Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị bán dẫn từ Nhật Bản

Số lượng thiết bị bán dẫn mà Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản đã tăng khoảng 80% so với một năm trước bất chấp những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nước này.

Ngày 6/9, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc cho biết nước này đã nhập khẩu 1,7 tỷ USD thiết bị bán dẫn và máy móc sản xuất mạch tích hợp điện tử từ Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 77,2% so với một năm trước đó.

Ngoài ra, nhập khẩu bộ vi xử lý, điều khiển và nhập khẩu thiết bị bán dẫn cảm quang lần lượt tăng 8,6% và 3,7%. Xét tổng thể thì tổng nhập khẩu của Hàn Quốc từ Nhật Bản giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị bán dẫn từ Nhật Bản
Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị bán dẫn từ Nhật Bản.

Việc tăng nhập khẩu thiết bị bán dẫn liên quan đến các khoản đầu tư quy mô lớn của Tập đoàn điện tử Samsung. Tháng 5 vừa qua, Samsung đã thông báo họ sẽ thiết lập dây chuyền sản xuất đèn flash NAND ở thành phố Pyeongtaek và đang có kế hoạch mở rộng các cơ sở của mình tại thành phố này vào tháng tới. Hiện tại sự phụ thuộc của Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc khác vào thiết bị bán dẫn của Nhật Bản vẫn cao tới 25,7%, không khác nhiều so với mức 27,4% của năm ngoái.

Chính phủ và các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nỗ lực để tăng sức cạnh tranh hơn trong các ngành công nghiệp vật liệu, linh kiện và thiết bị nhằm chống lại các hạn chế. Tuy nhiên, sự thay đổi ở các khu công nghiệp vẫn còn chậm. Điều này là do các công ty trong ngành công nghiệp khó có thể đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của Samsung, SK Hynix và các công ty tương tự mặc dù đã có sự hỗ trợ từ chính phủ. Ngoài ra, các công ty của Hàn Quốc không dễ dàng để duy trì hiệu quả sản xuất khi thay thế thiết bị của Nhật Bản bằng thiết bị của nước khác.

Trong dự án hỗ trợ đánh giá hiệu suất màn hình và bán dẫn của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc được khởi động sau các hạn chế xuất khẩu của chính phủ Nhật Bản cho thấy, chỉ có 19 trong số 130 công ty tham gia thành công trong việc nhận được chứng chỉ chất lượng từ một khách hàng như Samsung và SK Hynix cho đến tháng 6 năm nay. Bên cạnh đó, chỉ 3 trong số 19 công ty thành công trong việc ký hợp đồng cung cấp với khách hàng.

 

Sự phụ thuộc vào thiết bị của Nhật Bản đã dẫn đến việc Hàn Quốc phụ thuộc vào các kỹ sư Nhật Bản. Trong nhiều trường hợp, các thiết bị mới của Nhật Bản tại Hàn Quốc được lắp đặt bởi các kỹ sư đến từ các nhà sản xuất thiết bị của Nhật Bản do các công ty tại Hàn Quốc không có người đủ chuyên môn để lắp đặt.

Chính điều này đã buộc Hàn Quốc miễn cách ly theo quy định đối với các kỹ sư đến từ Nhật Bản trong tháng 7 vừa qua dù nó trái với nguyên tắc có đi có lại trong đại dịch Covid-19. Mặc dù nguyên tắc này đã bị phá vỡ và có nguy cơ rất cao về lây nhiễm Covid-19 nhưng chính phủ không thể phớt lờ những lo ngại của các công ty về những tổn thất trong sản xuất.

Nói tóm lại, ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Nhật Bản bất chấp những hạn chế của Nhật Bản đã nhắm vào ngành công nghiệp này trong hơn một năm qua.

Phan Văn Hòa(Theo Businesskorea)

Nhật Bản đón đầu xu thế quần áo thông minh với các sản phẩm dành cho game thủ và... chó

Nhật Bản đón đầu xu thế quần áo thông minh với các sản phẩm dành cho game thủ và... chó

Các công ty dệt may Teijin và Toray hiện đang có tham vọng khai phá một lãnh địa mới trong lĩnh vực wearable.

 
List comment
 
Đi tìm sự thật: Hồ sơ 'cha đẻ' Pi Network có nhiều dấu hiệu đáng ngờ
icon

Liệu những người có học vị rất cao này có thật là nhà sáng lập của Pi Network?

 
Facebook không nhân nhượng trước Apple liên quan đến iOS 14
icon

Facebook đã cho ra mắt sáng kiến 'Good Ideas Deserve To Be Found', một động thái cho thấy Facebook sẽ không nhân nhượng trước Apple liên quan đến tính năng bảo mật mới trên hệ điều hành iOS 14.

 
Cơn sốt 'đào Pi' ở Việt Nam, người chơi mong lãi lớn như Bitcoin
icon

Vì một tương lai không rõ ràng, người đào Pi đang đánh đổi từ số điện thoại, hình ảnh cá nhân, giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào điện thoại và nhiều rủi ro khác.

 
WhatsApp ép buộc người dùng phải chấp nhận điều khoản sử dụng mới
icon

Kể từ ngày 15/5 tới đây, nếu người dùng không chấp nhận đồng ý với các điều khoản sử dụng mới của WhatsApp, họ sẽ không được phép tiếp tục dùng ứng dụng này.

 
Những ứng dụng giúp tự đánh giá và làm giảm mức độ stress của bản thân
icon

Những ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn tự kiểm tra mức độ stress hiện tại của bản thân và giúp thư giãn nếu cảm thấy quá stress, căng thẳng.

 
 
Hải Dương ra chỉ thị về cài đặt Bluezone và khai báo y tế điện tử
icon

Ngày 20/2, UBND tỉnh Hải Dương đã có chỉ thị 06 về việc triển khai cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử trên địa bàn tỉnh.

Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyện gì sẽ xảy ra với tài khoản iCloud sau khi chủ nhân qua đời?
icon

Đã bao giờ bạn tự hỏi, nếu một người dùng qua đời, Apple sẽ xử lý tài khoản iCloud của họ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài ứng dụng Bluezone
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị và người dân cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc Bluezone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123