ArsTechnica: 'HarmonyOS của Huawei là một phiên bản Android 10'

Phân tích mã nguồn HarmonyOS, biên tập viên ArsTechnica cho rằng hệ điều hành này thực chất là một nhánh của Android 10.

HarmonyOS được Huawei phát triển sau khi bị Mỹ cấm vận và mất giấy phép sử dụng Android. Theo Ars Technica, hệ điều hành này không phải nền tảng mới, nó giống một phân nhánh của Android 10.

HarmonyOS la mot phien ban Android anh 1

HarmonyOS là Android 10 được "vẽ râu"? Ảnh: Ars Technica

HarmonyOS được giới thiệu như một hệ điều hành hoàn toàn khác biệt với Android và iOS, dùng cho các thiết bị gia dụng thông minh và smartphone của nhà sản xuất Trung Quốc.

Nhiều người tin rằng với nền tảng này, Huawei sẽ vượt qua lệnh cấm mua linh kiện, thiết bị và dịch vụ của Mỹ, đồng thời mang đến trải nghiệm mới mẻ, khác biệt. Tuy nhiên, những thông tin có được từ phiên bản beta cho thấy một số hạn chế khá lớn của HarmonyOS.

Theo Ars Technica, để được cấp quyền truy cập dành cho nhà phát triển, những người tham gia viết ứng dụng trên HarmonyOS phải gửi thông tin cá nhân, gồm bản sao hộ chiếu, căn cước công dân, thẻ tín dụng đến Huawei và đợi phê duyệt trong 2 ngày.

Nhà phát triển cũng không nhận được trình giả lập hệ điều hành này. Huawei cung cấp phiên bản thử nghiệm thông qua một kênh trực tuyến từ máy chủ tại Trung Quốc, tương tự như dịch vụ chơi game Google Stadia.

HarmonyOS la mot phien ban Android anh 2

Ảnh chụp màn hình ứng dụng nhận diện HarmonyOS là Android 10. Ảnh: Ars Technica

 

Quan trọng nhất, HarmonyOS dường như là một nhánh của Android 10. Theo biên tập viên Ron Amadeo của Ars Technica, một số tính năng tích hợp trong hệ điều hành này rất giống nền tảng di động của Google, chỉ thay từ "Android" bằng "Harmony".

Thậm chí khi tìm hiểu sâu vào bên trong mã nguồn, nhiều dịch vụ và ứng dụng vẫn mang tên Android, như Android Services Library, Android Shared Library, Androidhwext… Ngoài ra, có ứng dụng còn nhận diện thiết bị chạy phiên bản HarmonyOS thử nghiệm là Android 10 Q.

HarmonyOS có thể phổ biến ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hệ điều hành mới có vẻ được phát triển từ giao diện EMUI trên nền tảng dự án Android mã nguồn mở (AOSP).

Điều này giúp Huawei không vi phạm lệnh cấm vận từ Mỹ, đồng thời cũng phù hợp với các quy định tại Trung Quốc nhưng lại là trở ngại cho HarmonyOS khi thâm nhập và những thị trường bên ngoài.

(Theo Zing)

Huawei sắp ra mắt smartphone chạy nền tảng HarmonyOS để thay thế Android

Huawei sắp ra mắt smartphone chạy nền tảng HarmonyOS để thay thế Android

Huawei đã sẵn sàng để ra mắt smartphone chạy nền tảng HarmonyOS do chính hãng phát triển để thay thế cho Android, điều này sẽ giúp Huawei giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.

Chủ đề :
 
List comment
 
FPT Cloud và Cloudian hợp tác ra mắt sản phẩm lưu trữ trên nền tảng VMware lần đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 20/10/2021, FPT Cloud trở thành đối tác đầu tiên tại Việt Nam hợp tác cùng Cloudian ra mắt dịch vụ FPT Object Storage tương thích S3 API (native S3), trên nền tảng VMware giúp doanh nghiệp Việt nâng cao khả năng thích ứng trong kỷ nguyên số.

 
Cảnh sát Anh phát hiện một cơ sở 'đào' bitcoin câu trộm điện
icon

Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện khoảng 100 máy tính chuyên dùng để “đào” bitcoin sử dụng nguồn điện lớn câu trộm từ lưới điện quốc gia.

 
Một loại coin tăng 1.000% trong vòng 24 giờ
icon

Từ mức khoảng 0,17 USD mỗi đồng, giá DubaiCoin tăng lên 1,13 USD vào ngày 27/5, theo số liệu của Crypto.com.

 
Samsung và LG thống trị thị trường TV toàn cầu
icon

Hai thương hiệu Hàn Quốc là Samsung và LG đang thống trị doanh số TV trên toàn cầu trong quý I/2021. Theo đó, cả 2 ông lớn chiếm hơn 50% thị phần toàn cầu.

 
Trung tâm dữ liệu Viettel IDC được cấp báo cáo về kiểm soát rủi ro SOC 1,2,3 type II đầu tiên tại Việt Nam
icon

Các trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được cấp 3 loại báo cáo kiểm soát SOC 1,2,3 cấp độ 2 (Type II) bởi Control Case - Công ty kiểm toán độc lập hàng đầu thế giới.

 
 
Người dùng nên cập nhật ngay iOS mới
icon

Vấn đề nghiêm trọng nhất trên iPhone sau khi nâng cấp phiên bản iOS 14.5.1 sẽ được khắc phục trong lần cập nhật này.

Nếu gọi Bitcoin là 'tiền ảo', bạn đã nhầm
icon

Khái niệm 'tiền ảo' đang bị đánh đồng với tiền mã hóa, tiền điện tử. Thực tế, chúng ta có thể phân loại và gọi đúng dựa trên đặc tính của chúng.

Cha đẻ Ethereum: Bong bóng tiền mã hóa có thể đã vỡ
icon

Vitalik Buterin, người tạo ra mạng Ethereum không quá ngạc nhiên với cú sập giá của thị trường tiền mã hóa tuần qua.

Bên trong 'cỗ máy quái vật' điện toán đám mây Zoho One có gì hay?
icon

Sridhar Vembu - nhà sáng lập Zoho Corporation mạnh miệng tuyên bố với giới truyền thông rằng team của ông sẽ 'phả hơi nóng trực diện' vào Microsoft bằng một bộ ứng dụng tất cả trong một - Zoho One.

Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng 'về đích' năm học 2020-2021
icon

Gần 30.000 học sinh của 27 trường THPT, THCS  trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã “vượt” qua đợt thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 và hoàn thành chương trình bậc trung học theo hình thức thi trực tuyến trên nền tảng mang tên vnEdu LMS của VNPT.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123