Chuyên gia CMC Telecom - AWS “phơi bày” bí quyết xây dựng ngân hàng số

Với kiến trúc ngày càng mở rộng của các ngân hàng hiện nay, Hybrid Cloud được coi là một trong những chiến lược phát triển của “ngân hàng số” trong năm 2021.

Khách hàng đang dần thay đổi hành vi mua sắm, từ trực tiếp sang trực tuyến và bắt đầu ưa chuộng phương thức thanh toán “không chạm”. Vì thế, sự thâm nhập của mô hình “ngân hàng số” cũng gia tăng. Với kiến trúc ngày càng mở rộng của các ngân hàng hiện nay, Hybrid Cloud được coi là một trong những chiến lược phát triển của “ngân hàng số” trong năm 2021.

Ngày 27/4 vừa qua, CMC Telecom đã đồng hành cùng AWS tổ chức hội thảo “Reinvent Banking for the Digital Era”. Tại hội thảo, ông Lê Anh Vũ - Giám đốc sáng tạo (CIO) CMC Telecom đã chia sẻ một trong những “bí quyết” xây dựng ngân hàng số. Đó là chiến lược áp dụng Hybrid Cloud. Ông cho rằng sự phát triển kinh doanh không dừng lại ở môi trường truyền thống mà nó là sự cộng sinh kết nối giữa các hệ sinh thái về tài chính và tiêu dùng khác nhau. Chính vì vậy, một ngân hàng không chỉ sở hữu duy nhất 1 core banking chạy trên mô hình truyền thống nữa mà đó là cả 1 open system để kết nối với những tổ chức thanh toán, tài chính, tiêu dùng khác nhau. Từ đó, những mô hình truyền thống sẽ cần xê dịch để tiến tới những mô hình kiến trúc mở hơn. Vì vậy ứng dụng Hybrid Cloud là một trong những xu hướng mà các ngân hàng số hiện nay cần quan tâm.

Chuyên gia CMC Telecom - AWS “phơi bày” bí quyết xây dựng ngân hàng số
Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc sáng tạo CMC Telecom chia sẻ về mô hình Hybrid Cloud cho “Ngân hàng số” tại hội thảo “Reinvent Banking for the Digital Era”.

Trước hơn 50 chuyên gia đến từ 20 ngân hàng lớn nhỏ tại Hà Nội, ông cũng đưa ra các xu hướng đang định hình ngân hàng Việt trong năm 2021 dựa trên báo cáo của McKinsey. Theo ông, trên thế giới tỉ lệ tăng trưởng về mặt doanh thu của ngành ngân hàng là 3%. Thế nhưng tại Việt Nam con số này là 14%, gấp đôi tỉ lệ tăng trưởng GDP thực tế là 6%. Bán lẻ vẫn là ngành tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Hơn nữa, cạnh tranh cùng cách công ty Fintech trong nước và nhà đầu tư quốc tế cũng ngày một gia tăng nhờ vào xu thế thanh toán “không chạm” đang nở rộ hiện nay. Do đó, Việt Nam là môi trường phù hợp và là điểm đến của nhiều mô hình kinh doanh về tài chính và tất nhiên song hành với mô hình này là sự phát triển về công nghệ và về số hóa.

Tại sao lại là Hybrid Cloud? CIO Lê Anh Vũ đặc biệt nhấn mạnh tới những tính năng mà mô hình này mang lại cho ngân hàng số. Hybrid Cloud có thể hỗ trợ các ứng dụng đòi hỏi xử lý ngay lập tức, yêu cầu độ trễ thấp. Bên cạnh đó, có những ứng dụng không thể xử lý được trong nước (local), không đủ môi trường để làm DR-ML thì lại rất cần môi trường public mà Hybrid Cloud có. Bên cạnh đó, khi kiến trúc phần mềm thay đổi nhiều, workload gia tăng, điều này yêu cầu môi trường không giới hạn để đáp ứng như Hybrid Cloud.

 
Chuyên gia CMC Telecom - AWS “phơi bày” bí quyết xây dựng ngân hàng số
Báo cáo thứ hạng các nhà cung cấp Cloud trên thế giới từ Gartner, tháng 8/2020.

