Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain

Các ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe đang nằm trong lĩnh vực hồ sơ y tế điện tử.

Chuyển đổi số đang mang lại cho người dân những giá trị và cơ hội được khám chữa bệnh hiện đại, hiệu quả và nhanh chóng hơn trước.

Nhu cầu gia tăng việc số hóa hồ sơ sức khỏe y tế là do các bác sĩ, các bệnh viện và thiết bị chăm sóc sức khỏe sinh ra vì số hóa dữ liệu cho phép dễ dàng truy cập và chia sẻ, đồng thời là cơ sở cho việc ra quyết định tốt hơn và nhanh chóng. Các ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe đang nằm trong lĩnh vực hồ sơ y tế điện tử.

Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain
Blockchain được xem như một sổ cái kỹ thuật số hay một cơ sở dữ liệu máy tính cho phép ghi chép lại lịch sử khám bệnh của bệnh nhân. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo đó, công nghệ chuỗi khối (blockchain) sẽ sớm đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hồ sơ sức khỏe điện tử chính xác và an toàn. Blockchain được xem như một sổ cái kỹ thuật số hay một cơ sở dữ liệu máy tính cho phép ghi chép lại lịch sử khám bệnh của bệnh nhân, đơn thuốc, tiền sử bệnh lý,… Nó giúp bác sĩ nắm rõ về lịch sử khám chữa bệnh và thông số về sức khỏe trong các giai đoạn, từ đó đưa ra hướng điều trị hiệu quả và nhanh chóng mà không phải thông qua một bên thứ ba.

Thông qua các thuật toán phù hợp, sử dụng blockchain sẽ cải thiện việc tiếp cận chăm sóc, quản lý hồ sơ y tế, xác nhận thông tin lâm sàng nhanh chóng, bảo mật mở rộng và sắp xếp chăm sóc bệnh nhân hiệu quả hơn. Theo một báo cáo gần đây, blockchain trong thị trường chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ đạt 890,5 triệu USD vào năm 2023

 

Trong tương lai, blockchain có thể là một công nghệ có khả năng giúp ích trong việc chăm sóc sức khỏe cá nhân, xác thực và an toàn bằng cách hợp nhất toàn bộ dữ liệu lâm sàng thời gian thực của một bệnh nhân về sức khỏe và đưa nó vào một thiết lập chăm sóc sức khỏe an toàn cập nhật.

Một loạt các vấn đề bao gồm quyền riêng tư dữ liệu, tính toàn vẹn dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, lưu trữ hồ sơ, đăng ký bệnh nhân..., có thể phát sinh trong các thử nghiệm lâm sàng. Blockchain, là thế hệ Internet tiếp theo, có thể cung cấp các giải pháp khả thi cho những vấn đề này. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe sẽ sớm được thực hiện bằng "cơn bão" với các ứng dụng của blockchain, kèm theo trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy.

Tiềm năng của công nghệ blockchain có thể được chứng kiến trong các lĩnh vực y học, bộ gen, y tế từ xa, giám sát từ xa, y tế điện tử, khoa học thần kinh và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa, bằng cơ chế ổn định và bảo mật dữ liệu mà người dùng có thể tương tác thông qua các loại giao dịch.

Đông Phong

Trung Quốc ra cơ chế thí điểm phát triển blockchain

Trung Quốc ra cơ chế thí điểm phát triển blockchain

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc vừa ban hành văn bản hướng dẫn phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain) theo cơ chế thử nghiệm (regulatory sandbox).

Chủ đề : blockchain
 
List comment
 
Ứng dụng công nghệ số hóa trong ngành logistics Việt Nam
icon

Theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, tốc độ phát triển logistics tại Việt Nam gần đây đạt khoảng 14%-16%, với quy mô 40-42 tỷ USD/năm.

 
5 bước chuyển đổi số cơ bản với doanh nghiệp logistics
icon

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), yêu cầu lớn nhất về khoa học công nghệ trong ngành dịch vụ logisitics hiện nay là tăng cường số hóa và tự động hóa nhằm nâng cao hiệu quả và cắt giảm chi phí hoạt động.

 
Bưu điện Việt Nam đầu tư cung cấp dịch vụ logistics chất lượng cao
icon

Đến năm 2025, Vietnam Post sẽ mở rộng hệ thống kho ngoại quan đạt 10ha, kho thương mại điện tử tại các vùng kinh tế trọng yếu đạt hơn 15ha, hệ thống trung tâm phân phối hàng hóa khoảng 10ha.

 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số ngành y tế
icon

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là một xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới ngành y tế.

 
Hà Nội đặt mục tiêu 70% doanh nghiệp kinh doanh có website
icon

Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có website vào khoảng 42%, Hà Nội đặt mục tiêu sẽ nâng tỷ lệ này lên 70%. Đồng thời, đưa tỷ lệ cập nhật thông tin trên website của doanh nghiệp từ 21% lên 50%.

 
 
Hà Nội đẩy mạnh dịch vụ thanh toán không tiền mặt
icon

Thành phố yêu cầu đẩy mạnh cung ứng dịch vụ thanh toán không tiền mặt và ứng dụng thanh toán điện tử trên địa bàn, đặc biệt là với các dịch vụ công trực tuyến.

Cần mở rộng thị trường điện toán đám mây trong nước
icon

Công nghệ mở là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp sở hữu những nền tảng điện toán đám mây “Make in Việt Nam” mở rộng thị trường, hướng tới mục tiêu nắm giữ 50% “miếng bánh” dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam.

Dùng mã nguồn mở để xây dựng những sản phẩm công nghệ số Việt Nam
icon

Năm doanh nghiệp sở hữu các nền tảng điện toán đám mây “Make in Việt Nam” được Bộ TT&TT công nhận đáp ứng tiêu chuẩn đều phát triển nền tảng dựa trên mã nguồn mở.

Vietnam Post xây dựng các điểm phục vụ thông minh qua nền tảng số
icon

Việc đưa vào sử dụng bộ giải pháp quản lý phân phối hàng hóa đã giúp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đẩy nhanh tốc độ xây dựng các điểm phục vụ thông minh qua nền tảng số.

Hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin bưu chính Việt Nam
icon

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung khai thác các lợi thế từ chuyển đổi số đã giúp Vietnam Post tối ưu hóa hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và quản trị hệ thống.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123