Chuyên gia Hoa Kỳ: thế giới đang kề cận một sự kiện 'ngày 11/9' mới

Các chuyên gia bảo mật cho rằng, trong khi cơ sở hạ tầng bảo mật Hoa Kỳ hiện rất yếu kém, mà nguy cơ xảy ra sự cố an ninh mạng nghiêm trọng là điều chắc chắn, do đó cần phải đánh giá đúng mức độ nguy hại của nó để tránh được rủi ro ở mức cao nhất.

Hãng tin CNBC của Mỹ mới đây đưa tin, các chuyên gia bảo mật Hoa Kỳ tin rằng sự kiện "ngày 11/9 tới đây" có thể là một cuộc tấn công mạng trên một quy mô tàn phá nghiêm trọng.

Theo quan điểm của các nhà phân tích, sự cố loại này sớm hay muộn gì cũng sẽ xảy ra, và nó chắc chắn sẽ được đặt tên riêng, kiểu như ngày 11/9 hoặc Trân Châu Cảng.

"Càng nói chuyện với nhiều người, tôi càng tin chắc rằng trận Trân Châu Cảng tiếp theo sẽ là một cuộc tấn công mạng", chuyên gia về hacker (tin tặc), kiêm chuyên gia bảo mật mạng Tara Wheeler phát biểu trong diễn đàn thường niên của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển tại Paris.

Theo bà, "cuộc tấn công mạng khác thường nhất" sẽ đem đến "điều gì đó đáng sợ hơn cả những gì chúng ta nghĩ đến cho đến thời điểm này".

Nữ chuyên gia cũng lưu ý rằng phần lớn cơ sở hạ tầng bảo mật của Hoa Kỳ được bảo vệ rất kém. Nhiều công ty vẫn làm việc trên nền tảng Windows XP và các nền tảng khác, với các lỗ hổng bảo mật không thể sửa chữa được.

Nhiều công ty công nghệ và các nhà nghiên cứu có cùng quan điểm nói trên với bà Wheeler. Có thể thấy, trong báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2018, các cuộc tấn công mạng chiếm vị trí thứ ba trong danh sách các rủi ro toàn cầu sau thảm họa thiên nhiên và các vấn đề liên quan đến hiện tượng thời tiết.

"Trong trường hợp xấu nhất, kẻ xâm lược có thể phá vỡ các hệ thống vận hành chức năng xã hội", báo cáo cho biết. Các mục tiêu của tin tặc có thể là yếu tố cơ sở hạ tầng quan trọng như lưới điện và hệ thống lọc nước.

Cựu chỉ huy NATO tại châu Âu, James Stavridis, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, đã nói rằng thế giới đang kề cận một trận "Trân Châu Cảng ảo" và các cuộc tấn công trên mạng phải được coi là "đại dịch".

Theo một báo cáo của BluVector phát hành vào tháng Hai vừa rồi, gần 40% hệ thống kiểm soát công nghiệp của Mỹ và cơ sở hạ tầng quan trọng đã bị phơi nhiễm với các cuộc tấn công không gian mạng trong nửa cuối năm 2017.

 
Chủ đề :
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và A.I-Soft đã chia sẻ cách ứng dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại AWS cho hơn 100 đại diện các trường đại học và tổ chức giáo dục.

 

'Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân', một thanh niên tâm sự.

 

Sự hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong về ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và mô hình hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe.

 

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã nghiên cứu, đề xuất hình thức khuyến khích người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến mức 3 và 4.

 

Công nghệ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường làm việc kết hợp (hybrid work). Các tổ chức cần ưu tiên hàng đầu cho bảo mật, làm nền tảng cho nỗ lực số hóa, là cốt lõi trong kiến trúc công nghệ.

 
 

Vũ trụ ảo có thể khởi sắc trong 10 năm tới theo cách công nghệ di động đã làm được.  

Dữ liệu giải mã gen của khách hàng sẽ được Genetica lưu giữ bằng blockchain, trao quyền kiểm soát cho khách hàng, hướng tới phát triển y học chính xác.

Sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng được MoMo chọn làm “cứ địa công nghệ” tiếp theo để phát triển nguồn nhân lực.  

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là 1 trong 3 nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác mới ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123