Cần sớm xác thực chéo giữa chữ ký số nội với chữ ký số ngoại

Việc chữ ký số công cộng tại Việt Nam chưa liên thông, xác thực chéo được với hệ thống chứng thực chữ ký số quốc tế gây khó khăn cho hoạt động giao dịch điện tử với doanh nghiệp, cá nhân ở nước ngoài.

Mới đây, Bộ TT&TT vừa phối hợp với Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội thảo “Tổng kết thi hành Luật Giao dịch điện tử”.

Phát biểu tại chuyên đề về “Giao kết hợp đồng, chữ ký, xác thực và thanh toán điện tử”, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương bày tỏ một loạt băn khoăn: Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam và các tổ chức chứng thực chữ ký số nước ngoài chưa xác thực chéo được với nhau; Chưa có giải pháp liên thông giữa RootCA quốc gia và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc tế; Các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến để xác thực như Chứng thực SSL của nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) trong nước còn hạn chế do không được các nền tảng phổ biến công nhận; Chữ ký số trong nước chưa hỗ trợ ký hợp đồng điện tử được với doanh nghiệp không có giấy phép đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

Theo ông Lê Đức Anh, việc chữ ký số công cộng tại Việt Nam chưa liên thông, xác thực chéo được với hệ thống chứng thực chữ ký số quốc tế và các nền tảng phổ biến đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động giao dịch điện tử của các doanh nghiệp, cá nhân trong nước với các doanh nghiệp, cá nhân ở nước ngoài.

Cần sớm xác thực chéo giữa chữ ký số nội với chữ ký số ngoại
Hiện chữ ký số công cộng tại Việt Nam chưa liên thông, xác thực chéo được với hệ thống chứng thực chữ ký số quốc tế. (Ảnh minh họa: Internet)

Khuyến nghị rằng chữ ký số nói riêng và chữ ký điện tử nói chung cần được mở rộng về phạm vi ứng dụng và quy mô xác thực quốc tế, ông Lê Đức Anh đề xuất cụ thể một số quy định cần sửa đổi, bổ sung đối với Luật Giao dịch điện tử. Đó là công nhận chữ ký số của các tổ chức chứng thực chữ ký số nước ngoài; Xây dựng cơ chế cấp chứng thư số cho các doanh nghiệp/cá nhân ở nước ngoài; Xây dựng cơ chế liên thông RootCA quốc gia và các RootCA quốc tế; Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các mô hình chữ ký điện tử khác.

Đề xuất của ông Lê Đức Anh không phải là quá mới so với thế giới. Theo tìm hiểu của ICTnews,  các quốc gia đã rất phát triển dịch vụ chứng thực chữ ký số như Singapore, Đài Loan, Malaysia… đều quy định rõ ràng về vấn đề công nhận tính hợp pháp của chữ ký số nước ngoài, có sự cam kết bằng hiệp ước cụ thể giữa các quốc gia với nhau.

Tại Việt Nam, thời gian qua cũng đã có quy định điều kiện công nhận chữ ký số, chứng thư số của tổ chức chứng thực chữ ký số nước ngoài. Theo khoản 1,2,3,4 Điều 52 Nghị định 26/2007 của Chính phủ: Ký kết hoặc tham gia điều ước quốc tế có quy định về việc công nhận chữ ký và chứng thư số nước ngoài mà Việt Nam có tham gia; Được cơ quan có thẩm quyền nước mình cấp phép hoặc chứng nhận; Độ tin cậy của chữ ký số và chứng thư số; Phải có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

 

Tuy nhiên, đến nay, việc ký kết điều ước với các quốc gia khác về chữ ký số vẫn chưa được triển khai đúng mức cần thiết.

Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý quốc gia về chữ ký số, thì Việt Nam cũng cần phải sớm ký kết các điều ước, hiệp định quốc tế nhằm đảm bảo chữ ký số được sử dụng rộng khắp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào hoạt động kinh tế trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Mới đây, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cũng đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước thúc đẩy nhanh tiến trình RootCA quốc gia được công nhận quốc tế.

Bàn về câu chuyện này, ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) bày tỏ: “Một loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, như CPTPP, EVFTA… Để có thể chủ động hội nhập, luật pháp của Việt Nam cần phải hoàn thiện phù hợp với các điều ước quốc tế đã ký kết hoặc gia nhập”.

