Chuyện gì sẽ xảy ra với tài khoản iCloud sau khi chủ nhân qua đời?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, nếu một người dùng qua đời, Apple sẽ xử lý tài khoản iCloud của họ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Khi một người dùng iPhone qua đời, đồng nghĩa với việc tài khoản iCloud của họ sẽ không còn có thể truy cập được. Nhiều người cho rằng Apple nên giao tất cả các dữ liệu của người dùng, từ dữ liệu iCloud, các ứng dụng đã cài đặt, nội dung phim trên iTunes… cho người thân thích của người dùng vừa qua đời hoặc cho bất kỳ ai được liệt kê trong di chúc.

Tuy nhiên, Apple không dễ dàng thực hiện điều này, bởi vì có thể bị kẻ xấu lợi dụng nhằm lấy cắp tài khoản iCloud của người khác.

Chuyện gì sẽ xảy ra với tài khoản iCloud sau khi chủ nhân qua đời? - 1

Apple không thể mở khóa iPhone và iPad được bảo vệ bằng mật khẩu, ngay cả khi có lệnh từ tòa án

Vậy Apple sẽ xử lý thế nào khi một người dùng vừa qua đời và người thân của họ muốn có được quyền sử dụng iCloud của người đó? Trên thực tế, không có một câu trả lời rõ ràng nào về vấn đề này và Apple cũng đã từng đề cập trên trang web hỗ trợ của hãng.

"Mỗi ngày, mọi người trên khắp thế giới lưu các tài liệu, kỉ niệm và nhiều thứ quan trọng khác trên thiết bị Apple của họ và trên iCloud. Tại Apple, chúng tôi coi quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và khách hàng luôn mong chúng tôi có thể giữ bí mật an toàn thông tin của họ. Trong trường hợp không may khách hàng qua đời, Apple sẽ không thể biết được liệu họ có muốn chia sẻ thông tin của mình với bất kỳ ai hay người mà họ có thể muốn chia sẻ hay không", Apple cho biết.

Chuyện gì sẽ xảy ra với tài khoản iCloud sau khi chủ nhân qua đời? - 2

Apple sẽ "cố gắng hết sức" để giao tài khoản Apple ID cho những người thừa kế, chứ không thể mở khóa iPhone

Trong thỏa thuận pháp lý và điều khoản sử dụng của iCloud, Apple quy định rằng "Không có quyền của người sống sót" đối với tài khoản Apple ID của người dùng. Trong trường hợp Apple nhận được thông tin về bản sao giấy chứng tử (do người thân hoặc bạn bè của người dùng cung cấp), tài khoản iCloud của họ có thể bị chấm dứt và tất cả các nội dung trong tài khoản sẽ bị xóa.

Tuy nhiên, Apple vẫn cho những người thân của người đã khuất một giải pháp. Theo đó, Apple yêu cầu những người thân phải lấy được giấy xác nhận từ tòa án để xác minh rằng họ là "người thừa kế hợp pháp thông tin cá nhân của người đã mất". Giấy xác minh từ tòa án cần phải chứa một số thông tin nhất định, từ tên của người qua đời và tài khoản Apple ID của người đó.

 

"Chúng tôi rất đồng cảm với các thành viên gia đình còn sống", Apple cho biết trên trang web hỗ trợ của mình. "Sau khi nhận được lệnh tòa án, chúng tôi sẽ cố hết sức giúp đỡ để cấp quyền truy cập vào thông tin cá nhân hoặc thiết bị mà bạn đang yêu cầu".

Apple lưu ý rằng nếu thiết bị của người đã mất có mật khẩu bảo vệ thì họ sẽ không thể mở khóa được thiết bị đó.

Nếu có đầy đủ giấy tờ từ tòa án, Apple có thể sẽ chuyển tài khoản Apple ID của người đã mất cho người thừa kế hợp pháp. Tuy nhiên, điều này không giúp mở khóa được thiết bị iPhone hoặc iPad của người đã mất, mà chỉ có thể cho phép người còn sống đăng nhập tài khoản Apple ID này vào một chiếc iPhone hoặc iPad khác, từ đó lấy lại các dữ liệu đã được lưu trữ trên iCloud.

Phải làm gì nếu chủ nhân của iPhone và iPad đã qua đời?

