AI sẽ đóng vai trò gì để giảm thiểu khí thải?

Nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và ứng dụng AI vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu như phát triển điện gió, cảnh báo cháy rừng...

AI sẽ đóng vai trò gì để giảm thiểu khí thải?
Nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và ứng dụng AI vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu như phát triển điện gió, cảnh báo cháy rừng...

Các chuyên gia cho rằng, ứng dụng công nghệ và những gì AI có thể làm được để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất mới đối với Việt Nam. Biến đổi khí hậu được coi là một trong những thách thức lớn nhất trên toàn cầu trong thời điểm hiện nay. Trong đó Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề.

Chia sẻ trên trang tin của FPT, PGS.TS Trần Thế Truyền, Đại học Deakin - Australia đã đưa ra một số nguyên nhân chính gây tác động tiêu cực đến môi trường gồm điện năng, nông nghiệp và giao thông: "Vẫn biết những ông lớn của thế giới như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga là những tác nhân chính gây biến đổi khí hậu, thế nhưng, không vì thế mà Việt Nam chúng ta vô can. Vì vậy Việt Nam cần phải hành động ngay thời điểm này".

Trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, AI đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu khí thải và thay đổi chu kỳ thích ứng, làm cho hệ thống hiệu quả hơn; Cung cấp các cảm biến, hệ thống giám sát tự động; cung cấp các dự báo chính xác và nhanh chóng hơn; hỗ trợ đưa ra các biến tương đồng (nguyên nhân - kết quả) để hiểu về các hiện tượng thời tiết, dự báo...

Trên thế giới hiện nay đã nghiên cứu và đưa ra một số giải pháp để ứng dụng công nghệ AI vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu như: Google áp dụng trên việc phát triển điện gió. Nhờ AI - tăng được hiệu suất lên 10% cho một nhà máy điện gió. Đối với giao thông, AI có thể dự báo trước tình trạng tắc nghẽn (dùng camera giám sát, các cảm biến...) để giảm thiểu tắc đường. Hệ thống đo tốc độ xe - dự báo tốc độ/mật độ xe dựa trên dữ liệu thời tiết, dữ liệu lưu thông xe cộ với mục đích để giảm thiểu ô nhiễm. AI cũng góp mặt trong việc phát triển các căn hộ thông minh bằng các hệ thống giám sát, cảm biến... giúp giảm thiểu năng lượng sử dụng trong nhà và trong thành phố. Đối với ngành nông, lâm nghiệp, các hệ thống có ứng dụng AI giúp phân loại cây, phát hiện cháy rừng, giám sát tình trạng sức khỏe của các rặng san hô, tham gia bảo tồn động vật trong các khu hoang dã... 

Ông Truyền tin rằng AI là công nghệ phục vụ cho rất nhiều ngành. Nó giúp ích cho hoạt động tự động hóa, giúp truyền bá thông tin tri thức, đưa ra nhiều nội dung dung số. Song, để tham gia giải quyết biến đổi khí hậu, bản thân AI phải là một năng lượng sạch. AI hoàn toàn có thể bị sử dụng sai mục đích hoặc tự phát triển với một hệ giá trị khác với con người.

 

Về nguồn nhân lực, PGS cho hay, theo đánh giá chung cho thấy sinh viên Việt Nam đang giỏi hơn nhiều sinh viên nước ngoài vì các bạn được đào tạo khá bài bản, kiến thức nền tảng tốt, nhất là các bạn được học từ các trường đại học uy tín trong nước như Bách khoa, Công nghệ. Không có sự khác biệt giữa sinh viên Việt Nam và quốc tế khi học những kiến thức công nghệ mới. 

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, các chuyên gia công nghệ cho rằng, AI hiện nay đang là một công nghệ vô cùng quan trọng, cần thiết trong mọi lĩnh vực. Nếu coi AI là điện năng mới, thì dữ liệu là dầu mỏ, than đá, thủy điện... Vì vậy, chúng ta phải giải quyết bài toán dữ liệu, không chỉ trong riêng vấn đề biến đổi khí hậu mà nhiều vấn đề khác.

