Ngành TT&TT có thể tìm ra cách mới để làm những điều tưởng không làm được

Những năm 90, ngành Bưu điện đã mở ra cách làm mới, không tính toán trên những quy luật bình thường. Và bây giờ, thêm một lần nữa, ngành TT&TT có thể tìm ra những cách mới để đạt được những điều mà bình thường tưởng chừng không làm được.

Lĩnh ấn tiên phong đổi mới

Sáng 12/1/2021, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhắc lại thời điểm những năm 90, ngành Bưu điện đã được Đảng và Nhà nước giao trọng trách lĩnh ấn tiên phong đổi mới.

Ngành TT&TT có thể tìm ra cách mới để làm những điều tưởng không làm được
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ TT&TT

“Thời đó, bưu điện đã mở ra cách làm mới, không tính toán trên những quy luật bình thường mà khơi dậy, đánh thức tiềm tàng, cố gắng đi tắt đón đầu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ nhận định: “Bây giờ, dường như sức mạnh đấy lại lặp lại, khi thế giới nói đến cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số. Thực tế năm 2020 vừa qua, thêm một lần nữa, dường như chúng ta lại cảm nhận chúng ta có thể tìm ra những cách mới, có thể đi lên mạnh mẽ hơn, có thể đạt được những điều bình thường tưởng chừng không làm được”.

Phó Thủ tướng đặt ra một sứ mệnh mới: Khoảng 10 năm hoặc nhanh hơn là 5 năm nữa, trên bản đồ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn trên thế giới sẽ có Việt Nam. Nếu thành công thì thành công đó sẽ có dấu ấn của ngành TT&TT.

Về câu chuyện chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, Phó Thủ tướng lưu ý: “Trước kia chúng ta thường chỉ làm từ cao xuống thấp, từ chỗ hiện đại xuống chỗ kém hiện đại hơn. Thế nhưng bây giờ, muốn chuyển đổi số nhanh, muốn làm chính phủ điện tử nhanh thì vẫn tiếp tục duy trì mũi từ trên xuống, nhưng đồng thời làm thêm cả mũi từ dưới lên, từ những chỗ khó khăn nhất”.

Cũng theo Phó Thủ tướng, bây giờ muốn làm được chính phủ điện tử, chuyển đổi số, trách nhiệm của Bộ trên Trung ương cũng quan trọng, nhưng trách nhiệm, năng lực của địa phương còn quan trọng hơn.

“Làm Chính phủ điện tử, Chính phủ số bây giờ không khó như chúng ta vẫn tưởng. Chỉ cần chúng ta đồng lòng, quyết tâm, và nhận thấy nó giúp chúng ta minh bạch hơn với nhân dân, gần dân hơn, và giúp chính phủ, chính quyền các cấp vừa quản lý tốt, vừa phục vụ nhân dân, thì chúng ta chắc chắn sẽ làm được”, ông khuyến nghị.

 

Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp CNTT tích cực tham gia các chương trình của Bộ TT&TT, cùng ngồi với nhau tạo ra các nền tảng mở để sau này các doanh nghiệp khác cùng cài thêm ứng dụng vào, hình thành nên những nền tảng có lợi thế số đông người dùng. Việt Nam đã sáng tạo rồi, giờ có thể dùng lợi thế số đông để đi nhanh.

“Tài nguyên vô cùng lớn của Việt Nam là chúng ta có ngót 100 triệu dân, đủ để chúng ta có những bước nhảy vọt rất mạnh mẽ về CNTT. Muốn tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT triệt để, phát huy sự sáng tạo cùng quy mô dân số, quy mô thị trường. Việt Nam có thời cơ vào top những nước có nhiều sản phẩm không chỉ phục vụ trong nước mà còn chen chân ra thế giới”, Phó Thủ tướng chia sẻ thêm, và tin tưởng những năm tới, ngành TT&TT sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần vào sự nghiệp đổi mới mạnh mẽ, toàn diện của đất nước.

