Kinh tế số đóng góp bao nhiêu trong nền kinh tế TP.HCM? - ICTNews
 

Kinh tế số đóng góp bao nhiêu cho TP.HCM?

Ở góc độ nghiên cứu khoa học, ước lượng tỷ trọng nền kinh tế số trong quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP.HCM năm 2021 vào khoảng 13,71% đến 15,72%. 

Ngày 25/3, Sở TT&TT TP.HCM tổ chức toạ đàm đánh giá đóng góp của kinh tế số vào GRDP của TP.HCM. Toạ đàm nhằm tiếp thu ý kiến và hoàn thiện báo cáo đánh giá đóng góp của kinh tế số trong GRDP trên địa bàn, được Sở phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển (HIDS) tổ chức.

Ông Phạm Bình An, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển (HIDS) cho hay, theo tính toán của chuyên gia, quy mô GRDP của nền kinh tế số TP.HCM năm ngoái là 191.768 tỷ đồng (tương đương 8,27 tỷ USD). Số liệu này mang tính tham chiếu vì việc ước lượng quy mô nền kinh tế số hiện có nhiều phương pháp tiếp cận nên có thể dẫn đến các kết quả khác nhau.

Với kết quả này, ước lượng tỷ trọng nền kinh tế số trong quy mô GRDP của TP.HCM năm 2021 vào khoảng 13,71% đến 15,72%. 

Kinh tế số đóng góp bao nhiêu cho TP.HCM?
Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, phát biểu tại toạ đàm. (Ảnh: TTBC TP.HCM)

Trước đó, phát biểu khai mạc toạ đàm, Giám đốc Sở TT&TT Lâm Đình Thắng nhấn mạnh, kinh tế số làm gia tăng quy mô và thúc đẩy tăng trưởng cho các nền kinh tế; tạo ra cơ hội cho nhiều người hơn, giảm khoảng cách giàu nghèo, gia tăng sự tham gia của người dân và doanh nghiệp trong định hình các chính sách phát triển.

Tại TP.HCM, chương trình chuyển đổi số được thành phố ban hành vào tháng 7/2020 xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2022 kinh tế số chiếm tỷ trọng 15% GRDP, tỷ lệ này tăng lên 25% (năm 2025) và 40% (năm 2030).

Bên cạnh đó, TP.HCM được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế số. Thành phố là một trong những địa phương có số dân sử dụng điện thoại thông minh cao nhất nước. Hạ tầng cáp quang, Internet băng thông rộng, hạ tầng di động 3G, 4G phủ 100% phường, xã, thị trấn.

Các ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng xem video, game, ứng dụng công việc hay mua sắm qua các sàn thương mại điện tử đều được người dùng Internet sử dụng thường xuyên. Xu hướng số hóa trong học tập và làm việc từ xa ngày càng phổ biến.

 

Thương mại điện tử đang ở giai đoạn phát triển nhanh chóng cả về hình thức lẫn quy mô thị trường. Đặc biệt, năm 2021, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế của thành phố và đời sống người dân, nhưng lại là “cú hích” phát triển giao dịch trực tuyến nói riêng và chuyển đổi số nói chung. Riêng ngành khoa học công nghệ và ngành thông tin truyền thông có tốc độ phát triển khá cao so với cùng kỳ lần lượt là 3,8% và 6,8%.

Theo Giám đốc Sở TT&TT, đây là lần đầu tiên TP.HCM xác định được chỉ số đóng góp của kinh tế số vào GRDP của thành phố ở góc độ nghiên cứu khoa học. Đó là cơ sở quan trọng để định hình những chính sách phát triển kinh tế số. Muốn có con số đóng góp mang tính chính thống, nhiều vấn đề như khái niệm, phương pháp đánh giá, chính sách phát triển… cần được thảo luận và thống nhất. 

