Đối tác Apple tại VN được 'dọn đường' để sản xuất iPhone

Mặc dù đã sở hữu nhà máy sản xuất iPhone, chưa chắc chắn đối tác của Apple sẽ mang sản phẩm này tới lắp ráp tại Việt Nam dù có khả năng.

Vào tuần trước, Wistron, một trong ba đối tác lắp ráp iPhone cho Apple tuyên bố bán lại các nhà máy ở Trung Quốc cho Luxshare Precision Industry, cũng là một công ty đang sản xuất AirPods. Wistron cho biết sẽ bán hai chi nhánh tại phía đông Trung Quốc cho Luxshare với trị giá 3,3 tỷ tệ, tương đương 472 triệu USD.

Một trong hai chi nhánh này, được đặt tại thành phố Côn Sơn, tỉnh Tô Châu, là nhà máy duy nhất của Wistron hiện sản xuất iPhone, Bloomberg dẫn nguồn tin nội bộ.

vi sao luxshare mua duoc nha may iPhone anh 1

Wistron, một trong ba đối tác sản xuất iPhone đã bán lại nhà máy ở Côn Sơn, Trung Quốc cho Luxshare. Ảnh: Wistron.

Lắp ráp iPhone có còn "ngon"?

Đây là một bước đột phá của Luxshare, vốn trước đó mới chỉ được Apple ký các hợp đồng sản xuất tai nghe và phụ kiện. Mua lại nhà máy sản xuất iPhone sẽ giúp cho công ty Trung Quốc đại lục này gia nhập danh sách số ít trước đó chỉ toàn các tên tuổi Đài Loan.

Theo Bloomberg, việc ký kết lắp ráp iPhone với một công ty Trung Quốc sẽ giúp Apple "ghi điểm" với chính quyền Trung Quốc, đồng thời tạo lợi thế cho chính Apple khi đưa các đối tác của mình vào hoàn cảnh cạnh tranh với nhau. Tuy nhiên, việc Luxshare có thể mua lại các nhà máy này cũng có một phần lý do từ các chính sách bị ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

"Apple đưa Luxshare vào dây chuyền iPhone để giảm chi phí, trong khi đó các công ty Đài Loan thì sẵn sàng từ bỏ các đơn hàng mang lại lợi nhuận thấp. Đây cũng là động thái cho thấy các công ty Đài Loan muốn rời bỏ đại lục khi lợi nhuận ngày càng giảm bởi ngành gia công đang chuẩn hoá", Tsai Ming-fang, nhà kinh tế học tại đại học Tamkang nhận xét.

vi sao luxshare mua duoc nha may iPhone anh 2

Các công ty Đài Loan đối tác của Apple đang chuyển hướng sang Ấn Độ vì lợi nhuận ở Trung Quốc quá thấp. Ảnh: AP.

Lợi nhuận thấp có thể là lý do chính khiến Wistron muốn bán lại nhà máy tại Trung Quốc. Theo công ty phân tích Nomura, việc duy trì nhà máy tại Côn Sơn khiến Wistron gặp khó, khi nhà máy này chỉ đạt mức lợi nhuận hoạt động 0,2% trong năm 2019.

Không chỉ Wistron, nhiều công ty chuyên về gia công khác của Đài Loan như Foxconn, Pegatron hay Quanta cũng đang tìm cách đưa các chuỗi cung ứng ra khỏi nội địa Trung Quốc để tránh những tác động từ mức thuế cao do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Họ cũng muốn tìm kiếm những cơ hội kiếm lợi nhuận cao hơn. Mặc dù iPhone là dây chuyền sản xuất có giá bán rất cao, việc lắp ráp những chiếc điện thoại yêu cầu các công ty này phải duy trì đội ngũ công nhân hàng trăm nghìn người, với nhiều rủi ro về mặt quản trị và lợi nhuận cũng không cao.

Trong khi đó, Apple vẫn đang muốn mở rộng các nhà cung cấp ở nội địa Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường thế giới diễn tiến phức tạp.

Bước đột phá của Luxshare

Mặc dù các hợp đồng lắp ráp iPhone đã kém hấp dẫn hơn với các đối tác truyền thống của Apple, đây vẫn là ngành kinh doanh mà Luxshare rất muốn nắm giữ. Theo Bloomberg, sau khi mua lại nhà máy của Wistron, công ty này có thể lắp ráp iPhone từ năm 2023.

 

Nhiều năm nay, Luxshare đã sản xuất đủ các loại phụ kiện, sản phẩm khác cho Apple, bao gồm cả sạc, cáp, tai nghe EarPods tới AirPods. Chính hợp đồng sản xuất AirPods giúp cho cổ phiếu Luxshare lọt vào nhóm tăng trưởng tốt nhất năm 2019. Bloomberg nhận định lắp ráp iPhone sẽ là một chiến thắng của Luxshare.

Tuy nhiên, chưa thể khẳng định Luxshare sẽ sớm trở thành đối tác sản xuất iPhone lớn của Apple. Wistron hiện tại cũng chỉ sản xuất khoảng 5% số lượng iPhone, theo số liệu của Nomura. Hai đối tác lắp ráp iPhone khác của Apple là Pegatron và Hon Hai Precision Industry (Foxconn). Những hợp đồng sản xuất iPhone dành cho Luxshare có thể gây ảnh hưởng tới Pegatron.

vi sao luxshare mua duoc nha may iPhone anh 3

Trước đó, Luxshare đã sản xuất cáp, sạc, tai nghe có dây và AirPods cho Apple. Ảnh: HOPLUC CONSTRUCTION.

"Pegatron có thể bị ảnh hưởng nặng nề và sụt giảm khoảng 3-4% doanh thu. Hon Hai thì có ngành kinh doanh đa dạng hơn, nên sẽ ít bị ảnh hưởng", nhà phân tích Matthew Kanterman và Nathan Naidu của Bloomberg Intelligence nhận định.

