Doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận về chuyển đổi số

Trong cuộc đua chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chú ý đến việc tối ưu chi phí vận hành cũng như chuỗi giá trị, không ngừng nâng cao trải nghiệm khách hàng. Hiện nay, dữ liệu đang trở thành yếu tố nền tảng.

Chuyển đổi số là một hành trình tốn kém và phức tạp, nhất là với các doanh nghiệp truyền thống đã vận hành theo một phương cách truyền thống hàng chục năm.

Bước đầu tiên mà bất kỳ doanh nghiệp nào có thể làm là đưa các thông tin, quy trình, công việc, dữ liệu của mình lên môi trường số. Tuy rằng hiện có rất nhiều phần mềm chuyên dụng giúp lưu trữ dữ liệu dễ dàng hơn nhưng điều này đòi hỏi sự chủ động trong việc thay đổi thói quen của toàn bộ doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp mua một phần mềm quản lý hoạt động bán và chăm sóc khách hàng nhưng nhân viên không cập nhật thông tin lên phần mềm thì quá trình “số hóa” gần như không mang lại hiệu quả.

Phần lớn các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay dưới hình thức SaaS (Software as a Service) đều cung cấp tính năng báo cáo theo thời gian thực để nhà quản lý nắm bắt được tình hình của doanh nghiệp ở bất kỳ thời điểm nào. Sau quá trình tối ưu dựa trên dữ liệu được số hóa, doanh nghiệp có thể bước sang “chuyển đổi” một mô hình kinh doanh mới, một cách thức vận hành mới. Chẳng hạn khi đánh giá được số lượng khách hàng mua online nhiều hơn số khách mua tại cửa hàng, doanh nghiệp sẽ quyết định chuyển đổi toàn bộ mô hình lên online và tối ưu các trải nghiệm mua sắm trực tuyến với công nghệ VR, thanh toán điện tử.  

Doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận về chuyển đổi số
Đối với doanh nghiệp ngành bán lẻ, công nghệ và việc số hóa mọi hoạt động sẽ giảm thiểu chi phí vận hành, tăng doanh số cho kênh phân phối. (Ảnh minh họa: Internet)

Chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam chắc chắn phải đổi đầu với nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi số như: thiếu hụt nguồn lực, rào cản văn hóa, ít đơn vị cung cấp... Do đó, phải có tầm nhìn, sự quyết liệt từ phía lãnh đạo, cùng với đơn vị đối tác công nghệ chiến lược đáng tin cậy.

 

Đối với doanh nghiệp ngành bán lẻ, công nghệ và việc số hóa mọi hoạt động sẽ giảm thiểu chi phí vận hành, tăng doanh số cho kênh phân phối. Từ đó, tăng nguồn vốn lưu động, tăng doanh thu doanh nghiệp, giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt nguồn vốn trong những thời điểm kinh doanh trì trệ bởi đại dịch.

Hiện nay, Chính phủ đang triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 thông qua việc tích hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp. Mục tiêu là đến năm 2025, 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; tối thiểu 100 nghìn doanh nghiệp được nhận các hỗ trợ từ chương trình; 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là các thành công điển hình trong chuyển đổi số, hướng tới các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn thúc đẩy chuyển đổi số.

Đông Phong

Việt Nam - Một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới

Việt Nam - Một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới

Với tốc độ tăng trưởng cao, có tầng lớp trung lưu lớn và tăng trưởng nhanh, cùng mức độ thu hút đầu tư lớn, Việt Nam trở thành một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.

 
List comment
 
Tại sao cần chuyển đổi số trong ngành ngân hàng?
icon

Hầu hết khách hàng, đặc biệt là người trẻ đều đang sử dụng công nghệ số cho những giao dịch và thanh toán. Do vậy, nhiệm vụ của các ngân hàng là phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

 
Vietnam DX Summit 2021 mở 12 phiên hỏi đáp cùng chuyên gia chuyển đổi số
icon

Bên cạnh 11 phiên hội nghị, Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summit 2021 diễn ra từ ngày 31/11 đến 4/12 còn có hoạt động đặc biệt là chương trình hỏi đáp cùng chuyên gia về chuyển đổi số.

 
Từ bài toán tiêu thụ vải thiều đến mô hình logistics chuyên biệt cho nông sản Việt
icon

Vụ vải tháng 5, giữa tâm dịch Bắc Giang, Vietnam Post đã kết nối, xuất khẩu hàng trăm tấn vải thiều sang thị trường “khó tính” như Nhật, Úc, Pháp… Bước đi này cũng ghi dấu khởi đầu hành trình phát triển mô hình logistics chuyên biệt cho nông sản.

 
Những trở ngại đối với các doanh nghiệp logistics khi chuyển đổi số
icon

Trong bối cảnh ngành logistic đang có tiềm năng và cơ hội phát triển thì chuyển đổi số là một yêu cầu cấp bách.

 
Chuyển đổi số trong logistics là cơ sở xây dựng nền kinh tế chia sẻ
icon

Bộ Công Thương nhận định, với vị trí trung tâm của chuỗi cung ứng, chuyển đổi số trong logistics có tác dụng kích hoạt chuyển đổi số của nhiều ngành khác. Đồng thời, làm cơ sở tiến đến kinh tế chia sẻ, kinh tế nền tảng, mạng cung ứng.

 
 
Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain
icon

Các ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe đang nằm trong lĩnh vực hồ sơ y tế điện tử.

Ứng dụng công nghệ số hóa trong ngành logistics Việt Nam
icon

Theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, tốc độ phát triển logistics tại Việt Nam gần đây đạt khoảng 14%-16%, với quy mô 40-42 tỷ USD/năm.

5 bước chuyển đổi số cơ bản với doanh nghiệp logistics
icon

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), yêu cầu lớn nhất về khoa học công nghệ trong ngành dịch vụ logisitics hiện nay là tăng cường số hóa và tự động hóa nhằm nâng cao hiệu quả và cắt giảm chi phí hoạt động.

Bưu điện Việt Nam đầu tư cung cấp dịch vụ logistics chất lượng cao
icon

Đến năm 2025, Vietnam Post sẽ mở rộng hệ thống kho ngoại quan đạt 10ha, kho thương mại điện tử tại các vùng kinh tế trọng yếu đạt hơn 15ha, hệ thống trung tâm phân phối hàng hóa khoảng 10ha.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số ngành y tế
icon

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là một xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới ngành y tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123