ArsTechnica: 'HarmonyOS của Huawei là một phiên bản Android 10'

Phân tích mã nguồn HarmonyOS, biên tập viên ArsTechnica cho rằng hệ điều hành này thực chất là một nhánh của Android 10.

HarmonyOS được Huawei phát triển sau khi bị Mỹ cấm vận và mất giấy phép sử dụng Android. Theo Ars Technica, hệ điều hành này không phải nền tảng mới, nó giống một phân nhánh của Android 10.

HarmonyOS la mot phien ban Android anh 1

HarmonyOS là Android 10 được "vẽ râu"? Ảnh: Ars Technica

HarmonyOS được giới thiệu như một hệ điều hành hoàn toàn khác biệt với Android và iOS, dùng cho các thiết bị gia dụng thông minh và smartphone của nhà sản xuất Trung Quốc.

Nhiều người tin rằng với nền tảng này, Huawei sẽ vượt qua lệnh cấm mua linh kiện, thiết bị và dịch vụ của Mỹ, đồng thời mang đến trải nghiệm mới mẻ, khác biệt. Tuy nhiên, những thông tin có được từ phiên bản beta cho thấy một số hạn chế khá lớn của HarmonyOS.

Theo Ars Technica, để được cấp quyền truy cập dành cho nhà phát triển, những người tham gia viết ứng dụng trên HarmonyOS phải gửi thông tin cá nhân, gồm bản sao hộ chiếu, căn cước công dân, thẻ tín dụng đến Huawei và đợi phê duyệt trong 2 ngày.

Nhà phát triển cũng không nhận được trình giả lập hệ điều hành này. Huawei cung cấp phiên bản thử nghiệm thông qua một kênh trực tuyến từ máy chủ tại Trung Quốc, tương tự như dịch vụ chơi game Google Stadia.

HarmonyOS la mot phien ban Android anh 2

Ảnh chụp màn hình ứng dụng nhận diện HarmonyOS là Android 10. Ảnh: Ars Technica

 

Quan trọng nhất, HarmonyOS dường như là một nhánh của Android 10. Theo biên tập viên Ron Amadeo của Ars Technica, một số tính năng tích hợp trong hệ điều hành này rất giống nền tảng di động của Google, chỉ thay từ "Android" bằng "Harmony".

Thậm chí khi tìm hiểu sâu vào bên trong mã nguồn, nhiều dịch vụ và ứng dụng vẫn mang tên Android, như Android Services Library, Android Shared Library, Androidhwext… Ngoài ra, có ứng dụng còn nhận diện thiết bị chạy phiên bản HarmonyOS thử nghiệm là Android 10 Q.

HarmonyOS có thể phổ biến ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hệ điều hành mới có vẻ được phát triển từ giao diện EMUI trên nền tảng dự án Android mã nguồn mở (AOSP).

Điều này giúp Huawei không vi phạm lệnh cấm vận từ Mỹ, đồng thời cũng phù hợp với các quy định tại Trung Quốc nhưng lại là trở ngại cho HarmonyOS khi thâm nhập và những thị trường bên ngoài.

(Theo Zing)

Huawei sắp ra mắt smartphone chạy nền tảng HarmonyOS để thay thế Android

Huawei sắp ra mắt smartphone chạy nền tảng HarmonyOS để thay thế Android

Huawei đã sẵn sàng để ra mắt smartphone chạy nền tảng HarmonyOS do chính hãng phát triển để thay thế cho Android, điều này sẽ giúp Huawei giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.

 
List comment
 
GameStop có cơ hội hồi sinh sau “bong bóng” cổ phiếu?
icon

GameStop có nền tảng trong mảng thu đổi game cũ, hơn nữa các cửa hàng băng đĩa của hãng vẫn tạo cảm giác hoài niệm. Cộng thêm sự đầu tư bài bản của RC Ventures, GameStop sẽ hồi sinh sau vụ tăng giá cổ phiếu bất thường?

 
App phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19 đã có 27 triệu lượt tải
icon

Sau khi Việt Nam phát hiện thêm các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng mới đây, số lượt cài đặt và sử dụng Bluezone, phần mềm phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 đã tăng mạnh, hiện đạt 27 triệu lượt.

 
Ứng dụng di động giúp kết nối hệ sinh thái bệnh nhân ung thư tại Việt Nam
icon

Ứng dụng cho phép bệnh nhân ung thư tham gia cộng đồng hỗ trợ, các lớp học và các khoá trị liệu.

 
Tim Cook: 'Công ty như Facebook không đáng được tôn trọng'
icon

Mối quan hệ căng thẳng giữa 2 công ty giá trị nhất thế giới xoay quanh các hoạt động kinh doanh của đôi bên. Cả Apple lẫn Facebook đều dựa vào nhau và gây ra nhiều ảnh hưởng lớn.

 
'Đám trẻ từ Internet' đang gây rúng động phố Wall
icon

Nổi lên từ một nhóm thảo luận trên Internet, những nhà đầu tư nghiệp dư này đang khiến những chuyên gia tài chính đau đầu.

 
 
Xiaomi kiện ngược chính phủ Mỹ vì lệnh cấm
icon

Công ty Trung Quốc nộp đơn kiện Bộ Quốc phòng và Tài chính Mỹ sau khi bị liệt vào danh sách đen, cấm nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của hãng này.

Đường trở về của 'Công chúa Huawei'
icon

Phiên xét xử dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ có thể kéo dài, với những quy trình phức tạp.

Tiên đoán của Jack Ma thành hiện thực
icon

Jack Ma dự đoán trong tương lai, nhiều ngành công nghiệp ở Trung Quốc sẽ chuyển từ việc sử dụng nhân lực là con người sang thay thế bằng máy móc.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc pin qua không khí, tiện như Wi-Fi
icon

Với công nghệ này, người dùng sẽ sạc pin mà không cần dây cáp, củ cắm hay bất kỳ thiết bị vật lý dẫn truyền nào.

CEO Getfly: Tôi tin vào giá trị “chuyển đổi số” của Việt Nam
icon

Chia sẻ độc quyền với nhóm nhà báo, anh Nguyễn Huy Hoàng - CEO Getfly CRM khẳng định niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của công nghệ tự động hoá, ứng dụng trong mọi hoạt động kinh tế nước nhà.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123