Công nghệ dữ liệu lớn hỗ trợ các trường quản lý thông tin học sinh

Nhiều trường học từ lâu đã thu thập một lượng lớn thông tin về học sinh, sinh viên của mình, bao gồm các dữ liệu về nhân khẩu học, điểm số và lớp học, chương trình học.

Công nghệ dữ liệu lớn hỗ trợ các trường quản lý thông tin học sinh
Dữ liệu lớn đang góp sức xây dựng lại hệ thống giáo dục toàn cầu. (Ảnh minh họa: Internet)

Công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) mang đến cho các cơ sở giáo dục tiềm năng để đưa những thông tin về học sinh bao gồm dữ liệu về nhân khẩu học, điểm số và lớp học, chương trình học… lên một tầm cao mới về giá trị, cho phép họ hiểu rõ hơn về các xu hướng và thành tích của học sinh, sinh viên.

Dữ liệu lớn là khái niệm dùng để chỉ khả năng công nghệ ngày càng gia tăng trong việc theo dõi, xử lý một lượng lớn dữ liệu, đưa ra các kiến giải có nghĩa nhờ vào các thuật toán để tìm ra quy luật và những thông tin hữu ích từ các dữ liệu đó. Xử lý dữ liệu lớn là việc hội tụ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau vào cùng một mối. Các trường học trước đó có thể đã thu thập được rất nhiều thông tin phong phú và hữu ích về học sinh, sinh viên nhưng chúng nằm rải rác, phân tán và chỉ có thể truy cập được bởi một nhóm nhỏ nhân viên. Hệ quả là việc xử lý thông tin trở nên khó khăn hơn, nếu giải quyết được vấn đề này các trường có thể xây dựng được bức tranh toàn cảnh về học sinh, sinh viên của mình.

Sử dụng các dữ liệu đã được tổng hợp và thông qua các công nghệ xử lý dữ liệu lớn có thể giúp các trường có được những thông tin hữu ích như: Học sinh, sinh viên gặp thuận lợi và khó khăn ở những khâu nào trong chương trình đào tạo; Những đặc điểm có tính chất xu hướng của các em, trong đó bao gồm thành tích học tập và cơ hội việc làm sau này; Khả năng phản ứng của sinh viên trước các hình thức học tập khác nhau.

Thông tin thu thập được sẽ giúp các trường thay đổi hình thức giảng dạy, học tập cá nhân hoá, cấu trúc lớp học, nguồn lực hỗ trợ dành cho học sinh, sinh viên.

 

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy cuộc cách mạng kỹ thuật số trong mọi ngành nghề, trong đó có ngành giáo dục. Trong nỗ lực giúp học sinh tiếp tục học tập, nhiều trường học và giáo viên đã chuyển sang sử dụng công nghệ để giúp họ thu hẹp khoảng cách.

Nếu muốn định hướng tương lai, chúng ta phải định hình hệ thống giáo dục một cách đúng đắn. Sự bùng nổ của Big Data giúp các trường học kiểm soát thông tin học viên, phương thức học và giảng dạy cũng thay đổi linh hoạt. Có thể nói dữ liệu lớn đang trên con đường góp sức xây dựng lại hệ thống giáo dục toàn cầu.

Linh Đan

Đổi mới giáo dục với ‘trường học’ trực tuyến MobiEdu mSchool

Đổi mới giáo dục với ‘trường học’ trực tuyến MobiEdu mSchool

Nhằm mang đến “luồng gió mới” cho lĩnh vực giáo dục, MobiFone đã triển khai nền tảng giáo dục trực tuyến MobiEdu, nổi bật là phân hệ mSchool - giải pháp tạo lập “trường học” online, hỗ trợ tối đa giáo viên trong tổ chức dạy học và quản lý.

Chủ đề : big data
 
List comment
 

Theo đại diện Viettel, chuyển đổi số của ngành giáo dục cần làm sớm vì nó tác động rất nhiều đến chất lượng đầu ra của giáo dục, đào tạo. Đó chính là nguồn lực cho doanh nghiệp, cũng như nguồn lực chính để chuyển đổi số quốc gia.

 

Nhiều công nghệ mới đang được ứng dụng trong việc số hóa ngành giáo dục. Giáo dục được chuyển đổi số thành công sẽ giúp thay đổi nhận thức con người nhanh nhất, tạo động lực chuyển đổi số cho các ngành nghề khác.

 

Nhiều tổ chức tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các dịch vụ khách hàng dễ tiếp cận nhất như cho phép người dùng truy cập 24/7 để thực hiện các hoạt động ngân hàng...

 

Các doanh nghiệp cần bắt đầu thực hiện chuyển đổi số bằng việc cách áp dụng chữ ký số trong quy trình nghiệp vụ, cung cấp dịch vụ điện tử cho khách hàng.

 

Chữ ký số (hay chữ ký điện tử) là giải pháp được quốc tế và Việt Nam công nhận về tính pháp lý, có thể giải quyết triệt để các nguy cơ an ninh trong giao dịch trực tuyến đặc biệt là giao dịch ngân hàng điện tử.

 
 

Để thích ứng với sự chuyển dịch của nền kinh tế số, các thương hiệu bán lẻ đang hướng đến thay đổi mình thành các doanh nghiệp số để giảm bớt số lượng cửa hàng truyền thống mà thay vào đó là tập trung phát triển cửa hàng số.

Trong khi các ngành nghề khác chú trọng chuyển động số ở khâu sản xuất thì ngành bán lẻ tập trung chuyển động số ở khâu quản lý kênh phân phối để kinh doanh thương mại điện tử.

Ứng dụng của công nghệ blockchain, các công ty dược sẽ xác nhận được mã nhận dạng của thuốc, giúp hạn chế tình trạng thuốc giả trà trộn, qua đó bảo vệ được người tiêu dùng.

  Không chỉ trực tiếp nắm bắt các trải nghiệm của khách hàng trên môi trường số, công nghệ còn giúp doanh nghiệp bán lẻ tối ưu hóa vận hành, quản lý hệ thống, phát triển đội ngũ nhân sự, đem lại năng suất lao động cao.

Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng cho phát triển ngân hàng số với 96,5 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ (chiếm khoảng 70%), đồng thời 72% dân số sở hữu smartphone, 130 triệu thuê bao di động, 64 triệu người dùng Internet.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123