Nội dung số sẽ thúc đẩy chuyển đổi số

Chiều nay, Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng của ITU sẽ thảo luận về vấn đề số hóa cuộc sống thường nhật và phát triển nội dung số thúc đẩy chuyển đổi số.

Nội dung số sẽ thúc đẩy chuyển đổi số
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tham dự Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng của ITU thảo luận về số hóa cuộc sống thường nhật và phát triển nội dung số thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: Lê Anh Dũng

Chiều ngày 14/10, trong khuôn khổ ITU Digital World, Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng sẽ do ông Stephen Bereaux, Phó Cục trưởng Cục phát triển ITU chủ trì cùng. Tham dự có ông Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU cùng các Bộ trưởng và lãnh đạo các nước  Moldova, Rwanda, Ba Lan, Sri Lanka, Việt Nam. Ngoài ra, hội nghị này còn có sự góp mặt của các công ty công nghệ lớn như: Viettel, Ericsson, Novartis Foundation, Ngân hàng ADB Asian Development Bank…

Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng của ITU thảo luận về các vấn đề như công nghệ số đang biến đổi mọi lĩnh vực công việc và cuộc sống cá nhân của chúng ta. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình này, bao gồm gia tăng làm việc tại nhà, thông tin Chính phủ và các chương trình chăm sóc sức khỏe, các ứng dụng kiểm tra và truy vết cũng như chứng nhận tiêm chủng số. Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng của ITU đặt ra vấn đề đại dịch đã ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng các dịch vụ và nội dung số? Vai trò của các dịch vụ Chính phủ nói chung trong việc thúc đẩy chuyển đổi số là gì?

Đồng thời, các đại biểu sẽ thảo luận vấn đề làm thế nào để công dân có thể được trang bị tốt nhất các kỹ năng số phù hợp cho một tương lai số đúng nghĩa. Bên cạnh đó, đang có nguy cơ về một khoảng cách số mới trong xã hội, nơi các nhóm yếu thế như người già không thể tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thông tin thiết yếu khi không có thiết bị số và kỹ năng số?

Lãnh đạo các quốc gia và tập đoàn cũng thảo luận xem Chính phủ, ngành công nghiệp và các tổ chức liên quan có thể phối hợp để giảm thiểu bất bình đẳng số và đảm bảo không có công dân nào bị bỏ lại phía sau?

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao chia sẻ, thế giới số ITU 2021 quy tụ các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới và hệ sinh thái CNTT-TT, các chính phủ, toàn ngành CNTT-TT, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghệ đến những tập đoàn lớn, các học viện và tổ chức quốc tế.

 

Đại dịch Covid 19 cho chúng ta thấy tầm quan trọng của kết nối số và dịch vụ số; đồng thời thể hiện rõ khoảng cách số giữa những người có tiếp cận và những người không được tiếp cận. Giờ là lúc hành động nhằm thu hẹp khoảng cách này và tạo điều kiện cho 3,7 tỷ người chưa được kết nối có thể tiếp cận băng thông rộng, cũng như các cơ hội và lợi ích mà nó mang lại. Chúng ta chỉ có thể đạt được mục tiêu đó, thông qua hợp tác trong và giữa các chính phủ, quốc gia, toàn ngành CNTT-TT, các ngành dọc, các tổ chức quốc tế, khu vực công, tư và dân sự. "Thông điệp chính của chúng tôi tại sự kiện này là cùng nhau - chúng ta có thể kết nối những người chưa được kết nối và thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới: từ trí tuệ nhân tạo đến cơ sở hạ tầng di động 5G, vốn là trọng tâm của nền kinh tế số. Bây giờ là lúc để tăng tốc chuyển đổi số ở Việt Nam, khu vực và trên thế giới", ông Houlin Zhao nói.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, hội nghị sẽ thảo luận các dịch vụ công và dịch vụ nội dung thúc đẩy chuyển đổi số; các cách thức hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, người dân... để giảm thiểu bất bình đẳng, thu hẹp khoảng cách số.

