Facebook và Instagram thông báo cho người dùng biết việc theo dõi là để giúp các dịch vụ này “miễn phí”

Không cho phép theo dõi dữ liệu thì không còn miễn phí?

Ngay sau khi Apple ra mắt bản cập nhật iOS 14.5, với điều khoản bảo mật mới cho phép người dùng ngăn chặn các ứng dụng bên thứ 3 theo dõi dữ liệu cá nhân, Facebook đã có động thái đáp trả. 

Facebook và Instagram đã thêm một thông báo trong ứng dụng iOS, cho biết rằng việc theo dõi thông tin người dùng từ các ứng dụng và trang web khác là để giúp cho các dịch vụ này “miễn phí”. 

Facebook và Instagram thông báo cho người dùng biết việc theo dõi là để giúp các dịch vụ này “miễn phí” - Ảnh 1.

“Phiên bản iOS này yêu cầu chúng tôi xin phép quyền theo dõi một số dữ liệu từ thiết bị này để cải thiện quảng cáo của bạn”, thông báo cho biết: “Chúng tôi sử dụng thông tin về hoạt động của bạn từ các ứng dụng và trang web khác để: Hiển thị cho bạn những quảng cáo được cá nhân hóa hơn. Giúp giữ Facebook miễn phí. Hỗ trợ các doanh nghiệp dựa vào quảng cáo có thể tiếp cận khách hàng của họ”. 

Nếu người dùng chọn không cho phép theo dõi, thì Facebook và Instagram vẫn có thể theo dõi các dữ liệu người dùng bên trong ứng dụng của mình, tuy nhiên sẽ không thể theo dõi dữ liệu người dùng từ các trang web hoặc các ứng dụng khác. Các dữ liệu trong ứng dụng Facebook và Instagram cũng không thể được chia sẻ cho các công ty khác. 

Facebook và Instagram thông báo cho người dùng biết việc theo dõi là để giúp các dịch vụ này “miễn phí” - Ảnh 2.
 

Facebook đã lên tiếng chỉ trích điều khoản bảo mật mới này của Apple, cho rằng nó có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ, vốn dựa vào mạng quảng cáo của Facebook để tiếp cận khách hàng.

Tuy nhiên tuyên bố mới nhất về việc giữ cho Facebook và Instagram “miễn phí” dường như đi ngược lại tôn chỉ của các dịch vụ internet này. Khẩu hiệu lâu đời của Facebook là “dịch vụ miễn phí và sẽ luôn luôn như vậy”. Tuy nhiên, Facebook đã lặng lẽ xóa khẩu hiệu đó khỏi trang chủ của mình vào năm 2019. 

Vậy điều đó có nghĩa là nếu người dùng không chấp nhận cho Facebook và Instagram theo dõi dữ liệu trên iOS 14.5, thì các dịch vụ này sẽ không còn miễn phí nữa? Có lẽ đây chỉ là một chiêu trò của Facebook nhằm thuyết phục người dùng cho phép việc theo dõi dữ liệu từ các ứng dụng và trang web khác. 

Hiện tại Apple vẫn chưa có bình luận gì về động thái của Facebook. 

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, Theverge)

App Tracking Transparency của Apple là gì mà khiến Facebook khó chịu đến vậy?

App Tracking Transparency của Apple là gì mà khiến Facebook khó chịu đến vậy?

Liệu nó sẽ là khởi đầu của một mối thù xoay quanh vấn đề quyền riêng tư giữa hai ông lớn công nghệ quyền lực bậc nhất thế giới?

Chủ đề : facebookapple
 
List comment
 
Từ thành phố cổ trở thành thủ phủ blockchain
icon

Ít ai biết rằng, Zug được xem là thủ phủ của tiền ảo, trung tâm của Thung lũng tiền mã hóa (Crypto Valley).

 
ATM thu mua lông ngan lông vịt dép hỏng
icon

Những chiếc máy thu đổi điện thoại cũ, ứng dụng thua mua ve chai là các giải pháp phù hợp với xu hướng chuyển đổi số và “sống xanh” hiện nay.

 
Apple sẽ không còn đơn độc trong câu lạc bộ nghìn tỷ USD?
icon

Apple là công ty Mỹ duy nhất đạt giá trị thị trường 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, có thể sẽ sớm có nhiều công ty hơn trong câu lạc bộ ưu tú đó.

 
Smartphone, xe ôtô sắp mua của bạn có thể đắt hơn
icon

Tình trạng khan hiếm chip trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mua xe hơi, smartphone của bạn.

 
Cái chết của Yahoo! và bài học gã khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng
icon

8 đời CEO Yahoo cùng các địch thủ bên ngoài đã từng bước biến biểu tượng một thời của Internet xứ cờ hoa trở thành đống tro tàn.

 
 
Địa phương áp dụng bộ giải pháp công nghệ để phát hiện sớm, khoanh vùng dịch hiệu quả
icon

Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và các biện pháp hành chính, triển khai bộ giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19 sẽ góp phần giúp phát hiện sớm trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, khoanh vùng hiệu quả.

Công nghệ số giải nỗi lo mất mạng do cây đổ
icon

Mỗi mùa mưa bão, khi có cây xanh gãy đổ đè chết, làm bị thương người đi đường, một câu hỏi thường đặt ra là ai chịu trách nhiệm?

Bí quyết của những 'nhà vô địch' về FDI từng thu hút được Samsung, LG, Honda...
icon

Tại sao Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc... lại trở thành điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư như nước ngoài?

Tái sinh từ “buôn thúng bán mẹt”
icon

Nhận sứ mệnh thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, FIS định hướng chiến lược là xây dựng các nền tảng “Made by FPT” phục vụ doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

App Tracking Transparency của Apple là gì mà khiến Facebook khó chịu đến vậy?
icon

Liệu nó sẽ là khởi đầu của một mối thù xoay quanh vấn đề quyền riêng tư giữa hai ông lớn công nghệ quyền lực bậc nhất thế giới?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123