Chuyên gia nhân sự khuyên các sinh viên hãy “làm thân với công nghệ”

ictnews Giám đốc Sản phẩm và Kỹ thuật tại Navigos Group, ông Oscar Lopez cho rằng, để chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0, các bạn sinh viên hãy “làm thân với công nghệ, thực hành tư duy phát triển, nâng cao sự nhanh nhẹn và luôn làm mới bản thân”.

Ông Martin Bean, Phó chủ tịch Hội đồng Đại học RMIT (Úc) vừa cùng các nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam đã cùng thảo luận về các xu hướng và đột phá đang định hình thế giới việc làm tương lai (Ảnh: RMIT Việt Nam)

Phó Chủ tịch Hội đồng trường kiêm Giám đốc Đại học RMIT (Úc), ông Martin Bean và các nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam đã cùng thảo luận về các xu hướng và đột phá đang định hình thế giới việc làm tương lai, tại sự kiện “Tương lai của công việc trong Công nghiệp 4.0” mới được tổ chức tại Đại học RMIT Việt Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của học tập trọn đời trong việc hỗ trợ sinh viên "lèo lái" những nghề nghiệp khác nhau mà họ đã và sẽ kinh qua với vô vàn các nhà tuyển dụng khác nhau, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học RMIT khích lệ các bạn sinh viên thay đổi tư duy, xem những công việc mà các bạn đã làm qua như một bộ hồ sơ năng lực làm việc, và xem kiến thức cũng như kỹ năng các bạn có được như một loại tiền tệ.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới mới, tại đó chúng ta cần phải học tập trọn đời và phải phát triển bộ hồ sơ năng lực kiến thức để có thể thể hiện bản thân một cách trọn vẹn trong thế giới việc làm”, ông Martin Bean nói.

Được biết, trong tuần này, ông Martin Bean sẽ tham gia các cuộc hội đàm ở Hà Nội, nơi ông có cơ hội nâng cao vị thế độc đáo của trường và sự hiểu biết về những kỹ năng trong tương lai nhằm đóng góp vào các thảo luận quan trọng về chính sách.

Cũng trong sự kiện “Tương lai của công việc trong Công nghiệp 4.0”, qua phần thảo luận nhóm, khách dự khán đã được nghe lời khuyên và ý kiến mới nhất từ Navigos Group, Nielsen Việt Nam, Michael Page Việt Nam và Đại học RMIT xoay quanh các nội dung như việc làm được tạo ra, thay đổi và biến mất như thế nào.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế, 70% công việc ở Việt Nam đang có nguy cơ cao bị thay thế bởi những công việc khác hiện còn chưa định hình nên. Số hóa các ngành nghề truyền thống đang diễn ra rõ nét ở Việt Nam, đặc biệt là mảng chế tác - ngành đang dần chuyển đổi nhờ những công nghệ mới nhằm tạo ra những cơ hội hoàn toàn mới trong Công nghiệp 4.0.

Đại học RMIT đã góp phần vẽ nên bức tranh rõ nét về những yêu cầu của công việc tương lai, những khuynh hướng đang nổi trong tuyển dụng cũng như những kỹ năng cần được tập trung phát triển (Ảnh minh họa: RMIT Việt Nam)

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận cũng đã trao đổi về những yêu cầu ngày càng cao với người lao động, đòi hỏi họ phải có kiến thức nền toàn diện, bộ kỹ năng mềm, và sự nhanh nhẹn để thích ứng và học hỏi kỹ năng mới trong suốt quá trình làm việc.

 

Báo cáo từ Deloitte và PwC dự báo đến năm 2030, 2/3 số công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng mềm rất cao, và người lao động cần nâng cao những kỹ năng mà tự động hóa không thể bắt chước được.

Giám đốc Sản phẩm và Kỹ thuật tại Navigos Group, ông Oscar Lopez cho biết việc công việc mới vẫn đang được tạo ra trong khi những việc khác cũng đang dần biến mất là điều vừa thách thức vừa đầy hứng khởi.

Nhằm chuẩn bị cho Công nghiệp 4.0, ông Lopez đề nghị các bạn sinh viên hãy “làm thân với công nghệ, thực hành tư duy phát triển, nâng cao sự nhanh nhẹn và luôn làm mới bản thân”.

Bà Huỳnh Bích Trân, Giám đốc Bộ phận Đo lường bán lẻ tại Nielsen Việt Nam đồng thời cũng là cựu sinh viên RMIT Việt Nam, chú trọng thảo luận về những kỹ năng mềm mà sinh viên cần tập trung phát triển.

“Kỹ năng cứng có thể bồi đắp tùy vào công việc cụ thể nhưng có ba kỹ năng mềm mà các bạn sinh viên cần có. Bên cạnh những kỹ năng mềm ‘truyền thống’ như giao tiếp và làm việc nhóm, sinh viên còn cần có khả năng thích nghi với thay đổi cũng như tư duy hợp tác phát triển”, bà Trân cho biết.

Cũng theo ông Martin Bean, Đại học RMIT nhận thức rõ ràng về những đột phá đang diễn ra trong lĩnh vực giáo dục hiện nay, thể hiện qua việc một lượng lớn người học đang chuyển qua các kênh giáo dục phi truyền thống như Coursera, Udemy và Udacity.

“Những kênh này đang đào tạo hơn mười triệu người và hồ sơ người học không thuần túy nằm trong nhóm sinh viên từ 18 đến 24 tuổi. Họ là những người dõng dạc tuyên bố rằng tôi cần học tập suốt đời. Tôi sẵn lòng tiếp tục học, tiếp tục thu thập chứng cứ cần thiết cũng như những chứng chỉ số, để có thể nâng cao hồ sơ năng lực làm việc của bản thân, nhờ đó tôi có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng tôi không ở yên một chỗ”, ông Martin Bean chia sẻ.

Ông cũng cho biết, Đại học RMIT cũng mong muốn kiến tạo cơ hội để người học có thể tiếp tục học hỏi không ngừng và có thể tích lũy những kỹ năng tương lai như một phần trong hành trình học tập trọn đời của họ.

"Chứng chỉ "Microcredentials" - các khóa học trực tuyến bổ sung kiến thức của RMIT rất được sinh viên chào đón, vì các bạn có thể chính thức ghi nhận những kỹ năng sống và năng lực các bạn tích lũy được bên cạnh chương trình học chính khóa. Chúng tôi cũng đang hỗ trợ chuyển đổi bằng cấp sang bộ hồ sơ năng lực học tập bằng cách hợp tác với doanh nghiệp trong ngành, và cho mọi người một cách để họ trở lại trường và làm mới kỹ năng của bản thân”, ông Martin Bean thông tin.

 
List comment
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

“Trái tim cho em” khám sàng lọc miễn phí cho gần 1.500 em nhỏ tại Hà Giang
icon

Ngày 27 và 28/6/2020 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123