Việt Nam có thể thành cường quốc AI nhờ giải bài toán của 4,7 tỷ người

Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở thành cường quốc về AI trong lĩnh vực Y tế, đây là lời khẳng định của ông Trương Quốc Hùng - TGĐ công ty VinBrain một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về AI.

Tại Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, ông Trương Quốc Hùng - TGĐ công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) đã chia sẻ một câu chuyện vô cùng ấn tượng. 

Theo ông Hùng, khoảng 4,7 tỷ người trên thế giới hiện thiếu điều kiện tiếp cận với việc chẩn đoán hình ảnh. Với những người may mắn được chẩn đoán hình ảnh, có tới 12 triệu trường hợp bị chẩn đoán sai mỗi năm chỉ tính riêng tại Mỹ. 

Không chỉ trên thế giới, qua thực tế trải nghiệm, ông Hùng cũng cảm nhận rõ sự quá tải của hệ thống y tế ngay ở tại Việt Nam. Điều này đã thôi thúc một nhà khoa học như ông phải hành động để giải nỗi đau này cho xã hội. Và theo TGĐ VinBrain, công nghệ AI có thể giải quyết được bài toán đó. 

Việt Nam có thể thành cường quốc AI nhờ giải bài toán của 4,7 tỷ người
ông Trương Quốc Hùng - TGĐ công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup). Ảnh: Trọng Đạt

Ông Hùng cho rằng, với dân số lên tới gần 100 triệu người, trong đó có nhiều bác sĩ giỏi và nhân tài trong lĩnh vực CNTT, Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để giải quyết bài toán AI trong lĩnh vực Y tế. 

Do vậy, công ty VinBrain đang ấp ủ tham vọng tạo ra một hệ thống AI cho y tế thế giới bằng khả năng của các kỹ sư công nghệ Việt Nam. Đó phải là một hệ thống có thể đưa ra khuyến nghị và tiên lượng thông minh cho phép các bác sĩ ít trẻ có thể làm tốt như các bác sĩ đã có 25-30 năm kinh nghiệm. Đây cũng sẽ là công cụ đắc lực giúp việc cho việc chuyển đổi số ngành y tế. 

 

Thực tế cho thấy, VinBrain đã làm được điều đó với việc cho ra đời DrAid - sản phẩm AI đầu tiên tiên trong lĩnh vực y tế của người Việt. Kể từ thời điểm ra mắt hồi giữa tháng 6, DrAid chẩn đoán V1 đã được hơn 350 bác sĩ sử dụng với hơn 100.000 hình ảnh y tế được tải lên mỗi tháng. 

Đóng góp vào nền tảng này là một đội ngũ gồm 95% tiến sĩ và thạc sĩ trong và ngoài nước. Trong đó, có nhiều người đang làm việc tại những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Google, Amazon, Adobe.

Theo ông Trương Quốc Hùng, để người Việt có thể tạo ra những nền tảng AI hàng đầu thế giới về y tế, chúng ta cần có một ước mơ, tầm nhìn lớn hơn. 

Chúng ta cũng cần kết nối được các doanh nghiệp Việt Nam với những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Ngoài ra, các nhà khoa học rất cần sự hậu thuẫn từ phía chính phủ và sự cởi mở của người dân đối với các sản phẩm Make in Vietnam.

Trọng Đạt

Ứng dụng gọi xe Việt có thể đối chọi với các gã khổng lồ công nghệ

Ứng dụng gọi xe Việt có thể đối chọi với các gã khổng lồ công nghệ

Dù phải cạnh tranh với những tập đoàn tỷ USD như Grab, GoJek, ứng dụng gọi xe Be vẫn có thể giữ vị trí thứ 2 về thị phần gọi xe công nghệ tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sức sống của các nền tảng nội.

 
List comment
 
Muốn Make in Vietnam, cần tạo ra sản phẩm thật, giá trị thật
icon

Chúng ta chỉ có thể thuyết phục khách hàng nếu làm ra được những sản phẩm thật, có giá trị, thay vì chỉ đơn thuần hô hào khẩu hiệu Make in Vietnam.

 
Thủ tướng: 'Doanh nghiệp công nghệ số phải tiên phong đổi mới sáng tạo'
icon

Tại Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã đọc thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tới cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. 

 
Việt Nam có thể dùng các giải pháp của mình để phát triển
icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam có thể tự tin dùng các giải pháp của mình để phát triển, trong đó công nghệ được trao sứ mệnh tiên phong.

 
Xã thí điểm chuyển đổi số đầu tiên công bố kết quả giai đoạn 1
icon

Vi Hương là 1 trong 8 xã được chọn thí điểm chuyển đổi số. Kết quả tích cực đạt được của xã này trong hành trình trở thành xã thông minh đã giúp tạo niềm tin cho các đơn vị khác trong công cuộc chuyển đổi số.

 
31/3/2021: Dừng phát hành thẻ ATM dùng công nghệ từ
icon

Dự thảo thông tư của Ngân hàng Nhà nước quy định dừng phát hành thẻ từ ATM nội địa từ 31/3, thay bằng thẻ chip.

 
 
Giải thưởng sản phẩm công nghệ số: Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Make in Vietnam
icon

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 sắp được trao tặng nhằm tôn vinh, quảng bá các sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam.

Sinh viên Việt ứng dụng các công nghệ mới để giải bài toán giao thông
icon

Trong trận chung kết Cuộc đua số mùa 4 với công nghệ “Xe tự hành”, các đội sinh viên đã ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, Machine Learning… để xử lý, giải quyết những bài toán thực tiễn như tuân thủ biển báo, chuyển làn…

Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia
icon

Diễn đàn nằm trong Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT (REV - ECIT 2020). Tại đây, các nhà khoa học đã chia sẻ nhiều đề tài, báo cáo nghiên cứu phục vụ đắc lực cho công tác chuyển đổi số.

Bưu điện phải làm cuộc cách mạng thứ hai: 'Chuyển đổi số để cất cánh'
icon

Bưu điện Việt Nam bắt buộc phải làm cuộc cách mạng lần thứ hai – chuyển đổi số để cất cánh. Không chỉ dừng ở mục tiêu doanh nghiệp hàng đầu về bưu chính, Bưu điện Việt Nam còn hướng tới vị thế công ty fintech lớn nhất Việt Nam.

Internet Day 2020: Hiện thực hóa Khát vọng Chuyển đổi số của Việt Nam - Khẳng định tiềm năng vươn tầm quốc tế của công nghệ Việt
icon

Sự kiện hội thảo Internet Day 2020 do Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì với chủ đề “Hiện thực hóa khát vọng Chuyển đổi số của Việt Nam” sẽ diễn ra ngày 16/12/2020 tại khách sạn 5 sao Sheraton Hà Nội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123