Đào tạo tin học từ bậc tiểu học để xây dựng công dân số

Việc đào tạo tin học từ bậc tiểu học cho thấy rõ hiệu quả khi nâng tầm kiến thức học sinh, giúp các em tự tin khi dùng kiến thức giải quyết các vấn đề trong học tập và cuộc sống.

Theo Báo cáo việc làm tương lai của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 65% trẻ em đang học tiểu học hôm nay sẽ làm những công việc ngành nghề thậm chí chưa tồn tại ngày nay. Tại Việt Nam, Dự thảo Chiến lược quốc gia về công ty công nghệ số Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu đến năm 2025: Phát triển 70.000 doanh nghiệp công nghệ số; phát triển 1,2 triệu nhân lực công nghệ số. 

Để có nhân lực công nghệ số, công dân số, ông Trịnh Văn Ngoãn - Phó giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Vĩnh Long - cho rằng phải đào tạo kiến thức tin học, công nghệ cho học sinh càng sớm càng tốt, thậm chí có thể từ bậc mầm non. 

“Nếu học sinh được tiếp cận tin học từ sớm sẽ tạo kiến thức, kỹ năng, thói quen, nền tảng sử dụng công nghệ, góp phần vào việc chuyển đổi số cho trường học, ngành giáo dục, và quốc gia dễ dàng hơn”, ông Ngoãn trả lời ICTnews.

Đào tạo tin học từ bậc tiểu học để xây dựng công dân số
Một em học sinh dân tộc tỉnh Hòa Bình trình bày một giải pháp cảnh báo sạt lở thực hiện từ việc ứng dụng bo mạch Micro:bits và Scratch.

Trong dự án “Lập trình Tương lai cùng Google” do Google cùng Quỹ Dariu phối hợp thực hiện, ông Ngoãn cho hay có 87 trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh được đào tạo về lập trình, kiến thức kỹ năng số và sử dụng Internet an toàn. Có 35 giáo viên và hơn 100 ngàn học sinh được thụ hưởng chương trình, giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng công nghệ, đồng thời số câu lạc bộ lập trình trong tỉnh tăng lên.

Nhờ hiệu quả của các khoá đào tạo, năng lực tin học của giáo viên tin học nâng lên rõ nét, hơn 100 ngàn lượt học sinh được bổ sung kiến thức, góp phần giúp quá trình học trực tuyến của tỉnh trong giai đoạn giãn cách suôn sẻ hơn.

Bên cạnh đó, học sinh tự tin hơn khi dùng kiến thức công nghệ giải quyết các vấn đề trong học tập và cuộc sống. Ví dụ, qua các cuộc thi, học sinh đã biết viết phần mềm cảnh báo mất an toàn giao thông, phần mềm hỗ trợ học tập. Ngoài ra, số lượng học sinh tham gia các cuộc thi tin học tăng lên, và số đạt giải cũng nhiều hơn trước.

Nhờ tác động này, quá trình chuyển đổi số trong giáo dục cũng thuận tiện hơn. Cả học sinh, giáo viên, cấp quản lý cũng hứng thú hơn với công nghệ, khiến quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

 

Sau hiệu quả thấy rõ từ việc đào tạo kiến thức cho học sinh và giáo viên, ông Ngoãn cho hay Sở GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục nhân rộng các chương trình giảng dạy kiến thức tin học trong nhà trường. 

“Chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng số lượng giáo viên và học sinh tham gia tập huấn, cả giáo viên tin học lẫn giáo viên bộ môn khác”, ông Ngoãn phát biểu. 

