Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chuyển đổi số để phát triển bền vững

Phát triển bền vững bao gồm tận dụng công nghệ để tiết kiệm chi phí, gia tăng năng suất, đồng thời tiến tới bảo vệ môi trường.

Theo thống kê đến cuối năm 2019, Việt Nam có khoảng 700.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng khoảng một nửa lực lượng lao động và chiếm đến 97,5% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động thực tế. Các doanh nghiệp này đóng góp khoảng 40% GDP hàng năm.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là trung tâm của nền kinh tế quốc gia, do đó việc hỗ trợ họ cạnh tranh trong nước và quốc tế là điều thiết yếu. Để làm được việc này, các công ty cần chú trọng tận dụng nguồn lực từ công nghệ tiên tiến nhằm tối ưu chi phí và gia tăng năng suất.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chuyển đổi số để phát triển bền vững
Doanh nghiệp vừa và nhỏ có ít nhân viên ít, cơ động nên linh hoạt và dễ đổi mới, đồng thời yêu cầu tính kết nối thiết bị cao. Ảnh: Hải Đăng

Chẳng hạn, đứng ở góc độ nhà cung cấp thiết bị phần cứng, Epson cho rằng nhà bán lẻ có thể sử dụng các máy POS kết nối được với nhiều thiết bị khác, giúp đa số nhân viên đều có thể in hoá đơn. Khảo sát cho thấy 81% người Việt Nam được hỏi cho đây là tính năng quan trọng. 

Các văn phòng cũng không cần mua máy in nhãn mà dùng dịch vụ in thuê, kết hợp với sử dụng máy in thân thiện với môi trường. 

Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng tiếp cận được các nguồn lực công nghệ. Khảo sát của Epson cho thấy 62% các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam viện dẫn chi phí là lý do họ không tiếp cận được các công nghệ hiện có.

Song song đó, Epson thừa nhận rằng áp dụng công nghệ mới chỉ là một phần trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần tận dụng sự đổi mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy kết quả kinh doanh tích cực.

Đó là lý do các chính phủ trên thế giới khuyến khích chuyển đổi số. Việt Nam nằm trong số quốc gia tích cực yêu cầu áp dụng số hoá tại mọi lĩnh vực và ngành nghề, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Vào cuối năm 2019, Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC) ghi nhận rằng 2/5 doanh nghiệp nhỏ tại Châu Á đã triển khai kế hoạch hành động chiến lược cho chuyển đổi số. Tại Việt Nam, khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin cho thấy khoảng 15% doanh nghiệp đang tiến hành chuyển đổi số, 30% đã tìm hiểu và sẵn sàng mọi nguồn lực cho chuyển đổi số. 

 

Mặc dù vậy, việc chuyển đổi số vẫn chủ yếu diễn ra ở các doanh nghiệp lớn, hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn về chi phí. Nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được nguồn vốn, Chính phủ có Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa dành cho doanh nghiệp có dự án, phương án sản xuất - kinh doanh khả thi thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của Nhà nước.

Trong giai đoạn Covid-19, Chính phủ cũng tung gói tín dụng quy mô 600.000 tỷ đồng, dành cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn, tập đoàn và khách hàng cá nhân vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng đã quan tâm và hướng tới phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ, tung ra nhiều gói tín dụng với lãi suất ưu đãi. Thậm chí, trong dịch Covid-19, nhiều ngân hàng thương mại cử nhân viên chủ động tìm hiểu khó khăn của các doanh nghiệp khách hàng để cho vay.

Dựa theo nghiên cứu của Gartner, trong tình hình của năm 2020 hiện nay, duy trì sự tồn tại là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp, hơn cả nhiệm vụ phát triển, tuy nhiên việc đổi mới vẫn cần được lưu tâm.

Dù có những bất lợi nhất định nhưng bản thân các doanh nghiệp vừa và nhỏ do bộ máy không cồng kềnh nên có lợi thế về sự nhanh nhẹn đổi mới, tính chắc chắn và sáng tạo, có thể tận dụng để khai thác những công cụ mới cho doanh nghiệp.

Hải Đăng

Doanh nghiệp ở các lĩnh vực đều có thể chuyển đổi số

Doanh nghiệp ở các lĩnh vực đều có thể chuyển đổi số

Tại Hội thảo "Đột phá hiệu suất vận hành doanh nghiệp” được tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, Covid-19 là một phép thử cho các doanh nghiệp để ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số, từ đó tăng hiệu suất vận hành.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Bộ TT&TT lựa chọn Bizfly vào danh sách các nền tảng chuyển đổi số xuất sắc Make in Vietnam
icon

Ngày 12/1, trong khuôn khổ hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông, danh sách các nền tảng xuất sắc Make in Vietnam đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số đã được công bố.

 
AVG tuyên bố xây dựng hệ sinh thái đa kênh, đa nền tảng
icon

Ông Mai Duy Long, Tổng Giám đốc AVG, cho biết chiến lược của AVG là xây dựng hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ, kết hợp triển khai đa kênh và đa kênh liên kết nhằm phát triển “đa điểm chạm người dùng”.  

 
Cục trưởng Cục Tin học hóa: Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng có thể tạo ra một thế “kiềng ba chân” trong nền kinh tế số
icon

Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Huy Dũng cho biết, với sự chủ trì của Bộ Thông tin Truyền thông, cuộc thi đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ thể hiện số lượng lớn giải pháp, đội thi từ các quốc gia đăng ký tham dự.  

 
Việt Nam hiện đứng 21 thế giới về lĩnh vực AI
icon

Với việc đầu tư phát triển công nghệ AI của các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNPT, Vingroup, nhiều chuyên gia AI giỏi của Việt Nam tại nước ngoài đã quay trở về nước. 

 
 
Chuyển đổi số ngành điện phải mang lại lợi ích cho người dân
icon

Thay vì chú tâm đổi mới bên trong, chuyên gia cho rằng chuyển đổi số điện lực cần cho người dân thấy những lợi ích thiết thực.

Aruba ESP – Quản lý kết nối thông minh thúc đẩy chuyển đổi số
icon

Aruba ESP - Nền tảng dịch vụ biên điện toán cloud, ứng dụng AI là nền tảng đầu tiên giúp tự động hóa quản lý hạ tầng mạng doanh nghiệp, hỗ trợ cho tiến trình chuyển đổi số.

Quảng Ninh mời cán bộ Bộ TT&TT vào Tổ xây dựng Đề án chuyển đổi số của tỉnh
icon

Bên cạnh những thành viên là cán bộ của các cơ quan, đơn vị tại Quảng Ninh, Tổ xây dựng Đề án chuyển đổi số toàn diện tỉnh này còn có 2 thành viên mời đến từ Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT.

Ứng dụng AI trong camera giám sát: giải pháp cho bài toán quản lý đô thị thông minh
icon

Tại Diễn đàn cấp cao thành phố thông minh ASEAN năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam xem xây dựng đô thị thông minh là nhiệm vụ cốt lõi trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chữ ký số: Bước khởi đầu cần thiết cho các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi số
icon

Trên cơ sở phân tích những lợi ích của chữ ký số, đại diện NEAC kiến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bước đầu chuyển đổi số bằng cách áp dụng chữ ký số trong quy trình nghiệp vụ, cung cấp dịch vụ điện tử cho khách hàng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123