Nếu gọi Bitcoin là 'tiền ảo', bạn đã nhầm

Khái niệm 'tiền ảo' đang bị đánh đồng với tiền mã hóa, tiền điện tử. Thực tế, chúng ta có thể phân loại và gọi đúng dựa trên đặc tính của chúng.

Tiền ảo, tiền mã hóa là một trong những tên gọi đại diện cho các đặc tính của tiền điện tử. Nhờ có công nghệ blockchain, tiền điện tử có chức năng ngày càng gần hơn với tiền vật lý (tiền giấy).

tien dien tu la gi anh 1

Tiền ảo và tiền mã hóa là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Tiền kỹ thuật số/tiền số/tiền điện tử (Digital currency/Digital money)

Đại diện tiêu biểu: Bitcoin, USDT, Libra...

Tiền kỹ thuật số là số dư được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu Internet, trong tệp kỹ thuật số. Tiền kỹ thuật số bao gồm: Tiền mã hóa (Cryptocurrency), tiền ảo (Virtual Currency), tiền tệ số của ngân hàng trung ương (e-Cash). Tiền kỹ thuật số có thể dùng trao đổi hàng hóa nhưng không có hình thức vật lý (giấy, xu). Không có đặc tính vật lý nên có thể giao dịch tức thời.

Tiền ảo (virtual currency, coin, point)

Ví dụ về tiền ảo: Tiền trong game, Xu trên sàn thương mại điện tử (Shoppe Xu, Tiki Xu)

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được phát hành và quản lý bởi chính phủ mà bởi các nhà phát triển. Loại tiền này được sử dụng, giao dịch và chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng cụ thể. Nó được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định.Trong một số trường hợp, tiền ảo có thể được sử dụng như một sự thay thế cho tiền.

tien dien tu la gi anh 2
Công nghệ blockchain mở ra tương lai mới cho tiền điện tử.

Tiền mã hóa/tiền mật mã (Cryptocurrency)

Đại diện tiêu biểu: Bitcoin, Ethereum, Lite Coin,...

Tiền mã hóa là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như một phương tiện trao đổi. Trong đó, hồ sơ sở hữu đồng tiền được lưu trữ trong sổ cái dưới hình thức cơ sở dữ liệu. Công nghệ mã hóa trong này là blockchain. Nó thường không tồn tại ở dạng vật chất (như tiền giấy, xu) và thường không được phát hành bởi ngân hàng trung ương.

Tiền mật mã thường được kiểm soát phi tập trung. Có nghĩa tiền mã hóa sẽ đảo bảo được giao dịch, khai thác mà không ai kiểm soát được. Công việc mã hóa được thực hiện bởi máy đào ở bất cứ nơi nào có Internet. Nếu được kiểm soát tập trung bởi ngân hàng trung ương, nó sẽ trở thành tiền pháp định điện tử.

Tiền mã hóa phi tập trung được coi là an toàn, đáng tin cậy vì nó dựa trên mật mã. Những ví dụ về tiền điện tử có thể kể đến như: Bitcoin, Ethereum…

 
tien dien tu la gi anh 3

Tiền pháp định điện tử (E-cash)

Đại diện tiêu biểu: Đồng Nhân dân tệ điện tử

Tiền pháp định điện tử có thể có thể có bản chất của tiền ảo hoặc tiền mã hóa (dựa trên công nghệ blockchain). Tuy vậy, chúng do ngân hàng trung ương. Đồng tiền này có thể sử dụng thay thế, song song với tiền giấy trên không gian Internet. Bên cạnh đó, tiền pháp định điện tử có giá trị với toàn bộ cộng đồng sử dụng tiền giấy mà nó thay thế hoặc có khả năng được chuyển xuyên quốc gia nếu được chấp nhận. Loại tiền này được điều chỉnh giá trị theo tiền giấy bởi ngân hàng trung ương quốc gia. Những ví dụ về tiền điện tử có thể kể đến như: e-CNY, e-Euro...

