Hành trình tìm lại 300.000 USD bitcoin từ một file zip đã quên mật khẩu

Dù từng là một chuyên gia phá mã hóa, Stay cùng đồng đội của mình đã mất hơn 4 tháng nghiên cứu mới tìm ra biện pháp giải mã thành công thử thách này.

Vào tháng 10 năm ngoái, Micheal Stay đột nhiên nhận được một tin nhắn kỳ lạ trên LinkedIn. Một ai đó đã mất quyền truy cập vào ví bitcoin của mình và muốn Stay giúp anh ta lấy lại số tiền mã hóa trị giá 300.000 USD đó.

Không ngạc nhiên khi anh ta tìm đến Stay – cựu kỹ sư bảo mật của Google. 19 năm trước, Stay từng công bố một báo cáo mô tả chi tiết một kỹ thuật phá vỡ các file zip mã hóa.

Còn người tìm đến anh ta – người được Stay gọi với cái tên The Guy – đã bỏ khoảng 10.000 USD ra mua bitcoin vào tháng 1 năm 2016, ngay trước đợt tăng giá bùng nổ của nó. Anh ta đã mã hóa các khóa riêng tư của ví bitcoin đó trong một file zip và quên mất mật khẩu. Giờ đây, anh hy vọng Stay có thể phá được lớp mật khẩu và cứu số bitcoin của mình.

"Nếu chúng ta tìm lại được mật khẩu, tôi sẽ hậu tạ anh", The Guy viết cho Stay. Sau các phân tích ban đầu đối với yêu cầu của The Guy, Stay ước tính việc bẻ khóa file này sẽ tốn khoảng 100.000 USD. The Guy đồng ý ngay. Dù sao đi nữa, anh ta vẫn có lời từ giá bitcoin lúc đó.

Chấp thuận thử thách mà The Guy đặt ra, Stay bước vào một dự án bất thường nhất anh từng gặp từ trước đến nay. Hành trình đầy gian nan đó chỉ được biết đến khi anh kể lại trong hội nghị bảo mật Defcon diễn ra trong tuần qua.

Hành trình tìm lại 300.000 USD bitcoin từ một file zip đã quên mật khẩu - Ảnh 1.

Thử thách trị giá 100.000 USD

Zip là một định dạng file nén phổ biến, dù việc thực hiện nó vẫn có một số khía cạnh kém bảo mật. "Đây là điều thú vị nhất tôi từng gặp trong nhiều năm nay", Stay – giờ đã là CTO của hãng phát triển phần mềm blockchain Pyrofex – cho biết. "Tính năng mã hóa file zip đã được thiết kế từ nhiều thập kỷ trước bởi một nhà mã hóa nghiệp dư – việc nó còn tồn tại đến bây giờ đúng là xuất sắc." Cho dù một số file zip có thể bẻ khóa dễ dàng, nhưng file của The Guy lại không may mắn như vậy.

Đó là một phần lý do vì sao Stay đòi hỏi mức phí cao đến như vậy. Các chương trình zip thế hệ mới sử dụng loại mật mã vững chắc nhất theo chuẩn AES, nhưng các phiên bản cũ hơn – giống như phiên bản The Guy sử dụng – vẫn sử dụng chuẩn mã hóa Zip 2.0 Legacy, thường bị bẻ khóa. Cho dù vậy, mức độ khó của nó phụ thuộc vào cách thực hiện.

Hành trình tìm lại 300.000 USD bitcoin từ một file zip đã quên mật khẩu - Ảnh 2.

Stay chỉ còn một ít bằng chứng để tìm lại mật khẩu của file nén này. Do The Guy vẫn giữ lại laptop mà anh ta đã dùng để tạo và mã hóa file zip kể trên, ít nhất Stay cũng biết chương trình zip nào đã mã hóa file và phiên bản của nó. Đây cũng là một chỉ dấu cho thấy số bitcoin này thực sự thuộc về The Guy.

Nhờ chiếc laptop đó, Stay cũng biết khung thời gian file zip được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm Info-Zip, đồng thời cũng để hiểu được cách mã hóa của nó. Do vậy, từ một khối khổng lồ các mật khẩu và khóa mã hóa có thể tạo ra, Stay có thể rút gọn xuống con số khoảng vài... tỷ tỷ khả năng khác nhau.

Để thực hiện một cuộc tấn công với quy mô lớn đến vậy sẽ cần đến các đơn vị xử lý đồ họa trên nền điện toán đám mây. Stay liên hệ với CEO Pyrofex, Nash Foster để triển khai các đoạn code phân tích mật mã của mình trên GPU Nvidia Tesla. Khi đi sâu hơn vào dự án, Stay có thể tinh chỉnh lại cuộc tấn công và giảm thời gian cần thiết để cho ra kết quả sớm hơn.

