Cần sớm xác thực chéo giữa chữ ký số nội với chữ ký số ngoại

Việc chữ ký số công cộng tại Việt Nam chưa liên thông, xác thực chéo được với hệ thống chứng thực chữ ký số quốc tế gây khó khăn cho hoạt động giao dịch điện tử với doanh nghiệp, cá nhân ở nước ngoài.

Mới đây, Bộ TT&TT vừa phối hợp với Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội thảo “Tổng kết thi hành Luật Giao dịch điện tử”.

Phát biểu tại chuyên đề về “Giao kết hợp đồng, chữ ký, xác thực và thanh toán điện tử”, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương bày tỏ một loạt băn khoăn: Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam và các tổ chức chứng thực chữ ký số nước ngoài chưa xác thực chéo được với nhau; Chưa có giải pháp liên thông giữa RootCA quốc gia và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc tế; Các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến để xác thực như Chứng thực SSL của nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) trong nước còn hạn chế do không được các nền tảng phổ biến công nhận; Chữ ký số trong nước chưa hỗ trợ ký hợp đồng điện tử được với doanh nghiệp không có giấy phép đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

Theo ông Lê Đức Anh, việc chữ ký số công cộng tại Việt Nam chưa liên thông, xác thực chéo được với hệ thống chứng thực chữ ký số quốc tế và các nền tảng phổ biến đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động giao dịch điện tử của các doanh nghiệp, cá nhân trong nước với các doanh nghiệp, cá nhân ở nước ngoài.

Cần sớm xác thực chéo giữa chữ ký số nội với chữ ký số ngoại
Hiện chữ ký số công cộng tại Việt Nam chưa liên thông, xác thực chéo được với hệ thống chứng thực chữ ký số quốc tế. (Ảnh minh họa: Internet)

Khuyến nghị rằng chữ ký số nói riêng và chữ ký điện tử nói chung cần được mở rộng về phạm vi ứng dụng và quy mô xác thực quốc tế, ông Lê Đức Anh đề xuất cụ thể một số quy định cần sửa đổi, bổ sung đối với Luật Giao dịch điện tử. Đó là công nhận chữ ký số của các tổ chức chứng thực chữ ký số nước ngoài; Xây dựng cơ chế cấp chứng thư số cho các doanh nghiệp/cá nhân ở nước ngoài; Xây dựng cơ chế liên thông RootCA quốc gia và các RootCA quốc tế; Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các mô hình chữ ký điện tử khác.

Đề xuất của ông Lê Đức Anh không phải là quá mới so với thế giới. Theo tìm hiểu của ICTnews,  các quốc gia đã rất phát triển dịch vụ chứng thực chữ ký số như Singapore, Đài Loan, Malaysia… đều quy định rõ ràng về vấn đề công nhận tính hợp pháp của chữ ký số nước ngoài, có sự cam kết bằng hiệp ước cụ thể giữa các quốc gia với nhau.

Tại Việt Nam, thời gian qua cũng đã có quy định điều kiện công nhận chữ ký số, chứng thư số của tổ chức chứng thực chữ ký số nước ngoài. Theo khoản 1,2,3,4 Điều 52 Nghị định 26/2007 của Chính phủ: Ký kết hoặc tham gia điều ước quốc tế có quy định về việc công nhận chữ ký và chứng thư số nước ngoài mà Việt Nam có tham gia; Được cơ quan có thẩm quyền nước mình cấp phép hoặc chứng nhận; Độ tin cậy của chữ ký số và chứng thư số; Phải có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

 

Tuy nhiên, đến nay, việc ký kết điều ước với các quốc gia khác về chữ ký số vẫn chưa được triển khai đúng mức cần thiết.

Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý quốc gia về chữ ký số, thì Việt Nam cũng cần phải sớm ký kết các điều ước, hiệp định quốc tế nhằm đảm bảo chữ ký số được sử dụng rộng khắp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào hoạt động kinh tế trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Mới đây, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cũng đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước thúc đẩy nhanh tiến trình RootCA quốc gia được công nhận quốc tế.

Bàn về câu chuyện này, ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) bày tỏ: “Một loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, như CPTPP, EVFTA… Để có thể chủ động hội nhập, luật pháp của Việt Nam cần phải hoàn thiện phù hợp với các điều ước quốc tế đã ký kết hoặc gia nhập”.

