Bến Tre chi gần 1.300 tỷ đồng chuyển đổi số

Đề án có kinh phí gần 1.300 tỷ đồng của Bến Tre tập trung chuyển đổi số nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch.

UBND tỉnh Bến Tre hôm 20/10 chính thức công bố đề án chuyển đổi số của tỉnh giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030.

Bến Tre xác định, chuyển đổi số là xu thế toàn cầu, là quá trình không thể đảo ngược. Tại Việt Nam, chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch... do đó tỉnh không thể đứng ngoài xu thế này.

Đại diện UBND tỉnh công bố đề án, ông Trịnh Minh Châu – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, chia sẻ các mục tiêu của đề án đến năm 2025 và tầm nhìn 2030.

Bến Tre chi gần 1.300 tỷ đồng chuyển đổi số
Ông Trịnh Minh Châu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, công bố Đề án chuyển đổi số Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. (Ảnh: Hải Đăng)

Đến năm 2030, theo đề án, Bến Tre sẽ trở thành tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu trong chuyển đổi số khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là nơi thử nghiệm, ứng dụng các công nghệ và mô hình mới, phát triển đồng bộ chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Đồng thời, Bến Tre trở thành một trong những tỉnh thành công trong chuyển đổi số, phát triển công nghiệp nội dung số, thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân. Bên cạnh đó, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp.

Đến năm 2025, tỉnh tập trung phát triển 3 mục tiêu gồm chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Cụ thể, phát triển chính quyền số để 100% dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động.

Song song đó, 90% hồ sơ công việc tại cấp tỉnh; 80% hồ sơ công việc tại cấp huyện và 60% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước).

Tỉnh đặt mục tiêu 80% cơ sở dữ liệu tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử bao gồm các cơ sở dữ liệu về dân cư, đất đai, đăng ký doanh nghiệp, tài chính, bảo hiểm được hoàn thành và kết nối, chia sẻ  dữ liệu quốc gia. Từng bước mở dữ liệu của các cơ quan nhà nước để cung cấp dịch vụ công kịp thời, một lần khai báo, trọn vòng đời phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, một nửa hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý.

 

Ở lĩnh vực kinh tế số, tỉnh đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 10% GRDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 5%; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 7%. Đồng thời, Bến Tre vào nhóm 25 tỉnh dẫn đầu về công nghệ thông tin.
Thứ ba, tỉnh tập trung phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số. Trong đó, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình, 100% xã; phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 50%.

Trong đề án này, tỉnh xác định chuyển đổi số 4 lĩnh vực ưu tiên trước mắt gồm y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch.

Tổng kinh phí thực hiện đề án chuyển đổi số của Bến Tre là 1.285.920 triệu đồng, lấy từ ngân sách nhà nước và nguồn đầu tư của doanh nghiệp, khu vực tư nhân, cộng đồng và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Bến Tre kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ triển khai thực hiện chuyển đổi số; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông; tư vấn, hỗ trợ ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ thông tin; nghiên cứu và hỗ trợ cho địa phương xây dựng khu công nghệ cao hoặc liên kết với các khu công nghệ cao lớn, nhằm tạo động lực và hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Bến Tre chi gần 1.300 tỷ đồng chuyển đổi số
Ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, phát biểu kết thúc hội nghị. (Ảnh: Hải Đăng)

Phát biểu kết thúc sự kiện, ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, khẳng định đề án chuyển đổi số là quyết tâm của tỉnh, nhận được sự ủng hộ cao từ lãnh đạo bộ, ngành, và các doanh nghiệp, cá nhân. Đề án chuyển đổi số của tỉnh dù đã được ban hành nhưng vẫn chưa hoàn thiện, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Điều này chính là động lực để các cơ quan ban ngành cùng nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trong đề án.

Chuyển đổi số là cơ hội lớn của Bến Tre nhưng cũng là thử thách không nhỏ trong quá trình thực hiện. Do đó, ông Đức yêu cầu các cán bộ chủ chốt của tỉnh phải tuyên truyền để người dân hiểu được chuyển đổi số là điều tỉnh muốn làm và phải làm.

Ông Đức cũng cám ơn Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin & Truyền thông) trong việc hỗ trợ Bến Tre trong quá trình xây dựng đề án. Cùng với đó, ông đề nghị các sở ngành phối hợp Bộ TT-TT chọn một huyện, xã trong địa bàn để thử nghiệm các dịch vụ mới trong quá trình thực hiện đề án.

Hải Đăng

Bến Tre xác định cần dành ít nhất 10% ngân sách CNTT cho đảm bảo an ninh mạng

Bến Tre xác định cần dành ít nhất 10% ngân sách CNTT cho đảm bảo an ninh mạng

Để đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho hệ thống CNTT, UBND tỉnh Bến Tre đã xác định cần dành ít nhất 10% ngân sách CNTT, thuê doanh nghiệp chuyên trách về an toàn thông tin bảo vệ các hệ thống và thực hiện bảo vệ 4 lớp.

 
List comment
 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

 
40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

 
Người chiến đấu với 'nhiệm vụ bất khả thi' bằng cách nghĩ, cách làm mới
icon

Sát cánh cùng doanh nghiệp tạo ra những 'lá chắn' công nghệ phòng chống Covid-19 và chủ động triển khai những cách làm mới trong xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số là đóng góp nổi bật của Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Đỗ Công Anh.

 
Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, bộ và quốc gia
icon

Bộ chỉ số chuyển đổi số (DTI) vừa được Bộ TT&TT công bố gồm 3 cấp: chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, chỉ số chuyển đổi số cấp bộ và chỉ số chuyển đổi số cấp quốc gia.

 
 
Đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0
icon

Đại học RMIT và Siemens vừa thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghiệp số. Có trụ sở đặt tại Úc và chi nhánh ở Việt Nam, Trung tâm giúp đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0 tại châu Á - châu Đại Dương.

Người dân TP.HCM được trải nghiệm miễn phí không gian đô thị thông minh
icon

TP.HCM mở không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số để người dân và doanh nghiệp trải nghiệm miễn phí.

Giải pháp chuyển đổi số toàn diện thúc đẩy nền kinh tế số
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số trong những năm gần đây đã tạo nên sự biến đổi to lớn và nhanh chóng đối với kinh tế, xã hội và mọi mặt của đời sống con người.

MobiFone được công nhận Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020
icon

Lần đầu tiên đăng ký tham gia chương trình, nhà mạng MobiFone đã xuất sắc được công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020 với những đóng góp và thành tựu nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và chuyển đổi số.

Bến Tre sẽ trở thành nơi thử nghiệm, ứng dụng các công nghệ và mô hình mới
icon

Đề án chuyển đổi số tỉnh Bến Tre mới phê duyệt xác định tầm nhìn đến 2030 Bến Tre trở thành tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu trong chuyển đổi số khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là nơi thử nghiệm, ứng dụng các công nghệ và mô hình mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123