó là những vấn đề Bộ trưởng đặt ra với Cục Báo chí để giải quyết trong năm 2021.

VietNamNet

Báo chí muốn phát triển, thực hiện sứ mệnh thì phải dùng công nghệ số

Báo chí muốn phát triển, thực hiện sứ mệnh thì phải dùng công nghệ số

Nếu báo chí không ứng dụng những tiến bộ của kỹ thuật số thì không thể làm được nhiệm vụ của mình, đó là động lực tinh thần đưa đất nước ta thành một Việt Nam hùng cường.

 
List comment
 
Triết lý kinh doanh 'Khách hàng có lợi ích, công ty sẽ có lợi nhuận' của CloudAZ- Đối tác cao cấp của Google
icon

CloudAZ là công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Google Cloud. Đây cũng là công ty của người Việt đầu tiên trở thành Premier Partner - Đối tác Cao cấp nhất thuộc mạng lưới toàn cầu của Google của cả hai hạng mục Sell & Service.

 
Việt Nam có thể trở thành nơi ươm mầm của chuyển đổi số
icon

Việt Nam và Đông Nam Á có dân số trẻ, sẵn sàng thử nghiệm cái mới, do đó có thể trở thành nơi thử nghiệm, ươm mầm những giải pháp chuyển đổi số mới.  

 
Các tỉnh, thành phố cần sớm ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số
icon

Nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số là hết sức quan trọng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã đề nghị các Sở TT&TT khẩn trương tham mưu cho tỉnh, thành phố ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy, Thành ủy về chuyển đổi số.

 
Xây dựng xong Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số trong tháng 8
icon

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số, hoàn thành trong tháng 8/2021.

 
Khởi động chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số
icon

Cùng với việc ký kết ghi nhớ hợp tác, Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cùng Đại học Văn Lang và Công ty cổ phần Viet Lotus vừa khai giảng khóa đầu tiên của chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số.

 
 
Bộ GD&ĐT lập Tổ công tác thí điểm mô hình chuyển đổi số trường đại học
icon

Tổ công tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ GD&ĐT thành lập, với Tổ trưởng là Cục trưởng Cục CNTT thuộc Bộ, ông Nguyễn Sơn Hải.

Chaebol giúp Hàn Quốc hóa rồng và cảm hứng cho Việt Nam
icon

Kỳ tích sông Hàn được các chaebol tạo ra từ giữa thế kỷ trước đã biến một đất nước nghèo nàn lạc hậu như Hàn Quốc trở thành một nước phát triển bậc nhất châu Á.

Hà Nội yêu cầu người dân check in bằng mã QR để phòng dịch Covid-19
icon

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công điện mới nhất của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.   

Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
icon

Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT ở Việt Nam năm 2020 vừa được Bộ TT&TT công bố. Vị trí dẫn đầu ở khối bộ, ngành, địa phương tiếp tục là Bộ Tài chính, Thông tấn xã Việt Nam và Đà Nẵng.

Ngày mai, khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021
icon

Để thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương, Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021 sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức khai mạc ngày 27/4 và kéo dài đến hết ngày 30/4 với nhiều hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123