Sếp Vertiv: Có thể áp dụng điện toán biên để nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Vertiv - công ty Mỹ chuyên về hạ tầng viễn thông và CNTT, điện toán biên (edge computing) có thể được áp dụng phục vụ người dân hay phòng giao dịch tại các tỉnh thành nhằm nâng cao tốc độ xử lý.

Một người dân sử dụng dịch vụ công tại tỉnh thành, nếu dữ liệu được đặt ở máy chủ gần với người đó thì kết quả trả về sẽ nhanh hơn so với việc dữ liệu đó đặt ở các bộ ngành trung ương, thường ở xa thiết bị của người dân.

Hoặc một tấm ảnh khi đăng lên mạng xã hội sẽ xuất hiện gần như tức thì nếu có các trung tâm dữ liệu mạnh ở gần người đó, thay vì ảnh phải chuyển ra các máy chủ nước ngoài rồi mới được tải lên.

Sếp Vertiv: Có thể áp dụng điện toán biên để nâng cao chất lượng phục vụ người dân
Người dân đang thực hiện giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: Hải Đăng

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc kênh phân phối của Vertiv - công ty Mỹ chuyên về hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin - cho biết điện toán biên (edge computing) sẽ giúp giải quyết các bài toán kể trên.

Điện toán biên là mô hình các trung tâm tính toán đặt ở máy chủ gần với thiết bị của người sử dụng, nhằm tăng tốc độ phản hồi và tiết kiệm băng thông.

Ông Vũ cho biết hệ thống công nghệ thông tin truyền thống bao gồm các trung tâm dữ liệu đặt tại trụ sở chính như hội sở ngân hàng, tổng công ty, các bộ, cơ quan chính phủ,... Tuy nhiên, mô hình điện toán biên sẽ có thêm các trung tâm dữ liệu nhánh nhỏ hơn, gần với thiết bị của người dùng hơn để tăng tốc độ xử lý.

Chẳng hạn, bên cạnh dữ liệu lớn đặt tại các bộ thì địa phương cũng có thể trang bị trung tâm dữ liệu nhỏ hơn để lưu trữ nội bộ, thực hiện các tác vụ tính toán, phân tích, lấy dữ liệu cho người dân tại tỉnh, quận được nhanh hơn, giảm tải cho hệ thống lớn tầm quốc gia.

Tương tự như vậy, các ngân hàng, chuỗi bán lẻ cũng có thể áp dụng điện toán biên. Một chi nhánh ngân hàng, một cửa hàng bán lẻ có thể chưa phát sinh nhiều dữ liệu nhưng gom các chi nhánh của một quận, một thành phố thì đã đủ để áp dụng điện toán biên.

Khi đó, máy chủ biên có thể lưu trữ và xử lý các hội thoại nội bộ, email nội bộ, dữ liệu nội bộ,... được thông suốt và nhanh hơn, thay vì phải xử lý tại trung tâm dữ liệu lớn.

 

Vị chuyên gia của Vertiv cho biết đã triển khai tại Việt Nam hạ tầng điện toán biên cho các doanh nghiệp ở lĩnh vực dầu khí, tài chính, ngân hàng.

Bên cạnh các giải pháp liên quan điện toán biên, Vertiv (trước đây là Emerson Network Power) từ năm 2003 đã cung cấp hạ tầng cho hầu hết nhà mạng tại Việt Nam và nhiều cơ quan chính phủ, quốc phòng.

Trong buổi công bố nhà phân phối mới hôm 2/7, ông Trương Quang Dũng, Tổng  Giám đốc Vertiv tại Việt Nam cho biết công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam diễn ra nhanh chóng được là nhờ chính phủ đã rất sớm xây dựng hạ tầng viễn thông, công nghệ. Cụ thể, Việt Nam đã xây dựng từ mạng 2G, 3G và 4G hay sắp tới là một trong những nước đầu tiên ứng dụng 5G. Đây chính là các bước đi cực kỳ quan trọng tạo hạ tầng triển khai ứng dụng nhiều dịch vụ.

Ông Dũng cho rằng nhu cầu thị trường và định hướng của chính phủ là hai động lực chính giúp Việt Nam là một trong những nước ứng dụng công nghệ thông tin hàng đầu trong khu vực lẫn trên thế giới. 

“Sau dịch, nhu cầu chuyển đổi số càng mạnh mẽ hơn do các doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý đã ý thức được tầm quan trọng của online, đưa mọi thứ lên online”, ông Dũng nói.

Hải Đăng

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
 
Mô hình kinh tế nào cho báo chí Việt Nam?
icon

View tăng, mức chi nhuận bút tăng nhưng doanh thu các tòa soạn lại sụt giảm. Đó là một nghịch lý mà người làm báo online phải đối mặt bởi không thể thu tiền từ người đọc báo.   

 
Nhiều chủ trương lớn đã kết tinh trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
icon

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nhiều trọng tâm phát triển của ngành thông tin và truyền thông đã được kết tinh trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia.

 
Hưởng ứng Viet Solutions 2020, Bộ TN&MT yêu cầu các đơn vị thúc đẩy chuyển đổi số
icon

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các Sở TN&MT đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số để giải quyết những vấn đề, bài toán, yêu cầu của ngành.

 
 
Trình dự thảo Quyết định về thí điểm Mobile Money trong tháng 7
icon

Ngân hàng Nhà nước vừa được yêu cầu hoàn thiện dự thảo về phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money), trình trong tháng 7/2020.

'Chuyển đổi số bắt đầu từ các vấn đề cụ thể ở địa phương'
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định chuyển đổi số phải giải được các vấn đề cụ thể, những 'nỗi đau' của địa phương.

Ra mắt Cổng PayGov hỗ trợ người dân thanh toán dịch vụ công
icon

Việc Bộ TT&TT sớm đưa vào vận hành Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov giúp cho người dân, doanh nghiệp thanh toán dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng dịch vụ công. Hiện Cổng PayGov đã hợp tác, kết nối với 9 trung gian thanh toán.

Đối tác Apple tại VN được 'dọn đường' để sản xuất iPhone
icon

Mặc dù đã sở hữu nhà máy sản xuất iPhone, chưa chắc chắn đối tác của Apple sẽ mang sản phẩm này tới lắp ráp tại Việt Nam dù có khả năng.

Tìm lời giải về nguồn thu cho báo chí Việt Nam
icon

Nhiều cơ quan báo chí đã sụt giảm doanh thu đến 50%, thậm chí 60-70% do tác động của dịch Covid-19. Do vậy, nhiều mô hình kinh doanh đang được cân nhắc nhằm tìm ra lời giải cho báo chí Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123