Chuyển đổi số thành công phụ thuộc vào tư duy lãnh đạo

Với phương châm “Chuyển đổi số bắt đầu bằng việc thay đổi tư duy người đứng đầu”, các lãnh đạo, nhà quản lý cần nắm bắt cơ hội, khắc phục thách thức để chuyển đổi số thành công.

Nội dung trên là chủ đề chính của tọa đàm giao lưu CLB Nhà quản lý Thông tin Truyền thông Việt Nam, được tổ chức vừa qua tại TP.HCM. Tọa đàm có sự góp mặt của các đại diện lãnh đạo Tổng cục du lịch, Cục Tin học hóa, Vụ CNTT - Bộ TTTT, Vụ Truyền thông - Bộ Y tế, Sở TTTT các tỉnh, Hội Tin học Việt Nam và các thành viên CLB Nhà quản lý Thông tin Truyền thông Việt Nam.

Chuyển đổi số thành công phụ thuộc vào tư duy lãnh đạo
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - phát biểu tại sự kiện.

Tọa đàm diễn ra xoay quanh chủ đề chính “Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức đối với các nhà lãnh đạo, quản lý”, với hình thức thảo luận mở, không theo khuôn mẫu. Các nhà lãnh đạo, nhà quản lý của các ngành thông tin truyền thông, du lịch, y tế… tại các cấp trung ương, địa phương đã nêu những quan điểm cũng như thực trạng chuyển đổi số hiện nay. Bên cạnh đó, các đại diện cũng đưa ra một số thách thức cần khắc phục trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ tọa đàm, ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam – đã có những chia sẻ rất thẳng thắn và tâm đắc về thông điệp "Chuyển đổi số bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, từ lãnh đạo cao cấp nhất đến đội ngũ nhân viên". Theo ông, một số vấn đề cần thực hiện để chuyển đổi số thành công là chuyển đổi số về thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng chục ngàn tỉ cho quốc gia mỗi năm, đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, chuyển đổi số trong giao dịch tài chính cũng cần chú trọng, nhằm tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tăng khả năng ứng dụng công nghệ số vào thanh toán, tăng khả năng kiểm soát vấn đề phát sinh do giao dịch tiền mặt. Tự động hóa và tăng cường áp dụng công nghệ số như robot, AI vào các dịch vụ cần được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Chuyển đổi số thành công phụ thuộc vào tư duy lãnh đạo
Lãnh đạo các cơ quan nhà nước, các Hội, doanh nghiệp tham gia thảo luận tại sự kiện.
 

Tọa đàm cũng đề cập đến một chủ đề mới trong chuyển đổi số, đó là lĩnh vực “Kinh tế thể thao trong tổng thể nền kinh tế số”. Theo đại diện Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam, xu hướng chuyển đổi số trong thể thao sẽ đóng góp tích cực vào nền kinh tế số, với mục tiêu đóng góp 1% GDP chứ không phải con số rất nhỏ như hiện nay. Dự kiến tại SEA Games 3, cuộc thi thể thao điện tử tổ chức tại Việt Nam lần đầu được ứng dụng hạ tầng 5G và sản phẩm dịch vụ Make in Việt Nam, nhằm quảng bá công nghệ của Việt Nam ra thế giới.

Chuyển đổi số thành công phụ thuộc vào tư duy lãnh đạo
Ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam, Chủ tịch Danh dự CLB Nhà quản lý Thông tin Truyền thông Việt Nam.

Ngoài ra, các lãnh đạo đến từ các Hội, Hiệp hội chuyên ngành, doanh nghiệp công nghệ số cũng tham gia thuyết trình, tranh luận, giao lưu tại sự kiện. Thông qua nhiều vấn đề thời sự hiện nay, các diễn giả đánh giá tiềm năng, tầm quan trọng của chuyển đổi số. Đồng thời, những gói giải pháp thiết thực cho các nhà lãnh đạo, cơ quan quản lý đã được giới thiệu, nhằm phục vụ chuyển đổi số tại đơn vị, góp phần tích cực vào chuyển đổi số quốc gia.

"CLB Nhà quản lý Thông tin Truyền thông Việt Nam" là nơi kết nối, giao lưu và chia sẻ của cộng đồng các nhà lãnh đạo, quản lý ngành công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam.

(Theo Vietimes) 

 
List comment
 
Ban hành Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030
icon

Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định ban hành. Chiến lược này nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 52 ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị.

 
Bến Tre đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4 chỉ trong 2 tháng
icon

Có thu nhập bình quân đầu người thấp so với cả nước, nhưng Bến Tre đã đạt được những thành công bước đầu trong chuyển đổi số, tạo nền móng cho phát triển kinh tế tương lai.

 
Chiến lược 'Chuyển đổi số quốc gia' đứng đầu 10 sự kiện ICT Việt Nam 2020
icon

Sự kiện Thủ tướng phê duyệt chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được ICT Press Club bình chọn là sự kiện số 1 trong 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020.

 
Công nghệ đám mây và quản trị dữ liệu đem lại sự thành công của chuyển đổi số
icon

Ở cấp độ doanh nghiệp, tổ chức hay đến cấp độ Quốc gia nếu nhận thức đúng về tầm quan trọng của công nghệ đám mây và quản trị dữ liệu sẽ là mấu chốt cho sự thành công của chuyển đổi số.

 
Sinh viên Việt 'giải mã' thành công chữ bác sĩ bằng công nghệ học máy
icon

Với việc ứng dụng công nghệ học máy, một sinh viên ngành Kỹ sư phần mềm Đại học RMIT Việt Nam đã giải quyết thách thức lớn trong việc số hoá khối lượng lớn bệnh án tiếng Việt - giải mã chữ viết tay khó đọc của bác sĩ.

 
 
Hiện thực hóa giấc mơ chăm sóc sức khoẻ mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá
icon

Y tế số có thể giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá. Đây là mơ ước lớn nhất của nhân loại. CĐS y tế có thể hiện thực hoá ước mơ này.

Các tỉnh cuối cùng đã ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Khi tắt sóng truyền hình tương tự (analog), người dân sẽ có 3 cách để xem truyền hình số là mua đầu thu chuẩn DVB T2/MPEG4, đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền hoặc mua tivi tích hợp sẵn đầu thu kỹ thuật số.  

Hướng dẫn 12 biện pháp tăng cường quản lý nhà nước về TT&TT trong thời chuyển đổi số
icon

Bộ TT&TT vừa nhấn mạnh và hướng dẫn triển khai 12 biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về TT&TT trong giai đoạn hiện nay, phù hợp với định hướng của Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Nền tảng quản trị “Make in Vietnam” giải 3 bài toán lớn cho doanh nghiệp trong chuyển đổi số
icon

Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS vừa được Bộ TT&TT giới thiệu. Nền tảng “Make in Vietnam” này được xây dựng để giải quyết 3 bài toán lớn mà doanh nghiệp gặp phải khi ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số doanh nghiệp.

Make in Vietnam và thách thức tái sinh thời chuyển đổi số
icon

Khi giải quyết được những thách thức của thời 4.0 và đặt cho mình những mục tiêu không tưởng, các doanh nghiệp công nghệ số sẽ đưa Việt Nam phát triển vượt bậc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123