Hàn Quốc vẫn phụ thuộc vào vật liệu và linh kiện công nghiệp từ Nhật Bản

Hàn Quốc được cho là vẫn còn một chặng đường dài phía trước để giảm sự phụ thuộc vào các nguyên liệu và linh kiện công nghiệp từ Nhật Bản.

Vào tháng 7 năm 2019, chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cấm xuất khẩu các nguyên liệu được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử như hydrogen fluoride, photoresist và fluorine polyimide sang Hàn Quốc. Trước động thái này của Nhật Bản, các công ty Hàn Quốc đã nỗ lực thay thế các vật liệu trong nước và tăng cường hợp tác với chính phủ Hàn Quốc để phát triển các nguyên vật liệu thay thế. Tuy nhiên, để thay thế hoàn toàn các vật liệu đến từ Nhật Bản, các công ty Hàn Quốc cần một chặng đường dài phía trước và chính phủ cần tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

Hàn Quốc vẫn phụ thuộc vào vật liệu và linh kiện công nghiệp từ Nhật Bản

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, nguồn ngân sách liên quan của chính phủ đã tăng từ 1,09 nghìn tỷ won lên 2,07 nghìn tỷ won vào năm 2020 và sẽ tăng lên 2,55 nghìn tỷ won trong năm nay. Hơn 85% ngân sách dự kiến ​​sẽ dành cho nghiên cứu và phát triển thiết bị, vật liệu và linh kiện.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào Nhật Bản trong các ngành công nghiệp không giảm. Nguyên liệu và linh kiện nhập khẩu trước đây là 167,8 tỷ USD vào năm 2020 và nhập khẩu từ Nhật Bản chiếm 16% trong khi tỷ lệ này là 15,8% vào năm 2019. Ngoài ra, nhập siêu nguyên liệu và linh kiện của Hàn Quốc với Nhật Bản tăng từ 14,15 tỷ USD lên 15,37 tỷ USD vào năm ngoái.

 

Các chuyên gia chỉ ra rằng, các chính sách liên quan của chính phủ có phạm vi quá rộng. Trong 18 tháng kể từ khi có lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản, chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư 2.000 tỷ won để giúp phát triển 100 mặt hàng. Hiện tại, việc nghiên cứu và phát triển đang được tiến hành cho 85 mặt hàng.

Liên quan đến vấn đề đầu tư của chính phủ, một chuyên gia cho rằng: “Chính phủ Hàn Quốc cần tập trung vào những mặt hàng có triển vọng hơn, để làm cho chính sách của mình hiệu quả hơn”.

Phan Văn Hòa (theo businesskorea)

Năm 2021, Hàn Quốc tăng đầu tư cho công nghệ gấp 4 lần

Năm 2021, Hàn Quốc tăng đầu tư cho công nghệ gấp 4 lần

Trong tổng mức đầu tư 11,7 tỷ USD cho công nghệ năm 2021, 9,1 tỷ USD sẽ được Hàn Quốc chi để phát triển dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm mảng ô tô tự lái và nhà máy thông minh.

 
List comment
 
Ngành CNTT được dự báo có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm nay
icon

Cùng với nhận định các ngân hàng sẽ đẩy mạnh tuyển ứng viên trong mảng công nghệ và dữ liệu thời gian tới, chuyên gia Navigos dự báo tại Việt Nam ngành CNTT có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm 2021.

 
Flash đã chết, nhưng vẫn gây nhiều phiền toái cho Internet
icon

Sau khi Adobe thông báo ngừng hỗ trợ Flash Player, nhiều người cho rằng vòng đời của chương trình này đã chấm dứt. Tuy nhiên, Flash vẫn được sử dụng và mang lại nhiều rắc rối.

 
DELL LATITUDE 7000 “VAN VO SONG TOAN”: Thay đổi diện mạo, nâng cấp sức mạnh với chip mới
icon

Bộ đôi laptop doanh nhân Dell Latitude 7310 và Dell Latitude 7410 tiếp tục kế thừa “độ nổi tiếng” của dòng Latitude 7000, mang cả thế giới công nghệ tiện ích đến với doanh nhân hiện đại.

 
Cách duy nhất để Huawei thoát gọng kìm của Mỹ
icon

Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei cho rằng công ty cần hoạt động theo hình thức phi tập trung, lợi nhuận ổn định và đảm bảo mức lương trong 3-5 năm để vượt qua lệnh cấm của Mỹ.

 
Elon Musk chỉ muốn nhận mình là kỹ sư
icon

Elon Musk yêu cầu ứng viên về kỹ năng viết, đưa ra nhiều ví dụ kinh nghiệm bản thân, tính so sánh nhất và toàn bộ quá trình tư duy.

 
 
Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động
icon

Thật không ngờ khi Adobe Flash còn được sử dụng để vận hành mạng lưới đường sắt của cả một thành phố.

Triển khai bản đồ chung sống an toàn với Covid cho các phương tiện vận tải hành khách
icon

Bản đồ chung sống an toàn với Covid (Antoancovid.vn) đang được Hệ sinh thái Việt số hóa, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương triển khai cho các bến tàu xe, phương tiện vận tải hành khách và các khu công nghiệp, chợ...

Kỹ sư đòi trả 72 triệu USD để đào bãi rác tìm 7.500 Bitcoin
icon

Người này cho biết sẽ tặng thành phố Newport (Xứ Wales) 72 triệu USD nếu để cho anh xới bãi rác thành phố và tìm được chiếc ổ cứng có chứa 7.500 Bitcoin.

Bị Mỹ cấm vận, Xiaomi có trở thành Huawei thứ 2?
icon

Xiaomi bất ngờ nằm trong danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ dù họ chỉ là một công ty điện tử tiêu dùng thuần túy.

Người từng bỏ 10.000 Bitcoin để mua 2 chiếc pizza
icon

Điển hình cho sự tiếc nuối khi bán sớm Bitcoin là thương vụ mua 2 chiếc bánh pizza với 10.000 BTC. Nếu theo giá hiện nay, 2 chiếc pizza đó có giá gần 348 triệu USD.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123