Tiền ổn định giá (Stablecoin)

Đại diện tiêu biểu: USDT, BUSD, TUSD, USDC…

Stablecoin có bản chất là tiền mã hóa. Tuy vậy chúng mô phỏng giá trị của các đồng tiền pháp định và không được ngân hàng trung ương phát hành hay quản lý. Chúng được xây dựng trên nền tảng blockchain. Điều khiến chúng được sử dụng nhiều là giá trị được quy định như tiền giấy. Stablecoin cho phép người dùng chuyển giá trị nhanh chóng và rẻ trên toàn cầu trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá như tiền pháp định. Những ví dụ về tiền điện tử có thể kể đến như: USDT, BUSD, TUSD, USDC…

Token

Token là tài sản kỹ thuật số do các dự án phát hành dựa trên công nghệ blockchain. Nó được sử dụng như phương thức thanh toán bên trong hệ sinh thái của dự án đó. Chúng có các chức năng tương tự như tiền ảo. Tuy vậy, khác biệt nằm ở việc chúng dựa trên công nghệ blockchain, cho phép những người nắm giữ tham gia vào mạng lưới hệ thống. Mọi giao dịch đều được ghi lại trên sổ cái tương tự tiền mã hóa.

Token thể hiện chức năng của tài sản kỹ thuật số, đại diện cho phần vốn của công ty, cho phép truy cập vào chức năng của dự án và nhiều hơn thế nữa. Có hai loại token là Security và Utility.

Ultility Token là token tiện ích, dùng để sử dụng thanh toán các dịch vụ trong hệ sinh thái.

Security Token hay còn gọi là token chứng khoán là một dạng cổ phiếu điện tử phát hành dưới dạng token để huy động vốn. Người sở hữu sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần sở hữu của dự án. Security token còn cho phép người đầu tư có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc của dự án.

(Theo Zingnews)

Trung Quốc lên án việc đào Bitcoin, thị trường tiền ảo lại lung lay

Trung Quốc lên án việc đào Bitcoin, thị trường tiền ảo lại lung lay

Bitcoin tiếp tục chứng kiến đà bán tháo sau khi Trung Quốc cảnh báo sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động đào và giao dịch tiền ảo trong một nỗ lực kiểm soát rủi ro từ thị trường tiền mã hóa này.

Chủ đề :
 
List comment
 
Cha đẻ Ethereum: Bong bóng tiền mã hóa có thể đã vỡ
icon

Vitalik Buterin, người tạo ra mạng Ethereum không quá ngạc nhiên với cú sập giá của thị trường tiền mã hóa tuần qua.

 
Apple sẽ thay đổi việc nghe nhạc trên smartphone mãi mãi
icon

Hồi đầu tháng này đã có một số tin đồn về những thay đổi lớn sắp tới của ứng dụng Apple Music.

 
Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng 'về đích' năm học 2020-2021
icon

Gần 30.000 học sinh của 27 trường THPT, THCS  trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã “vượt” qua đợt thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 và hoàn thành chương trình bậc trung học theo hình thức thi trực tuyến trên nền tảng mang tên vnEdu LMS của VNPT.

 
Google giới thiệu dự án Starline, hệ thống gọi video 3D sống động đến mức như có thể chạm vào nhau
icon

Khi nhu cầu gọi video đang gia tăng đột biến trên toàn cầu, Google đang nỗ lực mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới cho công nghệ này.

 
Android 12 sẽ có nhiều thay đổi mới về thông báo và tiện ích
icon

Những thông tin rò rỉ cho thấy dường như Android 12 sẽ trải qua một cuộc đại tu hình ảnh đáng kể, đồng thời được bổ sung thêm nhiều tính năng, tiện ích mới.

 
 
Apple bất ngờ hé lộ các tính năng mới trên iOS 15?
icon

Apple hiếm khi thảo luận về bất cứ điều gì mà họ đang làm cho đến khi sẵn sàng phát hành. Tuy nhiên, vừa qua công ty đã bất ngờ hé lộ các tính năng mới, nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên iOS 15.

Microsoft cuối cùng cũng sẽ cho trình duyệt Internet Explorer “về vườn” vào năm 2022
icon

Internet Explorer sẽ không còn được hỗ trợ cập nhật phần mềm vào năm 2022.

Người dân Quảng Ninh được đăng ký và trả kết quả xét nghiệm Covid-19 trực tuyến
icon

Hiện tại, cá nhân, doanh nghiệp và các đơn vị có nhu cầu làm xét nghiệm dịch vụ Covid-19 có thể đăng ký và nhận kết quả xét nghiệm trên trang thông tin điện tử http://quangninhcdc.vn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh.

Lưu trữ ảnh không giới hạn ở Google Photos sắp kết thúc và đây là các giải pháp thay thế
icon

Tùy vào nhu cầu lưu trữ mà bạn có thể lựa chọn các giải pháp thay thế tốt hơn so với Google Photos.

100% công chức, viên chức, người lao động của Bộ TT&TT sử dụng thường xuyên Bluezone
icon

Bộ TT&TT yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị của Bộ cài đặt và sử dụng thường xuyên Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123