Sử dụng blockchain để ngăn chặn việc sản xuất thuốc giả

Ứng dụng của công nghệ blockchain, các công ty dược sẽ xác nhận được mã nhận dạng của thuốc, giúp hạn chế tình trạng thuốc giả trà trộn, qua đó bảo vệ được người tiêu dùng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm tội phạm sản xuất và buôn bán thuốc giả toàn cầu thu về khoản lợi trị giá khoảng 200 tỷ USD và trở thành một trong những ngành công nghiệp bất hợp pháp lớn nhất thế giới. Ảnh hưởng tiêu cực của thuốc giả và thuốc kém chất lượng chiếm tới 10% tổng số dược phẩm trên toàn thế giới. Trong nỗ lực kiểm soát nạn thuốc giả, nhiều nước đã áp dụng công nghệ blockchain có thể giúp tăng khả năng theo dõi thuốc theo toa.

Khi nói đến việc cung cấp hiệu quả các loại thuốc đáng tin cậy và xác thực cho bệnh nhân, cần theo dõi, đánh giá, đảm bảo toàn bộ quá trình phát triển và cung cấp thuốc dược phẩm thông qua việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số trên toàn thế giới và đặc biệt là ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Về vấn đề này, một hệ thống kiểm soát thuốc kỹ thuật số (DDCS) có thể là một giải pháp lâu dài nhằm ngăn chặn thuốc giả. Sử dụng DDCS dựa trên blockchain, các công ty dược phẩm lớn (Sanofi, Pfizer và Amgen) đã khởi động dự án kiểm tra và đánh giá các loại thuốc mới. Theo đó, ứng dụng blockchain như một cách tiếp cận, không chỉ theo dõi quá trình sản xuất và vị trí của các loại thuốc tại bất kỳ thời điểm nào mà còn cải thiện việc truy xuất nguồn gốc của thuốc giả, bảo mật của hệ thống cung cấp thuốc và đảm bảo chất lượng thuốc cung cấp cho người dùng.

Sử dụng blockchain để ngăn chặn việc sản xuất thuốc giả
Ứng dụng blockchain sẽ cải thiện việc truy xuất nguồn gốc của thuốc giả. (Ảnh minh họa: Internet)

Các giải pháp dựa trên việc lưu trữ dữ liệu với blockchain đang được nhiều công ty dược phẩm phối hợp với các công ty công nghệ phát triển nhằm truy vết sản phẩm dược phẩm của họ; theo dõi số lượng, chất lượng, vị trí cũng như bảo vệ sức khỏe người dùng, dễ dàng thu hồi sản phẩm khi cần thiết. Hơn nữa, sử dụng blockchain giúp cắt bỏ các nhà phân phối, cung cấp dịch vụ trung gian, làm giảm áp lực cho việc kiểm tra, giám sát của cơ quan thẩm quyền.

 

Dần dần, khi các hệ thống blockchain pharmaceutical được hình thành, kết hợp với sự liên kết giám sát của Chính phủ, bắt buộc các công ty, cơ sở sản xuất thuốc phải có đăng ký, tham gia vào hệ thống và được chứng nhận trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Các thông tin nguồn gốc là đáng tin cậy, có thể dễ dàng tra cứu sử dụng mã vạch RFID và quét bằng smartphone.

Đông Phong

Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain

Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain

Các ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe đang nằm trong lĩnh vực hồ sơ y tế điện tử.

Chủ đề : blockchainy tế
 
List comment
 
Công nghệ giúp ngành bán lẻ tối ưu hóa vận hành và tăng trải nghiệm khách hàng
icon

  Không chỉ trực tiếp nắm bắt các trải nghiệm của khách hàng trên môi trường số, công nghệ còn giúp doanh nghiệp bán lẻ tối ưu hóa vận hành, quản lý hệ thống, phát triển đội ngũ nhân sự, đem lại năng suất lao động cao.

 
Hơn 90% ngân hàng trong nước đang tiến hành chuyển đổi số
icon

Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng cho phát triển ngân hàng số với 96,5 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ (chiếm khoảng 70%), đồng thời 72% dân số sở hữu smartphone, 130 triệu thuê bao di động, 64 triệu người dùng Internet.

 
Giảm thiểu thanh toán tiền mặt sẽ thúc đẩy thương mại điện tử
icon

Việc giảm thiểu thanh toán tiền mặt có thể đem lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các nhà bán lẻ có thể kết hợp với đơn vị thanh toán tung ra nhiều chương trình kích cầu hiệu quả.  

 
Những vấn đề cần ưu tiên khi số hóa ngân hàng
icon

Chuyển đổi số trong ngân hàng là việc tích hợp số hóa và công nghệ số vào mọi lĩnh vực hoạt động. Theo đó, quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng đều thay đổi nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

 
Giải bài toán chuyển đổi số trong ngành bán lẻ Việt Nam
icon

Để vận hành hệ thống các cửa hàng bán lẻ một cách trơn tru, bài toán đặt ra cho các nhà quản lý là làm sao quản lý năng suất làm việc của nhân sự, tối ưu hóa được các quy trình một cách liền mạch.

 
 
Doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận về chuyển đổi số
icon

Trong cuộc đua chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chú ý đến việc tối ưu chi phí vận hành cũng như chuỗi giá trị, không ngừng nâng cao trải nghiệm khách hàng. Hiện nay, dữ liệu đang trở thành yếu tố nền tảng.

Tại sao cần chuyển đổi số trong ngành ngân hàng?
icon

Hầu hết khách hàng, đặc biệt là người trẻ đều đang sử dụng công nghệ số cho những giao dịch và thanh toán. Do vậy, nhiệm vụ của các ngân hàng là phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Vietnam DX Summit 2021 mở 12 phiên hỏi đáp cùng chuyên gia chuyển đổi số
icon

Bên cạnh 11 phiên hội nghị, Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summit 2021 diễn ra từ ngày 31/11 đến 4/12 còn có hoạt động đặc biệt là chương trình hỏi đáp cùng chuyên gia về chuyển đổi số.

Từ bài toán tiêu thụ vải thiều đến mô hình logistics chuyên biệt cho nông sản Việt
icon

Vụ vải tháng 5, giữa tâm dịch Bắc Giang, Vietnam Post đã kết nối, xuất khẩu hàng trăm tấn vải thiều sang thị trường “khó tính” như Nhật, Úc, Pháp… Bước đi này cũng ghi dấu khởi đầu hành trình phát triển mô hình logistics chuyên biệt cho nông sản.

Những trở ngại đối với các doanh nghiệp logistics khi chuyển đổi số
icon

Trong bối cảnh ngành logistic đang có tiềm năng và cơ hội phát triển thì chuyển đổi số là một yêu cầu cấp bách.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123