Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động

Thật không ngờ khi Adobe Flash còn được sử dụng để vận hành mạng lưới đường sắt của cả một thành phố.

Ngày 31 tháng 12 năm 2020 đánh dấu cái chết chính thức của Adobe Flash khi chính công ty phát triển nên nó kết thúc hỗ trợ phần mềm này. Plugin trình duyệt nổi tiếng này đã từng là nền tảng cho nhiều tựa web game, các giao diện lộn xộn và các hình ảnh động trong thời kỳ đầu của web trước đây.

Đối với người dùng, cái chết của Flash nghĩa là các web game cũ trước đây sẽ không thể hoạt động để chúng ta có thể hoài niệm được nữa. Nhưng với thành phố Đại Liên, Trung Quốc, điều này lại là một vấn đề nghiêm trọng, bởi vì hệ thống đường sắt của thành phố đang vận hành bằng Flash.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động - Ảnh 1.

Phải, bạn không nghe nhầm đâu, phần mềm quản lý mạng lưới đường sắt cho cả một thành phố hơn 6 triệu người lại được vận hành bằng Flash. Và khi Adobe Flash chính thức bị khai tử, mạng lưới đường sắt của thành phố Đại Liên đã ngừng hoạt động trong hơn 20 giờ. Bảng thông tin của hệ thống điều độ đường sắt không thể hiển thị, kéo theo thông tin về các đoàn tàu cũng như lên kế hoạch điều động cho chúng không thể diễn ra.

Điều này được tài khoản WeChat của Sở đường sắt Đại Liên thông báo trong bài viết của mình. Không chỉ vậy, bài viết còn đề cập đến nỗ lực khôi phục hoạt động của các kỹ thuật viên đường sắt.

Có thể họ đã mắc sai lầm khi vận hành một hệ thống dân sinh quan trọng như vậy trên nền Flash, cũng như không tìm cách khắc phục sớm khi việc khai tử Flash đã được Adobe thông báo từ 3 năm trước, nhưng cách họ làm mọi thứ vận hành trở lại thật thú vị.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động - Ảnh 2.

Đầu tiên họ cài đặt một máy tính dự phòng, tìm kiếm giải pháp khắc phục và tự mình mang cái máy tính đó đến từng trạm để kiểm tra khả năng hoạt động. Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc sao họ không gửi giải pháp đó qua internet, thay vì phải mang một cái máy tính đến từng nơi để làm vậy.

 

Một bài báo thông tin về sự cố này của thành phố Đại Liên cho biết, đó là vì các máy tính của công ty đường sắt phân thành phiên bản Windows gốc và phiên bản "Ghost". Và để khắc phục vấn đề, phiên bản Windows gốc phải được gỡ bỏ để cài đặt phiên bản Ghost.

Tất cả nỗ lực này là nhằm cài đặt một phiên bản Flash cũ vẫn còn hoạt động và để tiếp tục vận hành mạng lưới đường sắt của thành phố mà không phải cài đặt một phần mềm mới, với codebase hiện đại hơn.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động - Ảnh 3.

Hiện tại bài viết trên tài khoản WeChat này đã bị xóa và những gì còn lại chỉ là các ảnh chụp màn hình của nó mà thôi.

Trên thực tế, nhiều hệ thống lớn cũng đã từng vận hành trên Flash. Nếu bạn còn nhớ, YouTube cùng kho chứa video khổng lồ của nó cũng từng chạy trên Flash cho đến vài năm sau khi iPhone ra mắt họ mới chuyển hoàn toàn sang nền tảng khác để hoạt động. Nhưng quả thật vận hành một hệ thống công cộng quan trọng trên nền tảng Flash này đúng là mạo hiểm.

(Theo Genk)

Chủ đề :
 
List comment
 
Triển khai bản đồ chung sống an toàn với Covid cho các phương tiện vận tải hành khách
icon

Bản đồ chung sống an toàn với Covid (Antoancovid.vn) đang được Hệ sinh thái Việt số hóa, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương triển khai cho các bến tàu xe, phương tiện vận tải hành khách và các khu công nghiệp, chợ...

 
Kỹ sư đòi trả 72 triệu USD để đào bãi rác tìm 7.500 Bitcoin
icon

Người này cho biết sẽ tặng thành phố Newport (Xứ Wales) 72 triệu USD nếu để cho anh xới bãi rác thành phố và tìm được chiếc ổ cứng có chứa 7.500 Bitcoin.

 
Bị Mỹ cấm vận, Xiaomi có trở thành Huawei thứ 2?
icon

Xiaomi bất ngờ nằm trong danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ dù họ chỉ là một công ty điện tử tiêu dùng thuần túy.

 
Người từng bỏ 10.000 Bitcoin để mua 2 chiếc pizza
icon

Điển hình cho sự tiếc nuối khi bán sớm Bitcoin là thương vụ mua 2 chiếc bánh pizza với 10.000 BTC. Nếu theo giá hiện nay, 2 chiếc pizza đó có giá gần 348 triệu USD.

 
Fitbit về tay Google với giá 2,1 tỷ USD
icon

Trị giá của thương vụ này khoảng 2,1 tỷ USD. Google cam kết không sử dụng dữ liệu sức khỏe người dùng Fitbit vào mục đích quảng cáo.

 
 
Động lực thúc đẩy chuyển đổi sử dụng CRM trên nền tảng đám mây
icon

Cứ 10 doanh nghiệp thì sẽ có 6 doanh nghiệp SME lựa chọn “chạy” CRM trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud CRM). Tỉ lệ này đang có xu hướng tăng lên trong giai đoạn kinh tế khó khăn vì đại dịch Covid-19- CRMVIET chia sẻ.

Keysight: Làm việc từ xa sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn
icon

Các chuyên gia Keysight Technologies vừa đưa ra nhận định về những thay đổi của hoạt động kinh doanh cùng các xu hướng công nghệ đang diễn ra dưới tác động của dịch Covid-19, trong đó có dự đoán làm việc từ xa ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Công ty tăng trưởng 12 lần vì trùng tên ứng dụng chat của Elon Musk
icon

Chỉ vì có tên trùng với ứng dụng chat của Elon Musk, doanh nghiệp này đã hưởng lợi trong 2 ngày cuối tuần.

Vì sao ngày nay ít lập trình viên nữ?
icon

Larry Arnold Wall, cha đẻ ngôn ngữ lập trình Perl, đã đưa ra những lời giải thích thú vị về vấn đề này.

Ai có thể thay thế Jack Ma?
icon

Trước khi nghỉ hưu vào năm 2019, Jack Ma đã chọn được người thay thế mình lãnh đạo Alibaba. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cái tên khác có thể đảm nhận vị trí này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123