Hiện NEAC đang tích cực tiếp thu ý kiến góp ý từ các doanh nghiệp, hiệp hội, các cơ quan, tổ chức có liên quan, đồng thời nghiên cứu và học hỏi thêm kinh nghiệm quốc tế để sớm giải bài toán khó xác thực chéo giữa chữ ký số nội với chữ ký số ngoại./.

Xuân Bách

Chính phủ yêu cầu triển khai chữ ký số chuyên dùng phục vụ gửi nhận văn bản điện tử

Chính phủ yêu cầu triển khai chữ ký số chuyên dùng phục vụ gửi nhận văn bản điện tử

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ các bộ, ngành, địa phương gửi, nhận văn bản điện tử.

Chủ đề : chữ ký số
 
List comment
 
Công an, y tế phường giám sát người cách ly tại nhà bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt
icon

Hệ thống giám sát cách ly tại nhà được xây dựng, tích hợp trên nền tảng ứng dụng Tờ khai y tế, có thêm công nghệ nhận diện khuôn mặt, đã sẵn sàng để quản lý những người cách ly tại nhà.

 
Chính thức phát động giải thưởng CNTT-TT khu vực ASEAN năm 2021
icon

Sau 1 năm gián đoạn do dịch Covid-19, giải thưởng CNTT-TT trong ASEAN 2021 vừa được chính thức phát động. Tiếp tục chọn các sáng kiến ứng dụng CNTT xuất sắc trong 6 hạng mục, giải thưởng năm nay sẽ nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1/8.

 
Thêm 16 tỉnh giãn cách, Vỏ Sò và Postmart mở rộng hoạt động cung ứng hàng thiết yếu
icon

Cùng với việc tăng sản lượng thực phẩm tươi, hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu người dân TP.HCM, 2 sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Postmart đang mở rộng cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam khác cũng đang giãn cách xã hội.

 
Ứng dụng công nghệ, cấp thẻ nhận diện xe ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” trong 4 phút
icon

Với việc triển khai phần mềm đăng ký thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải, thời gian cấp thẻ nhận diện dự kiến giảm từ 48 giờ xuống 4 phút. Các đơn vị vận tải sẽ đăng ký tại địa chỉ: www.luongxanh.drvn.gov.vn.

 
Sàn Vỏ Sò đã cung ứng gần 100 tấn rau, củ tươi cho người dân TP.HCM
icon

Sau 4 ngày bán trực tiếp ở 34 điểm bán hàng bình ổn giá tại TP.HCM và trực tuyến trên https://voso.vn/hang-binh-on-gia, sàn Vỏ Sò đã tiêu thụ được gần 100 tấn rau củ, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố những ngày giãn cách.

 
 
Trong 2 tuần, hơn 1.000 hộ gia đình tại Lạng Sơn mở cửa hàng số
icon

Sau 2 tuần thử nghiệm phát triển kinh tế số tại xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, đã có 1.062 hộ gia đình có cửa hàng số trên các sàn Vỏ Sò và Postmart. Ngày 20/7, Lạng Sơn sẽ tổ chức ra quân phát triển kinh tế số.

Ra mắt nền tảng kết nối các đơn vị thiện nguyện với người dân TP.HCM
icon

VNG vừa ra mắt nền tảng công nghệ “Sài Gòn Bao Dung” giúp cho các đơn vị và cá nhân làm thiện nguyện uy tín và những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 kết nối với nhau.

Người phải cách ly tại nhà sẽ được yêu cầu sử dụng smartphone
icon

Nền tảng khai báo y tế tập trung được tích hợp giải pháp nhận diện khuôn mặt. Người cách ly tại nhà sẽ được yêu cầu sử dụng smartphone để sử dụng ứng dụng này.

Nông dân Hưng Yên lên các sàn thương mại điện tử bán đặc sản nhãn lồng
icon

Đặc sản nhãn lồng Hưng Yên chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Năm nay dịch Covid-19 đã góp phần thúc đẩy nhiều hộ nông dân, hợp tác xã tại địa phương mở thêm kênh tiêu thụ online qua các sàn thương mại điện tử.

Nhãn và nông sản Hưng Yên sẽ được bán trên các sàn thương mại điện tử từ 15/7
icon

Chương trình đưa nhãn và nông sản Hưng Yên lên các sàn thương mại điện tử sẽ diễn ra ngày 15/7 tới, trong khuôn khổ hội nghị kết nối cung cầu, tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123