Facebook và Instagram thông báo cho người dùng biết việc theo dõi là để giúp các dịch vụ này “miễn phí”

Không cho phép theo dõi dữ liệu thì không còn miễn phí?

Ngay sau khi Apple ra mắt bản cập nhật iOS 14.5, với điều khoản bảo mật mới cho phép người dùng ngăn chặn các ứng dụng bên thứ 3 theo dõi dữ liệu cá nhân, Facebook đã có động thái đáp trả. 

Facebook và Instagram đã thêm một thông báo trong ứng dụng iOS, cho biết rằng việc theo dõi thông tin người dùng từ các ứng dụng và trang web khác là để giúp cho các dịch vụ này “miễn phí”. 

Facebook và Instagram thông báo cho người dùng biết việc theo dõi là để giúp các dịch vụ này “miễn phí” - Ảnh 1.

“Phiên bản iOS này yêu cầu chúng tôi xin phép quyền theo dõi một số dữ liệu từ thiết bị này để cải thiện quảng cáo của bạn”, thông báo cho biết: “Chúng tôi sử dụng thông tin về hoạt động của bạn từ các ứng dụng và trang web khác để: Hiển thị cho bạn những quảng cáo được cá nhân hóa hơn. Giúp giữ Facebook miễn phí. Hỗ trợ các doanh nghiệp dựa vào quảng cáo có thể tiếp cận khách hàng của họ”. 

Nếu người dùng chọn không cho phép theo dõi, thì Facebook và Instagram vẫn có thể theo dõi các dữ liệu người dùng bên trong ứng dụng của mình, tuy nhiên sẽ không thể theo dõi dữ liệu người dùng từ các trang web hoặc các ứng dụng khác. Các dữ liệu trong ứng dụng Facebook và Instagram cũng không thể được chia sẻ cho các công ty khác. 

Facebook và Instagram thông báo cho người dùng biết việc theo dõi là để giúp các dịch vụ này “miễn phí” - Ảnh 2.
 

Facebook đã lên tiếng chỉ trích điều khoản bảo mật mới này của Apple, cho rằng nó có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ, vốn dựa vào mạng quảng cáo của Facebook để tiếp cận khách hàng.

Tuy nhiên tuyên bố mới nhất về việc giữ cho Facebook và Instagram “miễn phí” dường như đi ngược lại tôn chỉ của các dịch vụ internet này. Khẩu hiệu lâu đời của Facebook là “dịch vụ miễn phí và sẽ luôn luôn như vậy”. Tuy nhiên, Facebook đã lặng lẽ xóa khẩu hiệu đó khỏi trang chủ của mình vào năm 2019. 

Vậy điều đó có nghĩa là nếu người dùng không chấp nhận cho Facebook và Instagram theo dõi dữ liệu trên iOS 14.5, thì các dịch vụ này sẽ không còn miễn phí nữa? Có lẽ đây chỉ là một chiêu trò của Facebook nhằm thuyết phục người dùng cho phép việc theo dõi dữ liệu từ các ứng dụng và trang web khác. 

Hiện tại Apple vẫn chưa có bình luận gì về động thái của Facebook. 

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, Theverge)

App Tracking Transparency của Apple là gì mà khiến Facebook khó chịu đến vậy?

App Tracking Transparency của Apple là gì mà khiến Facebook khó chịu đến vậy?

Liệu nó sẽ là khởi đầu của một mối thù xoay quanh vấn đề quyền riêng tư giữa hai ông lớn công nghệ quyền lực bậc nhất thế giới?

Chủ đề : facebookapple
 
List comment
 
FPT Cloud và Cloudian hợp tác ra mắt sản phẩm lưu trữ trên nền tảng VMware lần đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 20/10/2021, FPT Cloud trở thành đối tác đầu tiên tại Việt Nam hợp tác cùng Cloudian ra mắt dịch vụ FPT Object Storage tương thích S3 API (native S3), trên nền tảng VMware giúp doanh nghiệp Việt nâng cao khả năng thích ứng trong kỷ nguyên số.

 
Cảnh sát Anh phát hiện một cơ sở 'đào' bitcoin câu trộm điện
icon

Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện khoảng 100 máy tính chuyên dùng để “đào” bitcoin sử dụng nguồn điện lớn câu trộm từ lưới điện quốc gia.

 
Một loại coin tăng 1.000% trong vòng 24 giờ
icon

Từ mức khoảng 0,17 USD mỗi đồng, giá DubaiCoin tăng lên 1,13 USD vào ngày 27/5, theo số liệu của Crypto.com.

 
Samsung và LG thống trị thị trường TV toàn cầu
icon

Hai thương hiệu Hàn Quốc là Samsung và LG đang thống trị doanh số TV trên toàn cầu trong quý I/2021. Theo đó, cả 2 ông lớn chiếm hơn 50% thị phần toàn cầu.

 
Trung tâm dữ liệu Viettel IDC được cấp báo cáo về kiểm soát rủi ro SOC 1,2,3 type II đầu tiên tại Việt Nam
icon

Các trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được cấp 3 loại báo cáo kiểm soát SOC 1,2,3 cấp độ 2 (Type II) bởi Control Case - Công ty kiểm toán độc lập hàng đầu thế giới.

 
 
Người dùng nên cập nhật ngay iOS mới
icon

Vấn đề nghiêm trọng nhất trên iPhone sau khi nâng cấp phiên bản iOS 14.5.1 sẽ được khắc phục trong lần cập nhật này.

Nếu gọi Bitcoin là 'tiền ảo', bạn đã nhầm
icon

Khái niệm 'tiền ảo' đang bị đánh đồng với tiền mã hóa, tiền điện tử. Thực tế, chúng ta có thể phân loại và gọi đúng dựa trên đặc tính của chúng.

Cha đẻ Ethereum: Bong bóng tiền mã hóa có thể đã vỡ
icon

Vitalik Buterin, người tạo ra mạng Ethereum không quá ngạc nhiên với cú sập giá của thị trường tiền mã hóa tuần qua.

Bên trong 'cỗ máy quái vật' điện toán đám mây Zoho One có gì hay?
icon

Sridhar Vembu - nhà sáng lập Zoho Corporation mạnh miệng tuyên bố với giới truyền thông rằng team của ông sẽ 'phả hơi nóng trực diện' vào Microsoft bằng một bộ ứng dụng tất cả trong một - Zoho One.

Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng 'về đích' năm học 2020-2021
icon

Gần 30.000 học sinh của 27 trường THPT, THCS  trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã “vượt” qua đợt thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 và hoàn thành chương trình bậc trung học theo hình thức thi trực tuyến trên nền tảng mang tên vnEdu LMS của VNPT.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123