Tiếp đến, tỉnh sẽ mở rộng các câu lạc bộ tin học, từ 14 lên khoảng 40 hội nhóm. Nâng cao chất lượng các nhóm này để học sinh có sân chơi, có điều kiện kết nối với các chuyên gia. Tỉnh sẽ nhân rộng và phát huy các ý tưởng của học sinh thành ý tưởng cụ thể, bảo trợ để các ý tưởng này phục vụ học tập và cuộc sống. Đồng thời sẽ tạo điều kiện để học sinh và giáo viên tham gia các cuộc thi tin học nhằm có điều kiện kiểm chứng các ý tưởng, giúp học sinh mạnh dạn đào sâu.

Không chỉ đào tạo kiến thức cho giáo viên và học sinh tại Vĩnh Long, dự án của Google triển khai tại 9 tỉnh thành, trong hơn hai năm đào tạo được 387 giáo viên nguồn, giảng dạy hơn 300.000 học sinh sinh viên về lập trình ngôn ngữ Scratch và Robotics, ứng dụng bo mạch Micro:bit, kiến thức kỹ năng số và sử dụng Internet an toàn.

100% các em hoàn thành khóa học đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình của mình bằng ngôn ngữ Scratch. Có 822 sản phẩm được ra lò từ các cuộc thi cấp trường, tiêu biểu như dự án cảnh báo sạt lở, phân loại rác thải,...

Hải Đăng

Học sinh, sinh viên được đào tạo về quyền công dân số

Học sinh, sinh viên được đào tạo về quyền công dân số

Học sinh, sinh viên được đào tạo về quyền công dân số sẽ có mức độ sẵn sàng cao hơn với các môi trường làm việc chuyên nghiệp ứng dụng công cụ kết nối số.

 
List comment
 

Theo kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về quản trị và kinh doanh du lịch, nền tảng số này dự kiến được ra mắt vào tháng 11, sau khi đã triển khai tại 5 - 10 tỉnh, thành phố.

 

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (VTG) Nguyễn Thị Hải Lý là một trong những người đầu tiên đưa Viettel đến với thế giới.

 

Ở góc độ nghiên cứu khoa học, ước lượng tỷ trọng nền kinh tế số trong quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP.HCM năm 2021 vào khoảng 13,71% đến 15,72%. 

 

Theo Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam Vũ Kiêm Văn, truyền thông giải trí là 1 trong 5 nhóm ngành đã và đang chuyển đổi số mạnh mẽ, cùng với tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, y tế và giáo dục.

 

Ngày 24/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, đại diện Vụ Quản lý Doanh nghiệp đã trao giải thưởng Top 3 nền tảng số tiêu biểu trong chương trình SMEdx – chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số cho CMC Cloud của CMC Telecom.

 
 

Việc đưa vào hoạt động Cổng đăng ký tên miền .VN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại địa chỉ brvtict.vn hướng tới hiện thực hóa mục tiêu hỗ trợ 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ của địa phương chuyển đổi số và có website với tên miền .VN

Ngày 23/3 vừa qua, CMC Telecom đã cùng NTT Networks và ITS tổ chức hội thảo online “Thúc đẩy doanh số - giữ chân khách hàng với Contact Center” giúp doanh nghiệp “thắt chặt” mối quan hệ với khách hàng và xây dựng “điểm chạm” thương hiệu.

Viettel công bố triển khai chương trình Thực tập sinh tài năng - Viettel Digital Talent (VDT) 2022. Trong năm thứ hai tổ chức chương trình, Viettel tăng gấp đôi chỉ tiêu tuyển thực tập sinh để tham gia vào các dự án chuyển đổi số quan trọng.

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển trong kỷ nguyên số, Đoàn viên thanh niên MobiFone có nhiều cách làm hay, tư duy đột phá trong các phong trào nội bộ và khối các doanh nghiệp trung ương.

Theo lộ trình lên kế hoạch và thông báo từ Google, ngày 01/05/2022 là ngày cuối cùng phiên bản GSuite Legacy khả dụng. Với vị thế là Premier Partner của Google tại Việt Nam, CMC Telecom miễn phí nâng cấp dịch vụ Google Workspace từ ngày 04/03/2022.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123