Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị bán dẫn từ Nhật Bản

Số lượng thiết bị bán dẫn mà Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản đã tăng khoảng 80% so với một năm trước bất chấp những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nước này.

Ngày 6/9, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc cho biết nước này đã nhập khẩu 1,7 tỷ USD thiết bị bán dẫn và máy móc sản xuất mạch tích hợp điện tử từ Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 77,2% so với một năm trước đó.

Ngoài ra, nhập khẩu bộ vi xử lý, điều khiển và nhập khẩu thiết bị bán dẫn cảm quang lần lượt tăng 8,6% và 3,7%. Xét tổng thể thì tổng nhập khẩu của Hàn Quốc từ Nhật Bản giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị bán dẫn từ Nhật Bản
Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị bán dẫn từ Nhật Bản.

Việc tăng nhập khẩu thiết bị bán dẫn liên quan đến các khoản đầu tư quy mô lớn của Tập đoàn điện tử Samsung. Tháng 5 vừa qua, Samsung đã thông báo họ sẽ thiết lập dây chuyền sản xuất đèn flash NAND ở thành phố Pyeongtaek và đang có kế hoạch mở rộng các cơ sở của mình tại thành phố này vào tháng tới. Hiện tại sự phụ thuộc của Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc khác vào thiết bị bán dẫn của Nhật Bản vẫn cao tới 25,7%, không khác nhiều so với mức 27,4% của năm ngoái.

Chính phủ và các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nỗ lực để tăng sức cạnh tranh hơn trong các ngành công nghiệp vật liệu, linh kiện và thiết bị nhằm chống lại các hạn chế. Tuy nhiên, sự thay đổi ở các khu công nghiệp vẫn còn chậm. Điều này là do các công ty trong ngành công nghiệp khó có thể đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của Samsung, SK Hynix và các công ty tương tự mặc dù đã có sự hỗ trợ từ chính phủ. Ngoài ra, các công ty của Hàn Quốc không dễ dàng để duy trì hiệu quả sản xuất khi thay thế thiết bị của Nhật Bản bằng thiết bị của nước khác.

Trong dự án hỗ trợ đánh giá hiệu suất màn hình và bán dẫn của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc được khởi động sau các hạn chế xuất khẩu của chính phủ Nhật Bản cho thấy, chỉ có 19 trong số 130 công ty tham gia thành công trong việc nhận được chứng chỉ chất lượng từ một khách hàng như Samsung và SK Hynix cho đến tháng 6 năm nay. Bên cạnh đó, chỉ 3 trong số 19 công ty thành công trong việc ký hợp đồng cung cấp với khách hàng.

 

Sự phụ thuộc vào thiết bị của Nhật Bản đã dẫn đến việc Hàn Quốc phụ thuộc vào các kỹ sư Nhật Bản. Trong nhiều trường hợp, các thiết bị mới của Nhật Bản tại Hàn Quốc được lắp đặt bởi các kỹ sư đến từ các nhà sản xuất thiết bị của Nhật Bản do các công ty tại Hàn Quốc không có người đủ chuyên môn để lắp đặt.

Chính điều này đã buộc Hàn Quốc miễn cách ly theo quy định đối với các kỹ sư đến từ Nhật Bản trong tháng 7 vừa qua dù nó trái với nguyên tắc có đi có lại trong đại dịch Covid-19. Mặc dù nguyên tắc này đã bị phá vỡ và có nguy cơ rất cao về lây nhiễm Covid-19 nhưng chính phủ không thể phớt lờ những lo ngại của các công ty về những tổn thất trong sản xuất.

Nói tóm lại, ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Nhật Bản bất chấp những hạn chế của Nhật Bản đã nhắm vào ngành công nghiệp này trong hơn một năm qua.

Phan Văn Hòa(Theo Businesskorea)

Nhật Bản đón đầu xu thế quần áo thông minh với các sản phẩm dành cho game thủ và... chó

Nhật Bản đón đầu xu thế quần áo thông minh với các sản phẩm dành cho game thủ và... chó

Các công ty dệt may Teijin và Toray hiện đang có tham vọng khai phá một lãnh địa mới trong lĩnh vực wearable.

 
List comment
 
Công an Hà Nội hỗ trợ tra cứu online xe ô tô vi phạm giao thông
icon

Trên Cổng thông tin điện tử của Công an Hà Nội tại địa chỉ https://congan.hanoi.gov.vn, người dân Hà Nội có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm, bị phạt nguội hay không.

 
Bỏ Pascal, học sinh lớp 11 sẽ được dạy Python
icon

Thi THPT 2020: Sau nhiều năm đưa vào giảng dạy, Pascal sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình Tin học phổ thông vì lạc hậu, không còn phổ biến.

 
Huawei hẹn năm sau có hệ điều hành riêng cho điện thoại
icon

“Năm tới, chúng ta sẽ thấy điện thoại thông minh chạy HarmonyOS 2.0”, CEO Huawei khẳng định trong bối cảnh buộc phải phát triển hệ điều hành riêng.

 
Ứng dụng công nghệ AI trong bảo vệ thông tin cá nhân
icon

Nhằm tăng cường tính bảo mật thông tin cá nhân khách hàng, Tập đoàn VNPT đã triển khai nhiều biện pháp trong đó có việc ứng dụng Công nghệ trí tuệ nhân tạo nhận diện khuôn mặt hay còn gọi là AI sinh trắc học.

 
MobiFone Invoice – Lợi ích khi dùng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
icon

Phần mềm MobiFone Invoice hỗ trợ doanh nghiệp tạo lập, xuất hóa đơn điện tử và quản lý phát hành hóa đơn trực tuyến, một giải pháp ưu việt mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

 
 
Dell EMC PowerStore – Tăng tốc chuyển đổi số cho doanh nghiệp hiện đại
icon

Chuyển đổi số đang là nhu cầu tất yếu của doanh nghiệp. Thế nhưng những nút thắt trong lộ trình này không dễ tháo gỡ, nhất là việc đối phó với dữ liệu sinh ra từ đa dạng các ứng dụng.

Những ứng dụng báo thức tai quái dành cho những ai mê ngủ nướng
icon

Xưa rồi những ứng dụng báo thức truyền thống mà bạn có thể dễ dàng tắt được và ngủ nướng.

VNPT đoạt quán quân giải thưởng tại IT World Awards 2020
icon

Giành được 10 giải thưởng CNTT trong nhiều lĩnh vực, VNPT trở thành doanh nghiệp Việt Nam có thành tích tốt nhất tại IT World Awards 2020 (Giải thưởng Công nghệ Thông tin Thế giới năm 2020).

VNPT triển khai hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ kỳ họp Đại hội đồng AIPA - 41
icon

Từ ngày 8 – 10/9/2020, lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức kỳ họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Đà Nẵng thành lập Tổ CNTT phòng, chống dịch Covid-19
icon

Tổ CNTT phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng do Phó Giám đốc Sở TT&TT Trần Ngọc Thạch làm Tổ trưởng có nhiệm vụ tổ chức triển khai ứng dụng CNTT trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123