Chuyển đổi số Bà Rịa - Vũng Tàu: Phải bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, để bắt đầu chuyển đổi số, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hãy bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình.  

Sáng 29/3, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức hội nghị về chương trình Chuyển đổi số trên địa bàn. Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công viên chức và tầm quan trọng của chuyển đổi số

Tham dự và chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT Phạm Viết Thanh và Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT Nguyễn Văn Thọ cùng hơn 1.500 cán bộ, lãnh đạo tỉnh.

Chuyển đổi số Bà Rịa - Vũng Tàu: Phải bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Thọ cho biết, hội nghị hôm nay nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại BR-VT. Cụ thể, nhằm tạo nền tảng và chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số, tỉnh đã quan tâm tập trung chỉ đạo thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và nhiều chương trình chuyền đổi số, như xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh...

Theo ông Thọ, đứng trước thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng 4.0, từ thực tế triển khai, tỉnh BR-VT luôn trăn trở làm sao để chuyển động thật nhanh, đồng bộ, sẵn sàng thích ứng và chủ động tham gia dòng chảy của cuộc cách mạng 4.0. Trong đó, quyết liệt thực hiện Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị và chương trình chuyển đổi số quốc gia tầm nhìn năm 2025, hướng đến 2030 để thúc đẩy kinh tế tỉnh BR-VT phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Chuyển đổi số Bà Rịa - Vũng Tàu: Phải bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, đã đưa ra các giải pháp mà BR-VT cần làm để tiến hành chuyển đổi số, nhấn mạnh rằng tầm nhìn, quyết tâm của lãnh đạo là quan trọng nhất. Chuyển đổi số ở tỉnh BR-VT phải bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình.

Thứ trưởng cho biết, chuyển đổi số của BR-VT được chia ra 6 nhóm chính: phát triển hạ tầng số; trở thành điểm đến công nghệ số; phát triển đô thị thông minh; phát triển chính quyền số; phát triển kinh tế số và phát triển xã hội số. Theo đó, có những công việc có thể triển khai ngay trong năm 2021.

Cụ thể như hạ tầng số, năm 2020 tại BR-VT, tỷ lệ smartphone/100 dân chiếm 80%; tỷ lệ hộ gia đình cáp quang băng rộng 78%; tỷ lệ địa chỉ số hộ gia đình 73%. Mục tiêu 2021 phấn đấu tỷ lệ smartphone/100 dân chiếm 100%, tỷ lệ hộ gia đình cáp quang băng rộng 90%, tỷ lệ địa chỉ số hộ gia đình 100%. Theo Thứ trưởng, giai đoạn 2021 - 2022, tỉnh hoàn toàn có thể đạt mục tiêu mỗi người dân một smartphone, mỗi hộ gia đình một đường cáp quang, một địa chỉ số.

Tiếp đó, tỉnh tập trung phát triển hạ tầng giao thông thông minh bằng các giải pháp như: giám sát giao thông, theo dõi lưu lượng; đọc biển số, truy tìm phương tiện; phát hiện phương tiện đậu đỗ trái phép; phát hiện vi phạm đèn tín hiệu giao thông; tự động điều khiển đèn tín hiệu theo lưu lượng.

 

Ngoài ra, muốn là điểm đến công nghệ số, BR-VT có thể triển khai ngay công việc trong năm 2021: trở thành nơi tổ chức những sự kiện công nghệ của các tỉnh phía Nam cũng như quốc tế

Phát triển đô thị thông minh cần được triển khai sớm, tỉnh có thể tiến hành thí điểm Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh tại Trung tâm phục vụ hành chính công, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2021.

Chuyển đổi số Bà Rịa - Vũng Tàu: Phải bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Chính quyền số cũng là mục tiêu mà Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng, BR-VT có thể thực hiện trong năm 2021. Cụ thể, năm 2020 dịch vụ công trực tuyến mức 4 của tỉnh là 59%; đến tháng 6/2021 có thể đặt mục tiêu dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là 100%; dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ 50%, hồ sơ xử lý trực tuyến 50%. Theo Thứ trưởng, muốn làm được điều này phải có quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi số. BR-VT có thể tham khảo kinh nghiệm của Bến Tre, Tây Ninh, Bình Phước - là những tỉnh đã thực hiện được điều này.

Từ quyết tâm và kế hoạch thực hiện như trên, dự kiến trước 30/6/2021 tỉnh sẽ giải quyết được vấn đề đo lường tự động thời gian xử lý dịch vụ công trực tuyến, điều tưởng đơn giản nhưng đến nay chưa địa phương nào làm được.

