Apple sẽ mất 40% giá trị trong 2 năm tới?

Không riêng Apple, các công ty phần cứng, lưu trữ dữ liệu và thiết bị ngoại vi cũng đang đối mặt nguy cơ trượt dốc giá trị.

Kết luận trên dựa theo nghiên cứu "Bong bóng trong cách nhìn Fama" (Bubble for Fama) của 3 chuyên gia từ Đại học Harvard: Giáo sư Tài chính và Ngân hàng Robin Greenwood, Giáo sư Kinh tế Andrei Shleifer và ứng viên Tiến sĩ Yang You.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ từ 1926 để đưa ra dự báo về bong bóng tài chính sắp vỡ.

Bong bong tai chinh cong nghe vo trong 2 nam toi anh 1

Cổ phiếu Apple thuộc diện tình nghi sẽ "vỡ" trong 2 năm tới. Ảnh: Bloomberg.

Theo đó, 80% khả năng chỉ số S&P 500 các công ty công nghệ sẽ thấp hơn 40% so với hiện nay, ở thời điểm nào đó trong hai năm tới. Một số công ty nổi tiếng nằm trong bờ vực suy giảm có thể kể đến như Apple, hãng ổ cứng Seagate và công ty ổ cứng Western Digital.

S&P 500 là chỉ số dựa trên cổ phiếu phổ thông 500 công ty vốn hóa thị trường lớn nhất, niêm yết trên các sàn chứng khoán NYSE hoặc NASDAQ.

Một "dotcom" tương lai?

Theo nghiên cứu, hai ngành công nghệ gồm phần mềm và thiết bị bán dẫn tiềm ẩn nguy cơ là một bong bóng tài chính.

Nghiên cứu trên tập trung vào khả năng hình thành bong bóng của một ngành thay vì toàn bộ thị trường công nghệ. Giáo sư Greenwood, người đang chủ trì dự án Tài chính và Hành vi tổ chức cho hay bong bóng "hiếm khi xảy ra trên toàn bộ thị trường".

"Phổ biến nhất là các bong bóng xuất hiện trong một số khu vực nhất định của thị trường, ngay cả khi các lĩnh vực khác bị định giá thấp", ông cho biết.

Ví dụ điển hình là bong bóng dot-com diễn ra vào cuối thập niên 90, nâng giá cổ phiếu các công ty Internet lên rất cao.

"Ngay cả khi cổ phiếu dot-com tăng vọt mức định giá đến tận những năm đầu 2000, các lĩnh vực khác của thị trường, đặc biệt là những cổ phiếu có giá trị thực, vẫn ở mức tương đối hoặc thậm chí là thấp. Một số mảng khác lại thực sự tăng điểm dù giá thị trường xuống thấp, kéo theo việc bùng nổ của bong bóng dot-com", ông nhận định.

Bong bong tai chinh cong nghe vo trong 2 nam toi anh 2

Một nhà giao dịch thổi bong bóng cao su trong lúc Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) mở cửa ngày 1/8/2019. Ảnh: AFP.

Các nhà nghiên cứu định nghĩa bong bóng diễn ra ở bất kỳ ngành nào lợi tức 2 năm lớn hơn ít nhất 100 điểm phần trăm so với thị trường tổng thể. Đây là tiêu chuẩn cao, bởi trong giai đoạn 1926-2016, chỉ khoảng 40 ngành sản xuất thỏa mãn định nghĩa này.

 

Tất nhiên, không phải tất cả bong bóng đều vỡ, và không phải lúc nào chúng cũng xảy ra lập tức. Các chuyên gia đặt ra điều kiện tiên quyết: khi một ngành công nghiệp được xem là bong bóng tài chính, họ sẽ xem nó bị vỡ nếu trong vòng 2 năm sau đó ngành này mất ít nhất 40% giá trị.

Trong số 40 ngành thỏa mãn định nghĩa về bong bóng, 21 ngành - khoảng 53% - được xem là đã vỡ.

Khó khăn trong nghiên cứu cổ phiếu riêng lẻ

Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu khả năng vỡ của bong bóng thay đổi như thế nào khi thắt chặt hoặc nới lỏng định nghĩa trên. Nếu tiêu chí nới lỏng thành dẫn trước thị trường 50 điểm phần trăm, thay vì 100 điểm phần trăm, tỉ lệ vỡ giảm xuống chỉ còn 20%.

Khi nâng tiêu chí lên 150 điểm phần trăm, xác suất vỡ tăng 80%. Tiêu chí này được áp dụng cho dự báo chỉ số S&P 500 các mảng phần cứng, bộ nhớ lưu trữ và thiết bị ngoại vi sụt giảm nói trên. Theo FactSet, trong 2 năm qua, chỉ số này đã vượt xa S&P 500 đến 151 điểm phần trăm.

