Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội

Bài toán đúng, tường minh và đặc biệt là đủ lớn sẽ mang lại giá trị lớn. Đó là nhận định được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại đêm trao giải cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam.

>> Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Trao giải Viet Solutions 2020

Viet Solution 2020 đã tìm ra người chiến thắng

Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam (Viet Solution) là cuộc thi có quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm những bài toán chuyển đổi số mới, sáng tạo, đã được triển khai để giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội. 

Các giải pháp tham dự Viet Solution tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số trong chương trình Chuyển đổi số Quốc gia là y tế, giáo dục, tài chính ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải, năng lượng, tài nguyên môi trường và sản xuất công nghiệp.

Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội
Giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái - Mismart đã dành giải nhất tại cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam (Viet Solution). Ảnh: Trọng Đạt

Sau hơn 3 tháng phát động, Viet Solution đã tìm ra người chiến thắng. Theo đó, vượt qua các các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái - Mismart đã được vinh danh ở hạng mục giải nhất.

Đứng ở vị trí thứ 2 và 3 lần lượt là Map4D - nền tảng bản đồ do người Việt Nam nghiên cứu, phát triển và CyRada - Giải pháp bảo mật web trên nền tảng cloud.

Với việc giành giải nhất, Mismart sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt là 200 triệu đồng và được tài trợ chi phí tham dự cuộc thi Cup C1 Start-up tại Mỹ hoặc Hội nghị di động thế giới (MWC) 2021 được tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha).

Theo thông tin từ ban tổ chức, Viet Solution 2020 đã thu hút được giới công nghệ trong và ngoài nước tham gia với gần 350 giải pháp (tăng 60% so với năm 2019) về chuyển đổi số tới từ 23 quốc gia trên thế giới (tăng 30%).

Tại cuộc thi, Bộ TT&TT đóng vai trò kết nối các bộ ngành, tháo gỡ vướng mắc, tạo lập thị trường và vườn ươm. Các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam đóng vai trò là nhà tư vấn và cam kết cộng hưởng, hỗ trợ các sản phẩm chuyển đổi số tiềm năng. Tất cả đều vì một mục tiêu lớn, chung sức cho khát vọng “Vì một Việt Nam hùng cường”.

Nhà nước, doanh nghiệp chung tay tìm giải pháp chuyển đổi số

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam (Viet Solution) là mô hình vườn ươm hiệu quả cho các công ty công nghệ nhờ việc phát huy vai trò cộng hưởng của ba bên: cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn lớn và các tổ chức, cá nhân có giải pháp công nghệ.

 
Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc tìm ra bài toán đúng, tường minh và đủ lớn sẽ giúp giải được nỗi đau của xã hội. Ảnh: Trọng Đạt

Điểm khác biệt chính của mô hình vườn ươm này chính là sự tham gia của các bộ, ngành trong việc ban hành chính sách, tiêu chuẩn và thể chế. Bên cạnh đó còn có sự chung tay của các tập đoàn lớn với vai trò cùng phát triển sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường ở quy mô lớn hơn. 

Nhận định về Viet Solution, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cuộc thi năm nay có sản phẩm dự thi đến từ các nước mạnh về CNTT, công nghệ số như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ. Điều này cho thấy, Viet Solution đã thực sự trở thành một cuộc thi toàn cầu. 

Viet Solution là lời giải công nghệ cho các vấn đề Việt Nam

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Viet Solution chính là lời giải công nghệ cho các vấn đề Việt Nam, để phát triển Việt Nam và đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hùng mạnh.

Tìm ra bài toán đúng sẽ giải được nỗi đau của xã hội
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh cùng các thí sinh tham dự Viet Solution 2020. Ảnh: Trọng Đạt

Viet Solution năm nay mới chỉ nêu ra lĩnh vực, chưa nêu ra các bài toán. Trong khi đó, các yêu cầu càng cụ thể, càng tường minh thì càng có nhiều lời giải hiệu quả.

Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý Ban tổ chức về việc đặt ra các bài toán đúng, tường minh và đặc biệt là đủ lớn, đủ thách thức, là nỗi đau lớn của xã hội. Đó phải là những bài toán mà nếu giải được sẽ mang lại giá trị rất lớn.