Hiện xã hội đang có rất nhiều bài toán khác nhau mà cần có dữ liệu mới giải quyết được. Các bài toán lớn này cần có sự đóng góp của nhiều người, mỗi người chỉ cần cung cấp 1 phần nhỏ bằng việc chia sẻ dữ liệu, kết hợp với sự tham gia của các chuyên gia cao cấp thì sẽ xử lý được các bài toán thực sự trong cuộc sống.

Nhiều người đặt câu hỏi khi công nghệ sẽ đóng vai trò giảm thiểu khí thải, vậy một tập đoàn lớn như FPT đang làm những hoạt động gì để giảm tác động môi trường và chống biến đổi khí hậu?". Tham gia trong phiên tọa đàm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ FPT, ông Trần Thế Trung chia sẻ FPT đưa ra các phương án về tòa nhà xanh, sử dụng các cảm biến để đo đạc thông số liên quan đến môi trường, từ đó giảm tiêu thụ nhiều năng lượng từ các máy chủ cũng như các dự án công nghệ khác của FPT. Đó là một số hoạt động bề nổi có thể nhìn thấy. Ngoài ra, FPT đang có nhiều nghiên cứu trong chiến lược phát triển công nghệ chuyên sâu giải bài toán này.

 Nguyễn Thái 

AI đang tác động đến nhiều khía cạnh của ngành kinh tế, tài chính

AI đang tác động đến nhiều khía cạnh của ngành kinh tế, tài chính

Theo Giáo sư Panos M. Pardalos đến từ Đại học Florida, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tác động nhiều tới các ngành tài chính, ngân hàng và có thể được sử dụng để phát hiện gian lận.

 
List comment
 

Trong khi các công ty điện tử đồng hương vẫn loay hoay trong thua lỗ, Hitachi đã sớm tìm ra con đường sống, dù nó đồng nghĩa với cuộc “đại phẫu” nhiều đau thương.

 

Năm nay, Zurich trở thành thành phố trả lương cho lập trình viên cao nhất thế giới, trong khi Bắc Kinh biến mất khỏi danh sách.

 

Ngày nay, việc khai thác dữ liệu giúp doanh nghiệp gặt hái thêm nhiều thành tựu mới, linh hoạt, chủ động hơn trước những biến đổi của thị trường, thôi thúc trào lưu về giải pháp quản trị và khai thác sức mạnh dữ liệu.

 

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm trở thành nhà mạng đầu tiên có kết nối trực tiếp với AWS, CMC Telecom - AWS Advanced Consulting Partner dành tặng ưu đãi trải nghiệm miễn phí dịch vụ AWS Direct Connect khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng từ tháng 12/2021.

 

Tại lễ trao giải Cloud & Data Center tổ chức bởi W.Media Asia Pacific, với Trung tâm dữ liệu FPT Fornix, Công ty TNHH Viễn thông Quốc tế FPT (FPT Telecom International) được xướng tên là nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu hàng đầu Việt Nam.

 
 

Công ty Cổ phần giải pháp Công nghệ Ánh Sáng (LightJSC) và Vertiv (NYSE: VRT) chính thức tổ chức buổi lễ công bố hợp tác giữa 2 bên. Với thỏa thuận hợp tác này, LightJSC chính thức là nhà phân phối các giải pháp quản lý của Vertiv Avocent®.

Ngành giáo dục đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là đối với vùng sâu vùng xa và đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh rất nhiều các ứng dụng tuyệt vời của Kubernetes như triển khai các ứng dụng dạng containers trên đám mây, lên lịch công việc hàng loạt,...công cụ còn có một ưu điểm rất lớn khác là hỗ trợ Continuous Integration/Continuous Delivery (CI/CD).

Phục hồi kinh tế bền vững đồng thời với việc ứng phó những chuyển biến không thể đoán định của Covid-19 từ đại dịch sang một bệnh dịch là nhiệm vụ khó khăn mà chính phủ các quốc gia trên toàn châu Á đang phải đối mặt. 

Là nhà cung cấp dịch vụ đám mây được ưu tiên cho ứng dụng SAP của adidas, AWS sẽ giúp một trong những thương hiệu thể thao lớn nhất thế giới chuyển đổi hoạt động kinh doanh khi triển khai SAP S/4HANA.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123