Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội

Bài toán đúng, tường minh và đặc biệt là đủ lớn sẽ mang lại giá trị lớn. Đó là nhận định được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại đêm trao giải cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam.

>> Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Trao giải Viet Solutions 2020

Viet Solution 2020 đã tìm ra người chiến thắng

Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam (Viet Solution) là cuộc thi có quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm những bài toán chuyển đổi số mới, sáng tạo, đã được triển khai để giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội. 

Các giải pháp tham dự Viet Solution tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số trong chương trình Chuyển đổi số Quốc gia là y tế, giáo dục, tài chính ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải, năng lượng, tài nguyên môi trường và sản xuất công nghiệp.

Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội
Giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái - Mismart đã dành giải nhất tại cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam (Viet Solution). Ảnh: Trọng Đạt

Sau hơn 3 tháng phát động, Viet Solution đã tìm ra người chiến thắng. Theo đó, vượt qua các các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái - Mismart đã được vinh danh ở hạng mục giải nhất.

Đứng ở vị trí thứ 2 và 3 lần lượt là Map4D - nền tảng bản đồ do người Việt Nam nghiên cứu, phát triển và CyRada - Giải pháp bảo mật web trên nền tảng cloud.

Với việc giành giải nhất, Mismart sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt là 200 triệu đồng và được tài trợ chi phí tham dự cuộc thi Cup C1 Start-up tại Mỹ hoặc Hội nghị di động thế giới (MWC) 2021 được tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha).

Theo thông tin từ ban tổ chức, Viet Solution 2020 đã thu hút được giới công nghệ trong và ngoài nước tham gia với gần 350 giải pháp (tăng 60% so với năm 2019) về chuyển đổi số tới từ 23 quốc gia trên thế giới (tăng 30%).

Tại cuộc thi, Bộ TT&TT đóng vai trò kết nối các bộ ngành, tháo gỡ vướng mắc, tạo lập thị trường và vườn ươm. Các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam đóng vai trò là nhà tư vấn và cam kết cộng hưởng, hỗ trợ các sản phẩm chuyển đổi số tiềm năng. Tất cả đều vì một mục tiêu lớn, chung sức cho khát vọng “Vì một Việt Nam hùng cường”.

Nhà nước, doanh nghiệp chung tay tìm giải pháp chuyển đổi số

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam (Viet Solution) là mô hình vườn ươm hiệu quả cho các công ty công nghệ nhờ việc phát huy vai trò cộng hưởng của ba bên: cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn lớn và các tổ chức, cá nhân có giải pháp công nghệ.

 
Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc tìm ra bài toán đúng, tường minh và đủ lớn sẽ giúp giải được nỗi đau của xã hội. Ảnh: Trọng Đạt

Điểm khác biệt chính của mô hình vườn ươm này chính là sự tham gia của các bộ, ngành trong việc ban hành chính sách, tiêu chuẩn và thể chế. Bên cạnh đó còn có sự chung tay của các tập đoàn lớn với vai trò cùng phát triển sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường ở quy mô lớn hơn. 

Nhận định về Viet Solution, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cuộc thi năm nay có sản phẩm dự thi đến từ các nước mạnh về CNTT, công nghệ số như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ. Điều này cho thấy, Viet Solution đã thực sự trở thành một cuộc thi toàn cầu. 

Viet Solution là lời giải công nghệ cho các vấn đề Việt Nam

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Viet Solution chính là lời giải công nghệ cho các vấn đề Việt Nam, để phát triển Việt Nam và đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hùng mạnh.

Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh cùng các thí sinh tham dự Viet Solution 2020. Ảnh: Trọng Đạt

Viet Solution năm nay mới chỉ nêu ra lĩnh vực, chưa nêu ra các bài toán. Trong khi đó, các yêu cầu càng cụ thể, càng tường minh thì càng có nhiều lời giải hiệu quả.

Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý Ban tổ chức về việc đặt ra các bài toán đúng, tường minh và đặc biệt là đủ lớn, đủ thách thức, là nỗi đau lớn của xã hội. Đó phải là những bài toán mà nếu giải được sẽ mang lại giá trị rất lớn.

“Covid-19, bão lụt miền trung, tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn, ngập lụt ở TPHCM và nhiều nữa. Đó là những nỗi đau lớn cần lời giải công nghệ của chúng ta. Tôi mong các bạn hãy giải những nỗi đau lớn của đất nước mình.”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói

Người đứng đầu ngành TT&TT cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy tiếp tục cùng nhau mang công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, giải quyết các vấn đề và qua đó góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

>> Quý độc giả có thể theo dõi toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Trao giải Cuộc thi Viet Solutions 2020 tại đây. 

Trọng Đạt

Chủ đề :
 
List comment
 
Kết nối thanh toán QR Code giữa Việt Nam - Thái Lan, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số nền kinh tế
icon

Người Việt đi du lịch, học tập tại Thái Lan và ngược lại, có thể quét QR Code để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các điểm chấp nhận khi hệ thống thanh toán giữa hai quốc gia liên thông, giúp giảm các rủi ro khi dùng tiền mặt.

 
HPE Apollo 6500 Gen10 Plus - Sẵn sàng cho kỉ nguyên điện toán Exascale
icon

Dữ liệu là động lực của sự đổi mới trong nền kinh tế kĩ thuật số. Cùng với quá trình số hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) đang biến đổi cách chúng ta suy nghĩ, cộng tác và vận hành thế giới.

 
Cách cài nhạc chuông cho iPhone bằng iTunes
icon

Việc cài nhạc chuông cho iPhone bằng iTunes bao gồm đầy đủ các thao tác cắt, chuyển đổi định dạng, và đưa nhạc chuông vào điện thoại.

 
Nông dân 4 tỉnh được sàn thương mại điện tử Vỏ Sò hỗ trợ bán online nông sản
icon

Ngoài Hải Dương, dự kiến từ tháng 4/2021, chiến dịch ứng dụng công nghệ số giúp nông sản Việt thoát cảnh giải cứu sẽ được sàn thương mại điện tử Vỏ Sò của ViettelPost triển khai cả ở Quảng Ninh, Bắc Giang và Khánh Hòa.

 
Doanh nghiệp vượt qua các chấn động của chuyển đổi số như thế nào?
icon

Chuyển đổi số khi doanh nghiệp đang hoạt động bình thường được ví như thay động cơ trên một chiếc máy bay đang bay. Đó là thời gian đầy lo lắng và bất trắc, nhưng cần phải làm nếu muốn tiếp tục bay cao, bay xa.

 
 
Định hướng tầm nhìn doanh nghiệp thời chuyển đổi số
icon

Tầm nhìn và hướng đi tương lai quan trọng hơn khi doanh nghiệp đối mặt với các thách thức chưa từng có, như các công nghệ số mang tính sáng tạo phá hủy.

Tiếp thị khách hàng thời chuyển đổi số như thế nào?
icon

Tiếp thị khách hàng thời chuyển đổi số là một trong những chủ đề được nhắc đến trong cuốn cẩm nang mà Bộ Thông tin & Truyền thông xây dựng.

Kênh phân phối trực tuyến thời kỳ chuyển đổi số
icon

Tài liệu 'Cẩm nang Chuyển đổi số' của Bộ Thông tin & Truyền thông nhắc đến sự thay đổi và cách sử dụng kênh phân phối trực tuyến theo xu thế mới nhất.

Vì chuyển đổi số, tư duy kinh doanh thay đổi như thế nào?
icon

Tài liệu 'Cẩm nang Chuyển đổi số' của Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ ra, thời nay tư duy kinh doanh đã thay đổi, các ranh giới kinh doanh đã bị xóa mờ.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số như thế nào?
icon

Những câu chuyện chuyển đổi số tiêu biểu của doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được điểm qua trong cuốn 'Cẩm nang Chuyển đổi số' mà Bộ Thông tin & Truyền thông mới phát hành.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123