“Covid-19, bão lụt miền trung, tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn, ngập lụt ở TPHCM và nhiều nữa. Đó là những nỗi đau lớn cần lời giải công nghệ của chúng ta. Tôi mong các bạn hãy giải những nỗi đau lớn của đất nước mình.”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói

Người đứng đầu ngành TT&TT cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy tiếp tục cùng nhau mang công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, giải quyết các vấn đề và qua đó góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

>> Quý độc giả có thể theo dõi toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Trao giải Cuộc thi Viet Solutions 2020 tại đây. 

Trọng Đạt

Chủ đề :
 
List comment
 
Triết lý kinh doanh 'Khách hàng có lợi ích, công ty sẽ có lợi nhuận' của CloudAZ- Đối tác cao cấp của Google
icon

CloudAZ là công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Google Cloud. Đây cũng là công ty của người Việt đầu tiên trở thành Premier Partner - Đối tác Cao cấp nhất thuộc mạng lưới toàn cầu của Google của cả hai hạng mục Sell & Service.

 
Nhà mạng tiếp tục nhắn tin kêu gọi người dân cả nước mua trực tuyến vải Bắc Giang
icon

Hôm nay (22/6), các doanh nghiệp viễn thông di động đã tiếp tục nhắn tin đến các thuê bao trên cả nước để vận động, kêu gọi mọi người mua đặc sản vải thiều Bắc Giang trực tuyến, chung tay cùng Bắc Giang vượt qua đại dịch Covid-19.

 
Bộ Công an công bố vận hành 2 hệ thống cơ sở dữ liệu của công dân
icon

Ngày 22/6, Bộ Công an công bố việc vận hành 2 hệ thống là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân từ ngày 1/7.

 
Nông dân 5 tỉnh mang đặc sản lên bán tại “Phiên chợ nông sản Việt trực tuyến”
icon

Từ ngày 21/6, các hợp tác xã, hộ nông dân Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Long, Đắk Lắk và Sơn La đã đồng loạt đưa nông sản, đặc sản địa phương lên bán tại “Phiên chợ nông sản trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử Sendo.

 
FPT, Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Twitter Beans Coffee chia sẻ “kinh doanh không gián đoạn”
icon

FPT, Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Twitter Beans Coffee sẽ đăng đàn chia sẻ với chủ đề “Kinh doanh không gián đoạn - Kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo” nhằm tìm ra giải pháp kinh doanh hiệu quả thời Covid.

 
 
Phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19 được duy trì hoạt động 24/7
icon

Tỉnh Bắc Ninh vừa giao Sở TT&TT chủ trì, chịu trách nhiệm cung cấp, đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật và an toàn thông tin, duy trì hệ thống phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19 hoạt động ổn định, thông suốt 24/7.

Công bố hệ thống cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Vietnam
icon

Hệ thống cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Vietnam tại makeinvietnam.mic.gov.vn vừa được công bố. Phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời bức tranh toàn cảnh về ngành, hệ thống sẽ hỗ trợ quản lý và thúc đẩy phát triển công nghiệp ICT Việt Nam.

Giúp nông dân chuyển đổi số
icon

Thay vì cách sản xuất và bán hàng truyền thống nhỏ lẻ, giờ đây nông dân bắt đầu quen với việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử để bán với sô lượng lớn và giá cả tốt hơn.

Ra mắt nền tảng trợ lý ảo AMI giúp nhà mạng tương tác với khách hàng
icon

Trợ lý ảo AMI do doanh nghiệp Việt Nam phát triển cho phép kết nối một loạt các thiết bị thông minh có khả năng tự tổ chức và hoạt động riêng lẻ tùy theo tình huống hoặc kết nối với nhau để trao đổi thông tin, dữ liệu. 

Kỳ vọng Viet Solutions 2021 có sản phẩm giúp 9 triệu nông dân sớm thoát nghèo bằng công nghệ
icon

Cho rằng các sản phẩm tham gia Viet Solutions năm nay nên là lời giải cho những bài toán lớn hơn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng kỳ vọng sẽ có những giải pháp để giúp 9 triệu hộ nông dân sớm thoát nghèo bằng công nghệ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123