Hành trình tìm lại 300.000 USD bitcoin từ một file zip đã quên mật khẩu - Ảnh 3.

"Dự kiến ban đầu của chúng tôi là sẽ thực hiện kỹ thuật này trong một vài tháng, và sau đó cuộc tấn công phải chạy tiếp trong nhiều tháng nữa mới thành công", Foster nói với trang Wired.

"Nhưng nếu Mike có thể phân tích mật mã hiệu quả hiệu quả hơn, chúng tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển cuộc tấn công để nó chỉ cần chạy trong một tuần. Điều đó tiết kiệm cho The Guy một số tiền đáng kể cho chi phí hạ tầng. Mười năm trước, sẽ chẳng có cách nào khác ngoài việc tự xây dựng hạ tầng phần cứng dành riêng cho cuộc tấn công này, và chi phí của nó có thể vượt quá cả giá trị số bitcoin trên."

 

Bốn tháng để phân tích mật mã

Tuy vậy, vẫn chưa thể biết chắc liệu giải mật mã bằng GPU có thực sự hiệu quả hay không. Sau nhiều tháng tìm hiểu vấn đề, Stay cuối cùng cũng sẵn sàng thử nghiệm dự án của mình.

Thật ra The Guy vẫn chưa đưa toàn bộ file zip của mình cho Stay và Foster – có lẽ khó có thể tin tưởng trao toàn bộ gia sản của mình vào tay những người lạ, các chuyên gia bảo mật có thể bẻ khóa và lấy trộm nó. Thay vào đó, anh ta chỉ đưa cho các chuyên gia phần "header" của file mã hóa hay các thông tin về file, mà không có nội dung thực sự bên trong nó.

Dù sao đi nữa, đến đầu tháng Hai, 4 tháng sau khi nhận được tin nhắn đầu tiên trên LinkedIn, Stay và Foster bắt đầu thực hiện cuộc tấn công của mình.

"Nó chạy trong vòng 10 ngày và thất bại – thật đau lòng" Stay nói với The Guy.

Hành trình tìm lại 300.000 USD bitcoin từ một file zip đã quên mật khẩu - Ảnh 4.

Điều này làm Stay băn khoăn. "Chúng tôi đã gặp nhiều lỗi trước đó, nhưng các bài test tôi chạy trên laptop của mình đều hoạt động một cách hoàn hảo." Anh cho biết. "Nếu đó là vì một lỗi nào đó, chắc hẳn nó phải rất khó nhận ra và tôi sợ rằng chúng tôi sẽ mất một thời gian dài để tìm ra nó." Cùng lúc với thất bại đó, giá bitcoin bắt đầu sụt giảm chóng mặt và giá trị của file zip đó cũng giảm theo. The Guy bắt đầu trở nên sốt ruột.

Trong khi đó Stay vẫn tiếp tục suy nghĩ về lỗi dẫn đến thất bại vừa qua. Anh nhanh chóng tìm ra một ý tưởng mới về "chữ số hạt giống" – hay điểm khởi đầu để bộ tạo số ngẫu nhiên sử dụng trong sơ đồ mật mã. The Guy cũng rà soát lại dữ liệu thử nghiệm và nhận ra một lỗi xảy ra nếu GPU không xử lý đúng mật khẩu ngay trong lần thử đầu tiên. Stay và Foster sửa lại lỗi này và mọi người sẵn sàng thử lại một lần nữa.

"Xong! Đã lấy được chỗ bitcoin đó", Foster nói. Sau hai tuần thực hiện cuộc tấn công, việc giải mã đã thành công khi đưa ra được 3 khóa mã hóa của file zip này, giúp The Guy mở lại được kho báu của mình. Thời gian này đã được rút ngắn đáng kể so với con số nhiều tháng dự kiến ban đầu. "Thật nhẹ nhõm." Stay bổ sung thêm.

Hành trình tìm lại 300.000 USD bitcoin từ một file zip đã quên mật khẩu - Ảnh 5.

Stay đã mã nguồn mở phần mềm phá mã file zip của mình để cộng đồng tham khảo

Cuối cùng chi phí hạ tầng cho cuộc tấn công đó chỉ khoảng 6.000 USD cho đến 7.000 USD thay vì gần 100.000 USD như họ dự tính ban đầu. Vì vậy, The Guy chỉ phải trả một phần tư mức giá ban đầu mà Stay đưa ra.

