Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội

Bài toán đúng, tường minh và đặc biệt là đủ lớn sẽ mang lại giá trị lớn. Đó là nhận định được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại đêm trao giải cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam.

>> Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Trao giải Viet Solutions 2020

Viet Solution 2020 đã tìm ra người chiến thắng

Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam (Viet Solution) là cuộc thi có quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm những bài toán chuyển đổi số mới, sáng tạo, đã được triển khai để giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội. 

Các giải pháp tham dự Viet Solution tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số trong chương trình Chuyển đổi số Quốc gia là y tế, giáo dục, tài chính ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải, năng lượng, tài nguyên môi trường và sản xuất công nghiệp.

Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội
Giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái - Mismart đã dành giải nhất tại cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam (Viet Solution). Ảnh: Trọng Đạt

Sau hơn 3 tháng phát động, Viet Solution đã tìm ra người chiến thắng. Theo đó, vượt qua các các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái - Mismart đã được vinh danh ở hạng mục giải nhất.

Đứng ở vị trí thứ 2 và 3 lần lượt là Map4D - nền tảng bản đồ do người Việt Nam nghiên cứu, phát triển và CyRada - Giải pháp bảo mật web trên nền tảng cloud.

Với việc giành giải nhất, Mismart sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt là 200 triệu đồng và được tài trợ chi phí tham dự cuộc thi Cup C1 Start-up tại Mỹ hoặc Hội nghị di động thế giới (MWC) 2021 được tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha).

Theo thông tin từ ban tổ chức, Viet Solution 2020 đã thu hút được giới công nghệ trong và ngoài nước tham gia với gần 350 giải pháp (tăng 60% so với năm 2019) về chuyển đổi số tới từ 23 quốc gia trên thế giới (tăng 30%).

Tại cuộc thi, Bộ TT&TT đóng vai trò kết nối các bộ ngành, tháo gỡ vướng mắc, tạo lập thị trường và vườn ươm. Các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam đóng vai trò là nhà tư vấn và cam kết cộng hưởng, hỗ trợ các sản phẩm chuyển đổi số tiềm năng. Tất cả đều vì một mục tiêu lớn, chung sức cho khát vọng “Vì một Việt Nam hùng cường”.

Nhà nước, doanh nghiệp chung tay tìm giải pháp chuyển đổi số

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam (Viet Solution) là mô hình vườn ươm hiệu quả cho các công ty công nghệ nhờ việc phát huy vai trò cộng hưởng của ba bên: cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn lớn và các tổ chức, cá nhân có giải pháp công nghệ.

 
Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc tìm ra bài toán đúng, tường minh và đủ lớn sẽ giúp giải được nỗi đau của xã hội. Ảnh: Trọng Đạt

Điểm khác biệt chính của mô hình vườn ươm này chính là sự tham gia của các bộ, ngành trong việc ban hành chính sách, tiêu chuẩn và thể chế. Bên cạnh đó còn có sự chung tay của các tập đoàn lớn với vai trò cùng phát triển sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường ở quy mô lớn hơn. 

Nhận định về Viet Solution, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cuộc thi năm nay có sản phẩm dự thi đến từ các nước mạnh về CNTT, công nghệ số như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ. Điều này cho thấy, Viet Solution đã thực sự trở thành một cuộc thi toàn cầu. 

Viet Solution là lời giải công nghệ cho các vấn đề Việt Nam

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Viet Solution chính là lời giải công nghệ cho các vấn đề Việt Nam, để phát triển Việt Nam và đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hùng mạnh.

Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh cùng các thí sinh tham dự Viet Solution 2020. Ảnh: Trọng Đạt

Viet Solution năm nay mới chỉ nêu ra lĩnh vực, chưa nêu ra các bài toán. Trong khi đó, các yêu cầu càng cụ thể, càng tường minh thì càng có nhiều lời giải hiệu quả.

Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý Ban tổ chức về việc đặt ra các bài toán đúng, tường minh và đặc biệt là đủ lớn, đủ thách thức, là nỗi đau lớn của xã hội. Đó phải là những bài toán mà nếu giải được sẽ mang lại giá trị rất lớn.

“Covid-19, bão lụt miền trung, tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn, ngập lụt ở TPHCM và nhiều nữa. Đó là những nỗi đau lớn cần lời giải công nghệ của chúng ta. Tôi mong các bạn hãy giải những nỗi đau lớn của đất nước mình.”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói

Người đứng đầu ngành TT&TT cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy tiếp tục cùng nhau mang công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, giải quyết các vấn đề và qua đó góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

>> Quý độc giả có thể theo dõi toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Trao giải Cuộc thi Viet Solutions 2020 tại đây. 

Trọng Đạt

 
List comment
 
Nền tảng “Make in Vietnam” VNPT eKYC giúp người dùng có “giấy thông hành” trong thế giới số
icon

Là một trong những nền tảng “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC được ví như công cụ để mọi người có “giấy thông hành” tham gia thế giới số.

 
Các Bộ trưởng ITU: “Covid-19 kích hoạt bước ngoặt cho kỷ nguyên kỹ thuật số”
icon

Covid-19 là thách thức lớn của thế kỷ, nhưng thách thức lớn đi cùng cơ hội lớn. Hậu quả của dịch bệnh sẽ kích hoạt bước ngoặt cho kỷ nguyên kỹ thuật số. Đó là quan điểm của nhiều Bộ trưởng ICT đến từ các nước thành viên ITU.

 
Ứng dụng mã địa chỉ Vpostcode để cứu trợ người dân vùng lũ miền Trung nhanh hơn
icon

Để giúp lực lượng chức năng xác định chính xác vị trí cần ứng cứu tại miền Trung, người dân vùng lũ có thể dùng mã địa chỉ Vpostcode để chia sẻ vị trí nơi mình đang cần cứu trợ qua các kênh như SMS, Facebook, Zalo, Viber…

 
MobiFone nhận giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam 2020
icon

Tổng công ty Viễn thông MobiFone nhận giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu” tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

 
Bến Tre chi gần 1.300 tỷ đồng chuyển đổi số
icon

Đề án có kinh phí gần 1.300 tỷ đồng của Bến Tre tập trung chuyển đổi số nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch.

 
 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

Người chiến đấu với 'nhiệm vụ bất khả thi' bằng cách nghĩ, cách làm mới
icon

Sát cánh cùng doanh nghiệp tạo ra những 'lá chắn' công nghệ phòng chống Covid-19 và chủ động triển khai những cách làm mới trong xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số là đóng góp nổi bật của Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Đỗ Công Anh.

Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, bộ và quốc gia
icon

Bộ chỉ số chuyển đổi số (DTI) vừa được Bộ TT&TT công bố gồm 3 cấp: chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, chỉ số chuyển đổi số cấp bộ và chỉ số chuyển đổi số cấp quốc gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123