Chuyên gia nhân sự khuyên các sinh viên hãy “làm thân với công nghệ”

ictnews Giám đốc Sản phẩm và Kỹ thuật tại Navigos Group, ông Oscar Lopez cho rằng, để chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0, các bạn sinh viên hãy “làm thân với công nghệ, thực hành tư duy phát triển, nâng cao sự nhanh nhẹn và luôn làm mới bản thân”.

Ông Martin Bean, Phó chủ tịch Hội đồng Đại học RMIT (Úc) vừa cùng các nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam đã cùng thảo luận về các xu hướng và đột phá đang định hình thế giới việc làm tương lai (Ảnh: RMIT Việt Nam)

Phó Chủ tịch Hội đồng trường kiêm Giám đốc Đại học RMIT (Úc), ông Martin Bean và các nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam đã cùng thảo luận về các xu hướng và đột phá đang định hình thế giới việc làm tương lai, tại sự kiện “Tương lai của công việc trong Công nghiệp 4.0” mới được tổ chức tại Đại học RMIT Việt Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của học tập trọn đời trong việc hỗ trợ sinh viên "lèo lái" những nghề nghiệp khác nhau mà họ đã và sẽ kinh qua với vô vàn các nhà tuyển dụng khác nhau, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học RMIT khích lệ các bạn sinh viên thay đổi tư duy, xem những công việc mà các bạn đã làm qua như một bộ hồ sơ năng lực làm việc, và xem kiến thức cũng như kỹ năng các bạn có được như một loại tiền tệ.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới mới, tại đó chúng ta cần phải học tập trọn đời và phải phát triển bộ hồ sơ năng lực kiến thức để có thể thể hiện bản thân một cách trọn vẹn trong thế giới việc làm”, ông Martin Bean nói.

Được biết, trong tuần này, ông Martin Bean sẽ tham gia các cuộc hội đàm ở Hà Nội, nơi ông có cơ hội nâng cao vị thế độc đáo của trường và sự hiểu biết về những kỹ năng trong tương lai nhằm đóng góp vào các thảo luận quan trọng về chính sách.

Cũng trong sự kiện “Tương lai của công việc trong Công nghiệp 4.0”, qua phần thảo luận nhóm, khách dự khán đã được nghe lời khuyên và ý kiến mới nhất từ Navigos Group, Nielsen Việt Nam, Michael Page Việt Nam và Đại học RMIT xoay quanh các nội dung như việc làm được tạo ra, thay đổi và biến mất như thế nào.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế, 70% công việc ở Việt Nam đang có nguy cơ cao bị thay thế bởi những công việc khác hiện còn chưa định hình nên. Số hóa các ngành nghề truyền thống đang diễn ra rõ nét ở Việt Nam, đặc biệt là mảng chế tác - ngành đang dần chuyển đổi nhờ những công nghệ mới nhằm tạo ra những cơ hội hoàn toàn mới trong Công nghiệp 4.0.

Đại học RMIT đã góp phần vẽ nên bức tranh rõ nét về những yêu cầu của công việc tương lai, những khuynh hướng đang nổi trong tuyển dụng cũng như những kỹ năng cần được tập trung phát triển (Ảnh minh họa: RMIT Việt Nam)

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận cũng đã trao đổi về những yêu cầu ngày càng cao với người lao động, đòi hỏi họ phải có kiến thức nền toàn diện, bộ kỹ năng mềm, và sự nhanh nhẹn để thích ứng và học hỏi kỹ năng mới trong suốt quá trình làm việc.

 

Báo cáo từ Deloitte và PwC dự báo đến năm 2030, 2/3 số công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng mềm rất cao, và người lao động cần nâng cao những kỹ năng mà tự động hóa không thể bắt chước được.

Giám đốc Sản phẩm và Kỹ thuật tại Navigos Group, ông Oscar Lopez cho biết việc công việc mới vẫn đang được tạo ra trong khi những việc khác cũng đang dần biến mất là điều vừa thách thức vừa đầy hứng khởi.

Nhằm chuẩn bị cho Công nghiệp 4.0, ông Lopez đề nghị các bạn sinh viên hãy “làm thân với công nghệ, thực hành tư duy phát triển, nâng cao sự nhanh nhẹn và luôn làm mới bản thân”.

Bà Huỳnh Bích Trân, Giám đốc Bộ phận Đo lường bán lẻ tại Nielsen Việt Nam đồng thời cũng là cựu sinh viên RMIT Việt Nam, chú trọng thảo luận về những kỹ năng mềm mà sinh viên cần tập trung phát triển.

