Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê

Chiều 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

Theo quy chế này, Bộ TT&TT và Tổng cục Thống kê sẽ phối hợp trong công tác thống kê và chia sẻ dữ liệu, thông tin thống kê. 

Mục tiêu quy chế là nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong lĩnh vực TT&TT, bảo đảm tính thống nhất trong việc thu thập, sử dụng, sử dụng thông tin thống kê, sử dụng hiệu quả nguồn lực của hai cơ quan. Mục tiêu xa hơn là thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam theo từng giai đoạn.

Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
Lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư). Ảnh: Trọng Đạt

Trong đó, 2 đơn vị sẽ cùng nhau xây dựng văn bản pháp lý đối với các chương trình, kế hoạch chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê lĩnh vực TT&TT. Xây dựng các hệ thống chỉ tiêu, chế độ báo cáo, danh mục các cuộc điều tra thống kê và bảng phân loại thống kê thuộc lĩnh vực TT&TT.

Hai bên cũng sẽ phối hợp thu thập dữ liệu, xây dựng phương án điều tra, triển khai, thực hiện các cuộc Tổng điều tra và điều tra thống kê trong lĩnh vực TT&TT cùng các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ khác. 

Đối với việc chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê, Tổng cục Thống kê sẽ cung cấp cho Bộ TT&TT các số liệu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và hệ thống các chỉ tiêu tổng hợp như tỷ lệ chi cho nghiên cứu phát triển của doanh nghiệp CNTT, tổng sản phẩm theo địa bàn, tỷ lệ đóng góp của các lĩnh vực hoạt động TT&TT trong GDP, tỷ lệ xuất khẩu và nhập khẩu các thiết bị ICT hay doanh thu từng lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT,... 

Ở chiều ngược lại, Bộ TT&TT sẽ chia sẻ cho Tổng cục Thống kê các dữ liệu báo cáo tình hình quản lý nhà nước ngành TT&TT và hệ thống các chỉ tiêu tổng hợp gồm danh sách các nhà xuất bản, danh sách các cơ quan báo chí in, báo chí điện tử, tỷ lệ người có điện thoại di động, tỷ lệ người có smartphone,...

Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
Theo thỏa thuận, Bộ TT&TT và Tổng cục Thống kê sẽ phối hợp trong công tác thống kê và chia sẻ dữ liệu, thông tin thống kê. Ảnh: Trọng Đạt

Theo bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, công tác thống kê ngành TT&TT trong những năm gần đây đã có những bước phát triển và đổi mới toàn diện. Đây là căn cứ quan trọng cho việc hoạch định và xây dựng chiến lược phát triển ngành TT&TT. 

“Việc thực hiện tốt Quy chế giữa 2 đơn vị sẽ góp phần nâng cao chất lượng thông tin thống kê TT&TT, gia tăng giá trị dữ liệu, tiết kiệm nguồn lực quốc gia và đáp ứng tốt hơn nhu cầu số liệu ngày càng tăng của người dùng tin.”, bà Hương nói.

 
Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, quan điểm được Bộ TT&TT đưa ra là làm mới công tác thống kê, thay đổi cách thức điều tra thống kê. Nếu như trước đây điều tra theo phương pháp thủ công bằng nhân công là chính thì giờ đây phải ứng dụng công nghệ. 

Nếu như trước kia, việc điều tra thống kê được thực hiện định kỳ thì giờ đây công tác này nên được làm một lần, sau đó có phần mềm bổ sung. Điều này giúp hệ thống dữ liệu của Tổng cục Thống kê luôn đạt độ chính xác cao, từ đó làm tốt công tác dự báo. 

Những thay đổi trên có thể làm được bằng việc áp dụng công nghệ. Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong việc tổ chức cập nhật, bổ sung và duy trì cơ sở dữ liệu số. 

Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn gợi ý Tổng cục Thống kê đi tiên phong trong vấn đề chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt

Việc ứng dụng CNTT sẽ giúp giảm bớt công sức và lượng lao động làm công tác thống kê. Nếu làm bài bản, một điều tra viên dù ở bất cứ tỉnh nào cũng có thể chuyển trực tiếp dữ liệu vào cơ sở dữ liệu tập trung. 

Ở nhiều nước trên thế giới, các quyết sách được đưa ra bằng việc phân tích cơ sở dữ liệu. Trong khi đó tại Việt Nam, dù cũng có sử dụng dữ liệu, các quyết sách thường được đưa ra theo kiểu cảm tính. 

Do vậy, Bộ TT&TT muốn hỗ trợ ngành thống kê đi tiên phong trong vấn đề chuyển đổi số. Bộ TT&TT sẽ có đơn vị hỗ trợ, đưa ra các giải pháp để Tổng cục Thống kê sử dụng trong việc điều tra số liệu. Bộ TT&TT cũng sẽ giới thiệu cho Tổng cục Thống kê những đơn vị đủ độ tin cậy để có thể triển khai ứng dụng công nghệ trong công tác thống kê. 

Trọng Đạt

 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
 
MobiFone bắt đầu 'tấn công' thị trường nông nghiệp thông minh
icon

Đại diện MobiFone Global cho biết, công ty không đầu tư trực tiếp vào sản xuất nông nghiệp mà hướng đến là đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ ICT ứng dụng cho lĩnh vực nông nghiệp.

 
Nhiều doanh nghiệp Việt thiếu chiến lược kinh doanh trên môi trường số
icon

Mặc dù xu hướng kinh doanh trên mạng đang bùng nổ, không phải doanh nghiệp nào cũng có chiến lược kinh doanh đầy đủ trên môi trường trực tuyến.

 
Mô hình kinh tế nào cho báo chí Việt Nam?
icon

View tăng, mức chi nhuận bút tăng nhưng doanh thu các tòa soạn lại sụt giảm. Đó là một nghịch lý mà người làm báo online phải đối mặt bởi không thể thu tiền từ người đọc báo.   

 
 
Nhiều chủ trương lớn đã kết tinh trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
icon

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nhiều trọng tâm phát triển của ngành thông tin và truyền thông đã được kết tinh trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia.

Hưởng ứng Viet Solutions 2020, Bộ TN&MT yêu cầu các đơn vị thúc đẩy chuyển đổi số
icon

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các Sở TN&MT đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số để giải quyết những vấn đề, bài toán, yêu cầu của ngành.

Trình dự thảo Quyết định về thí điểm Mobile Money trong tháng 7
icon

Ngân hàng Nhà nước vừa được yêu cầu hoàn thiện dự thảo về phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money), trình trong tháng 7/2020.

'Chuyển đổi số bắt đầu từ các vấn đề cụ thể ở địa phương'
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định chuyển đổi số phải giải được các vấn đề cụ thể, những 'nỗi đau' của địa phương.

Ra mắt Cổng PayGov hỗ trợ người dân thanh toán dịch vụ công
icon

Việc Bộ TT&TT sớm đưa vào vận hành Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov giúp cho người dân, doanh nghiệp thanh toán dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng dịch vụ công. Hiện Cổng PayGov đã hợp tác, kết nối với 9 trung gian thanh toán.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123