Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Chiều 19/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác gữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ Việt Nam) và Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) giai đoạn 2020-2025.

Theo đó, 2 đơn vị sẽ tích cực phối hợp về công tác thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, tổ chức các giải báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
Bộ TT&TT ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2025 với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Việc phối hợp hành động như trên nhằm mục đích đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết dân tộc. 

Thông qua chương trình hợp tác, hai bên còn muốn nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc tuân thủ chính sách, pháp luật, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT. 

Bên cạnh đó, một trong những mục tiêu đề ra là tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số và thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn xã hội, thúc đẩy hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng văn bản pháp luật trong lĩnh vực TT&TT.

Đổi mới thông tin, tuyên truyền bằng chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, cuộc sống người dân Việt Nam đang dần chuyển lên trực tuyến. Do vậy, 2 cơ quan liên quan đến công tác thông tin, tuyên truyền, nắm bắt dư luận, tăng cường đồng thuận xã hội là Bộ TT&TT và MTTQ Việt Nam bắt buộc phải đổi mới cách làm việc mới có thể đạt được yêu cầu đề ra. 

Năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia. Người dân chính là trung tâm của chuyển đổi số. Nhận thức cũng đóng vai trò quyết định trong việc đẩy nhanh tiến trình này. Mục tiêu được cả 2 cơ quan đặt ra trong quá trình phối hợp là tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số, cùng nhau dẫn dắt, lan tỏa và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Bộ TT&TT và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần phải đổi mới cách làm việc để theo kịp với xu hướng số của người Việt. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số cần được thực hiện để đổi mới cách thức thông tin, tuyên truyền, nắm thông tin dư luận xã hội, thực hiện dân chủ và tăng cường đồng thuận xã hội. Chuyển đổi số cũng là cách để hỗ trợ, tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự nhiệt tình phối hợp của Bộ TT&TT trong các công việc của MTTQ Việt Nam. 

Ông Mẫn cho biết, thời gian qua, chương trình Cả nước Chung tay Vì người nghèo đã vận động được gần 2.500 tỷ đồng thông qua hệ thống trực tuyến. Các công tác của Mặt trận giờ đây cũng thường xuyên được triển khai qua hình thức trực tuyến. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ của Bộ TT&TT. 

Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam muốn phối hợp cùng Bộ TT&TT để nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận trong nước trên báo chí và các trang mạng xã hội. Ảnh: Trọng Đạt

Trước những yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới, ông Mẫn đề nghị 2 cơ quan thường xuyên phối hợp chặt chẽ, trong đó có việc chủ động trao đổi, cung cấp thông tin về khối đại đoàn kết toàn dân tộc và hỗ trợ tuyên truyền cho các hoạt động của MTTQ Việt Nam. 

Ông Mẫn cũng muốn Bộ TT&TT hỗ trợ MTTQ Việt Nam trong việc nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội trên báo chí và mạng Internet. Ngoài ra, 2 đơn vị cũng sẽ phối hợp triển khai các chương trình giám sát do MTTQ VN chủ trì, nhất là giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật có liên quan đến lĩnh vực TT&TT được báo chí và dư luận quan tâm. 

Bên cạnh đó, 2 bên sẽ tiếp tục phối hợp và có giải pháp nâng cao năng lực quản lý điều hành, đảm bảo an toàn an ninh mạng, đào tạo tập huấn về ứng dụng CNTT cho các cán bộ chuyên trách trong hệ thống MTTQ Việt Nam.

Trọng Đạt

 
List comment
 
Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

 
40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

 
Người chiến đấu với 'nhiệm vụ bất khả thi' bằng cách nghĩ, cách làm mới
icon

Sát cánh cùng doanh nghiệp tạo ra những 'lá chắn' công nghệ phòng chống Covid-19 và chủ động triển khai những cách làm mới trong xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số là đóng góp nổi bật của Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Đỗ Công Anh.

 
Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, bộ và quốc gia
icon

Bộ chỉ số chuyển đổi số (DTI) vừa được Bộ TT&TT công bố gồm 3 cấp: chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, chỉ số chuyển đổi số cấp bộ và chỉ số chuyển đổi số cấp quốc gia.

 
Đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0
icon

Đại học RMIT và Siemens vừa thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghiệp số. Có trụ sở đặt tại Úc và chi nhánh ở Việt Nam, Trung tâm giúp đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0 tại châu Á - châu Đại Dương.

 
 
Người dân TP.HCM được trải nghiệm miễn phí không gian đô thị thông minh
icon

TP.HCM mở không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số để người dân và doanh nghiệp trải nghiệm miễn phí.

Giải pháp chuyển đổi số toàn diện thúc đẩy nền kinh tế số
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số trong những năm gần đây đã tạo nên sự biến đổi to lớn và nhanh chóng đối với kinh tế, xã hội và mọi mặt của đời sống con người.

MobiFone được công nhận Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020
icon

Lần đầu tiên đăng ký tham gia chương trình, nhà mạng MobiFone đã xuất sắc được công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020 với những đóng góp và thành tựu nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và chuyển đổi số.

Bến Tre sẽ trở thành nơi thử nghiệm, ứng dụng các công nghệ và mô hình mới
icon

Đề án chuyển đổi số tỉnh Bến Tre mới phê duyệt xác định tầm nhìn đến 2030 Bến Tre trở thành tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu trong chuyển đổi số khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là nơi thử nghiệm, ứng dụng các công nghệ và mô hình mới.

Giáo dục thời 4.0 với nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH
icon

Việc đưa vào vận hành nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH sẽ giúp tạo thuận lợi cho nhà trường, phụ huynh và học sinh, đồng thời tăng tốc độ chuyển đổi số ngành giáo dục  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123