Bỏ Pascal, học sinh lớp 11 sẽ được dạy Python

Thi THPT 2020: Sau nhiều năm đưa vào giảng dạy, Pascal sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình Tin học phổ thông vì lạc hậu, không còn phổ biến.

Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học môn Tin học đối với bậc THCS và THPT từ năm học 2020-2021. Đáng chú ý là chương trình lớp 11 với nội dung giảng dạy chủ yếu liên quan đến ngôn ngữ lập trình Pascal bị lược bỏ khá nhiều.

Theo Bộ GD&ĐT, sách giáo khoa (SGK) Tin học 11 trình bày những yếu tố đặc trưng riêng về Pascal quá sâu, không cần thiết, gây quá tải cho dạy và học. Ngoài ra, một số nội dung về Pascal mang nặng tính lý thuyết và vượt chuẩn kiến thức kĩ năng (KTKN).

Hoc sinh lop 11 hoc Python thay cho Pascal anh 1

Học sinh lớp 11 sẽ được học Python, C++ thay cho Pascal.

Việc điều chỉnh nội dung giảng dạy môn Tin học 11 tập trung thay đổi những nội dung vượt quá chuẩn KTKN, không ảnh hưởng nhiều đến mục đích chính của môn học là Lập trình và Ngôn ngữ lập trình bậc cao, như xác định trong chương trình Tin học 11 năm 2006.

Hướng dẫn cũng loại bỏ những nội dung đi sâu vào chi tiết của Pascal do một số nội dung không phù hợp với trình độ nhận thức, tâm sinh lý của học sinh. Ngoài ra, ngôn ngữ Pascal hiện đã lạc hậu, không còn thông dụng.

Trên tinh thần loại bỏ Pascal khỏi chương trình Tin học 11, Bộ GD&ĐT cho biết cơ sở giáo dục có thể lựa chọn giảng dạy các ngôn ngữ lập trình có tính cập nhật, hiện đại, được dạy trong trường phổ thông nhiều nước như Python, C, C++…

Theo hướng dẫn, các phần lý thuyết, thực hành của môn Tin học 11 sau khi điều chỉnh sẽ dựa trên ngôn ngữ lập trình do trường lựa chọn giảng dạy.

 
Hoc sinh lop 11 hoc Python thay cho Pascal anh 2

Bộ GD&ĐT cho rằng ngôn ngữ lập trình Pascal đã lỗi thời, không còn thông dụng. Ảnh: Wikipedia.

Đối với bậc THCS, chương trình Tin học lớp 8 cũng giới thiệu về cấu trúc lập trình cơ bản, được SGK minh họa bằng ngôn ngữ Pascal. Theo hướng dẫn mới, các trường sẽ lựa chọn ngôn ngữ lập trình khác để minh họa cho bài học.

Xuất hiện từ năm 1990, Python đang là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng rộng rãi. Theo GitHub, Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 2 trong năm 2019. Không chỉ dễ làm quen, Python còn được sử dụng trên nhiều hệ thống hiện đại tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), máy học và phân tích dữ liệu.

Trong khi đó, C và C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất khi được tạo ra từ những năm 1970. Nhiều ngôn ngữ lập trình như PHP, Java hay JavaScript có nhiều điểm tương đồng với C. Theo Business Insider, C++ cũng được phát triển dựa trên C, là ngôn ngữ lập trình cốt lõi trong nhiều hệ điều hành, trình duyệt và trò chơi phổ biến.

(Theo Zing)

Hà Nội khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 trên phần mềm Hanoi Study

Hà Nội khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 trên phần mềm Hanoi Study

Việc tổ chức kiểm tra khảo sát chất lượng với học sinh lớp 12 THPT và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội thông qua phần mềm “Hanoi Study” nhằm giúp cho các trường, cụm trường tiết kiệm thời gian, công sức, tài chính.

 
List comment
 
Triển khai Bluezone, không chủ quan ngay cả trong điều kiện bình thường
icon

Việc quyết liệt triển khai Bluezone thời gian qua đã góp phần tích cực trong truy vết, hỗ trợ đẩy lùi dịch Covid-19. Dù dịch đã cơ bản được kiểm soát, song đại diện Cục Tin học hóa nhấn mạnh, không chủ quan ngay cả trong điều kiện bình thường.

 
5 ứng dụng chỉ có trên iPhone khiến người dùng Android thèm thuồng
icon

Sự tuyệt vời và đa dạng của App Store chính là một phần bí quyết thành công trên sân chơi di động của Apple.

 
Các công ty châu Á dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ pin toàn cầu
icon

Các công ty hàng đầu đăng ký bản quyền sáng chế pin và công nghệ tích trữ điện gồm Samsung, LG (đều của Hàn Quốc), Panasonic, Toyota (Nhật Bản) và Bosch (Đức).

 
Hành khách có thể mua vé tàu Tết Tân Sửu 2021 qua mạng từ ngày 1/10
icon

Mua vé qua mạng tại các trang web www.dsvn.vn; vetau.com.vn; giare.vetau.vn hoặc tải app 'mua vé tàu' là 1 trong 4 cách mà hành khách của Đường sắt Việt Nam có thể chọn để đặt mua vé tàu Tết Tân Sửu 2021.

 
Thiết lập tổng đài tự động đa ngôn ngữ giúp người nước ngoài tiếp cận dịch vụ y tế
icon

Thủ tướng giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế thiết lập hệ thống tổng đài tự động đa ngôn ngữ để người nước ngoài có thể tiếp cận dịch vụ y tế sớm, tránh tình trạng chậm trễ, gây phơi nhiễm bệnh trong cộng đồng.

 
 
Bí mật ít người biết đằng sau 'cánh cổng' của kho ứng dụng App Store
icon

Không phải ngẫu nhiên mà chất lượng ứng dụng trên App Store của Apple lại được đánh giá cao tới vậy.

Đại học RMIT lần đầu tuyển sinh ngành CNTT tại cơ sở Hà Nội
icon

Sau hơn 10 năm đào tạo ngành CNTT tại cơ sở tại TP.HCM, năm nay Đại học RMIT lần đầu tiên tuyển sinh cho chương trình Cử nhân CNTT tại cơ sở Hà Nội.

Người nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo y tế điện tử, cài đặt Bluezone
icon

Những người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày sẽ được hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết (ứng dụng Bluezone - PV), theo “Hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam”.

Hé lộ về “làn gió mới” trên thị trường Internet cáp quang!
icon

Ngày 18/9/2020, tại khu cư dân Ecohome 3, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, MobiFone đã tổ chức buổi lễ ra mắt và ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ internet cố định băng thông rộng MobiFiber.

Phiên bản iOS nào 'ngốn' pin nhất từ iOS 10 đến iOS 14?
icon

Apple từng cho biết mỗi phiên bản iOS mới luôn tốt hơn phiên bản trước, cả về chức năng và thời gian sử dụng. Tuy nhiên thực tế ra sao?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123