Cho dù đến khi đó giá Bitcoin đã không còn ở mức đỉnh như trước, nhưng Foster cho rằng The Guy vẫn gặp may với dự án vừa rồi. "Các dự án như vậy thực sự là điều hiếm gặp. Chỉ cần một vài chi tiết trong trường hợp của anh ta khác đi, chỉ cần anh ta dùng một phiên bản zip mới hơn một chút, điều này sẽ không thể làm được. Nhưng trong trường hợp này, đây là điều chúng tôi có thể làm được."

Kể từ khi Stay và Foster công bố dự án của mình vào tháng Tư vừa qua, một số người đã tìm đến anh để nhờ anh lấy lại mật khẩu cho ví bitcoin của họ. Thật không may, đây lại là điều mà anh không thể giúp được. Tấn công phá vỡ mật mã trên file zip hoàn toàn không giống như phá mật mã ví tiền mã hóa, vốn được trang bị một lớp mã hóa hiện đại và vững chắc hơn nhiều.

(Theo Tổ Quốc, Wired)

Thị trường tiền mật mã sôi động hơn hẳn nhờ dịch Covid-19

Thị trường tiền mật mã sôi động hơn hẳn nhờ dịch Covid-19

Trong khi các thị trường tài chính truyền thống điêu đứng, sàn giao dịch tiền mật mã Binance ước tính thu nhập của mình lên đến 262,5 triệu USD trong quý 1/2020.

 
List comment
 
Dell Technologies Data Protection – Giải pháp bảo vệ dữ liệu đám mây toàn diện
icon

Việc thiếu giải pháp bảo vệ tối ưu cho dữ liệu trên các môi trường khác nhau, đặc biệt là môi trường điện toán đám mây, đã tạo ra những lo ngại, băn khoăn trong các đơn vị vận hành, cung ứng dịch vụ CNTT cho khách hàng.

 
VinaPhone là đơn vị tiêu biểu về Chất lượng Dịch vụ băng thông rộng di động tại Việt Nam
icon

Ngày 25/3, trong khuôn khổ Hội thảo Băng rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021, VinaPhone đã được vinh danh là 'Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về Chất lượng Dịch vụ băng thông rộng di động'.

 
Sinh viên hai ngành mới Fintech, Tự động hóa của PTIT tuyển sinh thế nào, học những gì?
icon

Công nghệ tài chính cùng Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là 2 ngành đào tạo mới sẽ được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tuyển sinh từ năm 2021 với chỉ tiêu dự kiến lần lượt là 100 và 70 sinh viên.

 
10 phiên bản Windows tuyệt vời nhất từ trước đến nay
icon

Trong 35 năm qua, Microsoft đã tung ra ít nhất 30 phiên bản lớn của hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, không phải phiên bản nào cũng nhận được sự tán dương như nhau từ phía người dùng.

 
Dân buôn TQ 'biến rác thành tiền' nhờ gom VGA hỏng ở Việt Nam
icon

Cơn sốt tiền điện tử khiến thị trường 'trâu đào' tại Việt Nam có nhiều biến động mạnh. Hiện nay, VGA đang trở thành mặt hàng được các thợ đào săn lùng nhiều nhất.

 
 
Thế giới chạm mốc 17.000 cây ATM Bitcoin
icon

Các cây ATM Bitcoin ngày càng được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới với tổng số máy đạt cột mốc 17.000 cây, theo thống kê của Coin ATM Radar.

Các công ty công nghệ Trung Quốc tìm cách lách 'luật Apple'
icon

Tuy Apple chuẩn bị ra mắt chính sách quyền riêng tư mới, nhiều công ty công nghệ Trung Quốc tiếp tục tìm cách theo dõi người dùng iPhone, kể cả khi người dùng không cho phép.

Điểm yếu chí mạng của Bitcoin
icon

Một khi được ghi vào sổ cái, thông tin trên chuỗi khối Bitcoin sẽ không thể thay đổi. Đây có thể là điểm yếu của công nghệ này.

Mô hình in 3D đặc biệt được lấy cảm hứng từ sức bền của vỏ tôm hùm
icon

Nghiên cứu thực nghiệm mới tại ĐH RMIT do Tiến sĩ Trần Phương - nhà nghiên cứu người Việt đang làm tại Úc là chủ nhiệm, đã lấy cảm hứng từ sức bền tự nhiên của vỏ tôm hùm để thiết kế những mô hình in 3D đặc biệt.

3 nữ sinh bị đe dọa bằng clip nóng giả mạo được tạo bởi công nghệ deepfake
icon

Một người phụ nữ sống tại bang Pennsylvania đã bị bắt giữ sau khi bà này sử dụng công nghệ deepfake để tạo ra những video, ảnh 'nóng' giả mạo để đe dọa 3 nữ sinh học chung với con gái của mình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123