Là Cloud dẫn đầu trên thế giới liên tiếp trong 10 năm (báo cáo từ Gartner), theo ông AWS là nhà cung cấp Hybrid Cloud có hệ sinh thái đạt đến độ hoàn thiện mà khó local cloud nào tại Việt Nam có được. Hiện, các dịch vụ của AWS được sử dụng bởi nhiều doanh nghiệp tài chính ngân hàng trên 175 quốc gia. “Đám mây” của AWS có khả năng đáp ứng các nhu cầu “cư trú dữ liệu” (data residency) bất cứ nơi nào bạn muốn, mã hóa ở quy mô lớn, tuân thủ các quy định về dữ liệu và hạ tầng tại Việt Nam.

CMC Telecom hiện là đối tác tư vấn - AWS Select Consulting Partner và mục tiêu trong năm nay là nâng hạng trở thành AWS Advanced Consulting Partner. Bên cạnh đó, CMC Telecom cũng hướng tới mục tiêu trở thành đối tác phân phối Direct Connect Partner của AWS với năng lực chuyên sâu hơn khi có thể triển khai cho các khách hàng lớn có nhu cầu sử dụng băng thông quốc tế trên 1Gbps.

Chia sẻ về năng lực triển khai của CMC Telecom với đối tác AWS, CIO Lê Anh Vũ cho biết: “CMC Telecom là công ty đầu tiên tại Việt Nam xây dựng SOC cho nền tảng đa đám mây, tiếp nhận xử lý sự cố 24/7 cho AWS trong nước. Với 200 chuyên gia Cloud cùng 12 chứng chỉ AWS Professional, kinh nghiệm 13 năm phục vụ hơn 20.000 khách hàng, CMC Telecom tự tin mang đến năng lực hạ tầng và con người đầy đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ AWS với tiêu chuẩn cao nhất.”

An Nhiên 

 
List comment
 
Bộ GD&ĐT lập Tổ công tác thí điểm mô hình chuyển đổi số trường đại học
icon

Tổ công tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ GD&ĐT thành lập, với Tổ trưởng là Cục trưởng Cục CNTT thuộc Bộ, ông Nguyễn Sơn Hải.

 
Huawei Technologies công bố doanh thu sụt mạnh do biện pháp trừng phạt của Mỹ
icon

Doanh số bán điện thoại thông minh nói chung của Huawei giảm trên toàn cầu sau khi phía Mỹ đưa ra biện pháp hạn chế điện thoại Huawei không được sử dụng hệ điều hành và phần mềm của Mỹ.

 
Cổ phiếu Facebook đạt mức kỷ lục
icon

Cổ phiếu của Facebook đã tăng đến các mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 28/4, sau khi nhà mạng xã hội này công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự đoán trong quý I nhờ doanh thu quảng cáo tăng mạnh.

 
Bỏ việc Google, kiếm 4,7 tỷ USD nhờ... pin iPhone: Cơ hội đến từ thứ tưởng xa tận chân trời nhưng lại gần ngay trước mắt!
icon

Từ thời kỳ thống trị của Nokia cho đến khi Apple 'lên ngôi', thứ duy nhất được giữ nguyên là pin và Steven Yang đã nhìn thấy cơ hội tỷ 'đô' từ đó.

 
Mã QR trên Căn cước công dân ghi những thông tin gì?
icon

Khi quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip, người ta sẽ biết số Chứng minh nhân dân cũ (nếu có). Ngoài ra còn có những thông tin gì?

 
 
Giữa đại dịch, Apple lãi đậm nhờ iPhone
icon

Apple ghi nhận kết quả kinh doanh thuận lợi trong 3 tháng đầu năm, một phần nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của iPhone.

Amazon có nền tảng tự xuất bản
icon

Amazon công bố nền tảng tự xuất bản mới dành cho tác phẩm nhiều kỳ có tên là Kindle Vella vào giữa tháng tư.

Việc đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên online mức 4 trong năm 2021 là khả thi
icon

Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT nhận định, với cách làm và cách tiếp cận mới, mục tiêu đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên cung cấp trực tuyến mức 4 trong năm 2021 là hoàn toàn khả thi.

33% người Việt dùng cuộc gọi video để liên lạc với gia đình
icon

Một khảo sát trên Viber cho thấy khoảng 33% người dùng Việt sử dụng chức năng gọi video nhóm để liên lạc với gia đình và 33% cho mục đích công việc.

Bắt tội phạm ma túy, FBI 'vớ bẫm' khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD
icon

Việc bắt giữ tội phạm đã đem tới một 'tác dụng phụ' không lường trước được cho FBI.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123