Doanh nghiệp Việt ứng dụng đám mây để chuyển đổi số

Ngành tài chính đang dẫn đầu về xu hướng sử dụng đám mây nhưng các doanh nghiệp khác tại Việt Nam cũng tích cực sử dụng nền tảng này để chuyển đổi số.

Amazon Web Services (AWS), công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây chiếm thị phần chủ đạo trên toàn cầu, vừa kết thúc sự kiện re:Invent thường niên của họ. Bên lề sự kiện, hãng đã cung cấp nhiều thông tin về điện toán mây nói riêng và xu hướng chuyển đổi số nói chung.

Trả lời ICTnews, ông Conor McNamara – Tổng giám đốc AWS khu vực Đông Nam Á, cho hay hầu hết doanh nghiệp trong tất cả các ngành, từ doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty khởi nghiệp cho đến khu vực công tại Đông Nam Á đều có sự tăng trưởng về áp dụng điện toán đám mây trong nhiều hoạt động.

Việt Nam cũng tương tự, ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng điện toán đám mây để số hóa hoạt động kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh doanh mới nhằm ứng phó với đại dịch.

Doanh nghiệp Việt ứng dụng đám mây để chuyển đổi số
Ông Conor McNamara – Tổng giám đốc AWS khu vực Đông Nam Á

Ví dụ, phân khúc doanh nghiệp có: ngân hàng số TNEX, FE Credit, VPBank, đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ như 30Shine, Điện Quang, và các công ty khởi nghiệp như Med247 và Jio Heath, hay khối dịch vụ công (Khoa tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) là một số khách hàng nổi bật sử dụng đám mây AWS.

Trong danh sách các doanh nghiệp sử dụng đám mây để chuyển đổi số, rõ ràng nhóm doanh nghiệp ở mảng tài chính chiếm ưu thế. Ông Conor thừa nhận thực tế đó và cho rằng mảng tài chính, ngân hàng đang chuyển đổi số mạnh mẽ trong năm vừa qua tại Việt Nam lẫn Đông Nam Á.

Ví dụ Techcombank là trường hợp điển hình. Ngân hàng này không chỉ chuyển một lượng đáng kể các ứng dụng hiện tại lên đám mây mà còn xây mới ứng dụng trên mây. Hoặc như ngân hàng số TNEX cũng là ví dụ về việc sử dụng đám mây để kết nối khách hàng số với đa dạng dịch vụ tài chính.

Dù số lượng doanh nghiệp ứng dụng điện toán đám mây tăng lên tại Việt Nam nhưng ông Conor cho hay qua khảo sát, các doanh nghiệp gặp thách thức về việc liên thông giữa điện toán đám mây và kho dữ liệu tại chỗ. Ví dụ một số mảng truyền thông, giải trí, chăm sóc sức khoẻ và ngân hàng vẫn cần xử lý dữ liệu tại chỗ để giảm độ trễ và quy định về xử lý dữ liệu cục bộ.

 

Do đó, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên được công ty của Amazon tung ra dịch vụ đám mây lai AWS Outposts. Giải pháp đám mây kết hợp này giúp doanh nghiệp giải được bài toán vừa sử dụng nhất quán dịch vụ điện toán đám mây trên toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của họ, đồng thời vẫn liên thông được khối dữ liệu tại chỗ.

Do khối lượng khách hàng sử dụng dịch vụ đám mây tăng lên, AWS đã phải đầu tư các văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM, đồng thời tăng thêm mạng lưới đối tác bán dịch vụ và giải pháp và đưa ra nhiều khoá đào tạo sử dụng dịch vụ.

Về xu hướng chuyển đổi số liên quan đến điện toán đám mây trong thời gian tới, ông Conor cho rằng có 3 yếu tố chủ đạo.

Thứ nhất, khu vực ASEAN đang thúc đẩy một làn sóng đổi mới trên toàn cầu, chủ yếu dựa vào lực lượng lao động kỹ thuật số được trang bị nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điện toán đám mây. Do đó, lực lượng lao động hiện tại của các nước phải được đào tạo trong 5 năm tới. Ví dụ tại Việt Nam, công ty khởi nghiệp TechX đang thiết kế và xây dựng các khóa đào tạo khách hàng về đám mây cũng như cách sử dụng công cụ dựa trên đám mây.

Tiếp theo, một xu hướng dễ thấy là số lượng ngày càng tăng các công ty khởi nghiệp trong nền tảng đám mây. Các doanh nghiệp này tận dụng nền tảng kỹ thuật số trên mây để cung cấp dịch vụ cho mọi người ở bất kỳ đâu. Điện toán đám mây cũng giúp công ty khởi nghiệp dễ gia tăng quy mô hơn.

Cuối cùng, ông Conor cho hay nhiều tổ chức tài chính trong khu vực đang sử dụng công nghệ đám mây để khai thác các thị trường chưa được phục vụ. Việc này thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính tại nhiều khu vực ngoài thành thị, giúp đẩy mạnh hiểu biết về tài chính số nhưng vẫn bảo đảm an toàn, bảo mật.

Hải Đăng

Điện toán đám mây Make in Vietnam và cơ hội giành thị phần trên sân nhà

Điện toán đám mây Make in Vietnam và cơ hội giành thị phần trên sân nhà

Đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới và là hạ tầng số cho phát Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Chủ đề : AWScloudĐám mây
 
List comment
 

Ngày 13/12/2021, Trung tâm Blockchain Châu Á (ABC) đã cùng SDC, XIXO, BIZVERSE, VDAS, thành lập ABC AI & Blockchain Lab, tăng cường kết nối nguồn lực đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng các mô hình công nghệ tiên phong lấy blockchain là trọng tâm.

 

Xây dựng và phân tích dữ liệu khách hàng giúp doanh nghiệp cá nhân hoá trải nghiệm mua sắm, đẩy nhanh tốc độ phục hồi sau dịch.  

 

Giải pháp Hợp đồng điện tử C-Contract do Tập đoàn Công nghệ CMC phát triển được Bộ Thông tin và Truyền thông vinh danh top 10 giải pháp số xuất sắc nhất Make in Viet Nam.

 

Nền tảng Điện toán đám mây CMC Cloud do Tập đoàn Công nghệ CMC phát triển lọt top 10 nền tảng số xuất sắc nhất Make in Viet Nam.

 

Ngày 11/12/2021, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam 2021. Tại lễ trao giải, nền tảng OnMarketer phát triển bởi Tập đoàn Novaon đã được vinh danh trong “Top 10 Sản phẩm số tiềm năng”.

 
 

VNPT đã đạt giải Vàng cho sản phẩm bộ thiết bị Mesh Wi-Fi và giành giải Bạc với giải pháp Trung tâm điều hành thông minh VNPT IOC tại giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021.

Ngày 11/12, tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số, nền tảng bản đồ số Map4D của Công ty TNHH IoTLink đã xuất sắc đạt Giải Đồng Nền tảng số xuất sắc 2021.

Theo tân Tổng giám đốc Vietnamobile, nhà mạng sẽ tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới thông qua việc kết hợp với các thương hiệu có cùng tầm nhìn và chiến lược.

Diễn biến phức tạp của Covid-19 đã khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Chìa khoá ứng phó với bài toán này hiện đang là chủ đề được cộng đồng doanh nghiệp Việt quan tâm.

MobiFone vừa đón nhận giải thưởng Vietnam Digital Awards “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu” với Ứng dụng di động My MobiFone và Giải pháp ngăn chặn cuộc gọi rác.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123