Sếp Vertiv: Có thể áp dụng điện toán biên để nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Vertiv - công ty Mỹ chuyên về hạ tầng viễn thông và CNTT, điện toán biên (edge computing) có thể được áp dụng phục vụ người dân hay phòng giao dịch tại các tỉnh thành nhằm nâng cao tốc độ xử lý.

Một người dân sử dụng dịch vụ công tại tỉnh thành, nếu dữ liệu được đặt ở máy chủ gần với người đó thì kết quả trả về sẽ nhanh hơn so với việc dữ liệu đó đặt ở các bộ ngành trung ương, thường ở xa thiết bị của người dân.

Hoặc một tấm ảnh khi đăng lên mạng xã hội sẽ xuất hiện gần như tức thì nếu có các trung tâm dữ liệu mạnh ở gần người đó, thay vì ảnh phải chuyển ra các máy chủ nước ngoài rồi mới được tải lên.

Sếp Vertiv: Có thể áp dụng điện toán biên để nâng cao chất lượng phục vụ người dân
Người dân đang thực hiện giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: Hải Đăng

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc kênh phân phối của Vertiv - công ty Mỹ chuyên về hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin - cho biết điện toán biên (edge computing) sẽ giúp giải quyết các bài toán kể trên.

Điện toán biên là mô hình các trung tâm tính toán đặt ở máy chủ gần với thiết bị của người sử dụng, nhằm tăng tốc độ phản hồi và tiết kiệm băng thông.

Ông Vũ cho biết hệ thống công nghệ thông tin truyền thống bao gồm các trung tâm dữ liệu đặt tại trụ sở chính như hội sở ngân hàng, tổng công ty, các bộ, cơ quan chính phủ,... Tuy nhiên, mô hình điện toán biên sẽ có thêm các trung tâm dữ liệu nhánh nhỏ hơn, gần với thiết bị của người dùng hơn để tăng tốc độ xử lý.

Chẳng hạn, bên cạnh dữ liệu lớn đặt tại các bộ thì địa phương cũng có thể trang bị trung tâm dữ liệu nhỏ hơn để lưu trữ nội bộ, thực hiện các tác vụ tính toán, phân tích, lấy dữ liệu cho người dân tại tỉnh, quận được nhanh hơn, giảm tải cho hệ thống lớn tầm quốc gia.

Tương tự như vậy, các ngân hàng, chuỗi bán lẻ cũng có thể áp dụng điện toán biên. Một chi nhánh ngân hàng, một cửa hàng bán lẻ có thể chưa phát sinh nhiều dữ liệu nhưng gom các chi nhánh của một quận, một thành phố thì đã đủ để áp dụng điện toán biên.

Khi đó, máy chủ biên có thể lưu trữ và xử lý các hội thoại nội bộ, email nội bộ, dữ liệu nội bộ,... được thông suốt và nhanh hơn, thay vì phải xử lý tại trung tâm dữ liệu lớn.

 

Vị chuyên gia của Vertiv cho biết đã triển khai tại Việt Nam hạ tầng điện toán biên cho các doanh nghiệp ở lĩnh vực dầu khí, tài chính, ngân hàng.

Bên cạnh các giải pháp liên quan điện toán biên, Vertiv (trước đây là Emerson Network Power) từ năm 2003 đã cung cấp hạ tầng cho hầu hết nhà mạng tại Việt Nam và nhiều cơ quan chính phủ, quốc phòng.

Trong buổi công bố nhà phân phối mới hôm 2/7, ông Trương Quang Dũng, Tổng  Giám đốc Vertiv tại Việt Nam cho biết công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam diễn ra nhanh chóng được là nhờ chính phủ đã rất sớm xây dựng hạ tầng viễn thông, công nghệ. Cụ thể, Việt Nam đã xây dựng từ mạng 2G, 3G và 4G hay sắp tới là một trong những nước đầu tiên ứng dụng 5G. Đây chính là các bước đi cực kỳ quan trọng tạo hạ tầng triển khai ứng dụng nhiều dịch vụ.

Ông Dũng cho rằng nhu cầu thị trường và định hướng của chính phủ là hai động lực chính giúp Việt Nam là một trong những nước ứng dụng công nghệ thông tin hàng đầu trong khu vực lẫn trên thế giới. 

“Sau dịch, nhu cầu chuyển đổi số càng mạnh mẽ hơn do các doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý đã ý thức được tầm quan trọng của online, đưa mọi thứ lên online”, ông Dũng nói.

Hải Đăng

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
List comment
 
Tất niên Online thời Covid, tại sao không?
icon

Shopping đã online, học bài cũng online, vậy tất niên có thể online được không? Câu trả lời là có.

 
Thêm 6 đơn vị cấp xã tại Yên Mô, Ninh Bình triển khai chuyển đổi số
icon

Ngoài xã Yên Hòa đang thí điểm chuyển đổi số, Ninh Bình vừa lên kế hoạch thực hiện chuyển đổi số tại 6 đơn vị cấp xã khác trên địa bàn huyện Yên Mô gồm thị trấn Yên Thịnh và các xã Yên Từ, Yên Mạc, Yên Thành, Yên Đồng.

 
Chuỗi hội thảo giáo dục miễn phí cho các bạn trẻ TP.HCM đam mê chế tạo robot
icon

Bằng việc đem đến chuỗi các hội thảo miễn phí có tên “Robotics = Code + Creativity”, Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số (CODE) thuộc Đại học RMIT đang hỗ trợ các bạn trẻ ở TP.HCM tiếp cận với kỹ thuật chế tạo robot.

 
Chuyển đối số sẽ hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước của nhiều thế hệ
icon

Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông cho rằng, công nghệ, chuyển đổi số là nền tảng và chìa khóa là cơ hội để Việt Nam phát triển đất nước một cách mạnh mẽ.

 
Tổng cục Thống kê thành lập Tổ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê về kinh tế số
icon

Một nhiệm vụ của Tổ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê về kinh tế số là nghiên cứu, xây dựng phương pháp mới trong thu thập dữ liệu nhằm đo lường tác động của chuyển động số lên các mặt kinh tế - xã hội và người dân.

 
 
Khởi động chương trình hỗ trợ 98% doanh nghiệp Việt bước vào kỷ nguyên số
icon

Thông qua Cổng kết nối https://smedx.vn, gần 800.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 98% doanh nghiệp Việt, đã có lựa chọn, đăng ký sử dụng các nền tảng trong 15 nền tảng số Make in Vietnam xuất sắc để chuyển đổi số đơn vị mình.

Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
icon

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và thế giới.

Bộ TT&TT thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng
icon

Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng Bộ TT&TT vừa được thành lập. Trưởng Ban chỉ đạo là Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo là Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thành Phúc.

Sẽ tích hợp thêm dịch vụ công, tiện ích thanh toán online trên ứng dụng VssID
icon

Tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”, là một trong những nhiệm vụ sẽ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ưu tiên triển khai thời gian tới.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có thể phục vụ chuyển đổi số quốc gia
icon

Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho hay, 18 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo tập trung nhiều vào chuyển đổi số và có thể góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123