Chuyên gia Google, Facebook bày cách để không bị điện thoại ‘thao túng’

Với tình trạng nghiện smartphone và mạng xã hội ngày nay, không rõ con người hay thiết bị, ai mới là chủ.

Chuyên gia Google, Facebook bày cách để không bị điện thoại ‘thao túng’
Một cảnh trong "The Social Dilemma"

Các khía cạnh, hiệu ứng khác nhau của thế giới ảo đã được đưa vào phim “The Social Dilemma” của Netflix. Nó nhắc đến thuật toán gợi ý gây nghiện, thông tin sai sự thật, phân cực chính trị và nhiều vấn đề khác của mạng xã hội.

Bộ phim tài liệu có sự tham gia của cựu chuyên gia thiết kế Google Tristan Harris, nhà khoa học máy tính Jaron Lanier, tác giả Shoshana Zuboff, cựu Giám đốc kiếm tiền Facebook Tim Kendall, nhà khoa học dữ liệu Cathy O’Neil, cựu Trưởng nhóm kỹ sư Facebook Justin Rosenstein và nhà đầu tư Facebook Roger McNamee.

5 phút cuối phim, “The Social Dilemma” tổng hợp ý kiến của các chuyên gia để giúp người dùng hạn chế thời gian sử dụng điện thoại và chứng nghiện công nghệ. Nói cách khác, đây là những bí quyết để bạn không bị các sản phẩm công nghệ thao túng.

1. Không bấm bài viết gợi ý

Thuật toán gợi ý chính là thứ gia vị bí mật của các nền tảng công nghệ. Nó giữ chân người dùng ở lại lâu hơn ngay khi họ vừa kết thúc một video hay bài viết nào đó. Chẳng hạn, thuật toán gợi ý của TikTok đã giúp ứng dụng chiếm trọn trái tim của hàng trăm triệu người trẻ.

Theo nhà khoa học máy tính Jaron Lanier, thay vì để thuật toán dẫn dắt bạn, hãy tự tìm kiếm video bạn muốn xem.

2. Cài tiện ích Chrome tắt thuật toán gợi ý

Theo cựu kỹ sư YouTube Guillaume Chaslot, bạn nên cài các tiện ích mở rộng trên Chrome có tác dụng tắt video/bài viết gợi ý. Chaslot chính là đồng tác giả thuật toán gợi ý trên YouTube trước khi ông rời Google năm 2013.

3. Tắt thông báo trên ứng dụng không quan trọng

Các chuyên gia từ Google, Facebook hay Mozilla đều đồng ý rằng đây là một cách hữu hiệu để tạo ranh giới giữa bạn và mạng xã hội.

4. Xóa ứng dụng không dùng hay khiến bạn cảm thấy mất thời gian

Theo Rosenstein, anh làm như vậy với các ứng dụng tin tức và mạng xã hội.

5. Không dùng Google

 

Chaslot cho biết anh dùng công cụ tìm kiếm Qwant thay cho Google vì nó không lưu lịch sử tìm kiếm của người dùng.

6. Kiểm tra thông tin trước khi chia sẻ

Renee DiResta, Giám đốc nghiên cứu tổ chức Stanford Internet Observatory, khuyên mọi người kiểm tra tính xác thực của nguồn tin trước khi bấm nút chia sẻ. Điều này càng quan trọng hơn trong thời buổi tin giả nhan nhản như hiện nay.

7. Không bấm vào bài viết “giật tít câu view”

Bấm vào các bài viết “giật tít câu view” chính là bạn đang nuôi dưỡng một thệ thống “nát bét”, theo Rosenstein. Nhiều hãng tin phải chạy theo thuật toán của các nền tảng công nghệ, dẫn tới phải thay đổi thể loại tin tức nhằm thu hút nhiều độc giả nhất.

8. Không cho trẻ dùng mạng xã hội

Alex Roetter, cựu Phó chủ tịch kỹ thuật Twitter, cho biết con của ông không dùng mạng xã hội. Đó là quy định. Thực tế, gia đình anh không cho trẻ nhiều thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử. Còn theo Jonathan Haidt, nhà tâm lý học xã hội của Đại học New York, nếu muốn cho trẻ dùng mạng xã hội, hãy đợi tới cấp ba.

9. Đặt mọi thiết bị bên ngoài phòng ngủ mỗi tối

Theo Haidt, các thành viên trong gia đình có thể đề xuất khung giờ cố định để đặt mọi thiết bị bên ngoài phòng ngủ, chẳng hạn trước khi đi ngủ 30 phút.

10. Xóa tài khoản mạng xã hội

Lanier thừa nhận đây là điều không thực tế với nhiều người. Song nếu có vài người xóa tài khoản và giải phóng bản thân khỏi các “công cụ thao túng”, nó sẽ tạo ra cuộc tranh luận trong đời thực về chủ đề này và thu hút được sự chú ý của mọi người.

Du Lam (Theo BI)

Australia ‘thách’ Facebook cấm chia sẻ tin tức

Australia ‘thách’ Facebook cấm chia sẻ tin tức

Giới chức Australia khẳng định Facebook sẽ bị suy yếu một khi cấm người dùng nước này chia sẻ tin tức.  

 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123