31/3/2021: Dừng phát hành thẻ ATM dùng công nghệ từ

Dự thảo thông tư của Ngân hàng Nhà nước quy định dừng phát hành thẻ từ ATM nội địa từ 31/3, thay bằng thẻ chip.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng đang được lấy ý kiến. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước quy định chấm dứt phát hành thẻ ATM nội địa dùng công nghệ từ, thay bằng thẻ chip. Đồng thời, gia hạn cho các điểm thanh toán nâng cấp máy chấp nhận thẻ chip đến cuối năm.

31/3/2021: Dừng phát hành thẻ ATM dùng công nghệ từ
Thẻ từ ATM từ 31/3 sẽ dừng phát hành từ 31/3. (Ảnh: damircudic/Getty Images)

Cụ thể, dự thảo thông tư quy định từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip (không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ).

Cùng với đó, đến ngày 31/12/2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Như vậy, dự thảo thông tư mới kéo dài thời hạn cho các đơn vị sở hữu cây ATM và điểm chấp nhận thêm một năm để nâng cấp thiết bị, đảm bảo 100% tương thích thẻ chip ATM.

Việc thay thẻ từ bằng thẻ chip, đồng thời nâng cấp thiêt bị chấp nhận đòi hỏi thời gian, nguồn lực, nhân sự, do đó Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung thời gian phù hợp để các đơn vị kịp chuyển đổi.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tư yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ chuyển đổi 30% thẻ từ sang thẻ chip trong năm 2019, đến năm 2021 sẽ chuyển đổi 100%.

Khoảng tháng 5/2019, phía Ngân hàng Nhà nước cho biết có khoảng 7 ngân hàng lớn tham gia chuyển đổi, chiếm xấp xỉ 70% trong tổng số khoảng 70 triệu thẻ ATM nội địa thời điểm đó.

Vì sao chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip?

 

Trước đây, thẻ ATM công nghệ cũ lưu trữ thông tin trên một dải từ đặt ở mặt sau thẻ. Thông tin lưu trữ trên dải từ không được mã hoá nên dễ bị đánh cắp, gây mất an toàn cho chủ thẻ. Tội phạm có thể làm giả máy đọc hoặc gắn thiết bị ở các cây ATM để trộm thông tin, mật khẩu, sau đó làm giả thẻ để đánh cắp tiền trong tài khoản.

Dùng công nghệ chip EMV, thông tin được mã hoá, lưu trữ bên trong con chip tích hợp trên thẻ để đảm bảo an toàn. Với mỗi giao dịch, chip EMV tạo ra chuỗi mã hoá một lần, được tạo ra bởi chip trên thẻ và chip trên máy đọc. Mã này không dùng được cho giao dịch sau, do đó trong trường hợp bị sao chép cũng không sử dụng lại được.

Để giao dịch thành công, lệnh thanh toán phải được xác thực từ ngân hàng phát hành thẻ, cổng thanh toán của NAPAS, do đó mức độ bảo mật được nâng cao hơn.

Việc chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip nằm trong lộ trình giảm thiểu thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Trong đó, việc tăng cường bảo mật thanh toán là yếu tố quan trọng giúp người dân an tâm dùng các công cụ thanh toán kỹ thuật số. 

Một khảo sát của Visa cuối năm 2019 cho thấy 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không tiền mặt trong 12 tháng tiếp theo. Trong đó, thanh toán không tiếp xúc được bảo mật bởi công nghệ chip EMV được 85% người tiêu dùng sử dụng thường xuyên hơn so với 2 năm trước.

Hải Đăng

Hơn 3,1 triệu người sẽ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 qua ATM, tại nhà

Hơn 3,1 triệu người sẽ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 qua ATM, tại nhà

Để  tránh tập trung đông người, trong kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 4, 5/2020, Vietnam Post sẽ tổ chức phục vụ hơn 3,1 triệu người hưởng lĩnh lương, trợ cấp qua ATM và tại nhà.

 
List comment
 
Tất niên Online thời Covid, tại sao không?
icon

Shopping đã online, học bài cũng online, vậy tất niên có thể online được không? Câu trả lời là có.

 
Thêm 6 đơn vị cấp xã tại Yên Mô, Ninh Bình triển khai chuyển đổi số
icon

Ngoài xã Yên Hòa đang thí điểm chuyển đổi số, Ninh Bình vừa lên kế hoạch thực hiện chuyển đổi số tại 6 đơn vị cấp xã khác trên địa bàn huyện Yên Mô gồm thị trấn Yên Thịnh và các xã Yên Từ, Yên Mạc, Yên Thành, Yên Đồng.

 
Chuyển đối số sẽ hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước của nhiều thế hệ
icon

Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông cho rằng, công nghệ, chuyển đổi số là nền tảng và chìa khóa là cơ hội để Việt Nam phát triển đất nước một cách mạnh mẽ.

 
Tổng cục Thống kê thành lập Tổ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê về kinh tế số
icon

Một nhiệm vụ của Tổ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê về kinh tế số là nghiên cứu, xây dựng phương pháp mới trong thu thập dữ liệu nhằm đo lường tác động của chuyển động số lên các mặt kinh tế - xã hội và người dân.

 
Khởi động chương trình hỗ trợ 98% doanh nghiệp Việt bước vào kỷ nguyên số
icon

Thông qua Cổng kết nối https://smedx.vn, gần 800.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 98% doanh nghiệp Việt, đã có lựa chọn, đăng ký sử dụng các nền tảng trong 15 nền tảng số Make in Vietnam xuất sắc để chuyển đổi số đơn vị mình.

 
 
Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
icon

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và thế giới.

Bộ TT&TT thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng
icon

Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng Bộ TT&TT vừa được thành lập. Trưởng Ban chỉ đạo là Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo là Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thành Phúc.

Sẽ tích hợp thêm dịch vụ công, tiện ích thanh toán online trên ứng dụng VssID
icon

Tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”, là một trong những nhiệm vụ sẽ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ưu tiên triển khai thời gian tới.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có thể phục vụ chuyển đổi số quốc gia
icon

Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho hay, 18 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo tập trung nhiều vào chuyển đổi số và có thể góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Đầu tư công nghệ khu vực Đông Nam Á: Mọi sự chú ý dồn vào Việt Nam
icon

Kinh tế Internet Việt Nam sẽ sớm đạt 43 tỷ USD. Việt Nam cũng sẽ trở thành nơi sản sinh ra những “kỳ lân” công nghệ mới của khu vực Châu Á.   

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123