Giải bài toán chuyển đổi số trong ngành bán lẻ Việt Nam

Để vận hành hệ thống các cửa hàng bán lẻ một cách trơn tru, bài toán đặt ra cho các nhà quản lý là làm sao quản lý năng suất làm việc của nhân sự, tối ưu hóa được các quy trình một cách liền mạch.

Và muốn đạt được hiệu quả quản lý tốt nhất, ứng dụng công cụ, phần mềm hỗ trợ là biện pháp tối ưu dành cho các nhà quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Giải bài toán chuyển đổi số trong ngành bán lẻ Việt Nam
 Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số ngành bán lẻ sẽ giúp chuẩn hóa các quy trình, đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc. (Ảnh minh họa: Internet)

Đầu tiên là tạo lập quy trình quản lý liền mạch. Quy trình là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi quản lý chuỗi bán lẻ. Càng là các doanh nghiệp bán lẻ lớn thì quy trình lại càng phức tạp và có sự tham gia của nhiều bộ phận như: quy trình quản lý bán hàng, quy trình phân phối - vận chuyển, quản lý vật tư, kế toán, mua sắm,…. Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số ngành bán lẻ sẽ giúp chuẩn hóa các quy trình hơn, đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc.

Tiếp đến là việc tìm kiếm và chia sẻ thông tin nhanh chóng. Mỗi người một đầu việc, mỗi bộ phận phụ trách một khâu, các đầu mối không liên quan đến nhau là vướng mắc chung không chỉ của riêng ngành bán lẻ. Hậu quả là khi cần thông tin về một dự án, sản phẩm, hoạt động mua bán… phải tìm đến cả chục đầu mối. Với sự trợ giúp của các phần mềm đặc thù, mọi thông tin đều được hiển thị trực quan trên hệ thống online, người dùng không tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm hay chia sẻ thông tin.

Theo nhiều chuyên gia, ưu tiên số một khi chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là tối ưu bán hàng và trải nghiệm của khách hàng trên đa kênh (omni channel), bán hàng trực tuyến và truyền thống (O2O - Online to Offline và Offline to Online). Kế đến là đồng bộ hóa trải nghiệm khách hàng để gia tăng doanh số của cả hai kênh nhằm tăng lượng khách hàng mới và khách hàng quay lại. Với nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ thì việc gia tăng tỷ lệ khách hàng trung thành thậm chí được chú trọng hơn.

Với ưu tiên này, chuyển đổi số trong quy trình quản lý quan hệ khách hàng (CRM) sẽ hỗ trợ rất hiệu quả. Lần lượt các quy trình vận hành được chuyển đổi số tiếp theo nhằm tối ưu tốc độ bán hàng. Đây là khâu thu thập dữ liệu về sản phẩm, khách hàng, địa điểm và xử lý dữ liệu (xử lý đơn hàng, tối ưu quy trình vận chuyển giao nhận, tối ưu quy trình lưu, xuất kho).

 

Doanh nghiệp cần lưu ý đến việc tích hợp nhiều hình thức thanh toán trực tuyến và cho ra khuyến mãi như việc áp dụng mã QR Code cho cả hai kênh và phương thức mua trước trả sau.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, doanh nghiệp bán lẻ vẫn phải đảm bảo cung ứng hàng kịp thời, an toàn. Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp bán lẻ duy trì kinh doanh bằng mô hình bán hàng trực tiếp từ nhà sản xuất - bán lẻ tới người tiêu dùng, bỏ qua các khâu trung gian. Qua đó, thương mại điện tử có vai trò giảm nhẹ tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Chuyển đố số là hành trình dài hạn hướng tới sự phát triển bền vững, do đó ngoài yếu tố "nhanh" cần phải đảm bảo yếu tố "chắc". Vì vậy, các doanh nghiệp bán lẻ nên bắt đầu từ bước số hóa dữ liệu và quy trình.

Đông Phong

Việt Nam - Một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới

Việt Nam - Một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới

Với tốc độ tăng trưởng cao, có tầng lớp trung lưu lớn và tăng trưởng nhanh, cùng mức độ thu hút đầu tư lớn, Việt Nam trở thành một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.

 
List comment
 
Doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận về chuyển đổi số
icon

Trong cuộc đua chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chú ý đến việc tối ưu chi phí vận hành cũng như chuỗi giá trị, không ngừng nâng cao trải nghiệm khách hàng. Hiện nay, dữ liệu đang trở thành yếu tố nền tảng.

 
Tại sao cần chuyển đổi số trong ngành ngân hàng?
icon

Hầu hết khách hàng, đặc biệt là người trẻ đều đang sử dụng công nghệ số cho những giao dịch và thanh toán. Do vậy, nhiệm vụ của các ngân hàng là phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

 
Vietnam DX Summit 2021 mở 12 phiên hỏi đáp cùng chuyên gia chuyển đổi số
icon

Bên cạnh 11 phiên hội nghị, Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summit 2021 diễn ra từ ngày 31/11 đến 4/12 còn có hoạt động đặc biệt là chương trình hỏi đáp cùng chuyên gia về chuyển đổi số.

 
Từ bài toán tiêu thụ vải thiều đến mô hình logistics chuyên biệt cho nông sản Việt
icon

Vụ vải tháng 5, giữa tâm dịch Bắc Giang, Vietnam Post đã kết nối, xuất khẩu hàng trăm tấn vải thiều sang thị trường “khó tính” như Nhật, Úc, Pháp… Bước đi này cũng ghi dấu khởi đầu hành trình phát triển mô hình logistics chuyên biệt cho nông sản.

 
Những trở ngại đối với các doanh nghiệp logistics khi chuyển đổi số
icon

Trong bối cảnh ngành logistic đang có tiềm năng và cơ hội phát triển thì chuyển đổi số là một yêu cầu cấp bách.

 
 
Chuyển đổi số trong logistics là cơ sở xây dựng nền kinh tế chia sẻ
icon

Bộ Công Thương nhận định, với vị trí trung tâm của chuỗi cung ứng, chuyển đổi số trong logistics có tác dụng kích hoạt chuyển đổi số của nhiều ngành khác. Đồng thời, làm cơ sở tiến đến kinh tế chia sẻ, kinh tế nền tảng, mạng cung ứng.

Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain
icon

Các ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe đang nằm trong lĩnh vực hồ sơ y tế điện tử.

Ứng dụng công nghệ số hóa trong ngành logistics Việt Nam
icon

Theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, tốc độ phát triển logistics tại Việt Nam gần đây đạt khoảng 14%-16%, với quy mô 40-42 tỷ USD/năm.

5 bước chuyển đổi số cơ bản với doanh nghiệp logistics
icon

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), yêu cầu lớn nhất về khoa học công nghệ trong ngành dịch vụ logisitics hiện nay là tăng cường số hóa và tự động hóa nhằm nâng cao hiệu quả và cắt giảm chi phí hoạt động.

Bưu điện Việt Nam đầu tư cung cấp dịch vụ logistics chất lượng cao
icon

Đến năm 2025, Vietnam Post sẽ mở rộng hệ thống kho ngoại quan đạt 10ha, kho thương mại điện tử tại các vùng kinh tế trọng yếu đạt hơn 15ha, hệ thống trung tâm phân phối hàng hóa khoảng 10ha.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123