CI/CD & Kubernetes - tăng tốc phát triển phần mềm & đơn giản hóa triển khai vận hành

Bên cạnh rất nhiều các ứng dụng tuyệt vời của Kubernetes như triển khai các ứng dụng dạng containers trên đám mây, lên lịch công việc hàng loạt,...công cụ còn có một ưu điểm rất lớn khác là hỗ trợ Continuous Integration/Continuous Delivery (CI/CD).

CI/CD & Kubernetes - tăng tốc phát triển phần mềm & đơn giản hóa triển khai vận hành

Vậy sự kết hợp này đem lại những ưu việt gì cho quá trình phát triển phần mềm?

Khi chúng ta tiếp cận với các phương pháp phát triển phần mềm theo cách truyền thống, thường sẽ có một người đưa quyết định và mô tả chức năng mong muốn của phần mềm. Người đó có thể là PM - Project Manager - còn gọi là quản lý dự án. Bước tiếp theo team phát triển/team dev sẽ viết, xây dựng, test và kiểm soát phiên bản code bằng các công cụ như Git chẳng hạn. Cuối cùng, phần mềm mới phát triển sẽ được test trên các thử nghiệm được thiết kế dựa trên các chức năng mong muốn.

Tuy nhiên quá trình phát triển này đã được chỉ ra là có những thiếu sót nhất định:

Mỗi giai đoạn muốn hoàn thành thì buộc phải hoàn thành giai đoạn trước đó. Các vấn đề về code hoặc các test do nhiều nhóm khác nhau viết có thể phức tạp khi xử lý. Các vấn đề liên quan đến phối hợp giữa các team có thể làm chậm tiến độ và ảnh hưởng đến khả năng tối ưu chất lượng code.

Vậy nên trong xu hướng hiện đại, xuất hiện thuật ngữ CI/CD đi cùng với “DevOps”, “Agile”, “tự động hóa”... gắn liền với các nỗ lực cải thiện chất lượng và năng suất.

CI/CD có thể hiểu là một tập hợp các phương pháp triển khai code được thiết kế nhằm giúp việc tích hợp các thay đổi phần mềm vào production được nhanh chóng và tin cậy. CI/CD pipeline triển khai build và test tự động để cải thiện tốc độ và sớm giải quyết các vấn đề về phần mềm trong quá trình phát triển.

CI/CD & Kubernetes - tăng tốc phát triển phần mềm & đơn giản hóa triển khai vận hành

Mặc dù CI/CD là kết hợp của tích hợp liên tục và phân phối/triển khai liên tục, chúng lại là hai quy trình khác nhau cùng thúc đẩy phát triển và tích hợp phần mềm.

Với CI, mỗi khi code thay đổi một image sẽ được tạo tự động và đẩy vào container. Từ đó tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc xây dựng và đóng gói image theo cách thủ công mỗi khi thay đổi code so với trước kia.

Sau khi code được tích hợp và đóng gói, quy trình CD sẽ bắt đầu. Mục tiêu của CD là đưa các code đã thay đổi tích hợp vào production một cách an toàn thông qua test tự động. Các bài test thực hiện nhiều giai đoạn kiểm tra. Nếu vượt qua tất cả các giai đoạn, nó sẽ sẵn sàng để triển khai trên cụm Kubernetes một cách tự động hoặc thủ công, tùy theo cách người thực hiện chọn làm.

 

Quy trình làm việc CI/CD và các hệ thống trên nền tảng đám mây thường đều hướng đến việc cố gắng tăng tốc độ phát triển, tối ưu hóa chất lượng phần mềm/ứng dụng và đảm bảo khả năng hoạt động ổn định. CI/CD tự động hóa nhiều bước từ khi phát triển code cho đến khi đưa vào production. Tương tự, Kubernetes tự động hóa việc triển khai containers trên nhiều môi trường cơ sở hạ tầng khác nhau và đảm bảo sử dụng tài nguyên hiệu quả. Do đó, việc thiết lập pipeline CI/CD tận dụng nền tảng Kubernetes là rất hợp lý.

Tuy nhiên, dù Kubernetes CI/CD pipeline giúp đơn giản hóa rất nhiều các công việc triển khai, giám sát và quản lý microservices, nhưng triển khai CI/CD pipeline như thế nào cho hiệu quả mới là chìa khóa để đi đến sự hiệu quả kỳ vọng.

CI/CD & Kubernetes - tăng tốc phát triển phần mềm & đơn giản hóa triển khai vận hành

Và để hiểu cụ thể hơn, cũng như có được những cách tận dụng hiệu quả CI/CD & Kubernetes, bạn đọc hãy tham gia Bizfly Expert talk #19 với chủ đề: CI/CD & Kubernetes - tăng tốc phát triển phần mềm & đơn giản hóa triển khai vận hành tại đây.

Đến với buổi talk độc giả sẽ được giải đáp về: Giới thiệu CI/CD; Tại sao nên áp dụng CI/CD; Thiết kế CI/CD pipelines với Kubernetes; Best practice khi sử dụng Bizfly Kubernetes Engine & Bizfly Container Registry; Q&A cùng diễn giả

Giới thiệu diễn giả:

Ông Nguyễn Thế Thành - Team leader Devops Engineer, Bizfly Cloud

Với kinh nghiệm triển khai, vận hành các dịch vụ của Bizfly Cloud trên nền tảng Kubernetes. Ông Nguyễn Thế Thành là người tham gia vào quá trình phát triển phần mềm từ giai đoạn thử nghiệm đến khi đưa sản phẩm đến với khách hàng. Vậy nên ông có cái nhìn tổng quát về kiến trúc phần mềm, quy trình phát triển, những vấn đề hay gặp phải khi triển khai ứng dụng trên nhiều môi trường.

Từ góc độ của 1 người làm DevOps, ông luôn muốn tự động hóa tối đa những công việc thường xuyên lặp đi lặp lại nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cũng như đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm, dịch vụ lên nhanh nhất có thể.

Độc giả nhanh tay đăng ký để nhận ngay e-voucher sử dụng giải pháp trị giá 500K khi tham gia sự kiện.

Phương Dung

 
List comment
 

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

 

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

 

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

 

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 

Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

 
 

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123