Chuyển đổi số là đổi mới lần hai

Cảm ơn những lời phát biểu đầy tâm huyết của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với ngành TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm: “30 năm trước, ngành viễn thông đổi mới lần một, chuyển từ thế hệ thiết bị viễn thông tương tự sang thiết bị số, dẫn dắt và thực hiện bởi Tổng cục Bưu điện, sau là Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ TT&TT. Đổi mới lần hai này là chuyển đổi số, ngành TT&TT lại lĩnh ấn tiên phong một lần nữa, dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia. Nhưng lần này thành hay bại là ở các địa phương, ở các ngành, tức là chuyển đổi số các địa phương, chuyển đổi số các ngành. Sự có mặt của lãnh đạo 30 ban, bộ, ngành trung ương, 56/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tại hội nghị hôm nay đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự quyết tâm đi đầu, đi nhanh về chuyển đổi số, với khát vọng thông qua chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững đất nước”.

Cũng theo Bộ trưởng, chuyển đổi số ngành là chuyển đổi số doanh nghiệp, chuyển đổi số địa phương là chuyển đổi số người dân. Đây cũng là việc khó nhất, vì thế cũng là việc hiệu quả nhất. Các nền tảng số toàn quốc của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã sẵn sàng. Giờ là sự quyết tâm vào cuộc của các địa phương.

“Câu chuyện của Bến Tre, Ninh Bình, Bình Phước và nhiều địa phương khác đã khích lệ chúng ta đi nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, tiếp cận đột phá hơn nữa. Vì chỉ có như vậy, Việt Nam mới bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng của đất nước, của địa phương, trở thành tỉnh có thu nhập cao, quốc gia phát triển có thu nhập cao. Công nghệ số, chuyển đổi số, báo chí truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp này. Ngành TT&TT chưa bao giờ có sứ mệnh lớn lao như bây giờ. Chúng ta lại lĩnh ấn tiên phong lần hai và thông qua đây sẽ định vị lại ngành TT&TT”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.

Bình Minh

Phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số Bộ TT&TT giai đoạn 2021–2025

Phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số Bộ TT&TT giai đoạn 2021–2025

Bộ TT&TT đặt mục tiêu Bộ thuộc nhóm 5 bộ, ngành, dẫn đầu về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, hình thành hệ sinh thái số trong Bộ, xây dựng thành công Bộ TT&TT số.

 
List comment
 
Các tỉnh ủy, thành ủy cần có nghị quyết riêng về chuyển đổi số
icon

Theo Bộ TT&TT, các tỉnh/thành ủy cần có nghị quyết riêng về chuyển đổi số để chỉ đạo ở tầm chiến lược chuyển đổi số tại địa phương và UBND tỉnh, thành phố có chương trình, kế hoạch, đề án chuyển đổi số để triển khai nghị quyết.

 
Ngành TT&TT đã phát huy tinh thần sáng tạo để phát triển đất nước
icon

Theo nguyên Bộ trưởng Đỗ Trung Tá, ngành TT&TT đã phát huy rất tốt tinh thần sáng tạo trong công cuộc phát triển đất nước. Thế hệ lãnh đạo Bộ hiện nay đã thổi một luồng sinh khí mới vào hoạt động của ngành.

 
Doanh nghiệp công nghệ số Việt: Thành công tạo nên từ khát vọng
icon

Tại Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, các đại biểu đều thống nhất quan điểm, chưa khi nào các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lại có bước phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

 
Ngành TT&TT lại lĩnh ấn tiên phong với sứ mệnh mới, không gian mới
icon

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đổi mới lần 2 là chuyển đổi số. Ngành TT&TT lại lĩnh ấn tiên phong với sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới.

 
Phát triển kinh tế số: Quá trình không thể đảo ngược
icon

Đó là nhận định được Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019.

 
 
Tết Tân Sửu: Người Việt đua nhau tìm văn khấn, xem ngày tốt
icon

Văn khấn, xem tuổi, xem ngày,... đó là những nội dung được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021.

Chuyển đổi số và kinh tế số
icon

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số và kinh tế số được nhắc đến nhiều lần trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng. VietNamNet xin giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Đại hội.

Những con số ấn tượng về chuyển đổi số Việt Nam năm 2020
icon

Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội toàn thế giới, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt và tận dụng cơ hội để bứt phá, đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi số quốc gia.

Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

Bộ TT&TT kiểm tra công tác đảm bảo liên lạc Tết Tân Sửu 2021
icon

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã đến thăm và kiểm tra công tác ứng trực dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Cục Bưu điện Trung ương và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123