Chuyện gì sẽ xảy ra với tài khoản iCloud sau khi chủ nhân qua đời?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, nếu một người dùng qua đời, Apple sẽ xử lý tài khoản iCloud của họ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Khi một người dùng iPhone qua đời, đồng nghĩa với việc tài khoản iCloud của họ sẽ không còn có thể truy cập được. Nhiều người cho rằng Apple nên giao tất cả các dữ liệu của người dùng, từ dữ liệu iCloud, các ứng dụng đã cài đặt, nội dung phim trên iTunes… cho người thân thích của người dùng vừa qua đời hoặc cho bất kỳ ai được liệt kê trong di chúc.

Tuy nhiên, Apple không dễ dàng thực hiện điều này, bởi vì có thể bị kẻ xấu lợi dụng nhằm lấy cắp tài khoản iCloud của người khác.

Chuyện gì sẽ xảy ra với tài khoản iCloud sau khi chủ nhân qua đời? - 1

Apple không thể mở khóa iPhone và iPad được bảo vệ bằng mật khẩu, ngay cả khi có lệnh từ tòa án

Vậy Apple sẽ xử lý thế nào khi một người dùng vừa qua đời và người thân của họ muốn có được quyền sử dụng iCloud của người đó? Trên thực tế, không có một câu trả lời rõ ràng nào về vấn đề này và Apple cũng đã từng đề cập trên trang web hỗ trợ của hãng.

"Mỗi ngày, mọi người trên khắp thế giới lưu các tài liệu, kỉ niệm và nhiều thứ quan trọng khác trên thiết bị Apple của họ và trên iCloud. Tại Apple, chúng tôi coi quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và khách hàng luôn mong chúng tôi có thể giữ bí mật an toàn thông tin của họ. Trong trường hợp không may khách hàng qua đời, Apple sẽ không thể biết được liệu họ có muốn chia sẻ thông tin của mình với bất kỳ ai hay người mà họ có thể muốn chia sẻ hay không", Apple cho biết.

Chuyện gì sẽ xảy ra với tài khoản iCloud sau khi chủ nhân qua đời? - 2

Apple sẽ "cố gắng hết sức" để giao tài khoản Apple ID cho những người thừa kế, chứ không thể mở khóa iPhone

Trong thỏa thuận pháp lý và điều khoản sử dụng của iCloud, Apple quy định rằng "Không có quyền của người sống sót" đối với tài khoản Apple ID của người dùng. Trong trường hợp Apple nhận được thông tin về bản sao giấy chứng tử (do người thân hoặc bạn bè của người dùng cung cấp), tài khoản iCloud của họ có thể bị chấm dứt và tất cả các nội dung trong tài khoản sẽ bị xóa.

Tuy nhiên, Apple vẫn cho những người thân của người đã khuất một giải pháp. Theo đó, Apple yêu cầu những người thân phải lấy được giấy xác nhận từ tòa án để xác minh rằng họ là "người thừa kế hợp pháp thông tin cá nhân của người đã mất". Giấy xác minh từ tòa án cần phải chứa một số thông tin nhất định, từ tên của người qua đời và tài khoản Apple ID của người đó.

 

"Chúng tôi rất đồng cảm với các thành viên gia đình còn sống", Apple cho biết trên trang web hỗ trợ của mình. "Sau khi nhận được lệnh tòa án, chúng tôi sẽ cố hết sức giúp đỡ để cấp quyền truy cập vào thông tin cá nhân hoặc thiết bị mà bạn đang yêu cầu".

Apple lưu ý rằng nếu thiết bị của người đã mất có mật khẩu bảo vệ thì họ sẽ không thể mở khóa được thiết bị đó.

Nếu có đầy đủ giấy tờ từ tòa án, Apple có thể sẽ chuyển tài khoản Apple ID của người đã mất cho người thừa kế hợp pháp. Tuy nhiên, điều này không giúp mở khóa được thiết bị iPhone hoặc iPad của người đã mất, mà chỉ có thể cho phép người còn sống đăng nhập tài khoản Apple ID này vào một chiếc iPhone hoặc iPad khác, từ đó lấy lại các dữ liệu đã được lưu trữ trên iCloud.

