Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Chiều 19/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác gữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ Việt Nam) và Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) giai đoạn 2020-2025.

Theo đó, 2 đơn vị sẽ tích cực phối hợp về công tác thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, tổ chức các giải báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
Bộ TT&TT ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2025 với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Việc phối hợp hành động như trên nhằm mục đích đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết dân tộc. 

Thông qua chương trình hợp tác, hai bên còn muốn nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc tuân thủ chính sách, pháp luật, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT. 

Bên cạnh đó, một trong những mục tiêu đề ra là tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số và thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn xã hội, thúc đẩy hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng văn bản pháp luật trong lĩnh vực TT&TT.

Đổi mới thông tin, tuyên truyền bằng chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, cuộc sống người dân Việt Nam đang dần chuyển lên trực tuyến. Do vậy, 2 cơ quan liên quan đến công tác thông tin, tuyên truyền, nắm bắt dư luận, tăng cường đồng thuận xã hội là Bộ TT&TT và MTTQ Việt Nam bắt buộc phải đổi mới cách làm việc mới có thể đạt được yêu cầu đề ra. 

Năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia. Người dân chính là trung tâm của chuyển đổi số. Nhận thức cũng đóng vai trò quyết định trong việc đẩy nhanh tiến trình này. Mục tiêu được cả 2 cơ quan đặt ra trong quá trình phối hợp là tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số, cùng nhau dẫn dắt, lan tỏa và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Bộ TT&TT và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần phải đổi mới cách làm việc để theo kịp với xu hướng số của người Việt. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số cần được thực hiện để đổi mới cách thức thông tin, tuyên truyền, nắm thông tin dư luận xã hội, thực hiện dân chủ và tăng cường đồng thuận xã hội. Chuyển đổi số cũng là cách để hỗ trợ, tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự nhiệt tình phối hợp của Bộ TT&TT trong các công việc của MTTQ Việt Nam. 

Ông Mẫn cho biết, thời gian qua, chương trình Cả nước Chung tay Vì người nghèo đã vận động được gần 2.500 tỷ đồng thông qua hệ thống trực tuyến. Các công tác của Mặt trận giờ đây cũng thường xuyên được triển khai qua hình thức trực tuyến. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ của Bộ TT&TT. 

Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam muốn phối hợp cùng Bộ TT&TT để nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận trong nước trên báo chí và các trang mạng xã hội. Ảnh: Trọng Đạt

Trước những yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới, ông Mẫn đề nghị 2 cơ quan thường xuyên phối hợp chặt chẽ, trong đó có việc chủ động trao đổi, cung cấp thông tin về khối đại đoàn kết toàn dân tộc và hỗ trợ tuyên truyền cho các hoạt động của MTTQ Việt Nam. 

Ông Mẫn cũng muốn Bộ TT&TT hỗ trợ MTTQ Việt Nam trong việc nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội trên báo chí và mạng Internet. Ngoài ra, 2 đơn vị cũng sẽ phối hợp triển khai các chương trình giám sát do MTTQ VN chủ trì, nhất là giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật có liên quan đến lĩnh vực TT&TT được báo chí và dư luận quan tâm. 

Bên cạnh đó, 2 bên sẽ tiếp tục phối hợp và có giải pháp nâng cao năng lực quản lý điều hành, đảm bảo an toàn an ninh mạng, đào tạo tập huấn về ứng dụng CNTT cho các cán bộ chuyên trách trong hệ thống MTTQ Việt Nam.

Trọng Đạt

 
List comment
 
Triết lý kinh doanh 'Khách hàng có lợi ích, công ty sẽ có lợi nhuận' của CloudAZ- Đối tác cao cấp của Google
icon

CloudAZ là công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Google Cloud. Đây cũng là công ty của người Việt đầu tiên trở thành Premier Partner - Đối tác Cao cấp nhất thuộc mạng lưới toàn cầu của Google của cả hai hạng mục Sell & Service.

 
Việt Nam có thể trở thành nơi ươm mầm của chuyển đổi số
icon

Việt Nam và Đông Nam Á có dân số trẻ, sẵn sàng thử nghiệm cái mới, do đó có thể trở thành nơi thử nghiệm, ươm mầm những giải pháp chuyển đổi số mới.  

 
Các tỉnh, thành phố cần sớm ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số
icon

Nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số là hết sức quan trọng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã đề nghị các Sở TT&TT khẩn trương tham mưu cho tỉnh, thành phố ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy, Thành ủy về chuyển đổi số.

 
Xây dựng xong Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số trong tháng 8
icon

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số, hoàn thành trong tháng 8/2021.

 
Khởi động chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số
icon

Cùng với việc ký kết ghi nhớ hợp tác, Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cùng Đại học Văn Lang và Công ty cổ phần Viet Lotus vừa khai giảng khóa đầu tiên của chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số.

 
 
Bộ GD&ĐT lập Tổ công tác thí điểm mô hình chuyển đổi số trường đại học
icon

Tổ công tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ GD&ĐT thành lập, với Tổ trưởng là Cục trưởng Cục CNTT thuộc Bộ, ông Nguyễn Sơn Hải.

Chaebol giúp Hàn Quốc hóa rồng và cảm hứng cho Việt Nam
icon

Kỳ tích sông Hàn được các chaebol tạo ra từ giữa thế kỷ trước đã biến một đất nước nghèo nàn lạc hậu như Hàn Quốc trở thành một nước phát triển bậc nhất châu Á.

Hà Nội yêu cầu người dân check in bằng mã QR để phòng dịch Covid-19
icon

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công điện mới nhất của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.   

Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
icon

Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT ở Việt Nam năm 2020 vừa được Bộ TT&TT công bố. Vị trí dẫn đầu ở khối bộ, ngành, địa phương tiếp tục là Bộ Tài chính, Thông tấn xã Việt Nam và Đà Nẵng.

Ngày mai, khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021
icon

Để thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương, Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021 sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức khai mạc ngày 27/4 và kéo dài đến hết ngày 30/4 với nhiều hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123