Các nước khác có dùng Bluezone để chống Covid-19 không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người dân khi được vận động cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm truy vết người nghi nhiễm Covid-19.

Hiện có 3 công nghệ phổ biến được áp dụng trên thế giới để truy vết người nghi nhiễm Covid-19, đó là định vị vệ tinh GPS, định vị bằng trạm BTS và xác định tiếp xúc gần thông qua sóng Bluetooth.

Theo thống kê không đầy đủ của Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), hiện có khoảng 40 quốc gia triển khai giải pháp công nghệ để phát hiện các tiếp xúc gần, từ đó hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. 

Các nước khác có dùng Bluezone để chống Covid-19 không?
Nhiều công nghệ khác nhau đang được phát triển để truy vết người nghi nhiễm Covid-19.

Tùy theo đặc thù của mỗi quốc gia mà chính phủ các nước sẽ có cho mình một lựa chọn riêng. Tuy vậy, việc xác định các tiếp xúc gần thông qua sóng Bluetooth hiện được xem là phương án tối ưu hơn cả để tìm ra người nghi nhiễm Covid-19. 

So với các công nghệ khác, việc sử dụng Bluetooth để xác định tiếp xúc gần có độ chính xác cao hơn. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp người dùng đảm bảo được quyền riêng tư khi không phải cung cấp thông tin vị trí, dữ liệu không cần lưu trữ trên máy chủ. 

Đây cũng là lý do mà giải pháp xác định tiếp xúc gần thông qua sóng Bluetooth của ứng dụng Bluezone được Bộ TT&TT lựa chọn để đối phó với sự lây lan của dịch Covid-19. 

Nhiều nước trên thế giới cũng có “Bluezone"

Thực tế cho thấy, tuy không sử dụng tên gọi Bluezone, chính phủ nhiều quốc gia Âu, Mỹ đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Bluetooth trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hai hãng công nghệ lớn là Apple và Google cũng đang bắt tay nhau phát triển một ứng dụng với tính năng tương tự. 

Hiện Singapore và Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) đang là những nơi tích cực nhất trong việc sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE) để kiểm soát tiếp xúc của người dân.

Các nước khác có dùng Bluezone để chống Covid-19 không?
Chính phủ Singapore đang vận động người dân sử dụng TraceTogether để chống lại sự lây lan của dịch bệnh. TraceTogether có tính năng và nguyên lý tương tự với ứng dụng Bluezone do Việt Nam phát triển.  
 

Tại các quốc gia và vùng lãnh thổ này, khi sử dụng phần mềm xác định tiếp xúc, người dân phải kê khai chính xác số điện thoại và phải được cơ quan y tế xác thực. 

Khác với Bluezone, do hạn chế về nền tảng, người sử dụng Android tại các quốc gia này sẽ không có số liệu tiếp xúc với những người dùng iOS và ngược lại. Cũng vì vậy mà ứng dụng truy vết người nghi nhiễm Bluezone của Việt Nam hiện đang được đánh giá rất cao. 

Với Bluezone, chỉ cần cài đặt trên smartphone và bật Bluetooth là mọi tiếp xúc đều được ghi nhận. Không những thế, Bluezone không yêu cầu nhập thông tin cá nhân. Ứng dụng này chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí.

Các nước khác có dùng Bluezone để chống Covid-19 không?
Việc tải và sử dụng Bluezone là cách đơn giản nhất để tự bảo vệ bản thân và gia đình khỏi sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone cũng sẽ được ẩn danh nhờ sử dụng mã ID sinh ra từ hệ thống. 

Người dùng Bluezone sẽ được cảnh báo sớm trong trường hợp từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, ứng dụng Bluezone chỉ có thể phát huy có hiệu quả khi có sự tham gia của cả cộng đồng. 

Theo ước tính, cần tới 50 triệu người Việt Nam cài Bluezone mới đảm bảo việc truy vết người nghi nhiễm Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất. Thống kê mới nhất cho thấy, tại Việt Nam mới chỉ có 20 triệu lượt tải Bluezone. Do vậy, mỗi người dân cần có ý thức cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Trọng Đạt

20 triệu lượt tải ứng dụng truy vết người nghi nhiễm Covid-19

20 triệu lượt tải ứng dụng truy vết người nghi nhiễm Covid-19

Hiệu quả của Bluezone đã được chứng minh khi ứng dụng này truy vết được 1.391 trường hợp nghi tiếp xúc gần người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Chủ đề : bluezone
 
List comment
 
Top 3 ứng dụng chụp ảnh màu film siêu hot trên di động dành cho hội 'cuồng' xu hướng vintage
icon

Những bức ảnh chụp bằng các ứng dụng này sẽ có hơi hướng hoài cổ với nước ảnh màu film như được chụp bằng máy chuyên nghiệp.

 
PTIT trở thành đối tác thứ hai của Naver về nghiên cứu, đào tạo AI tại Việt Nam
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) sẽ tham gia triển khai các hoạt động nghiên cứu, đào tạo trong chương trình “Vành đai nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu” của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc Naver.

 
DZS công bố hợp nhất thương hiệu, giới thiệu đội ngũ lãnh đạo cao cấp và hình ảnh nhận diện thương hiệu mới
icon

Plano Texas, Mỹ, ngày 19/8/2020, DZS (NSDQ: DZSI), nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp siêu kết nối, đã công bố việc hợp nhất các thương hiệu trong tập đoàn và tái cơ cấu tổ chức bằng một đội ngũ lãnh đạo cao cấp mới.

 
20 triệu lượt tải ứng dụng truy vết người nghi nhiễm Covid-19
icon

Hiệu quả của Bluezone đã được chứng minh khi ứng dụng này truy vết được 1.391 trường hợp nghi tiếp xúc gần người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

 
Bluezone đã hỗ trợ truy vết gần 1.400 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
icon

Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT vừa cho biết đến nay, thông qua dữ liệu tiếp xúc của người dùng Bluezone, đã hỗ trợ truy vết thêm được 1.391 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 nằm ngoài danh sách truy vết theo theo cách truyền thống.

 
 
Vì sao lịch sử tiếp xúc biến mất trên ứng dụng Bluezone?
icon

Nhiều người dùng Bluezone cảm thấy bất ngờ khi không còn có thể tra cứu được lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng.  

“Chia sẻ ngay - Iphone liền tay” với chương trình lắng nghe khách hàng của MobiFone
icon

Không chỉ là một hoạt động chăm sóc khách hàng đơn thuần, lắng nghe khách hàng còn chính là yếu tố quan trọng đưa doanh nghiệp đến những thành công mới, khi nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp. 

Giải pháp Chính phủ điện tử đầu tiên của tập đoàn công nghệ Việt vươn ra thế giới
icon

Ngày 10/08/2020, Ban tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ tương lai 2020 – sự kiện về chuyển đổi chính phủ số trực tuyến được tổ chức bởi NZTech chính thức thông báo khuôn khổ chương trình và danh sách diễn giả chia sẻ tại sự kiện.

Android 11 sẽ không cho dùng ứng dụng camera ngoài
icon

Việc Android 11 hạn chế lựa chọn ứng dụng camera bên ngoài là một cú sốc.Tuy nhiên, theo Google giải thích, thay đổi này là để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật.

Máy ATM gạo sử dụng trí tuệ nhân tạo tại thành phố Đà Nẵng
icon

Máy ATM gạo được áp dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo như: số hóa dữ liệu người nhận, gọi điện thoại cho người nhận thông báo thời gian địa điểm nhận gạo...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123