Ông Phạm Bình An cho hay để có con số nói trên, HIDS vận dụng phương pháp ước lượng nội suy tuyến tính 2 chiều, với nguồn dữ liệu từ báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á các năm qua của Google, Temasek và Bain & Company, cùng với báo cáo doanh nghiệp năm 2019 và 2020 do Sở TT&TT cung cấp của 4 nhóm ngành: sản xuất phần cứng, phần mềm, nội dung số và dịch vụ công nghệ thông tin.

Để đạt các mục tiêu đề ra, trong đó có mục tiêu kinh tế số đóng góp 15% GRDP thành phố năm 2022, HIDS sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất phát triển TP.HCM thành trung tâm công nghệ tài chính (Fintech hub); đề xuất các chính sách thử nghiệm (sandbox) về chuyển đổi số; và hoàn thiện Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số - DXCenter.

Hải Đăng

VINASME: 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang đứng ngoài nền kinh tế số

VINASME: 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang đứng ngoài nền kinh tế số

Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), số liệu của Hiệp hội cho thấy có tới 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang đứng ngoài nền kinh tế số, và chỉ khoảng 20% đang chập chững tìm hiểu.

Chủ đề : kinh tế sốtp.hcm
 
List comment
 

Theo Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam Vũ Kiêm Văn, truyền thông giải trí là 1 trong 5 nhóm ngành đã và đang chuyển đổi số mạnh mẽ, cùng với tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, y tế và giáo dục.

 

Ngày 24/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, đại diện Vụ Quản lý Doanh nghiệp đã trao giải thưởng Top 3 nền tảng số tiêu biểu trong chương trình SMEdx – chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số cho CMC Cloud của CMC Telecom.

 

Việc đưa vào hoạt động Cổng đăng ký tên miền .VN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại địa chỉ brvtict.vn hướng tới hiện thực hóa mục tiêu hỗ trợ 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ của địa phương chuyển đổi số và có website với tên miền .VN

 

Ngày 23/3 vừa qua, CMC Telecom đã cùng NTT Networks và ITS tổ chức hội thảo online “Thúc đẩy doanh số - giữ chân khách hàng với Contact Center” giúp doanh nghiệp “thắt chặt” mối quan hệ với khách hàng và xây dựng “điểm chạm” thương hiệu.

 

Viettel công bố triển khai chương trình Thực tập sinh tài năng - Viettel Digital Talent (VDT) 2022. Trong năm thứ hai tổ chức chương trình, Viettel tăng gấp đôi chỉ tiêu tuyển thực tập sinh để tham gia vào các dự án chuyển đổi số quan trọng.

 
 

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển trong kỷ nguyên số, Đoàn viên thanh niên MobiFone có nhiều cách làm hay, tư duy đột phá trong các phong trào nội bộ và khối các doanh nghiệp trung ương.

Theo lộ trình lên kế hoạch và thông báo từ Google, ngày 01/05/2022 là ngày cuối cùng phiên bản GSuite Legacy khả dụng. Với vị thế là Premier Partner của Google tại Việt Nam, CMC Telecom miễn phí nâng cấp dịch vụ Google Workspace từ ngày 04/03/2022.

Ngày 21/03/2022, FPT Cloud chính thức ra mắt dịch vụ FPT GPU Server thế hệ mới, giúp doanh nghiệp tối ưu công nghệ, đột phát hiệu năng.  

Vào 9h30 ngày 23/03/2022, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng NTT Networks và ITS tổ chức hội thảo online “Thúc đẩy doanh số - giữ chân khách hàng với Contact Center” nhằm mang đến các giải pháp CSKH đa kênh tối ưu nhất trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Hướng tới chiến lược là đơn vị nòng cốt tham gia xây dựng nền tảng chuyển đổi số quốc gia, MobiFone chú trọng việc chuyển đổi số nội bộ toàn diện, trong đó có vai trò xung kích của lực lượng đoàn viên - thanh niên trẻ trung, năng động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123