Về phát triển kinh tế số, theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, BR-VT nên tiến hành thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong hộ gia đình. Chẳng hạn như nông nghiệp thông minh, không phải bán sản phẩm mà bán trải nghiệm, giá sẽ vô cùng chứ không còn hữu hạn. Hay ở lĩnh vực du lịch hiện 71% du khách tham khảo trực tuyến để chọn điểm đến, 64% khách đặt chuyến qua kênh trực tuyến - tỉ lệ này vẫn chưa cao. Nếu áp dụng giải pháp của các doanh nghiệp sẽ đưa 100% cơ sở lưu trú lên trực tuyến, thời gian thực, thúc đẩy sự phát triển trong toàn tỉnh.

Ở lĩnh vực phát triển xã hội số, cụ thể là y tế số, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ triển khai bộ công cụ công nghệ số phòng chống dịch bệnh cho BR- VT như khai báo y tế với VHD, Ncovi, Bluezone; giám sát cách ly bằng GPS với Ncovi; phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn với Bluezone, công cụ của các nhà mạng. Phổ cập các dịch vụ tư vấn sức khoẻ qua smartphone. 

Để việc chuyển đổi số thành công, vấn đề quan trọng theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng là Tỉnh ủy BR-VT cần ban hành Nghị quyết chuyển đổi số, UBND ban hành Chiến lược và Kế hoạch hành động. 

Bài: Hồ Văn - Lê Mỹ

(Ảnh: Quang Hưng)

Chủ đề : bộ tt&tt
 
List comment
 
Triết lý kinh doanh 'Khách hàng có lợi ích, công ty sẽ có lợi nhuận' của CloudAZ- Đối tác cao cấp của Google
icon

CloudAZ là công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Google Cloud. Đây cũng là công ty của người Việt đầu tiên trở thành Premier Partner - Đối tác Cao cấp nhất thuộc mạng lưới toàn cầu của Google của cả hai hạng mục Sell & Service.

 
Khởi động chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số
icon

Cùng với việc ký kết ghi nhớ hợp tác, Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cùng Đại học Văn Lang và Công ty cổ phần Viet Lotus vừa khai giảng khóa đầu tiên của chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số.

 
Bộ GD&ĐT lập Tổ công tác thí điểm mô hình chuyển đổi số trường đại học
icon

Tổ công tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ GD&ĐT thành lập, với Tổ trưởng là Cục trưởng Cục CNTT thuộc Bộ, ông Nguyễn Sơn Hải.

 
Chaebol giúp Hàn Quốc hóa rồng và cảm hứng cho Việt Nam
icon

Kỳ tích sông Hàn được các chaebol tạo ra từ giữa thế kỷ trước đã biến một đất nước nghèo nàn lạc hậu như Hàn Quốc trở thành một nước phát triển bậc nhất châu Á.

 
Hà Nội yêu cầu người dân check in bằng mã QR để phòng dịch Covid-19
icon

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công điện mới nhất của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.   

 
 
Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
icon

Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT ở Việt Nam năm 2020 vừa được Bộ TT&TT công bố. Vị trí dẫn đầu ở khối bộ, ngành, địa phương tiếp tục là Bộ Tài chính, Thông tấn xã Việt Nam và Đà Nẵng.

Ngày mai, khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021
icon

Để thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương, Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021 sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức khai mạc ngày 27/4 và kéo dài đến hết ngày 30/4 với nhiều hoạt động.

CNTT Việt Nam đang có sự phân chia đầu tư, phát triển công nghệ
icon

Theo Ban tổ chức giải thưởng Sao Khuê 2021, ngành CNTT Việt Nam đang có sự phân chia đầu tư, phát triển công nghệ: các doanh nghiệp lớn tập trung xây nền tảng và doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn đầu tư sáng tạo sản phẩm, giải pháp.

Nền tảng giúp người cần công chứng tiết kiệm 70% thời gian chuẩn bị hồ sơ
icon

Được phát triển với định hướng đưa tất cả hoạt động công chứng lên môi trường trực tuyến, nền tảng công chứng trực tuyến Make in Vietnam hỗ trợ người dân có nhu cầu chứng thực, công chứng tiết kiệm tới 70% thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gia tăng chuyển đổi số trong năm nay
icon

Đối tác của Amazon Web Services dự báo nhu cầu sử dụng điện toán đám mây tại của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123