Việt Nam không nên bỏ qua cơ hội phát triển blockchain

Blockchain không đòi hỏi nhiều về công nghệ phụ trợ, chủ yếu dựa vào lực lượng lập trình viên, do đó Việt Nam có tiềm năng lớn để bứt phá trong mảng này.

Ông Cris D Trần, Tổng giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures, cho rằng Việt Nam đang có lợi thế lớn trong mảng blockchain, do đó cần tận dụng cơ hội để vượt lên. 

Đầu tiên, Việt Nam có lực lượng lập trình viên dồi dào, thuộc hàng top trên thế giới, có đủ khả năng để phát triển các dự án blockchain tầm cỡ.

Thêm vào đó, thị trường blockchain tại Việt Nam cực kỳ sôi động, thể hiện qua mức độ phổ biến của các loại gamefi và thị trường tiền số - hai ứng dụng được biết đến nhiều của công nghệ này. 

“Nếu MoMo và VNG mất cả chục năm để trở thành kỳ lân thì Axie Infinity hay Sky Mavis chỉ cần 3-4 năm đã đạt được thành tích đó. Điều này cho thấy cơ hội còn rất rộng mở cho các công ty Việt Nam tiến xa hơn trong thế giới blockchain”, ông Cris nhận định.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (SIHUB), cho rằng phát triển blockchain cần lực lượng chủ yếu là lập trình viên, vốn là thế mạnh của Việt Nam. Ngành này không đòi hỏi công nghiệp phụ trợ như những lĩnh vực khác, do đó Việt Nam có thể bứt phá. Nếu không tận dụng lợi thế hiện nay, chúng ta có thể vuột mất cơ hội dẫn đầu trong lĩnh vực mới.

Việt Nam không nên bỏ qua cơ hội phát triển blockchain
Từ trái qua: ông Cris D Tran, ông Huỳnh Kim Tước, bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh (COO SPAC3SHIP), ông Hàng Minh Lợi (Giám đốc quốc gia, YGG SEA Vietnam).

Trên thực tế, thời gian qua Việt Nam nằm trong các quốc gia dẫn đầu thế giới về xu hướng blockchain. Dù hiện tại những sự quan tâm về công nghệ này đang hướng nhiều về tiền số, gamefi song ông Tước cho rằng nhiều lĩnh vực đã và sẽ ứng dụng blockchain vào cuộc sống nhiều hơn.

 

Cụ thể, tiềm năng phát triển công nghệ blockchain Việt rất lớn và nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào lĩnh vực này. FPT phát triển nền tảng akaChain để định danh khách hàng và truy xuất nguồn gốc giao dịch; BIDV, MB, VPBank, Vietcombank đã ứng dụng công nghệ blockchain trong các giao dịch tài chính; Viettel ứng dụng vào hồ sơ bệnh án điện tử; Misa phát triển hóa đơn điện tử, cùng nhiều doanh nghiệp khác đã tích hợp blockchain như Masan Group, Bảo Việt, AIA. 

Ngoài ra, công nghệ này có thể được ứng dụng vào giáo dục, y tế, chứng khoán và rất nhiều lĩnh vực khác cần sự minh bạch.

Ý kiến của các chuyên gia đưa ra trong buổi họp báo hôm 7/7, công bố sẽ tổ chức sự kiện Blockchain Global Day 2022 do SIHUB và SPAC3SHIP, Saigon Innovation Hub, Infinity Ventures Crypto và YGG SEA Vietnam đồng tổ chức.

Sự kiện Blockchain Global Day 2022 sẽ diễn ra vào ngày 29/7, gồm các hoạt động hội thảo, triển lãm, kết nối kinh doanh. Ban tổ chức cho biết sẽ có đại diện từ các dự án uy tín và chuyên gia đầu ngành blockchain trong khu vực Đông Nam Á tham dự gồm: Binance (nền tảng giao dịch số lớn nhất thế giới), YGG SEA (tổ chức Game thủ NFT lớn nhất thế giới), Coin98 (hệ sinh thái DeFi phổ biến tại Đông Nam Á) cùng nhiều đơn vị uy tín như Vina Capital Ventures, Coinex, Realbox, BSC Station, Antpad, Topebox, AETHR, XT.com, Ventory Labs, Pandora…

Hải Đăng

Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về blockchain

Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về blockchain

‘Một thế hệ công nghệ mới với đại diện là AI, lượng tử, truyền thông di động, IoT và blockchain đang thúc đẩy các ứng dụng đột phá’, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu cuối năm 2019.

Chủ đề : blockchainviệt nam
 
List comment
 

T&T Group và VNPT đã ký thỏa thuận chiến lược để tận dụng, phát huy và cộng hưởng thế mạnh của mỗi bên trong các lĩnh vực hoạt động.

 

Tổng cục Hải quan sẽ triển khai Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hải quan, phục vụ công tác chuyển đổi số và hoàn thành mục tiêu xây dựng hải quan số.  

 

9 địa phương phải đẩy mạnh tiến độ triển khai để đến hết ngày 30/6 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.  

 

Các giải pháp hỗ trợ phát triển thông minh do doanh nghiệp Việt phát triển đã đáp ứng được đa số nhu cầu, song việc ứng dụng vào nông nghiệp còn gặp một số rào cản.

 

Đà Nẵng có khả năng tận dụng cơ hội rộng mở để phát triển trở thành thủ phủ công nghiệp phần mềm game và trung tâm khởi nghiệp công nghệ cao.

 
 

Chuyên gia Việt kiều đưa ra 3 mô hình thu thập dữ liệu theo kiểu ve, nhện, cáo mà doanh nghiệp có thể áp dụng.

Sàn giao dịch dành cho khách hàng doanh nghiệp giúp chuyển đổi số kênh phân phối, tiết kiệm chi phí và mở rộng khả năng tiếp cận hàng hoá ra ngoài Việt Nam.

Hưng Yên đang hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ lớn để triển khai chiến lược chuyển đổi số giúp tỉnh thúc đẩy phát triển toàn diện trên cả ba trụ cột kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số.

Từ ý tưởng bị cho là điên rồ, máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp hiện được ứng dụng phổ biến tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123