Việt Nam có thể thành cường quốc AI nhờ giải bài toán của 4,7 tỷ người

Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở thành cường quốc về AI trong lĩnh vực Y tế, đây là lời khẳng định của ông Trương Quốc Hùng - TGĐ công ty VinBrain một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về AI.

Tại Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, ông Trương Quốc Hùng - TGĐ công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) đã chia sẻ một câu chuyện vô cùng ấn tượng. 

Theo ông Hùng, khoảng 4,7 tỷ người trên thế giới hiện thiếu điều kiện tiếp cận với việc chẩn đoán hình ảnh. Với những người may mắn được chẩn đoán hình ảnh, có tới 12 triệu trường hợp bị chẩn đoán sai mỗi năm chỉ tính riêng tại Mỹ. 

Không chỉ trên thế giới, qua thực tế trải nghiệm, ông Hùng cũng cảm nhận rõ sự quá tải của hệ thống y tế ngay ở tại Việt Nam. Điều này đã thôi thúc một nhà khoa học như ông phải hành động để giải nỗi đau này cho xã hội. Và theo TGĐ VinBrain, công nghệ AI có thể giải quyết được bài toán đó. 

Việt Nam có thể thành cường quốc AI nhờ giải bài toán của 4,7 tỷ người
ông Trương Quốc Hùng - TGĐ công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup). Ảnh: Trọng Đạt

Ông Hùng cho rằng, với dân số lên tới gần 100 triệu người, trong đó có nhiều bác sĩ giỏi và nhân tài trong lĩnh vực CNTT, Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để giải quyết bài toán AI trong lĩnh vực Y tế. 

Do vậy, công ty VinBrain đang ấp ủ tham vọng tạo ra một hệ thống AI cho y tế thế giới bằng khả năng của các kỹ sư công nghệ Việt Nam. Đó phải là một hệ thống có thể đưa ra khuyến nghị và tiên lượng thông minh cho phép các bác sĩ ít trẻ có thể làm tốt như các bác sĩ đã có 25-30 năm kinh nghiệm. Đây cũng sẽ là công cụ đắc lực giúp việc cho việc chuyển đổi số ngành y tế. 

 

Thực tế cho thấy, VinBrain đã làm được điều đó với việc cho ra đời DrAid - sản phẩm AI đầu tiên tiên trong lĩnh vực y tế của người Việt. Kể từ thời điểm ra mắt hồi giữa tháng 6, DrAid chẩn đoán V1 đã được hơn 350 bác sĩ sử dụng với hơn 100.000 hình ảnh y tế được tải lên mỗi tháng. 

Đóng góp vào nền tảng này là một đội ngũ gồm 95% tiến sĩ và thạc sĩ trong và ngoài nước. Trong đó, có nhiều người đang làm việc tại những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Google, Amazon, Adobe.

Theo ông Trương Quốc Hùng, để người Việt có thể tạo ra những nền tảng AI hàng đầu thế giới về y tế, chúng ta cần có một ước mơ, tầm nhìn lớn hơn. 

Chúng ta cũng cần kết nối được các doanh nghiệp Việt Nam với những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Ngoài ra, các nhà khoa học rất cần sự hậu thuẫn từ phía chính phủ và sự cởi mở của người dân đối với các sản phẩm Make in Vietnam.

Trọng Đạt

Ứng dụng gọi xe Việt có thể đối chọi với các gã khổng lồ công nghệ

Ứng dụng gọi xe Việt có thể đối chọi với các gã khổng lồ công nghệ

Dù phải cạnh tranh với những tập đoàn tỷ USD như Grab, GoJek, ứng dụng gọi xe Be vẫn có thể giữ vị trí thứ 2 về thị phần gọi xe công nghệ tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sức sống của các nền tảng nội.

 
List comment
 
Ngành TT&TT lại lĩnh ấn tiên phong với sứ mệnh mới, không gian mới
icon

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đổi mới lần 2 là chuyển đổi số. Ngành TT&TT lại lĩnh ấn tiên phong với sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới.

 
Tết Tân Sửu: Người Việt đua nhau tìm văn khấn, xem ngày tốt
icon

Văn khấn, xem tuổi, xem ngày,... đó là những nội dung được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021.

 
Phát triển kinh tế số: Quá trình không thể đảo ngược
icon

Đó là nhận định được Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019.

 
Chuyển đổi số và kinh tế số
icon

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số và kinh tế số được nhắc đến nhiều lần trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng. VietNamNet xin giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Đại hội.

 
Những con số ấn tượng về chuyển đổi số Việt Nam năm 2020
icon

Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội toàn thế giới, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt và tận dụng cơ hội để bứt phá, đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi số quốc gia.

 
 
Bộ TT&TT kiểm tra công tác đảm bảo liên lạc Tết Tân Sửu 2021
icon

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã đến thăm và kiểm tra công tác ứng trực dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Cục Bưu điện Trung ương và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

Cất cánh tới phồn vinh từ 'đường bay' khoa học công nghệ
icon

Để trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam chỉ có thể đạt được mục tiêu đó bằng việc đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Vietnam Post: Không để ai bị “bỏ lại phía sau” ở vùng dịch Covid-19
icon

Trong khi một số đơn vị từ chối chuyển hàng hóa của người dân về các khu vực có dịch Covid-19 thì Bưu điện Việt Nam đã phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp bưu chính quốc gia trong việc phục vụ cộng đồng.

Lì xì online được dự báo sẽ tăng mạnh dịp Tết Tân Sửu
icon

Thói quen mới cộng với dịch bệnh bùng phát khiến xu hướng lì xì kỹ thuật số được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh dịp Tết Tân Sửu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123