Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

Nhiều ưu điểm hơn USB Token

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động đang thu hút sự chú ý của công chúng bởi tính tiện lợi khi thực hiện các giao dịch điện tử.

Chẳng hạn, trong giao dịch dịch vụ công trực tuyến, người dùng có thể sử dụng chữ ký số trên mobile để truy cập tới các cổng thông tin điện tử chính phủ, cổng dịch vụ công trực tuyến, email công vụ, các ứng dụng nội bộ...; hoặc dùng để xác nhận thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Với giao dịch ngân hàng điện tử, chữ ký số trên mobile có thể được dùng để đăng nhập ngân hàng trực tuyến, phê duyệt thanh toán trực tuyến, các giao dịch thẻ tín dụng, chuyển tiền từ tài khoản…

Với giao dịch thương mại điện tử, người sử dụng có thể dùng chữ ký số trên mobile để đăng ký, đăng nhập các website bán hàng trực tuyến, chấp nhận đặt hàng, thanh toán trực tuyến…

Ngoài ra, chữ ký số trên mobile còn được dùng để truy cập các dịch vụ trực tuyến và dịch vụ mobile như giải trí, mạng xã hội, trò chơi...

Chữ ký số trên mobile có nhiều ưu điểm hơn so với chữ ký số trên USB token truyền thống. Với USB token, người dùng bắt buộc phải có kết nối mạng Internet, có laptop hoặc PC, phần mềm cho phép ký điện tử và USB Token chứa chứng thư số. Còn với chữ ký số mobile, người dùng chỉ cần có thiết bị di động tích hợp phần mềm cho phép ký số và có kết nối wifi hoặc 3G, 4G, 5G.

Người dùng có thể xác thực điện tử bằng cách sử dụng SIM card với chứng thư số làm công cụ định danh dựa trên hạ tầng mã hóa công khai PKI, có khả năng xác thực mạnh, chống giả mạo, chống chối bỏ, có tính pháp lý và được pháp luật nhà nước bảo hộ.

Công nghệ chữ ký số trên mobile đã được nhiều tập đoàn viễn thông quốc tế triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới. Một thống kê từ tháng 7/2016 cho biết công nghệ này đã được triển khai bởi 42 nhà mạng ở 22 quốc gia.

Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động tăng tính tiện lợi khi thực hiện các giao dịch điện tử. (Ảnh minh họa: Internet)

Cần tuân thủ quy định pháp luật khi cung cấp dịch vụ

Ứng dụng chữ ký số trên mobile được xác định là xu thế tất yếu khi triển khai các hoạt động giao dịch điện tử, dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử... tại Việt Nam.

 

Đặc biệt, đây được coi là giải pháp hữu hiệu để phát triển tập khách hàng mới, giúp các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số “thoát hiểm” khi thị trường chữ ký số trên USB token có nguy cơ bão hòa.

Việt Nam là quốc gia có số người sử dụng thiết bị di động lớn. Thống kê mới đây cho thấy, cả nước hiện có 125,5 triệu thuê bao di động. Theo một số báo cáo khác, ở các thành phố lớn, 70% người dân đã dùng các thiết bị di động. Có thể nói, triển khai chữ ký số trên mobile là nhu cầu thiết yếu.

Ngay từ đầu năm 2019, Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam đã khẳng định: “Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số trên mobile đã sẵn sàng về giải pháp và công nghệ”.

Thực tế, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam rất khẩn trương hoàn thiện sản phẩm và giải pháp ký số trên mobile để phục vụ người dùng. Tuy nhiên, do quá nôn nóng, muốn “đốt cháy giai đoạn”, một số doanh nghiệp triển khai cung cấp các dịch vụ ký số trên di động, ký số từ xa khi chưa hoàn thành hồ sơ kỹ thuật đáp ứng tiêu chuẩn, chưa được kiểm tra kỹ thuật đáp ứng tiêu chuẩn.

Cần lưu ý, theo quy định hiện hành, để có thể cung cấp được chữ ký số trên mobile hoặc ký số từ xa, các nhà cung cấp phải đảm bảo 2 điều kiện: Sản phẩm phải được Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) kiểm tra, đánh giá đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật theo Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc quy định tại Thông tư số 16/2019 của Bộ TT&TT (gọi tắt là Thông tư số 16); Sản phẩm chỉ có thể áp dụng thực tiễn từ ngày 1/4/2020, thời điểm Thông tư số 16 có hiệu lực.

