Phát triển đô thị thông minh cũng chính là chuyển đổi số trong đô thị

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho rằng phát triển đô thị thông minh đang trở thành xu thế tất yếu và cũng chính là chuyển đổi số trong đô thị

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2022) vừa được khai mạc sáng 26/5 tại TP.HCM. Sự kiện bao gồm hoạt động triển lãm sản phẩm của các doanh nghiệp, diễn đàn thảo luận các vấn đề đô thị thông minh và hoạt động kết nối kinh doanh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam - cho biết, sự kiện nhằm mục tiêu thúc đẩy các quan hệ hợp tác công - tư trong triển khai các dự án đô thị thông minh. Đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới và chuyển đổi số trong các ngành, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức Việt Nam trong xây dựng chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. 

Diễn đàn tạo cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia trong và ngoài nước gặp gỡ, chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp và công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển công nghệ số và đô thị thông minh. Ngoài ra, sự kiện góp phần kết nối các doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm công nghệ, đẩy mạnh các thương hiệu và thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên.

Phát triển đô thị thông minh cũng chính là chuyển đổi số trong đô thị
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam - phát biểu khai mạc sự kiện.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho rằng phát triển đô thị thông minh đang trở thành xu thế tất yếu, và Smart City Asia 2022 sẽ đóng góp các ý kiến thiết thực của các chuyên gia trong các vấn đề liên quan.

Tại Việt Nam, định hướng phát triển đô thị thông minh đã được khẳng định qua các Nghị quyết 52 NQ/TW và Nghị quyết số 06-NQ/TW. Trong đó, một trong các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện là đẩy nhanh chuyển đổi số trong quản lý đô thị, xây dựng chính quyền điện tử tiến tới chính quyền số ở đô thị gắn kết chặt chẽ với phát triển đô thị thông minh.

Hiện nay trên 50 địa phương đã và đang triển khai các nhiệm vụ liên quan về phát triển đô thị thông minh. Ông Dũng đánh giá phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam là vấn đề khó, đòi hỏi các địa phương cần phải có tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một sự chuẩn bị chu đáo để đạt được những mục tiêu đặt ra.

Phát triển đô thị thông minh cũng chính là chuyển đổi số trong đô thị, bao gồm ba trụ cột lần lượt là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Chính quyền số trong đô thị thông minh gọn nhẹ nhưng hiệu quả, dịch vụ hành chính công đơn giản, nhanh chóng, các dịch vụ công ích thông minh được cung cấp cho người dân với chất lượng tốt và chi phí hợp lý, an ninh công cộng được đảm bảo. 

 

Chính quyền sử dụng sâu rộng công nghệ số, mọi quyết định đưa ra dựa trên dữ liệu đầy đủ, tin cậy và theo thời gian thực.

Các thành phần kinh tế trong đô thị thông minh có khả năng chuyển đổi số thành công với chi phí thấp nhờ sử dụng các dịch vụ thông tin chất lượng cao do chính quyền cung cấp, các mô hình kinh tế mới, sáng tạo được tạo điều kiện phát triển, các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có khả năng cạnh tranh cao và phát triển bền vững. 

Trong đô thị thông minh, cộng đồng cư dân được kết nối với nhau và kết nối với chính quyền một cách hiệu quả trong một môi trường số an toàn, với lòng tin được tăng cường nhờ các dịch vụ xác thực được đảm bảo bởi chính quyền. 

Phát triển đô thị thông minh cũng chính là chuyển đổi số trong đô thị
Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Ông Dũng cho rằng, diễn đàn chính là cơ hội để các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các chuyên gia, các doanh nghiệp công nghệ trong nước và quốc tế trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bài học và cách thức triển khai đô thị thông minh, qua đó đóng góp vào sự phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác giữa các địa phương với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hải Đăng

TP.HCM: Mỗi quận huyện sẽ có trung tâm điều hành đô thị thông minh trong năm nay

TP.HCM: Mỗi quận huyện sẽ có trung tâm điều hành đô thị thông minh trong năm nay

Lãnh đạo TP.HCM thúc đẩy các quận huyện xây dựng xong trung tâm điều hành đô thị thông minh trong năm nay, nhằm tiến tới điều hành chính quyền bằng công nghệ.

 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123