Vì sao tốc độ chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt chậm hơn nước khác?

Thói quen mua sắm riêng lẻ, không đồng bộ được xem là một yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ số hoá tại các doanh nghiệp Việt.

Dell Technologies vừa tổ chức sự kiện công bố khảo sát về cách doanh nghiệp toàn cầu sử dụng dữ liệu thu thập được, đồng thời đề cập đến công cuộc chuyển đổi số của doanh nghiệp tại Việt Nam.

ICTnews đặt câu hỏi về những khó khăn của doanh nghiệp Việt khi thực hiện chuyển đổi số. Ông Vũ Trần, Giám đốc điều hành Dell Technologies Việt Nam, cho hay, một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp trong nước đi chậm hơn so với nước khác là vì thói quen mua sắm tồn tại từ nhiều năm trước.

Cụ thể, các doanh nghiệp Việt thường có thói quen đầu tư hạ tầng riêng biệt, thay vì mua trọn giải pháp đồng bộ. Ví dụ, các thiết bị mạng, server, phần mềm... thường được mua riêng, thay vì mua một giải pháp. Dễ hiểu hơn, máy photocopy được mua riêng, máy in mua riêng,… thay vì việc mua sắm nên được giao cho bộ phận CNTT của công ty triển khai đồng bộ.

Song song đó, việc mua sắm vẫn thực hiện trên quy mô phòng ban hay cá nhân, thay vì mua trên quy mô toàn công ty.

Vì sao tốc độ chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt chậm hơn nước khác?
Một số doanh nghiệp đạt mục tiêu nhất định trong chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp khác vẫn đang trong quá trình chuyển đổi.

Ở góc độ quản lý doanh nghiệp, ông Vũ cho rằng nên giao trọng trách cho bộ phận CNTT nhiều hơn, không chỉ các công việc lặt vặt như thay cáp mạng, sửa máy tính như hiện tại. Bộ phận này nên được giao bảo đảm vận hành mượt mà hệ thống công nghệ trong công ty với những yêu cầu mang tính chiến lược hơn.

Trong giai đoạn hiện tại, ông Vũ đánh giá Covid-19 như một nhân tố thúc đẩy các doanh nghiệp phải nhanh chóng chuyển đổi số.

“Nhu cầu bức thiết trong giai đoạn dịch bệnh sẽ thúc đẩy công ty ra quyết định, khiến việc chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn”, ông Vũ nhận xét.

Trên thực tế, đại diện Dell Technologies cho biết, trong 18 tháng qua, ông nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của các doanh nghiệp Việt trong thói quen mua sắm CNTT. Các doanh nghiệp đã chú trọng giải pháp tổng thể, sử dụng các giải pháp dịch vụ (aaS, as-a-Service) nhiều hơn.

Tại Việt Nam, các công ty fintech và ngành tài chính ngân hàng đang dẫn đầu chuyển đổi số, đạt được nhiều mục tiêu ấn tượng, tốc độ ngang bằng với khu vực.

Ông Vũ đánh giá nền kinh tế Việt Nam có tốc độ phát triển rất nhanh tại Đông Nam Á, do đó một tương lai số hoá hạ tầng mạnh mẽ trong nước là điều có thể đoán biết.

“Các doanh nghiệp cần tận dụng thời điểm hiện tại để chuẩn bị cơ sở hạ tầng thật tốt. Để trong giai đoạn bình thường mới có đủ công cụ phục vụ khách hàng, vượt trên đối thủ”, Giám đốc Dell Technologies nhận định.

 

Ngoài các vấn đề chung về chuyển đổi số, Dell cũng công bố kết quả khảo sát về những nghịch lý dữ liệu tại các doanh nghiệp, được uỷ thác cho Forrester Consulting thực hiện.

Theo kết quả khảo sát trên 45 quốc gia cho thấy một “nghịch lý về dữ liệu”: Các doanh nghiệp cho biết, họ cần thêm dữ liệu nhưng bản thân họ cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc chiết xuất giá trị từ dữ liệu đang có.

