Những trở ngại đối với các doanh nghiệp logistics khi chuyển đổi số

Trong bối cảnh ngành logistic đang có tiềm năng và cơ hội phát triển thì chuyển đổi số là một yêu cầu cấp bách.

Lý giải về sự cần thiết phải chuyển đổi số ngành logistics, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) cho biết, hiệu quả hoạt động của ngành này còn nhiều hạn chế, thiếu tính kết nối trong hệ thống. Chất lượng dịch vụ chưa chuẩn, chi phí logistics vẫn cao hơn mức trung bình thế giới. Đáng chú ý, mức độ ứng dụng khoa học công nghệ trong ngành logistics Việt Nam còn thấp, đa phần vẫn là các giải pháp đơn lẻ; khoảng 40% là các ứng dụng cơ bản như quản lý giao nhận quốc tế, quản lý kho hàng, quản lý vận tải, trao đổi dữ liệu điện tử, khai báo hải quan…

Những trở ngại đối với các doanh nghiệp logistics khi chuyển đổi số
 Doanh nghiệp dịch vụ logistics rất cần có các giải pháp công nghệ số, đổi mới sáng tạo để hỗ trợ con người làm việc hiệu quả hơn. (Ảnh minh họa: Internet)

Bộ Công Thương đã điểm ra 5 nhóm hoạt động có thể đẩy mạnh chuyển đổi số sâu hơn trong thời gian tới như: thiết lập các sàn giao dịch vận tải, kho bãi, container; phát triển các phần mềm nhằm tối ưu hóa các quy trình logistics; các dữ liệu thông minh, phi giấy tờ; tự động hóa các quy trình cũng như giao dịch giữa nhà nước và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, từ hoạt động thực tế của các doanh nghiệp có thể thấy rõ những trở ngại khi chuyển đổi số trong logistics. Đó là: vượt qua trở lực của sự thay đổi, ngần ngại không biết đầu tư bao nhiêu và bắt đầu từ đâu, tâm lý nôn nóng muốn nhìn thấy kết quả ngay và trở ngại từ việc doanh nghiệp công nghệ không hiểu rõ về logistics và ngược lại. Một thách thức lớn về chuyển đổi số của doanh nghiệp logistics là sự hạn chế tài chính ban đầu vì khoảng 97% doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Ngoài ra, còn có khó khăn trong lựa chọn công nghệ phù hợp với hoạt động dịch vụ của mỗi doanh nghiệp, các phần mềm tiêu chuẩn quốc tế chưa ứng dụng được nhiều tại Việt Nam, hay tâm lý chưa thực sự tin tưởng và thói quen ngại thay đổi của doanh nghiệp.

Khảo sát của VLA cũng chỉ ra rằng, chưa có nhiều doanh nghiệp logistics Việt Nam ứng dụng các phần mềm có tính tích hợp cao, dù hiệu quả là rất lớn. Doanh nghiệp dịch vụ logistics rất cần có các giải pháp công nghệ số, đổi mới sáng tạo để hỗ trợ con người làm việc hiệu quả hơn.

Đông Phong

Doanh nghiệp vận tải và logistics cần ứng dụng công nghệ để tăng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp vận tải và logistics cần ứng dụng công nghệ để tăng sức cạnh tranh

Năm 2021, khi thị trường vận chuyển và chuỗi cung ứng toàn cầu đang dần phục hồi thì tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đã làm cho hoạt động vận tải - logistics bị ảnh hưởng nặng.

Chủ đề : Logistics
 
List comment
 
Chuyển đổi số trong logistics là cơ sở xây dựng nền kinh tế chia sẻ
icon

Bộ Công Thương nhận định, với vị trí trung tâm của chuỗi cung ứng, chuyển đổi số trong logistics có tác dụng kích hoạt chuyển đổi số của nhiều ngành khác. Đồng thời, làm cơ sở tiến đến kinh tế chia sẻ, kinh tế nền tảng, mạng cung ứng.

 
Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain
icon

Các ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe đang nằm trong lĩnh vực hồ sơ y tế điện tử.

 
Ứng dụng công nghệ số hóa trong ngành logistics Việt Nam
icon

Theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, tốc độ phát triển logistics tại Việt Nam gần đây đạt khoảng 14%-16%, với quy mô 40-42 tỷ USD/năm.

 
5 bước chuyển đổi số cơ bản với doanh nghiệp logistics
icon

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), yêu cầu lớn nhất về khoa học công nghệ trong ngành dịch vụ logisitics hiện nay là tăng cường số hóa và tự động hóa nhằm nâng cao hiệu quả và cắt giảm chi phí hoạt động.

 
Bưu điện Việt Nam đầu tư cung cấp dịch vụ logistics chất lượng cao
icon

Đến năm 2025, Vietnam Post sẽ mở rộng hệ thống kho ngoại quan đạt 10ha, kho thương mại điện tử tại các vùng kinh tế trọng yếu đạt hơn 15ha, hệ thống trung tâm phân phối hàng hóa khoảng 10ha.

 
 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số ngành y tế
icon

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là một xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới ngành y tế.

Hà Nội đặt mục tiêu 70% doanh nghiệp kinh doanh có website
icon

Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có website vào khoảng 42%, Hà Nội đặt mục tiêu sẽ nâng tỷ lệ này lên 70%. Đồng thời, đưa tỷ lệ cập nhật thông tin trên website của doanh nghiệp từ 21% lên 50%.

Hà Nội đẩy mạnh dịch vụ thanh toán không tiền mặt
icon

Thành phố yêu cầu đẩy mạnh cung ứng dịch vụ thanh toán không tiền mặt và ứng dụng thanh toán điện tử trên địa bàn, đặc biệt là với các dịch vụ công trực tuyến.

Cần mở rộng thị trường điện toán đám mây trong nước
icon

Công nghệ mở là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp sở hữu những nền tảng điện toán đám mây “Make in Việt Nam” mở rộng thị trường, hướng tới mục tiêu nắm giữ 50% “miếng bánh” dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam.

Dùng mã nguồn mở để xây dựng những sản phẩm công nghệ số Việt Nam
icon

Năm doanh nghiệp sở hữu các nền tảng điện toán đám mây “Make in Việt Nam” được Bộ TT&TT công nhận đáp ứng tiêu chuẩn đều phát triển nền tảng dựa trên mã nguồn mở.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123