31/3/2021: Dừng phát hành thẻ ATM dùng công nghệ từ

Dự thảo thông tư của Ngân hàng Nhà nước quy định dừng phát hành thẻ từ ATM nội địa từ 31/3, thay bằng thẻ chip.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng đang được lấy ý kiến. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước quy định chấm dứt phát hành thẻ ATM nội địa dùng công nghệ từ, thay bằng thẻ chip. Đồng thời, gia hạn cho các điểm thanh toán nâng cấp máy chấp nhận thẻ chip đến cuối năm.

31/3/2021: Dừng phát hành thẻ ATM dùng công nghệ từ
Thẻ từ ATM từ 31/3 sẽ dừng phát hành từ 31/3. (Ảnh: damircudic/Getty Images)

Cụ thể, dự thảo thông tư quy định từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip (không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ).

Cùng với đó, đến ngày 31/12/2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Như vậy, dự thảo thông tư mới kéo dài thời hạn cho các đơn vị sở hữu cây ATM và điểm chấp nhận thêm một năm để nâng cấp thiết bị, đảm bảo 100% tương thích thẻ chip ATM.

Việc thay thẻ từ bằng thẻ chip, đồng thời nâng cấp thiêt bị chấp nhận đòi hỏi thời gian, nguồn lực, nhân sự, do đó Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung thời gian phù hợp để các đơn vị kịp chuyển đổi.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tư yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ chuyển đổi 30% thẻ từ sang thẻ chip trong năm 2019, đến năm 2021 sẽ chuyển đổi 100%.

Khoảng tháng 5/2019, phía Ngân hàng Nhà nước cho biết có khoảng 7 ngân hàng lớn tham gia chuyển đổi, chiếm xấp xỉ 70% trong tổng số khoảng 70 triệu thẻ ATM nội địa thời điểm đó.

Vì sao chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip?

 

Trước đây, thẻ ATM công nghệ cũ lưu trữ thông tin trên một dải từ đặt ở mặt sau thẻ. Thông tin lưu trữ trên dải từ không được mã hoá nên dễ bị đánh cắp, gây mất an toàn cho chủ thẻ. Tội phạm có thể làm giả máy đọc hoặc gắn thiết bị ở các cây ATM để trộm thông tin, mật khẩu, sau đó làm giả thẻ để đánh cắp tiền trong tài khoản.

Dùng công nghệ chip EMV, thông tin được mã hoá, lưu trữ bên trong con chip tích hợp trên thẻ để đảm bảo an toàn. Với mỗi giao dịch, chip EMV tạo ra chuỗi mã hoá một lần, được tạo ra bởi chip trên thẻ và chip trên máy đọc. Mã này không dùng được cho giao dịch sau, do đó trong trường hợp bị sao chép cũng không sử dụng lại được.

Để giao dịch thành công, lệnh thanh toán phải được xác thực từ ngân hàng phát hành thẻ, cổng thanh toán của NAPAS, do đó mức độ bảo mật được nâng cao hơn.

Việc chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip nằm trong lộ trình giảm thiểu thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Trong đó, việc tăng cường bảo mật thanh toán là yếu tố quan trọng giúp người dân an tâm dùng các công cụ thanh toán kỹ thuật số. 

Một khảo sát của Visa cuối năm 2019 cho thấy 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không tiền mặt trong 12 tháng tiếp theo. Trong đó, thanh toán không tiếp xúc được bảo mật bởi công nghệ chip EMV được 85% người tiêu dùng sử dụng thường xuyên hơn so với 2 năm trước.

Hải Đăng

Hơn 3,1 triệu người sẽ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 qua ATM, tại nhà

Hơn 3,1 triệu người sẽ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 qua ATM, tại nhà

Để  tránh tập trung đông người, trong kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 4, 5/2020, Vietnam Post sẽ tổ chức phục vụ hơn 3,1 triệu người hưởng lĩnh lương, trợ cấp qua ATM và tại nhà.

 
List comment
 
Giải thưởng sản phẩm công nghệ số: Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Make in Vietnam
icon

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 sắp được trao tặng nhằm tôn vinh, quảng bá các sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam.

 
Sinh viên Việt ứng dụng các công nghệ mới để giải bài toán giao thông
icon

Trong trận chung kết Cuộc đua số mùa 4 với công nghệ “Xe tự hành”, các đội sinh viên đã ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, Machine Learning… để xử lý, giải quyết những bài toán thực tiễn như tuân thủ biển báo, chuyển làn…

 
Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia
icon

Diễn đàn nằm trong Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT (REV - ECIT 2020). Tại đây, các nhà khoa học đã chia sẻ nhiều đề tài, báo cáo nghiên cứu phục vụ đắc lực cho công tác chuyển đổi số.

 
Bưu điện phải làm cuộc cách mạng thứ hai: 'Chuyển đổi số để cất cánh'
icon

Bưu điện Việt Nam bắt buộc phải làm cuộc cách mạng lần thứ hai – chuyển đổi số để cất cánh. Không chỉ dừng ở mục tiêu doanh nghiệp hàng đầu về bưu chính, Bưu điện Việt Nam còn hướng tới vị thế công ty fintech lớn nhất Việt Nam.

 
Internet Day 2020: Hiện thực hóa Khát vọng Chuyển đổi số của Việt Nam - Khẳng định tiềm năng vươn tầm quốc tế của công nghệ Việt
icon

Sự kiện hội thảo Internet Day 2020 do Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì với chủ đề “Hiện thực hóa khát vọng Chuyển đổi số của Việt Nam” sẽ diễn ra ngày 16/12/2020 tại khách sạn 5 sao Sheraton Hà Nội.

 
 
Nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định thông minh
icon

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, nền tảng khai phá dữ liệu “Make in Việt Nam” Viettel Data Mining cung cấp hệ thống báo cáo giúp cơ quan, doanh nghiệp ra quyết định nhanh, chính xác.

Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia
icon

Cho biết số lượng tên miền quốc gia “.VN” vẫn dẫn đầu ASEAN và tỷ lệ chuyển đổi IPv6 Việt Nam đã đạt 45%, xếp thứ 10 toàn cầu, đại diện VNNIC khẳng định tài nguyên Internet Việt Nam đã sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

5 bước chuyển đổi số cơ bản cho các doanh nghiệp logistics
icon

Chuyên gia cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực logistics đã đề xuất 5 bước chuyển đổi cơ bản cho các doanh nghiệp logistics Việt Nam, trong đó có: rà soát mong muốn, đánh giá độ sẵn sàng…

Chuyển đổi số doanh nghiệp Việt có phải là cuộc đua công nghệ?
icon

Khi nhắc đến chuyển đổi số, người ta thường chú ý hoàn toàn đến phần “số” mà bỏ qua phần “chuyển đổi”. Họ nghĩ chỉ cần mua và áp dụng công nghệ là năng suất của doanh nghiệp sẽ cải thiện ngay lập tức. Nhưng điều đó liệu có phải?

FSI: Chúng tôi mang “chuyện thực” của mình thuyết phục khách hàng chuyển đổi số
icon

Đại diện lãnh đạo FSI cho biết đơn vị cung cấp giải pháp số hóa và chuyển đổi số này đã dùng những hoạt động, hiệu quả sau khi áp dụng chuyển đổi thực tế tại doanh nghiệp mình để minh chứng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123