Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động

Thật không ngờ khi Adobe Flash còn được sử dụng để vận hành mạng lưới đường sắt của cả một thành phố.

Ngày 31 tháng 12 năm 2020 đánh dấu cái chết chính thức của Adobe Flash khi chính công ty phát triển nên nó kết thúc hỗ trợ phần mềm này. Plugin trình duyệt nổi tiếng này đã từng là nền tảng cho nhiều tựa web game, các giao diện lộn xộn và các hình ảnh động trong thời kỳ đầu của web trước đây.

Đối với người dùng, cái chết của Flash nghĩa là các web game cũ trước đây sẽ không thể hoạt động để chúng ta có thể hoài niệm được nữa. Nhưng với thành phố Đại Liên, Trung Quốc, điều này lại là một vấn đề nghiêm trọng, bởi vì hệ thống đường sắt của thành phố đang vận hành bằng Flash.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động - Ảnh 1.

Phải, bạn không nghe nhầm đâu, phần mềm quản lý mạng lưới đường sắt cho cả một thành phố hơn 6 triệu người lại được vận hành bằng Flash. Và khi Adobe Flash chính thức bị khai tử, mạng lưới đường sắt của thành phố Đại Liên đã ngừng hoạt động trong hơn 20 giờ. Bảng thông tin của hệ thống điều độ đường sắt không thể hiển thị, kéo theo thông tin về các đoàn tàu cũng như lên kế hoạch điều động cho chúng không thể diễn ra.

Điều này được tài khoản WeChat của Sở đường sắt Đại Liên thông báo trong bài viết của mình. Không chỉ vậy, bài viết còn đề cập đến nỗ lực khôi phục hoạt động của các kỹ thuật viên đường sắt.

Có thể họ đã mắc sai lầm khi vận hành một hệ thống dân sinh quan trọng như vậy trên nền Flash, cũng như không tìm cách khắc phục sớm khi việc khai tử Flash đã được Adobe thông báo từ 3 năm trước, nhưng cách họ làm mọi thứ vận hành trở lại thật thú vị.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động - Ảnh 2.

Đầu tiên họ cài đặt một máy tính dự phòng, tìm kiếm giải pháp khắc phục và tự mình mang cái máy tính đó đến từng trạm để kiểm tra khả năng hoạt động. Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc sao họ không gửi giải pháp đó qua internet, thay vì phải mang một cái máy tính đến từng nơi để làm vậy.

 

Một bài báo thông tin về sự cố này của thành phố Đại Liên cho biết, đó là vì các máy tính của công ty đường sắt phân thành phiên bản Windows gốc và phiên bản "Ghost". Và để khắc phục vấn đề, phiên bản Windows gốc phải được gỡ bỏ để cài đặt phiên bản Ghost.

Tất cả nỗ lực này là nhằm cài đặt một phiên bản Flash cũ vẫn còn hoạt động và để tiếp tục vận hành mạng lưới đường sắt của thành phố mà không phải cài đặt một phần mềm mới, với codebase hiện đại hơn.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động - Ảnh 3.

Hiện tại bài viết trên tài khoản WeChat này đã bị xóa và những gì còn lại chỉ là các ảnh chụp màn hình của nó mà thôi.

Trên thực tế, nhiều hệ thống lớn cũng đã từng vận hành trên Flash. Nếu bạn còn nhớ, YouTube cùng kho chứa video khổng lồ của nó cũng từng chạy trên Flash cho đến vài năm sau khi iPhone ra mắt họ mới chuyển hoàn toàn sang nền tảng khác để hoạt động. Nhưng quả thật vận hành một hệ thống công cộng quan trọng trên nền tảng Flash này đúng là mạo hiểm.

(Theo Genk)

Chủ đề :
 
List comment
 

Khách hàng tại Việt Nam đã có thể sử dụng AWS Outposts để có trải nghiệm đám mây lai nhất quán cho các loại ứng dụng tại chỗ, đồng thời có thể kết nối thông suốt tới nhiều dịch vụ AWS ở mọi Khu vực AWS.

 

Ngày 20/10/2021, FPT Cloud trở thành đối tác đầu tiên tại Việt Nam hợp tác cùng Cloudian ra mắt dịch vụ FPT Object Storage tương thích S3 API (native S3), trên nền tảng VMware giúp doanh nghiệp Việt nâng cao khả năng thích ứng trong kỷ nguyên số.

 

Bạn vừa sắm cho mình một chiếc máy tính mới hay vừa cài mới lại Windows? Đây là danh sách các phần mềm cần thiết cho bạn.

 

Khi một sản phẩm công nghệ thành công, yếu tố tạo nên khác biệt đến từ lựa chọn về linh kiện, quy trình lắp ráp được tối ưu hóa giúp nâng cao hiệu suất, tăng tốc độ xử lý, tuổi thọ pin hay ưu thế về kích thước, độ bền…

 

Do liên tục bị gây bất lợi do các vụ kiện nhắm vào SpaceX, Elon Musk đã chế nhạo đối thủ trên Twitter.

 
 

Trước tình hình thiếu hụt chip trên toàn cầu, cộng với cơn sốt tiền mã hóa quay trở lại trong thời gian vừa qua, giá card đồ họa đã bị đẩy lên rất cao, thậm chí còn cháy hàng.

Hiện Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP.Hà Nội đang chạy thử nghiệm App “Báo cháy 114”

Các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ ở trong phòng nghiên cứu công nghệ đơn thuần mà đã và đang đi vào hàng loạt ứng dụng trong cuộc sống hiện đại nói chung và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng.

Một số người dùng cho biết iPhone thường xuyên bị mất sóng sau khi nâng cấp lên iOS 14.7.1. Họ đã thử khắc phục bằng nhiều cách nhưng lỗi này vẫn lặp lại.

Những giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, những người được xem như các nhân tố định hình tương lai của khoa học công nghệ sẽ có mặt tại sự kiện trực tuyến “AI Day 2021: Tiếp lửa Đổi mới Sáng tạo'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123