Doanh nghiệp đang thu thập dữ liệu nhiều hơn và cho rằng đây là khối tài sản quý báu, tuy nhiên dữ liệu đang được tạo ra với khối lượng lớn, tốc độ nhanh và sự đa dạng, khiến cho khả năng, công nghệ, nhân lực và quy trình của doanh nghiệp không theo kịp.

Khảo sát cho thấy 91% các doanh nghiệp vẫn chưa phát triển đủ công nghệ và quy trình, hay văn hóa và kỹ năng về dữ liệu. Chỉ 9% doanh nghiệp thỏa mãn cả hai điều kiện trên (về công nghệ/quy trình và văn hóa/kỹ năng).

73% người tham gia khảo sát từ Việt Nam cho biết, doanh nghiệp của họ hoạt động dựa trên dữ liệu và “dữ liệu chính là mạch máu của công ty”. Nhưng chỉ có 18% cho thấy, họ xem dữ liệu là yếu tố cốt lõi và sử dụng chúng xuyên suốt hoạt động của doanh nghiệp.

Rất nhiều doanh nghiệp (76%) thu thập được nhiều thông tin hơn nhưng lại không kịp phân tích và sử dụng.

Trong 18 tháng qua, lĩnh vực theo yêu cầu (on-demand) đã và đang mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng được mô hình sử dụng dữ liệu ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, số doanh nghiệp sang mô hình aaS (as-a-Service) vẫn chiếm rất ít (24%).

Nói riêng về cách sử dụng dữ liệu, báo cáo đề xuất 3 giải pháp. Một là, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng CNTT để đáp ứng được yêu cầu của dữ liệu tại vùng biên. Việc này nhằm giúp doanh nghiệp xử lý được khối dữ liệu lớn, và đưa ra quyết định hành động kịp thời.

Thứ hai, tối ưu hóa “ống” dẫn dữ liệu để dữ liệu có thể “chảy” tự do và an toàn trong khi được tăng cường bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học. Thứ 3, cần phát triển phần mềm để mang đến những trải nghiệm tích hợp, cá nhân hóa mà khách hàng mong muốn.

Hải Đăng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gia tăng chuyển đổi số trong năm nay

Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gia tăng chuyển đổi số trong năm nay

Đối tác của Amazon Web Services dự báo nhu cầu sử dụng điện toán đám mây tại của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh.

 
List comment
 

Đây là 1 nội dung được Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đưa vào kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương.

 

Chia sẻ tại hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp”, đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp Bắc Giang chỉ rõ, 3 thách thức với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, là chi phí, thay đổi tư duy và công nghệ.

 

Hộ chiếu vắc xin ở Việt Nam chưa thể cấp thí điểm theo lộ trình do vấn đề triển khai ký số xuống các địa phương.

 

Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, việc ra mắt Phần mềm Quản lý đoàn viên tích hợp Ứng dụng Thanh niên Việt Nam giúp cho các nghiệp vụ công tác đoàn được triển khai đồng bộ trên môi trường số.  

 

Việc đào tạo tin học từ bậc tiểu học cho thấy rõ hiệu quả khi nâng tầm kiến thức học sinh, giúp các em tự tin khi dùng kiến thức giải quyết các vấn đề trong học tập và cuộc sống.

 
 

Theo báo cáo của Bộ GTVT, mới có khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng, do đó chưa phát huy tốt hiệu quả của các hệ thống.

Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, Metfone (Viettel Campuchia) vẫn hoàn thành vượt kế hoạch 7/7 chỉ tiêu kinh doanh. Đặc biệt, doanh thu dịch vụ tăng trưởng ~10% của Metfone là mức cao nhất trong các thị trường đã bão hòa về viễn thông.

Trong các giải pháp chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, TP.HCM sẽ lập dữ liệu hồ sơ sức khoẻ điện tử của từng người dân.

Thói quen tiêu dùng có nhiều thay đổi sau đại dịch, ngành thời trang đang mở rộng dần sang kinh doanh online.

Với chương trình thúc đẩy các doanh nghiệp vận tải quy mô nhỏ phục hồi sau dịch, đơn vị phát triển nền tảng nhà xe thông minh An Vui miễn phí toàn bộ chi phí khởi tạo phần mềm cho doanh nghiệp vận tải có từ 5 xe trở xuống.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123