Foxconn hiện chiếm hơn 50% sản lượng iPhone. Đó là lý do Apple muốn thúc đẩy một đối tác khác nhằm đa dạng hoá chuỗi cung ứng.

"Rất có thể Apple sẽ hỗ trợ đối tác của mình và tăng số lượng đơn hàng dần dần, vì họ muốn đa dạng hoá chuỗi cung ứng thay vì phụ thuộc vào hai đối tác chính", hai nhà phân tích của Bloomberg Intelligence nhận xét.

Trước đó, theo nguồn tin của Nikkei Asian Review, Apple đã khuyên Luxshare đầu tư mạnh vào các nhà cung cấp khung vỏ cho iPhone và MacBook. Luxshare đã đàm phán với Catcher Technology, nhà cung cấp vỏ kim loại lớn thứ hai thế giới, trong hơn 1 năm qua và sắp tiến tới những bước thỏa thuận tiếp theo.

Nếu thỏa thuận thành công, Luxshare có thể sản xuất khung vỏ kim loại chất lượng cao, kết hợp với hiểu biết về lắp ráp smartphone để đạt trình độ sở hữu gần như toàn bộ chuỗi cung ứng linh kiện điện tử. Đây có thể coi là bước cuối cùng giúp Luxshare nhận được hợp đồng sản xuất iPhone từ Apple, cạnh tranh với Foxconn.

"Đối với Apple, việc hỗ trợ Luxshare tăng trưởng mang lại lợi ích cho cả hai. Việc này không chỉ giúp Luxshare nâng cao chất lượng và giảm giá thành, mà còn giúp Apple thâm nhập sâu hơn vào thị trường sản xuất của đất nước 1,3 tỷ dân", một vị quản lý trong ngành cung ứng nói với Nikkei.

Với những thông tin nói trên, có thể thấy còn nhiều năm nữa Luxshare mới trở thành một đối tác sản xuất iPhone quan trọng của Apple. Cũng chưa thể khẳng định công ty này sẽ chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Việt Nam. Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam, công ty con thuộc Tập đoàn Luxshare-ICT Precision đang có ba nhà máy tại Việt Nam đặt tại các khu công nghiệp trong khu vực Bắc Giang, Bắc Ninh và Nghệ An.

(Theo Zing)

Chủ tịch Pegatron - nhà sản xuất iPhone cho Apple nói về dự định mở nhà máy ở Việt Nam: "Trung Quốc không còn là điểm sản xuất tối ưu kể từ hơn 5 năm trước

Chủ tịch Pegatron - nhà sản xuất iPhone cho Apple nói về dự định mở nhà máy ở Việt Nam: "Trung Quốc không còn là điểm sản xuất tối ưu kể từ hơn 5 năm trước

Pegatron của Đài Loan - nhà sản xuất thiết bị điện tử hợp đồng lớn thứ hai thế giới dự định sẽ có các nhà máy mới hoạt động tại Indonesia và Việt Nam vào cuối năm nay.

Chủ đề :
 
List comment
 
Không phải chuyện trên trời, chuyển đổi số chỉ cần bỏ 560.000 đồng/tháng
icon

Đây là mức chi phí tối đa các doanh nghiệp vừa-nhỏ và siêu nhỏ (MSME, Micro-SME) phải bỏ ra hàng tháng để được tiếp cận với bộ 20 sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số.

 
Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra những công nghệ lõi “Make in Vietnam” và chú trọng phát triển ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực để đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
VNPT và Hội Tin học TP.HCM tổ chức hội nghị kết nối đối tác hợp tác trong chuyển đổi số
icon

Để chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu hợp lực giữa các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số, và cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp hướng tới cung cấp trọn gói bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện.

 
Doanh nghiệp chuyển đổi số: Không lo AI thế chỗ, chỉ sợ khoảng cách thế hệ
icon

Chỉ 15% doanh nghiệp lo ngại máy móc sẽ thay thế con người. Thay vào đó, điều mà nhiều doanh nghiệp quan tâm là những khác biệt về thế hệ người lao động trong thời chuyển đổi số. 

 
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Chúng tôi đang phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng “Hộ chiếu vaccine”
icon

Khẳng định thành công trong phòng chống dịch Covid-19 đến nay có công đóng góp rất mạnh của CNTT, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng Đề án về “Hộ chiếu vaccine”.

 
 
Sản phẩm đạt giải Chuyển đổi số Việt Nam 2021 được trợ giúp ra thị trường
icon

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 sẽ trợ giúp cho các giải pháp đạt giải có thể nhanh chóng tìm được nguồn vốn, hoặc đưa được giải pháp công nghệ xuất sắc của mình thâm nhập sâu hơn vào đời sống.

Ít nhất mỗi năm 30.000 doanh nghiệp được trải nghiệm các nền tảng để chuyển đổi số
icon

Một mục tiêu cụ thể của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số mới được Bộ TT&TT phê duyệt là mỗi năm có tối thiểu 30.000 doanh nghiệp được trải nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số doanh nghiệp.

Chuyển đổi số Bà Rịa - Vũng Tàu: Phải bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình
icon

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, để bắt đầu chuyển đổi số, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hãy bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình.  

Năm 2030: Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới...

Kết nối thanh toán QR Code giữa Việt Nam - Thái Lan, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số nền kinh tế
icon

Người Việt đi du lịch, học tập tại Thái Lan và ngược lại, có thể quét QR Code để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các điểm chấp nhận khi hệ thống thanh toán giữa hai quốc gia liên thông, giúp giảm các rủi ro khi dùng tiền mặt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123