Thêm giải pháp thanh toán không tiếp xúc tại Việt Nam

Thay vì dùng máy POS, nhà bán hàng có thể cài đặt ứng dụng lên thiết bị di động để biến nó thành điểm chấp nhận thanh toán không tiếp xúc.

Visa vừa kết hợp với Sacombank ra mắt ứng dụng cài đặt trên thiết bị Android, cho phép doanh nghiệp sử dụng điện thoại, máy tính bảng như một điểm chấp nhận thanh toán không tiếp xúc. Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới được Visa triển khai giải pháp này.

Với ứng dụng được cài đặt, nhân viên có thể sử dụng điện thoại hay máy tính bảng đi gặp khách hàng để “quẹt” thẻ, không cần phải mang theo một máy thanh toán (POS) như trước. Nhà bán hàng cũng có thể thay máy POS tại chỗ bằng một thiết bị Android có cài đặt ứng dụng chấp nhận thanh toán.

Người sử dụng phải có thẻ thanh toán tích hợp công nghệ không tiếp xúc của Visa để thực hiện giao dịch.

Thêm giải pháp thanh toán không tiếp xúc tại Việt Nam
Giải pháp thanh toán không tiếp xúc trên di động có thể thay thế máy POS di động như trong ảnh. (Ảnh: Hải Đăng)

Tiki, Prudential Việt Nam, Dai-ichi Life là các doanh nghiệp đầu tiên áp dụng giải pháp này. Chẳng hạn, nhân viên giao hàng của Tiki có thể mang theo điện thoại thay vì máy POS di động để khách hàng thanh toán khi nhận hàng. Nhân viên kinh doanh bảo hiểm cũng có thể mang điện thoại có cài ứng dụng gặp khách khi cần thu phí.

Việc không phải trang bị máy POS giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí mua sắm và lắp đặt thiết bị.

Bà Nguyễn Thị Ánh Vân, Giám đốc Tài chính tại Tiki cho biết, tỉ lệ thanh toán không tiền mặt trên nền tảng này chiếm hơn 40%. Từ năm 2019, doanh nghiệp này đã triển khai giải pháp thanh toán không tiền mặt qua máy mPOS khi giao hàng. Việc có thêm giải pháp thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động sẽ tiện lợi và an toàn cho đội ngũ giao vận của công ty.

Trong khi đó, số liệu từ Bộ Công thương cho thấy, năm 2019 vẫn có tới 86% người mua hàng thương mại điện tử vẫn sử dụng thanh toán COD. Do đó, việc thêm các giải pháp thanh toán điện tử cho nhân viên giao hàng chắc chắn sẽ thêm lựa chọn cho khách hàng, giúp đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Báo cáo mới đây của Visa cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ thanh toán không tiếp xúc qua nền tảng này tại Việt Nam tăng trưởng mạnh, hơn 500% so với 6 tháng đầu năm 2019. Tổng giá trị giao dịch không tiếp xúc tăng hơn 600% trong cùng kỳ.

 

Thống kê này bao gồm phương thức thanh toán dùng điện thoại hoặc thẻ thanh toán chạm vào máy POS có hỗ trợ giao dịch không tiếp xúc.

Phương thức thanh toán này giúp người dùng chỉ cần chạm thẻ vào máy đọc, không phải đưa cho nhân viên bán hàng, góp phần hạn chế rò rỉ thông tin thẻ. Bên cạnh đó, thanh toán không tiếp xúc dạng này giúp hạn chế lây lan dịch bệnh trong bối cảnh Covid-19.

Tại các quán cà phê Starbucks Việt Nam, giá đỡ máy thanh toán có thể xoay được để khách kiểm soát giao dịch tốt hơn. Hơn một nửa giao dịch Visa tại chuỗi cà phê này được thanh toán không tiếp xúc.

Hệ thống siêu thị Lotte Mart, chuỗi The Pizza Company, rạp chiếu phim BHD, Co.op Mart là các đơn vị đang triển khai máy thanh toán không tiếp xúc.

Khảo sát do Visa thực hiện cho thấy, hiện tại có 37% người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc. Đối với nhóm sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc, có 85% người cho rằng, họ thường xuyên sử dụng phương thức thanh toán này, với tần suất ít nhất một lần một tuần.

Hải Đăng

Thanh toán không tiếp xúc tăng mạnh tại Việt Nam

Thanh toán không tiếp xúc tăng mạnh tại Việt Nam

Giao dịch không tiếp xúc của Visa tại Việt Nam tăng trưởng đến 500% do người Việt tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.

Chủ đề :
 
List comment
 
Tất niên Online thời Covid, tại sao không?
icon

Shopping đã online, học bài cũng online, vậy tất niên có thể online được không? Câu trả lời là có.

 
Thêm 6 đơn vị cấp xã tại Yên Mô, Ninh Bình triển khai chuyển đổi số
icon

Ngoài xã Yên Hòa đang thí điểm chuyển đổi số, Ninh Bình vừa lên kế hoạch thực hiện chuyển đổi số tại 6 đơn vị cấp xã khác trên địa bàn huyện Yên Mô gồm thị trấn Yên Thịnh và các xã Yên Từ, Yên Mạc, Yên Thành, Yên Đồng.

 
Chuyển đối số sẽ hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước của nhiều thế hệ
icon

Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông cho rằng, công nghệ, chuyển đổi số là nền tảng và chìa khóa là cơ hội để Việt Nam phát triển đất nước một cách mạnh mẽ.

 
Tổng cục Thống kê thành lập Tổ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê về kinh tế số
icon

Một nhiệm vụ của Tổ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê về kinh tế số là nghiên cứu, xây dựng phương pháp mới trong thu thập dữ liệu nhằm đo lường tác động của chuyển động số lên các mặt kinh tế - xã hội và người dân.

 
Khởi động chương trình hỗ trợ 98% doanh nghiệp Việt bước vào kỷ nguyên số
icon

Thông qua Cổng kết nối https://smedx.vn, gần 800.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 98% doanh nghiệp Việt, đã có lựa chọn, đăng ký sử dụng các nền tảng trong 15 nền tảng số Make in Vietnam xuất sắc để chuyển đổi số đơn vị mình.

 
 
Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
icon

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và thế giới.

Bộ TT&TT thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng
icon

Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng Bộ TT&TT vừa được thành lập. Trưởng Ban chỉ đạo là Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo là Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thành Phúc.

Sẽ tích hợp thêm dịch vụ công, tiện ích thanh toán online trên ứng dụng VssID
icon

Tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”, là một trong những nhiệm vụ sẽ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ưu tiên triển khai thời gian tới.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có thể phục vụ chuyển đổi số quốc gia
icon

Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho hay, 18 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo tập trung nhiều vào chuyển đổi số và có thể góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Đầu tư công nghệ khu vực Đông Nam Á: Mọi sự chú ý dồn vào Việt Nam
icon

Kinh tế Internet Việt Nam sẽ sớm đạt 43 tỷ USD. Việt Nam cũng sẽ trở thành nơi sản sinh ra những “kỳ lân” công nghệ mới của khu vực Châu Á.   

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123