Phải làm gì nếu chủ nhân của iPhone và iPad đã qua đời?

Nếu một người qua đời, nhiều người thân sẽ nghĩ đến chuyện sử dụng lại hoặc bán chiếc iPhone và iPad của người đó cho một ai khác. Vấn đề sẽ rất đơn giản nếu như một trong những người thân biết được mật khẩu đăng nhập vào thiết bị. Tuy nhiên, trong trường hợp không một người còn sống nào biết được mật khẩu để đăng nhập vào iPhone và iPad của người đã khuất, vấn đề sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Như trên đã đề cập, Apple nhấn mạnh rằng hãng sẽ không bao giờ và không thể mở khóa iPhone đã được đặt mật khẩu, ngay cả khi có lệnh từ tòa án. Do vậy, giải pháp đơn giản nhất trong trường hợp này đó là người dùng hãy chia sẻ mật khẩu mở khóa iPhone hoặc iPad với một người thân thiết và tin tưởng nhất, để tránh trường hợp xấu bất ngờ xảy ra.

(Theo Dân Trí, AI/Apple Support)

Trào lưu giả người chết gây phẫn nộ trên TikTok

Trào lưu giả người chết gây phẫn nộ trên TikTok

Người dùng TikTok bị lên án không tôn trọng người đã qua đời khi hóa trang các vết bỏng, bầm tím trên mặt, giả vờ làm nạn nhân của thảm họa diệt chủng, quay clip câu view.

 
List comment
 
Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài ứng dụng Bluezone
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị và người dân cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc Bluezone.

 
Bluezone giúp tiết kiệm nguồn lực chống dịch, duy trì cuộc sống bình thường
icon

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 đã và đang hỗ trợ đắc lực các lực lượng y tế nơi tuyến đầu truy vết, khoanh vùng, cách ly chính xác, trách cách ly nhầm.

 
Những tính năng ẩn tuyệt vời của máy tính trên iPhone
icon

Những tính năng này sẽ giúp bạn sử dụng máy tính trên điện thoại iPhone 1 cách dễ dàng và hiệu quả.

 
Vì sao Huawei quyết giữ mảng smartphone?
icon

Ông Nhậm Chính Phi khẳng định Huawei có thể chuyển giao công nghệ 5G nhưng bán mảng smartphone thì không.

 
Apple sẽ mất 40% giá trị trong 2 năm tới?
icon

Không riêng Apple, các công ty phần cứng, lưu trữ dữ liệu và thiết bị ngoại vi cũng đang đối mặt nguy cơ trượt dốc giá trị.

 
 
Di sản quan trọng nhất của Tim Cook
icon

Không phải iPhone, cũng không phải iPad, CEO Apple cho rằng di sản lớn nhất của Apple trong hàng chục năm nữa là những lĩnh vực mới mẻ hãng đang tham gia.

Quán Internet tại Việt Nam chuyển sang đào coin vì lợi nhuận cao hơn
icon

Một hệ quả không quá khó hiểu trong tình hình hiện nay.

Hàn Quốc đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển hệ thống mạch tích hợp (SoC)
icon

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, họ sẽ đầu tư 250 tỷ won (224 triệu USD) trong năm 2020 và 2,5 nghìn tỷ won (2,3 tỷ USD) trong 10 năm tới cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ hệ thống trên chip (SoC: System-on-Chip).

7 phần mềm quay phim màn hình miễn phí tốt nhất cho mọi nền tảng
icon

Bất kể bạn đang sử dụng nền tảng nào - Windows, macOS, hay Linux - bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những ứng dụng quay phim màn hình tốt nhất hiện nay, và chúng hoàn toàn miễn phí!

Tiện ích mở rộng bạn nên gỡ bỏ khỏi Google Chrome ngay lập tức
icon

Mới đây, Google đã chính thức gỡ bỏ tiện ích mở rộng The Great Suspender khỏi kho ứng dụng, đồng thời gửi cảnh báo đến trình duyệt của người dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123