Hiện NEAC đang tích cực tiếp thu ý kiến góp ý từ các doanh nghiệp, hiệp hội, các cơ quan, tổ chức có liên quan, đồng thời nghiên cứu và học hỏi thêm kinh nghiệm quốc tế để sớm giải bài toán khó xác thực chéo giữa chữ ký số nội với chữ ký số ngoại./.

Xuân Bách

Chính phủ yêu cầu triển khai chữ ký số chuyên dùng phục vụ gửi nhận văn bản điện tử

Chính phủ yêu cầu triển khai chữ ký số chuyên dùng phục vụ gửi nhận văn bản điện tử

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ các bộ, ngành, địa phương gửi, nhận văn bản điện tử.

Chủ đề : chữ ký số
 
List comment
 
Doanh nghiệp phải biết nhận về mình sứ mạng quốc gia
icon

“Một doanh nghiệp phải biết nhận về mình sứ mạng quốc gia, thay đổi đất nước mình. Đó là trách nhiệm của các doanh nghiệp.”

 
Thành lập Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số thành phố Đà Nẵng
icon

Hội đồng Chuyên gia tư vấn có nhiệm vụ tư vấn cho lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về chiến lược, kế hoạch, đầu tư, kỹ thuật, công nghệ, thị trường, tài chính, nguồn nhân lực và xu hướng phát triển nhằm triển khai chuyển đổi số tại địa phương.

 
Mua nông sản chất lượng với phí vận chuyển 0 đồng
icon

Trên sàn Thương mại điện tử Bưu điện Việt Nam Postmart.vn, toàn bộ nông sản đều được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc với mục tiêu hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương và thúc đẩy các hệ thống vận chuyển thông minh phát triển.

 
Lượng truy cập các gian hàng nông sản Hải Dương trên sàn TMĐT Vỏ Sò tăng 35%
icon

Cho biết mấy ngày gần đây lượng traffic đổ về các gian hàng nông sản Hải Dương trên sàn Vỏ Sò tăng 35% so với trước, đại diện Viettel Post nhận định người tiêu dùng đang dần có thói quen mua thực phẩm qua các trang thương mại điện tử.

 
Sàn TMĐT Postmart giúp nông dân Hải Dương tiếp cận phương thức kinh doanh mới
icon

Đại dịch covid-19 đã thúc đẩy sự thay đổi ngoạn mục của nhiều ngành nghề, cũng như nếp nghĩ, cách làm của người dân nhằm thích ứng nhanh chóng, ổn định cuộc sống trong “tình hình mới”.

 
 
6 giờ và 11.000 đồng để nông sản từ trang trại đến bàn ăn
icon

Không còn phải đổ bỏ rau củ vì không tiêu thụ được, cuộc sống của nhiều bà con nông dân tại Hải Dương nay đã đảm bảo hơn nhờ việc đưa nông sản nhà mình lên sàn thương mại điện tử. 

Đã có 6 gian hàng nông sản của người dân Hải Dương lên sàn Vỏ Sò
icon

Ngoài gian hàng do Viettel Post Hải Dương mở để hỗ trợ nhanh việc tiêu thụ nông sản của địa phương này, trên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò hiện đã có 5 gian hàng của chính các hợp tác xã, hộ nông dân tự tạo lập và bán.

Chuyến hàng mở màn chiến dịch đưa nông sản Việt Nam lên sàn thương mại
icon

Tối 4/3, chuyến xe chở 60.000 quả trứng gà sạch Cẩm Đông đã về đến kho của sàn Vỏ Sò để sớm đến tay người tiêu dùng. Đây là những lô hàng đầu tiên trong chiến dịch dùng công nghệ số giúp nông sản Việt thoát cảnh cần giải cứu.

Những gian hàng “giải cứu” nông sản Hải Dương đầu tiên lên sàn Vỏ Sò
icon

Sau khi Viettel Post cơ bản hướng dẫn xong các hộ nông dân Hải Dương dùng sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, trong ngày 4/3, những gian hàng nông sản đầu tiên của chính bà con trong tỉnh sẽ được lập và đi vào hoạt động.

Ba bước để người dân Hải Dương đưa nông sản lên sàn TMĐT Vỏ Sò
icon

Sau khi đăng ký gian hàng nông sản trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) tại địa chỉ website Voso.vn hoặc trên ứng dụng di động Vỏ Sò, bà con nông dân ở Hải Dương đã có thể thực hiện đăng bán sản phẩm nông sản chỉ với 3 bước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123