Nếu một người qua đời, nhiều người thân sẽ nghĩ đến chuyện sử dụng lại hoặc bán chiếc iPhone và iPad của người đó cho một ai khác. Vấn đề sẽ rất đơn giản nếu như một trong những người thân biết được mật khẩu đăng nhập vào thiết bị. Tuy nhiên, trong trường hợp không một người còn sống nào biết được mật khẩu để đăng nhập vào iPhone và iPad của người đã khuất, vấn đề sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Như trên đã đề cập, Apple nhấn mạnh rằng hãng sẽ không bao giờ và không thể mở khóa iPhone đã được đặt mật khẩu, ngay cả khi có lệnh từ tòa án. Do vậy, giải pháp đơn giản nhất trong trường hợp này đó là người dùng hãy chia sẻ mật khẩu mở khóa iPhone hoặc iPad với một người thân thiết và tin tưởng nhất, để tránh trường hợp xấu bất ngờ xảy ra.

(Theo Dân Trí, AI/Apple Support)

Trào lưu giả người chết gây phẫn nộ trên TikTok

Trào lưu giả người chết gây phẫn nộ trên TikTok

Người dùng TikTok bị lên án không tôn trọng người đã qua đời khi hóa trang các vết bỏng, bầm tím trên mặt, giả vờ làm nạn nhân của thảm họa diệt chủng, quay clip câu view.

Chủ đề : apple
 
List comment
 
AWS ra mắt dịch vụ AWS Outpost tại thị trường Việt Nam
icon

Khách hàng tại Việt Nam đã có thể sử dụng AWS Outposts để có trải nghiệm đám mây lai nhất quán cho các loại ứng dụng tại chỗ, đồng thời có thể kết nối thông suốt tới nhiều dịch vụ AWS ở mọi Khu vực AWS.

 
FPT Cloud và Cloudian hợp tác ra mắt sản phẩm lưu trữ trên nền tảng VMware lần đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 20/10/2021, FPT Cloud trở thành đối tác đầu tiên tại Việt Nam hợp tác cùng Cloudian ra mắt dịch vụ FPT Object Storage tương thích S3 API (native S3), trên nền tảng VMware giúp doanh nghiệp Việt nâng cao khả năng thích ứng trong kỷ nguyên số.

 
Cảnh sát Anh phát hiện một cơ sở 'đào' bitcoin câu trộm điện
icon

Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện khoảng 100 máy tính chuyên dùng để “đào” bitcoin sử dụng nguồn điện lớn câu trộm từ lưới điện quốc gia.

 
Một loại coin tăng 1.000% trong vòng 24 giờ
icon

Từ mức khoảng 0,17 USD mỗi đồng, giá DubaiCoin tăng lên 1,13 USD vào ngày 27/5, theo số liệu của Crypto.com.

 
Samsung và LG thống trị thị trường TV toàn cầu
icon

Hai thương hiệu Hàn Quốc là Samsung và LG đang thống trị doanh số TV trên toàn cầu trong quý I/2021. Theo đó, cả 2 ông lớn chiếm hơn 50% thị phần toàn cầu.

 
 
Trung tâm dữ liệu Viettel IDC được cấp báo cáo về kiểm soát rủi ro SOC 1,2,3 type II đầu tiên tại Việt Nam
icon

Các trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được cấp 3 loại báo cáo kiểm soát SOC 1,2,3 cấp độ 2 (Type II) bởi Control Case - Công ty kiểm toán độc lập hàng đầu thế giới.

Người dùng nên cập nhật ngay iOS mới
icon

Vấn đề nghiêm trọng nhất trên iPhone sau khi nâng cấp phiên bản iOS 14.5.1 sẽ được khắc phục trong lần cập nhật này.

Nếu gọi Bitcoin là 'tiền ảo', bạn đã nhầm
icon

Khái niệm 'tiền ảo' đang bị đánh đồng với tiền mã hóa, tiền điện tử. Thực tế, chúng ta có thể phân loại và gọi đúng dựa trên đặc tính của chúng.

Cha đẻ Ethereum: Bong bóng tiền mã hóa có thể đã vỡ
icon

Vitalik Buterin, người tạo ra mạng Ethereum không quá ngạc nhiên với cú sập giá của thị trường tiền mã hóa tuần qua.

Bên trong 'cỗ máy quái vật' điện toán đám mây Zoho One có gì hay?
icon

Sridhar Vembu - nhà sáng lập Zoho Corporation mạnh miệng tuyên bố với giới truyền thông rằng team của ông sẽ 'phả hơi nóng trực diện' vào Microsoft bằng một bộ ứng dụng tất cả trong một - Zoho One.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123