Doanh nghiệp chuyển đổi số: Không lo AI thế chỗ, chỉ sợ khoảng cách thế hệ

Chỉ 15% doanh nghiệp lo ngại máy móc sẽ thay thế con người. Thay vào đó, điều mà nhiều doanh nghiệp quan tâm là những khác biệt về thế hệ người lao động trong thời chuyển đổi số. 

Khoảng cách thế hệ là mối lo mới trong thời chuyển đổi số

Công ty chuyên tuyển dụng nhân sự Navigos Group mới đây đã công bố một báo cáo về thực trạng và xu hướng đào tạo nhân sự trong thời kỳ chuyển đổi số. Đây là kết quả phân tích các dữ liệu của 225 doanh nghiệp tham gia khảo sát. 

Theo báo cáo này, có đến 82% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng đào tạo sẽ giúp nâng cao hiệu suất cho đội ngũ nhân viên. Điều này càng trở nên quan trọng trong bối cảnh cuộc CMCN lần thứ 4 với sự thay đổi và biến động nhanh chóng của công nghệ. 

Đó là khi bản chất công việc thay đổi đòi hỏi người lao động phải được cập nhật kiến thức và kỹ năng mới liên tục. Do vậy, 34% số doanh nghiệp khảo sát đồng tình với ý kiến phải nắm được xu hướng công nghệ để tung ra các chương trình đào tạo đón đầu. 

Doanh nghiệp chuyển đổi số: Không lo AI thế chỗ, chỉ sợ khoảng cách thế hệ
Nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm tới sự đa dạng về thế hệ trong thời kỳ chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt

Đáng chú ý khi cuộc khảo sát cũng cho thấy, chỉ 15% doanh nghiệp cảm thấy lo ngại về sự thay thế của máy móc đối với con người. Thay vào đó, điều mà nhiều doanh nghiệp (24%) quan tâm là sự đa dạng về thế hệ trong cùng một doanh nghiệp. 

Sự khác biệt giữa thế hệ X (những người sinh trong thập kỷ 1960 - 1970), thế hệ Y (thập kỷ 1980 - 1990) và thế hệ Z (cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000) nảy sinh những nhu cầu rất mới về kiến thức, kỹ năng để có thể làm việc chung với nhau. Đây là lý do khiến khâu đào tạo phải được cải tiến và đổi mới liên tục. 

Học trực tuyến vẫn sẽ là xu thế đào tạo của tương lai

Khi nói về xu hướng đào tạo và phát triển trong thời kỳ chuyển đổi số, đào tạo trực tuyến vẫn sẽ là xu hướng lớn nhất cho tương lai.  

 

Lợi ích của đào tạo trực tuyến là rất rõ ràng. 90% ý kiến của doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, lợi ích lớn nhất là sự linh hoạt về thời gian và không gian dành cho người học. Bên cạnh đó, trong trường hợp cần bổ sung kiến thức, việc học lại và truy cập vào kho học liệu trực tuyến cũng rất dễ dàng.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn và đông nhân viên, đào tạo trực tuyến cũng rất thuận tiện. Chính vì những lý do này, 52% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, đối với doanh nghiệp của họ, đào tạo trực tuyến (E-learning) sẽ là hình thức đào tạo lớn nhất trong 5 năm tới. 

Xếp ở vị trí thứ 2 là đào tạo tích hợp (Blended learning), gồm nhiều hình thức, từ học tập theo mô hình truyền thống đến học trực tuyến với 51% bình chọn. Khoảng 40% ý kiến cho biết doanh nghiệp sẽ tự phát triển hệ thống đào tạo của riêng mình (Learning Management System – LMS).

Doanh nghiệp chuyển đổi số: Không lo AI thế chỗ, chỉ sợ khoảng cách thế hệ
Học trực tuyến sẽ trở thành kênh đào tạo được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong thời chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt

Nhìn ở một góc độ khác, việc ít tương tác giữa con người với nhau là rào cản lớn nhất của đào tạo trực tuyến. Đây là ý kiến của 76% số doanh nghiệp được hỏi. Ngoài ra, khả năng tiếp thu, quản lý thời gian và sự tập trung khi tự học của học viên cũng sẽ là vấn đề khiến các doanh nghiệp cảm thấy đau đầu. 

