Apple sẽ là công ty đầu tiên ký hợp đồng với TSMC về chip tiến trình 3nm

Apple sẽ là công ty đầu tiên ký hợp đồng với nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC của Đài Loan về sản xuất chip tiến trình 3nm, nhằm sử dụng cho dòng máy tính xách tay Mac.

TSMC đã nghiên cứu các sản phẩm chip dựa trên tiến trình công nghệ 3nm của mình trong một thời gian và hiện đang gấp rút phát triển dòng sản phẩm tiên tiến này. Theo kế hoạch, việc sản xuất thử nghiệm dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào khoảng nửa cuối năm 2021. Hơn nữa, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2022.

Apple sẽ là công ty đầu tiên ký hợp đồng với TSMC về chip tiến trình 3nm

Tiến trình công nghệ 3nm là sự kế thừa của tiến trình 5nm mới nhất, được sử dụng cho hầu hết các chip hàng đầu trên các dòng điện thoại thông minh hiện tại, bao gồm cả chipset A14 Bionic của Apple sử dụng trong dòng iPhone 12 mới nhất.

Theo báo cáo của UDN, gã khổng lồ có trụ sở tại Cupertino là người đầu tiên ký hợp đồng sản xuất chip tiến trình 3nm tiên tiến của TSMC. Mặc dù tin tức này hiện vẫn chưa được TSMC xác nhận, nhưng các nguồn tin từ chuỗi cung ứng của nhà sản xuất chip cho biết rằng, quá trình chuẩn bị sản xuất thử nghiệm chip tiến trình 3nm và 4nm đang tiến triển thuận lợi. Hơn nữa, tiến trình 3nm đang được thực hiện đúng tiến độ và hướng tới công suất sản xuất 600.000 sản phẩm trong một năm và công suất hàng tháng đạt hơn 50.000 sản phẩm.

 

TSMC hướng tới sản xuất chip tiến trình công nghệ 3nm cũng rất có lợi cho Apple, trong khi Apple đang xem xét việc đưa toàn bộ danh mục sản phẩm điện tử của mình sang chip tự thiết kế. Nhà sản xuất iPhone sẽ là khách hàng đầu tiên của lô sản xuất chip dựa trên tiến trình 3nm đầu tiên, trong khi họ cũng sẽ chuyển dòng sản phẩm Mac và iPad sang các chip dòng M mới phát hành. Tiến trình công nghệ mới này cũng sẽ được sử dụng cho các chip dòng A của công ty.

Tương tự như TSMC, nhà sản xuất bán dẫn Samsung của Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu để phát triển các sản phẩm chip dựa trên tiến trình công nghệ 3nm của mình. Trong khi TSMC sử dụng cấu trúc FinFET, thì Samsung sử dụng cấu trúc GAA (Gate-all-around). Tuy nhiên, với tốc độ hiện tại, có vẻ như nhà sản xuất chip Đài Loan đang chiếm ưu thế, đặc biệt là sau khi họ có đơn đặt hàng sớm từ Apple. 

Phan Văn Hòa (theo Gizmochina)

Apple còn bao xa để phát triển chip tự lái iCar?

Apple còn bao xa để phát triển chip tự lái iCar?

Có thông tin cho rằng Apple đang hợp tác với TSMC để phát triển công nghệ chip tự lái, đồng thời có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip Apple Car.  

 
List comment
 
Thanh Hóa áp dụng chính sách hỗ trợ cán bộ chuyên trách CNTT từ ngày 1/1/2021
icon

Theo chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách CNTT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được áp dụng từ 1/1/2021, tùy theo trình độ, mức hỗ trợ hàng tháng cho các đối tượng này bằng 1,5 đến 2 lần mức lương cơ sở.

 
Nga có kế hoạch ra mắt ứng dụng tương tự nền tảng TikTok
icon

Gazprom-Media, cơ quan truyền thông hàng đầu của Nga sẽ cho ra mắt một ứng dụng tương tự như TikTok - nền tảng chia sẻ video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc.

 
Ấn Độ đưa ra các chính sách ưu đãi kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn
icon

Chính phủ Ấn Độ gần đây đã lên kế hoạch nhằm đưa ra các chính sách ưu đãi, để thu hút đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn.

 
Khởi động dự án quảng bá về châu Âu qua công nghệ truyền thông đa phương tiện
icon

Dự án “Quảng bá Liên minh châu Âu (EU) và hệ thống giáo dục đại học của EU tại các trường đại học Việt Nam thông qua công nghệ truyền thông đa phương tiện” vừa chính thức được khởi động.

 
Apple đóng góp vào tăng trưởng doanh số  tấm nền OLED của Hàn Quốc
icon

Số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường Ubi Research và Omdia cho biết, các lô hàng tấm nền OLED tăng 42,3% so với quý trước lên 156 triệu chiếc trong quý 3 năm 2020.

 
 
Sau Apple, tới lượt Microsoft cũng rời bỏ Intel bằng động thái tự thiết kế chip riêng cho máy chủ
icon

Microsoft cho biết sẽ thiết kế các bộ xử lý riêng để sử dụng trong các sản phẩm máy chủ và PC.

Sử dụng Node.js dễ dàng cho lập trình viên trên máy chủ ảo của BizFly Cloud
icon

Độ phát triển của Node.js trong nhiều năm nay được ghi nhận là vô cùng nhanh. Để phục vụ tốt hơn người dùng tại Việt Nam, máy chủ Cloud Server do BizFly Cloud phát triển cũng hỗ trợ việc triển khai các ứng dụng Node.js lên một cách nhanh chóng.

Đây là tin mừng cho người dùng smartphone Android, cập nhật ngay kẻo tiếc
icon

Trong tương lai gần, điện thoại Android sẽ được cập nhật hệ điều hành nhanh và thường xuyên không kém iPhone.

12 công nghệ số được Việt Nam ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng
icon

Trong Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, lĩnh vực công nghệ số có 12 công nghệ.

Ericsson đệ đơn kiện Samsung tại Mỹ về phí cấp bằng sáng chế
icon

Mới đây, Ericsson đã đệ đơn kiện Samsung tại Mỹ, cáo buộc gã khổng lồ Hàn Quốc không tuân thủ các cam kết trong hợp đồng đối với các thỏa thuận cấp bằng sáng chế khác nhau.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123