“Kỹ năng cứng có thể bồi đắp tùy vào công việc cụ thể nhưng có ba kỹ năng mềm mà các bạn sinh viên cần có. Bên cạnh những kỹ năng mềm ‘truyền thống’ như giao tiếp và làm việc nhóm, sinh viên còn cần có khả năng thích nghi với thay đổi cũng như tư duy hợp tác phát triển”, bà Trân cho biết.

Cũng theo ông Martin Bean, Đại học RMIT nhận thức rõ ràng về những đột phá đang diễn ra trong lĩnh vực giáo dục hiện nay, thể hiện qua việc một lượng lớn người học đang chuyển qua các kênh giáo dục phi truyền thống như Coursera, Udemy và Udacity.

“Những kênh này đang đào tạo hơn mười triệu người và hồ sơ người học không thuần túy nằm trong nhóm sinh viên từ 18 đến 24 tuổi. Họ là những người dõng dạc tuyên bố rằng tôi cần học tập suốt đời. Tôi sẵn lòng tiếp tục học, tiếp tục thu thập chứng cứ cần thiết cũng như những chứng chỉ số, để có thể nâng cao hồ sơ năng lực làm việc của bản thân, nhờ đó tôi có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng tôi không ở yên một chỗ”, ông Martin Bean chia sẻ.

Ông cũng cho biết, Đại học RMIT cũng mong muốn kiến tạo cơ hội để người học có thể tiếp tục học hỏi không ngừng và có thể tích lũy những kỹ năng tương lai như một phần trong hành trình học tập trọn đời của họ.

"Chứng chỉ "Microcredentials" - các khóa học trực tuyến bổ sung kiến thức của RMIT rất được sinh viên chào đón, vì các bạn có thể chính thức ghi nhận những kỹ năng sống và năng lực các bạn tích lũy được bên cạnh chương trình học chính khóa. Chúng tôi cũng đang hỗ trợ chuyển đổi bằng cấp sang bộ hồ sơ năng lực học tập bằng cách hợp tác với doanh nghiệp trong ngành, và cho mọi người một cách để họ trở lại trường và làm mới kỹ năng của bản thân”, ông Martin Bean thông tin.

 
List comment
 
Viettel thay đổi nhận diện thương hiệu, tuyên bố sứ mệnh mới
icon

Ngày 7/1/2021, Viettel công bố tái định vị thương hiệu Vietel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ hai Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

 
Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm luật không?
icon

Việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật, còn đầu tư Bitcoin hiện vẫn chưa có quy định điều chỉnh tại Việt Nam.

 
Hà Giang dự kiến chi 50 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong năm 2021
icon

UBND tỉnh Hà Giang dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, dự án về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng của tỉnh Hà Giang năm 2021 là 50 tỷ đồng.

 
Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump
icon

Facebook và Twitter tạm khóa tài khoản ông Donald Trump do liên tục đưa ra phát biểu sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

 
Ngọc “Rambo” và nhiều kênh giang hồ mạng vẫn được YouTube 'bảo kê'
icon

Không chỉ có Ngọc “Rambo”, nhiều kênh giang hồ mạng khác vẫn ngang nhiên đăng tải các clip cổ súy bạo lực mà không hề bị YouTube xử lý.

 
 
Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả
icon

Theo Sở TT&TT Bắc Ninh, hệ thống hơn 300 camera giám sát lắp tại những vị trí trọng yếu của thành phố đã góp phần tác động đến tâm lý tội phạm, khiến các đối tượng e ngại, không manh động, liều lĩnh như trước.

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân
icon

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

Cổ phiếu Alibaba tăng giá sau thông tin Jack Ma không ‘mất tích’
icon

Jack Ma không ‘mất tích’, ông chỉ đang ở ẩn, theo nhà báo David Faber của CNBC.  

CMC Telecom lọt TOP 10 nhà cung cấp SD-WAN khu vực châu Á Thái Bình Dương
icon

Trong ấn phẩm đặc biệt 2020, tạp chí CIO Advisor APAC hàng đầu tại Mỹ đã công bố danh sách các công ty nhận giải thưởng APAC Top 10 SD-WAN Solution Providers. CMC Telecom là doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng này.

Bitcoin đu đỉnh, 'dân cày' Việt không mấy mặn mà
icon

Những ngày qua, việc Bitcoin chạm đỉnh 33.000 USD và có khả năng tiếp tục tăng khiến các nhà đầu tư xôn xao, nhưng giới đào coin lại tỏ ra không mặn mà gì với đồng tiền mã hóa này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123