Ngoài đội ngũ nhân sự, việc đào tạo và phát triển đội ngũ lãnh đạo/quản lý trong thời kỳ chuyển đổi số là việc cần làm nhất trong thời gian tới.

Nhận thấy xu hướng chuyển đổi là tất yếu, 56% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tập trung đào tạo và phát triển đội ngũ lãnh đạo và quản lý trong thời kỳ chuyển đổi số. Đó là các chương trình đào tạo về năng lực quản trị trong biến động, kỹ năng khai vấn (coaching)…

Nhìn chung, nhận định của Báo cáo cho rằng, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và yêu cầu trọng tâm đối với doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, việc áp dụng công nghệ trong đào tạo gần như là bắt buộc để có thể theo kịp được các yêu cầu về chuyển đổi số.

Trọng Đạt

Chủ đề : học trực tuyến
 
List comment
 
Nhãn và nông sản Hưng Yên sẽ được bán trên các sàn thương mại điện tử từ 15/7
icon

Chương trình đưa nhãn và nông sản Hưng Yên lên các sàn thương mại điện tử sẽ diễn ra ngày 15/7 tới, trong khuôn khổ hội nghị kết nối cung cầu, tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021.

 
Ứng dụng tiêm vắc xin Covid-19 được tải về nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Chỉ ít ngày sau khi ra mắt, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã leo lên đứng vị trí top đầu trên cả 2 kho ứng dụng CH Play của Android và ApsStore của iOS.   

 
Mở rộng không gian phát triển cho tên miền “.vn” trong kỷ nguyên số
icon

Theo đề xuất của Trung tâm Internet Việt Nam thuộc Bộ TT&TT, sẽ khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số thông qua ưu đãi về phí, lệ phí đăng ký sử dụng các tên miền dưới “.id.vn”, “.biz.vn”  đối với một số đối tượng.

 
Viettel Cloud - Nền tảng Cloud “Make in Vietnam” duy nhất đạt giải vàng IT World Awards 2021
icon

Nền tảng Cloud của Viettel IDC vừa xuất sắc giành giải Vàng hạng mục Cloud Infrastructure as a Service của giải thưởng CNTT thế giới 2021 – IT World Awards.

 
Đã có 99.400 hồ sơ đăng ký thành công trong ngày đầu Hà Nội tuyển sinh trực tuyến
icon

Trong 17 giờ của ngày đầu tiên Hà Nội chính thức cho đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 năm học 2021 – 2022, hệ thống đã ghi nhận 99.400 hồ sơ đăng ký thành công, đạt 67% số hồ sơ phân tuyến.

 
 
Gần 366.000 lượt tải app “Sổ sức khỏe điện tử” hỗ trợ người dân đăng ký tiêm chủng
icon

Tính từ trưa ngày 10/7 đến 19h ngày 11/7, đã có 365.913 lượt tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và số lượt đăng ký tiêm qua app là 80.234. Sổ sức khỏe điện tử là 1 trong 4 thành phần của nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Startup nền tảng mua sắm thời trang nam online được rót 500.000 USD
icon

Sau khi phát sóng tập đầu tiên của SharkTank mùa 4, Shark Nguyễn Hoà Bình đã hoàn tất thương vụ đầu tư 500.000 USD vào Coolmate.me, nền tảng mua sắm thời trang nam giới trực tuyến.

Hà Nội chính thức mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến từ 0h ngày 12/7
icon

Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022 sẽ chính thức vận hành từ 0h ngày 12/7 đến 24h ngày 20/7, để phục vụ cha mẹ học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con mình.

Ngày 10/7, sẽ vận hành nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc
icon

Nền tảng công nghệ thông tin hỗ trợ tiêm chủng quốc gia do Viettel phát triển theo yêu cầu của Bộ Y Tế và Bộ TT&TT sẽ vận hành từ ngày 10/7.

Mobile Money chờ Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước thẩm định
icon

Hiện Bộ TT&TT đã thẩm định xong hồ sơ xin cấp phép dịch vụ Mobile Money của các nhà mạng. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123