“Các chính sách, sáng kiến, mô hình hợp tác… trong thúc đẩy chuyển đổi số mà những nhà lãnh đạo cấp cao của các nước thảo luận và chia xẻ rất hữu ích với Việt Nam khi chúng ta đã đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Công nghệ, sản phẩm và dịch vụ số đa dạng được các doanh nghiệp trong và ngoài nước trưng bày tại Triển lãm cũng góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức của đại dịch đối hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nói.

Nguyễn Thái

Các đại gia công nghệ Việt trình diễn gì tại ITU Digital World?

Các đại gia công nghệ Việt trình diễn gì tại ITU Digital World?

Những doanh nghiệp công nghệ Việt trình diễn nhiều giải pháp, sản phẩm Make in Việt Nam tại gian hàng trực tuyến 2D, 3D trong sự kiện ITU Digital World, đem đến những trải nghiệm độc đáo cho người xem.

 
List comment
 
Các đại gia công nghệ Việt trình diễn gì tại ITU Digital World?
icon

Những doanh nghiệp công nghệ Việt trình diễn nhiều giải pháp, sản phẩm Make in Việt Nam tại gian hàng trực tuyến 2D, 3D trong sự kiện ITU Digital World, đem đến những trải nghiệm độc đáo cho người xem.

 
Bộ trưởng Hầu A Lềnh: “Chúng tôi muốn đưa ứng dụng CNTT tiếp cận đồng bào dân tộc”
icon

Ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Uỷ ban Dân tộc cho biết, việc bắt tay với tâp đoàn công nghệ để đưa ứng dụng CNTT tiếp cận tới từng vùng đồng bào ở một cách nhanh chóng, hiệu quả, để miền núi tiến kịp miền xuôi.  

 
Gian hàng Việt Nam tại ITU Digital World thể hiện một Việt Nam số kiên cường
icon

Lấy chủ đề “Resilient Digital Viet Nam”, gian hàng quốc gia Việt Nam tại ITU Digital World 2021 đã thể hiện một quốc gia số kiên cường, thích ứng với mọi biến chuyển của thời đại, nhìn ra những điểm sáng để biến nguy thành cơ. 

 
Chính thức khai mạc ITU Digital World 2021
icon

Ngày 12/10,  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khai mạc ITU Digital World 2021. Đây là sự kiện quan trọng nhất của ITU do Việt Nam đăng cai tổ chức.

 
Tối nay, Thủ tướng sẽ khai mạc sự kiện ITU Digital World 2021
icon

19h hôm nay 12/10, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021) chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ phát biểu khai mạc sự kiện quan trọng này.

 
 
ITU Digital World: Việt Nam kéo thế giới cùng giải bài toán chuyển đổi số
icon

Tại ITU Digital World 2021, Việt Nam đã mang vấn đề chuyển đổi số của Việt Nam ra với thế giới để các Bộ trưởng bàn luận làm thế nào để ICT thúc đẩy chuyển đổi số.

Đưa nông sản Vĩnh Long đến với nhiều người tiêu dùng hơn qua website tên miền .VN
icon

Đến nay, với sự hỗ trợ của VNNIC, Sở TT&TT tỉnh Vĩnh Long và nhà đăng ký, hàng chục doanh nghiệp với nhiều mặt hàng nông sản địa phương đã tiếp cận đông đảo người tiêu dùng hơn qua website giới thiệu sản phẩm kết hợp bán hàng trực tuyến.

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số toàn cầu
icon

ITU Digital World là sự kiện toàn cầu thường niên của ITU, nơi các doanh nghiệp viễn thông và CNTT trên thế giới tập trung giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất.

Chuyển đổi số tại các ngân hàng chưa có tính tổng thể
icon

Các chuyên gia đánh giá, việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã tạo ra nhiều giá trị mới như trải nghiệm khách hàng tốt hơn trong bối cảnh đại dịch. Nhưng các tổ chức trong ngành vẫn đứng trước nhiều thách thức.

16 giải pháp tiềm năng của Viet Solution 2021 được doanh nghiệp chọn hợp tác đầu tư
icon

Ban tổ chức cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021 cho biết, đã lựa chọn được 16 giải pháp/sản phẩm tiềm năng để hợp tác đầu tư ngay từ thời điểm kết thúc vòng Sơ loại.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123