Bong bong tai chinh cong nghe vo trong 2 nam toi anh 3

Giới chuyên môn nhận định cổ phiểu Tesla đang bị nâng cao so với mức giá thực. Ảnh: CNBC.

Khi áp dụng công thức tính ở các thị trường chứng khoán riêng lẻ khác cho ra kết quả đầy bất ngờ. Ví dụ, vào tháng 11/2017, sử dụng công thức cho thấy tỷ lệ Bitcoin mất giá là 80%. Thực tế, đồng tiền này mất 67% giá trị 12 tháng sau đó.

Tương tự, tháng 2/2020, công thức cho thấy giá cổ phiếu Tesla sẽ giảm 80%, so với mức giảm 59% 6 tuần sau đó.

Tất nhiên kể từ đó, giá Tesla và Bitcoin đều tăng vọt. Khi được đặt câu hỏi liệu có nên dự đoán khả năng sụt giảm của hai tài sản trên lần nữa hay không, Greenwood cho biết cần phải nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tỷ lệ giảm của các cổ phiếu riêng lẻ.

"Tuy nhiên, nhìn chung, thị trường chứng khoán đang được định giá quá cao. Nhiều khu vực riêng lẻ tiềm ẩn bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào", Giáo sư Greenwood nhận định.

(Theo Zingnews)

Bảo vệ môi trường nhưng Tesla lại mua 1,5 tỷ USD bitcoin ‘siêu bẩn’

Bảo vệ môi trường nhưng Tesla lại mua 1,5 tỷ USD bitcoin ‘siêu bẩn’

Tesla đã đẩy giá bitcoin lên mức cao kỷ lục sau khi tuyên bố mua 1,5 tỷ USD bitcoin và chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền ảo này trong tương lai.  

Chủ đề : appletesla
 
List comment
 
Dân buôn TQ 'biến rác thành tiền' nhờ gom VGA hỏng ở Việt Nam
icon

Cơn sốt tiền điện tử khiến thị trường 'trâu đào' tại Việt Nam có nhiều biến động mạnh. Hiện nay, VGA đang trở thành mặt hàng được các thợ đào săn lùng nhiều nhất.

 
Thế giới chạm mốc 17.000 cây ATM Bitcoin
icon

Các cây ATM Bitcoin ngày càng được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới với tổng số máy đạt cột mốc 17.000 cây, theo thống kê của Coin ATM Radar.

 
Các công ty công nghệ Trung Quốc tìm cách lách 'luật Apple'
icon

Tuy Apple chuẩn bị ra mắt chính sách quyền riêng tư mới, nhiều công ty công nghệ Trung Quốc tiếp tục tìm cách theo dõi người dùng iPhone, kể cả khi người dùng không cho phép.

 
Điểm yếu chí mạng của Bitcoin
icon

Một khi được ghi vào sổ cái, thông tin trên chuỗi khối Bitcoin sẽ không thể thay đổi. Đây có thể là điểm yếu của công nghệ này.

 
Mô hình in 3D đặc biệt được lấy cảm hứng từ sức bền của vỏ tôm hùm
icon

Nghiên cứu thực nghiệm mới tại ĐH RMIT do Tiến sĩ Trần Phương - nhà nghiên cứu người Việt đang làm tại Úc là chủ nhiệm, đã lấy cảm hứng từ sức bền tự nhiên của vỏ tôm hùm để thiết kế những mô hình in 3D đặc biệt.

 
 
3 nữ sinh bị đe dọa bằng clip nóng giả mạo được tạo bởi công nghệ deepfake
icon

Một người phụ nữ sống tại bang Pennsylvania đã bị bắt giữ sau khi bà này sử dụng công nghệ deepfake để tạo ra những video, ảnh 'nóng' giả mạo để đe dọa 3 nữ sinh học chung với con gái của mình.

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để Make in Vietnam
icon

Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để Make in Vietnam.

Mẫu chip 'bất khả xâm phạm' khiến 500 chuyên gia bó tay
icon

Con chip được thiết kế bởi Đại học Michigan đã vượt qua thử thách khắc nghiệt nhất trong giới lập trình.

‘Vốn hóa Apple có thể đạt 3.000 tỷ USD’
icon

Các nhà phân tích dự đoán giá trị vốn hóa của Apple có thể đạt mốc 3.000 tỷ USD nhờ xe tự lái và iPhone mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123