Nâng hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản bằng công nghệ blockchain

Ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản hứa hẹn đem đến nhiều lợi ích đáng kể, tạo ra cuộc cách mạng trong quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu.

Có lịch sử phát triển hơn 10 năm, được ứng dụng đa lĩnh vực, blockchain đã trở thành công nghệ đột phá nhất của thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ blockchain là công cụ để hiện thực hoá nền nông nghiệp “từ nông trại tới bàn ăn”, tạo ra cuộc cách mạng đưa nông nghiệp lên tầm phát triển mới.

Riêng với thị trường Việt Nam, truy xuất nguồn gốc của nông sản nhằm đáp ứng tiêu chuẩn tiêu thụ tại các kênh chất lượng cao. Hệ thống truy xuất nguồn gốc dựa trên công nghệ Internet vạn vật (IoT) truyền thống có thể theo dõi và lưu trữ thông tin cụ thể trong tất cả các giai đoạn sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu dùng thông qua các công nghệ như: Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), Mạng cảm biến không dây (WSN), Mã Phản hồi nhanh (QR Code), Giao tiếp trường gần (NFC)…

Nâng hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản bằng công nghệ blockchain
Công nghệ blockchain có thể xây dựng một cơ chế minh bạch và bảo mật thông tin trong quá trình quản lý truy xuất nguồn gốc nông sản. (Ảnh minh họa: Internet)

Nhiều nghiên cứu cho thấy, công nghệ blockchain có thể được áp dụng để xây dựng một cơ chế minh bạch và bảo mật thông tin trong quá trình quản lý truy xuất nguồn gốc. Có thể hình dung như sau: tại một hợp tác xã trồng nấm rơm, toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc đều được thu thập dữ liệu thông qua ứng dụng hệ thống IoT (internet kết nối vạn vật). Trước khi bán ra thị trường, sản phẩm phải qua khâu kiểm tra xem có đạt chất lượng hay không. Nếu đảm bảo nấm sẽ được các nhà phân phối đưa đến điểm bán cung cấp cho người tiêu dùng.

 

Thông tin ở các khâu, từ trồng trọt, chăm bón đến thu hoạch, kiểm tra chất lượng, vận chuyển, phân phối sản phẩm đều được cập nhật lên một hệ thống sử dụng nền tảng blockchain (chuỗi khối). Các thông tin này được tích hợp trong một mã QR in trên con tem của sản phẩm. Vì vậy, khách hàng khi quét mã QR của sản phẩm có thể biết được toàn bộ thông tin về “vòng đời” của sản phẩm.

Mặc dù thông tin trên blockchain là không thể thay đổi và bảo mật tuyệt đối nhưng người sử dụng có thể xem và truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Việc kết nối các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực sẽ tạo nên cộng đồng trao đổi thông tin buôn bán nông sản chính thống; có thể tạo được liên kết trực tiếp giữa người tiêu dùng và chủ nông trại…

Đông Phong

Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain

Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain

Các ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe đang nằm trong lĩnh vực hồ sơ y tế điện tử.

Chủ đề : blockchain
 
List comment
 

Khi cơn bão Covid-19 làm thay đổi phương thức sản xuất-kinh doanh, CNTT đang trở thành ‘cứu cánh’ cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.  

 

Sự phát triển của AI đã khiến nhiều người đặt câu hỏi công nghệ này có thể giúp gì để giải quyết một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại: biến đổi khí hậu.

 

Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng cho biết, Viettel bắt đầu tham gia nghiên cứu công nghệ 6G và nghiên cứu vệ tinh viễn thám đặt nền móng cho công nghệ vũ trụ sau này.

 

Đối với khách hàng sử dụng ePass, những thay đổi từ việc làm chủ hệ thống FrontEnd của VDTC có thể khó nhận biết vì họ chỉ thấy dùng dịch vụ ổn hơn, không gặp trục trặc gì. Nhưng phía sau đó, là một câu chuyện lớn hơn.

 

VNPT đứng vị trí thứ 19/500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021 và vị trí số 2/20 doanh nghiệp lĩnh vực Viễn thông - CNTT.

 
 

Hệ thống thu phí không dừng do Viettel làm chủ giảm 60 lần thời gian so với thu phí một dừng và giảm thời gian xử lý sự cố so với hệ thống cũ từ 4 tiếng xuống 20 phút.

Ông Vũ Minh Trí, Phó Chủ tịch IOTLink cho rằng, nền tảng bản đồ số là nền tảng của các nền tảng công nghệ số và kỳ vọng Map4D trở thành nền tảng bản đồ số quốc gia, của người Việt, do người Việt làm chủ.

Bình Dương và VNPT đã ký kết hợp tác trong việc triển khai chiến lược chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh của tỉnh trong thời gian tới.  

Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đã xuất sắc chiến thắng và được vinh danh Giải Vàng ở hạng mục Giải pháp số xuất sắc tại giải thưởng Make in Vietnam.

Ngày 13/12/2021, Trung tâm Blockchain Châu Á (ABC) đã cùng SDC, XIXO, BIZVERSE, VDAS, thành lập ABC AI & Blockchain Lab, tăng cường kết nối nguồn lực đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng các mô hình công nghệ tiên phong lấy blockchain là trọng tâm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123