Với tư cách là đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc áp dụng các tiêu chuẩn ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động, ký số từ xa, đầu tháng 5/2020, NEAC đã ban hành Công văn số 190 hướng dẫn chi tiết triển khai việc áp dụng các Tiêu chuẩn bắt buộc quy định tại Thông tư số 16 đối với các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực ký số công cộng (CA) công cộng và cả CA chuyên dùng.

Trong Công văn số 190, NEAC yêu cầu các CA phải báo cáo sự thay đổi về tính năng kỹ thuật của hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, bao gồm, phương án kỹ thuật và công bố sự phù hợp của hệ thống kỹ thuật mới với các tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo quy định tại Thông tư số 16. Sau đó, CA nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng thư số cho dịch vụ ký số trên thiết bị di động, ký số từ xa lên NEAC. Sau khi thẩm tra, NEAC sẽ cấp chứng thư số cho CA.

Với những yêu cầu nêu trên, các CA sẽ phải triển khai hệ thống, giải pháp kỹ thuật riêng cho dịch vụ ký số từ xa, ký số trên thiết bị di động, bên cạnh hệ thống cho dịch vụ ký số sử dụng USB token.

Gần cuối tháng 5/2020, NEAC lại tiếp tục có Công văn số 222, đề nghị các CA thực hiện nghiêm hướng dẫn tại Công văn số 190, nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo mật, tính tuân thủ pháp lý và hạn chế tối đa rủi ro cho khách hàng khi giao dịch điện tử mà giá trị pháp lý không được công nhận.

Với dịch vụ chữ ký số trên mobile, người dân và doanh nghiệp có thêm phương thức xác thực điện tử tiện lợi, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của chính phủ số và nền kinh tế số.

Xuân Bách

Cung cấp chữ ký số phục vụ triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử

Cung cấp chữ ký số phục vụ triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa giao Ban Cơ yếu Chính phủ rà soát, cung cấp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ việc triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính. Dịch vụ này sẽ được triển khai từ ngày 1/7/2020.

 
List comment
 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

 
Giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho người dân Đồng Tháp
icon

Không chỉ Đồng Tháp, nhiều địa phương khác trên cả nước đang tích cực tìm biện pháp để tiến hành chuyển đổi số. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trong số đó hiện không biết phải bắt đầu từ đâu.

 
Base.vn ra mắt phần mềm tính lương Base Payroll giúp đơn giản và tự động hóa toàn bộ quá trình trả lương của doanh nghiệp
icon

Để giải phóng áp lực cho bộ phận C&B đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và đầu tư nguồn lực cho những nhiệm vụ quan trọng, Base.vn đã cho ra mắt sản phẩm Base Payroll - phần mềm tính lương tự động.

 
Xét trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 theo 4 nhóm đối tượng
icon

Trong lần đầu được tổ chức, giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam được xét trao theo 4 nhóm đối tượng. Giải thưởng nhằm thúc đẩy phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Chuyển đổi số - ‘Trụ đỡ’ cho doanh nghiệp vượt Covid-19
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19, việc đầu tư CNTT đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số được xem là 1 trong những giải pháp giúp doanh nghiệp đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh,vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

 
 
Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số ngành giáo dục
icon

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã và đang ban hành các chính sách cần thiết để khuyến khích dạy và học trực tuyến, trực tuyến kết hợp với trực tiếp, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số ngành giáo dục.

Thanh toán không tiền mặt tăng mạnh nhờ quyết tâm của Chính phủ
icon

Các chính sách quyết liệt của chính phủ, kết hợp với sự nở rộ của hệ thống thanh toán đã thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chuyển đổi số: Bắt đầu từ tự động hóa vận hành hạ tầng mạng
icon

Chuyển đổi số là hướng đi tất yếu của doanh nghiệp trong xu thế chung và Việt Nam đang tăng trưởng nóng về CNTT. Điều này đã đặt nhiều áp lực lên hạ tầng mạng vốn đang dần lạc hậu so với tốc độ số hóa doanh nghiệp. 

Tây Ninh sẽ trang bị thêm 369 camera giám sát an ninh trật tự
icon

Theo Đề án trang bị hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tập trung tỉnh Tây Ninh, UBND tỉnh này dự kiến đầu tư lắp đặt 369 camera tại 116 vị trí trên địa bàn trong giai đoạn 2020 - 2022.

Hà Nội tạm dừng thí điểm mô hình trông giữ xe iParking từ 1/9
icon

Mô hình trông giữ xe qua điện thoại thông minh iParking sẽ tạm dừng từ ngày 1/9 trên toàn thành phố Hà Nội sau 2 năm thí điểm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123